“ควบคุมค่าใช้จ่ายดีขึ้น”
บริษัทหลักทรัพย์(บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้น บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล หรือ BCH เราคาดว่า BCH จะรายงานกำไรสุทธิ 1Q68F ที่ 316 ล้านบาท (-0.8% YoY แต่ +35.7% QoQ) โดยไม่มีรายการพิเศษ เมื่อพิจารณาถึงการดำเนินงานหลักกำไรปกติ 1Q68F จะโต 109.5% QoQ หลังตัดจำหน่ายรายได้ 160 ล้านบาทจาก RW>2 ออกจากสำนักงานประกันสังคม (SSO) ใน 4Q67 แล้ว มองภาพรวมเราคาดว่าผลงาน 1Q68F จะแผ่วลง YoY จากการไม่มีผู้ป่วยชาวคูเวตที่ส่งมาโดยรัฐบาล แต่จะแข็งแกร่งขึ้น QoQ เพราะไม่มีรายการพิเศษ หากเป็นตามที่เราคาด กำไรสุทธิ1Q68F จะคิดเป็น 20.0% ของประมาณการทั้งปีของเราที่ 1.58 พันล้านบาท (+23.2% YoY) โดยที่ Key highlights ใน 1Q68F มีดังนี้:
i) รายได้จะเติบโต 2% YoY และ 5% QoQ ใน 1Q68F สาเหตุที่เราคาดว่ารายได้1Q68F จะเพิ่มเล็กน้อย จะมาจาก i) ปกติช่วงไตรมาสที่ 1 ของปีจะเป็นฤดูกาลที่ไม่โดดเด่น ii) ผู้ป่วยชาวคูเวตที่ชำระค่ารักษาเป็นเงินสดลดลง iii) ไม่ต้องรับรู้ผลเชิงลบจากการลดอัตราค่าบริการสำหรับการรักษาที่ซับซ้อน (RW>2) จาก SSO แล้ว
ii) อัตรากำไรขั้นต้นคาดว่าจะทรงตัว YoY แต่เพิ่มขึ้น QoQ เราคาดว่าอัตรากำไรขั้นต้นจะอยู่ที่ 28.0% ใน 1Q68F เทียบกับ 28.1% ใน 1Q67 และ 22.8% ใน 4Q67 การที่ margin ชะลอตัวน่าจะมาจากรายได้ผู้ป่วยใน (IPD) ลดลง YoY แต่คาดว่าอัตรากำไรขั้นต้นจะฟื้นตัวแข็งแกร่ง QoQ จะเป็นเพราะไม่มีรายการด้านลบที่จะบันทึกหลังรับรู้ผลลบจากประเด็น RW>2 เต็มที่ใน 4Q67 ไปแล้ว
iii) การบริหารจัดการสัดส่วนค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (SG&A) ต่อรายได้ที่ดี นอกจาก margin ดีขึ้น QoQ แล้วยังจะทำให้เห็นถึงการควบคุมค่าใช้จ่ายมีประสิทธิภาพดีขึ้นโดยมีสัดส่วนค่าใช้จ่าย SG&A ต่อรายได้อยู่ที่ 13.2% ใน 1Q68F ซึ่งคงที่ YoY แต่ลดลง QoQ จาก 15.0% ในไตรมาสก่อนหน้า
ใน 2Q68F เราคาดว่าจะมีผลงานเป็นที่น่าพอใจ YoY เพราะฐาน 2Q67 ต่ำจากการลดลงทั้งรายได้และกำไรสุทธิจากประเด็น RW>2 ที่ 81.0 ล้านบาท และ 59.7 ล้านบาท เมื่ออิงจากพัฒนาการเชิงบวกจาก SSO ในแง่ของ RW>2 ในปีนี้ เราจึงคงประมาณการกำไรโดยคาดกำไรสุทธิที่ 1.58 พันล้านบาท (+23.2% YoY) ในปี 2568F และเพิ่มเป็น 1.89 พันล้านบาท (+19.5% YoY) ในปี 2569F
จากที่เรากังวลถึงความเสี่ยงในการเติบโตทางเศรษฐกิจโลกและในประเทศในระยะยาว เราจึงปรับลดอัตราการเติบโตระยะยาว ลงเหลือ 2% จากเดิม 3% แต่ยังคงคำแนะนำ “ซื้อ” และปรับลดราคาเป้าหมาย DCF สิ้นปี 2568F ลงใหม่ที่ 18.50 บาท จากเดิม 21.50 บาท BCH เป็นหนึ่งในหุ้นเด่นของเราในกลุ่มโรงพยาบาล
ปัจจัยเสี่ยงจากการชำระเงินของ SSO, ปัญหาเสถียรภาพทางการเมืองไทยรอบใหม่ และ เกิดเหตุก่อการร้ายครั้งใหญ่
ที่มา..บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)
เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี