Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2568, 06.00 น.
หุ้นเด่น : 28 เมษายน 2568

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“โครงการสหรัฐฯและดอกเบี้ยขาลงช่วยหนุน”

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้น บริษัท บีซีพีจี หรือ BCPG วันที่ 7 พฤษภาคม 2568 BCPG น่าจะรายงานกำไรสุทธิ 1Q68F ที่ 230 ล้านบาท (-48% YoY แต่ +41% QoQ) กำไรหลัก ที่ 240 ล้านบาท (-30% YoY แต่ +6% QoQ) (ไม่รวม Fx) คิดเป็น 16% ของกำไรสุทธิปี 2568 ของเรา กำไรเพิ่มขึ้น QoQ อาจมาจากส่วนแบ่งกำไรแข็งแกร่งจากโครงการต่างๆในสหรัฐฯ (high season) และฟิลิปปินส์ (ความเร็วลมแรงขึ้น) ต้นทุนการเงินลดลง (ตามอัตราดอกเบี้ยลดลง) แต่กำไรลดลง YoY น่าจะเป็นผลจาก Fx พลิกกลับเป็นขาดทุน ผลกระทบเต็มปีจากการหมดอายุของ Adder (48MWe) การไม่มีโครงการในญี่ปุ่น (ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2567 ) และโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำที่อ่อนแอลง  เราคาดอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ที่ 38.8% (เทียบกับ 40.5% ใน 4Q67 และ 41.9% ใน 1Q67)


นักลงทุนควรมองข้ามผลประกอบการ 1H68 และให้ความสำคัญที่แนวโน้มแข็งแกร่งใน 2H68 ซึ่งหนุนด้วยรายได้จากกำลังการผลิต (CP) พุ่งขึ้นอย่างมากสำหรับโรงไฟฟ้าพลังงานก๊าซต่าง ๆ ในสหรัฐฯ (857MWe คิดเป็น 44% ของ capacity ทั้งหมด) ในพื้นที่ PJM ซึ่งเพิ่มขึ้น 9 เท่าสำหรับ CCE & SFE และ 5 เท่าสำหรับ Hamilton & Patriot ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ตามที่ระบุไว้ในรายงานของเราเมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2568 เราคาดกำไร 2Q68 อาจลดลง QoQ จากการปิดซ่อมบำรุงชั่วคราวในสหรัฐฯ จะมีน้ำหนักมากกว่ากำไรจากโครงการไฟฟ้าพลังน้ำและต้นทุนการเงินที่ลดลง กำไรหลักปี 2568 เราคาดว่าจะเติบโตถึง 35% YoY ปัจจัยหนุนจากส่วนแบ่งกำไรของโครงการในสหรัฐฯ โดดเด่น โครงการพลังงานลม Monsoon (290MWe เริ่มใน 2H68) และโซล่าร์เฟส 1 ของไต้หวัน (100MWe)

BCPG พร้อมรับประโยชน์ของสภาวะที่อัตราดอกเบี้ยลดลง จากสัดส่วนโครงสร้างหนี้ของอัตราดอกเบี้ยคงที่ต่ออัตราดอกเบี้ยลอยตัวที่ 60:40 และสัดส่วนหนี้สกุลเงินบาทต่อดอลลาร์สหรัฐที่ 80:20 โดยค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่าช่วยลดภาระหนี้สินในรูปเงินบาท  บริษัทอาจประกาศดีล M&A ใน 2H68 หลังจากขายสินทรัพย์ในญี่ปุ่นและอินโดนีเซียออกไป แม้กำไรจากโครงการในสหรัฐฯ ที่เพิ่มขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ยังไม่สามารถชดเชยผลกระทบจากการหมดอายุของ Adder และต้นทุนทางการเงินที่สูงได้ทั้งหมด แต่ BCPG ยังมีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่งมีเงินสดราว 7.3 พันล้านบาทและอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E ratio) ที่ 1.0x (ต่ำกว่า debt covenant ที่ <3x) การจัดตั้ง BCPG Hydropower Pcl ล่าสุด (มกราคม 2568) อาจชี้เป็นนัยถึงดีลใหม่ ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น

เราคงคำแนะนำ “ซื้อ” ด้วยราคาเป้าหมาย DCF ที่ 8.00 บาท ขณะที่ คาดกำไรปี 2568F เติบโต 35% YoY ซึ่ง outperform ผู้เล่นรายอื่น ๆ ในกลุ่มโรงไฟฟ้า

ปัจจัยเสี่ยงปิดโรงไฟฟ้านอกแผน, ปัญหา cost overruns และความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนและอัตราดอกเบี้ย

ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:40 น. กกร.เปิดโผ 10 หน่วยงานรัฐ เสี่ยงคอร์รัปชัน-เรียกรับสินบนสูง
19:22 น. สี จิ้นผิง ดักคอ ทรัมป์ เตือนอย่าแตะต้องปมไต้หวัน อาจผลักสหรัฐ-จีนสู่ความขัดแย้ง
18:54 น. เปิดเทอมนี้มีเฮ! ‘ประเสริฐ’ สั่งลุย ลดงานครู-เลิกบังคับชุดลูกเสือจัดเต็ม
18:23 น. สาวช็อกกลางดึก! ชายอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ รูดซิปบุกเต็นท์บนภูกระดึง ตอนเปลี่ยนชุด 'อช.ภูกระดึง'ออกแถลงการณ์แล้ว
18:23 น. อิหร่านฟาดกลางวงบริกส์ จี้ประณามสหรัฐ-อิสราเอล ละเมิดกฎหมายโลก
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพะงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สี จิ้นผิง ดักคอ ทรัมป์ เตือนอย่าแตะต้องปมไต้หวัน อาจผลักสหรัฐ-จีนสู่ความขัดแย้ง

อิหร่านฟาดกลางวงบริกส์ จี้ประณามสหรัฐ-อิสราเอล ละเมิดกฎหมายโลก

ประมงชลบุรีลงพื้นที่ตรวจสอบ หลังพบรายงาน ปลาหมอคางดำ โผล่ทะเลพัทยา ยันอยู่ได้ทั้งน้ำจืด น้ำกร่อย น้ำทะเล

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

ฉลอง 170 ปี ความสัมพันธ์ไทย-ฝรั่งเศส เดินหน้าความร่วมมือ 3 เสาหลัก อุดมศึกษา-วิจัย-นวัตกรรม

มาร์กี้ ราศรี ขอโทษปมดรามาคอมเมนต์ พาย-มายด์ เข้าใจแล้วว่าไม่ควรเข้าไปยุ่ง

  • Breaking News
  • กกร.เปิดโผ 10 หน่วยงานรัฐ เสี่ยงคอร์รัปชัน-เรียกรับสินบนสูง กกร.เปิดโผ 10 หน่วยงานรัฐ เสี่ยงคอร์รัปชัน-เรียกรับสินบนสูง
  • สี จิ้นผิง ดักคอ ทรัมป์ เตือนอย่าแตะต้องปมไต้หวัน อาจผลักสหรัฐ-จีนสู่ความขัดแย้ง สี จิ้นผิง ดักคอ ทรัมป์ เตือนอย่าแตะต้องปมไต้หวัน อาจผลักสหรัฐ-จีนสู่ความขัดแย้ง
  • เปิดเทอมนี้มีเฮ! ‘ประเสริฐ’ สั่งลุย ลดงานครู-เลิกบังคับชุดลูกเสือจัดเต็ม เปิดเทอมนี้มีเฮ! ‘ประเสริฐ’ สั่งลุย ลดงานครู-เลิกบังคับชุดลูกเสือจัดเต็ม
  • สาวช็อกกลางดึก! ชายอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ รูดซิปบุกเต็นท์บนภูกระดึง ตอนเปลี่ยนชุด \'อช.ภูกระดึง\'ออกแถลงการณ์แล้ว สาวช็อกกลางดึก! ชายอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ รูดซิปบุกเต็นท์บนภูกระดึง ตอนเปลี่ยนชุด 'อช.ภูกระดึง'ออกแถลงการณ์แล้ว
  • อิหร่านฟาดกลางวงบริกส์ จี้ประณามสหรัฐ-อิสราเอล ละเมิดกฎหมายโลก อิหร่านฟาดกลางวงบริกส์ จี้ประณามสหรัฐ-อิสราเอล ละเมิดกฎหมายโลก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

14 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 พฤษภาคม 2569

13 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 12 พฤษภาคม 2569

12 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 พฤษภาคม 2569

11 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 พฤษภาคม 2569

9 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 8 พฤษภาคม 2569

8 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 พฤษภาคม 2569

7 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 พฤษภาคม 2569

6 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved