วันพุธ ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2568, 06.00 น.
หุ้นเด่น : 28 เมษายน 2568

ดูทั้งหมด

  •  

“โครงการสหรัฐฯและดอกเบี้ยขาลงช่วยหนุน”

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้น บริษัท บีซีพีจี หรือ BCPG วันที่ 7 พฤษภาคม 2568 BCPG น่าจะรายงานกำไรสุทธิ 1Q68F ที่ 230 ล้านบาท (-48% YoY แต่ +41% QoQ) กำไรหลัก ที่ 240 ล้านบาท (-30% YoY แต่ +6% QoQ) (ไม่รวม Fx) คิดเป็น 16% ของกำไรสุทธิปี 2568 ของเรา กำไรเพิ่มขึ้น QoQ อาจมาจากส่วนแบ่งกำไรแข็งแกร่งจากโครงการต่างๆในสหรัฐฯ (high season) และฟิลิปปินส์ (ความเร็วลมแรงขึ้น) ต้นทุนการเงินลดลง (ตามอัตราดอกเบี้ยลดลง) แต่กำไรลดลง YoY น่าจะเป็นผลจาก Fx พลิกกลับเป็นขาดทุน ผลกระทบเต็มปีจากการหมดอายุของ Adder (48MWe) การไม่มีโครงการในญี่ปุ่น (ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2567 ) และโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำที่อ่อนแอลง  เราคาดอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ที่ 38.8% (เทียบกับ 40.5% ใน 4Q67 และ 41.9% ใน 1Q67)


นักลงทุนควรมองข้ามผลประกอบการ 1H68 และให้ความสำคัญที่แนวโน้มแข็งแกร่งใน 2H68 ซึ่งหนุนด้วยรายได้จากกำลังการผลิต (CP) พุ่งขึ้นอย่างมากสำหรับโรงไฟฟ้าพลังงานก๊าซต่าง ๆ ในสหรัฐฯ (857MWe คิดเป็น 44% ของ capacity ทั้งหมด) ในพื้นที่ PJM ซึ่งเพิ่มขึ้น 9 เท่าสำหรับ CCE & SFE และ 5 เท่าสำหรับ Hamilton & Patriot ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ตามที่ระบุไว้ในรายงานของเราเมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2568 เราคาดกำไร 2Q68 อาจลดลง QoQ จากการปิดซ่อมบำรุงชั่วคราวในสหรัฐฯ จะมีน้ำหนักมากกว่ากำไรจากโครงการไฟฟ้าพลังน้ำและต้นทุนการเงินที่ลดลง กำไรหลักปี 2568 เราคาดว่าจะเติบโตถึง 35% YoY ปัจจัยหนุนจากส่วนแบ่งกำไรของโครงการในสหรัฐฯ โดดเด่น โครงการพลังงานลม Monsoon (290MWe เริ่มใน 2H68) และโซล่าร์เฟส 1 ของไต้หวัน (100MWe)

BCPG พร้อมรับประโยชน์ของสภาวะที่อัตราดอกเบี้ยลดลง จากสัดส่วนโครงสร้างหนี้ของอัตราดอกเบี้ยคงที่ต่ออัตราดอกเบี้ยลอยตัวที่ 60:40 และสัดส่วนหนี้สกุลเงินบาทต่อดอลลาร์สหรัฐที่ 80:20 โดยค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่าช่วยลดภาระหนี้สินในรูปเงินบาท  บริษัทอาจประกาศดีล M&A ใน 2H68 หลังจากขายสินทรัพย์ในญี่ปุ่นและอินโดนีเซียออกไป แม้กำไรจากโครงการในสหรัฐฯ ที่เพิ่มขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ยังไม่สามารถชดเชยผลกระทบจากการหมดอายุของ Adder และต้นทุนทางการเงินที่สูงได้ทั้งหมด แต่ BCPG ยังมีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่งมีเงินสดราว 7.3 พันล้านบาทและอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E ratio) ที่ 1.0x (ต่ำกว่า debt covenant ที่ <3x) การจัดตั้ง BCPG Hydropower Pcl ล่าสุด (มกราคม 2568) อาจชี้เป็นนัยถึงดีลใหม่ ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น

เราคงคำแนะนำ “ซื้อ” ด้วยราคาเป้าหมาย DCF ที่ 8.00 บาท ขณะที่ คาดกำไรปี 2568F เติบโต 35% YoY ซึ่ง outperform ผู้เล่นรายอื่น ๆ ในกลุ่มโรงไฟฟ้า

ปัจจัยเสี่ยงปิดโรงไฟฟ้านอกแผน, ปัญหา cost overruns และความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนและอัตราดอกเบี้ย

ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. มทภ.1ลงพื้นที่'โผลเผง' ติดตามสถานการณ์อุทกภัยอ่างทอง อดทนอีกนิด-ระดับน้ำเริ่มทรงตัว
21:19 น. 'นายกเทศมนตรีเมืองน่าน'เป็น ปธ.เปิดงาน'เทศกาลถือศีลกินเจ'ประจำปี 68
20:46 น. ด่วน!!!'อุ๊งอิ๊งค์'ประกาศลาออก'หัวหน้าพรรคเพื่อไทย'
20:27 น. โจรลักรถจักรยานยนต์ เจ้าของเผลอ คากุญแจไว้หน้าบ้าน
20:25 น. 'ผช.ผบ.ตร.-บช.ภ.1'แถลงจับกุม'บัญชีม้าแก๊งคอลฯ-บุหรี่ไฟฟ้าเถื่อน'
ดูทั้งหมด
‘เกาหลีใต้’บอมบ์‘ฮุน มาเนต’กลางวงทูตทั่วโลก หมดสภาพผู้นำ
ลดราคาดีเซล 50 สตางค์/ลิตร-เบนซิน 30 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ : ระหว่างวันที่ 19 - 25 ตุลาคม พ.ศ. 2568
เปิดประวัติ! 'ชัยวุฒิ บรรณวัฒน์' เลขาฯปชป.คู่ใจ 'อภิสิทธิ์'
'โดม ปกรณ์ ลัม'มาแล้ว! สลายมโน'นางงามกัมพูชา'แบบเจ็บจี๊ด หลังโดนกล่าวหาเคยจีบ
ดูทั้งหมด
เมื่อหนี้ครัวเรือนคือกับดัก : ภาระหนี้ครัวเรือนไทยสูงสุดเท่าไรและเราจะรับมืออย่างไร?
ปัญหา‘ไทย-เขมร’ถ้าไม่จบคงต้องรบ
‘ธรรมาภิบาลวัด’ ทางรอดของศาสนาในวันที่ศรัทธาถูกตั้งคำถาม
จับกังแรมโบ้ขึ้นเวที
พ.ร.บ.ตั๋วร่วมฯ สำเร็จได้ สส.ทุกพรรค และสว.เห็นชอบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โจรลักรถจักรยานยนต์ เจ้าของเผลอ คากุญแจไว้หน้าบ้าน

'นายกฯ'ตั้ง'ธงทอง จันทรางศุ' นั่งประธานปฏิรูปกฎหมายในระยะเร่งด่วน

สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 21 ตุลาคม 2568

'สิงคโปร์'งัดไม้แข็ง! จ่อลงโทษแก๊งคอลเซ็นเตอร์ด้วยการ'เฆี่ยน'

‘นายกฯ’มั่นใจฝาก‘ผบ.ตร.’จัดการสแกรมเมอร์จริงจัง เห็นผลงานยึดทรัพย์-ปราบยาเสพติดชัดเจน

'วีเจจ๋า'แซ่บไม่แผ่ว! สวมบิกินีโชว์ซิกแพ็กแน่นๆสะกดทุกสายตา

  • Breaking News
  • มทภ.1ลงพื้นที่\'โผลเผง\' ติดตามสถานการณ์อุทกภัยอ่างทอง  อดทนอีกนิด-ระดับน้ำเริ่มทรงตัว มทภ.1ลงพื้นที่'โผลเผง' ติดตามสถานการณ์อุทกภัยอ่างทอง อดทนอีกนิด-ระดับน้ำเริ่มทรงตัว
  • \'นายกเทศมนตรีเมืองน่าน\'เป็น ปธ.เปิดงาน\'เทศกาลถือศีลกินเจ\'ประจำปี 68 'นายกเทศมนตรีเมืองน่าน'เป็น ปธ.เปิดงาน'เทศกาลถือศีลกินเจ'ประจำปี 68
  • ด่วน!!!\'อุ๊งอิ๊งค์\'ประกาศลาออก\'หัวหน้าพรรคเพื่อไทย\' ด่วน!!!'อุ๊งอิ๊งค์'ประกาศลาออก'หัวหน้าพรรคเพื่อไทย'
  • โจรลักรถจักรยานยนต์ เจ้าของเผลอ คากุญแจไว้หน้าบ้าน โจรลักรถจักรยานยนต์ เจ้าของเผลอ คากุญแจไว้หน้าบ้าน
  • \'ผช.ผบ.ตร.-บช.ภ.1\'แถลงจับกุม\'บัญชีม้าแก๊งคอลฯ-บุหรี่ไฟฟ้าเถื่อน\' 'ผช.ผบ.ตร.-บช.ภ.1'แถลงจับกุม'บัญชีม้าแก๊งคอลฯ-บุหรี่ไฟฟ้าเถื่อน'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 22 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 22 ตุลาคม 2568

22 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 21 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 21 ตุลาคม 2568

21 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 20 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 20 ตุลาคม 2568

20 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 18 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 18 ตุลาคม 2568

18 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 17 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 17 ตุลาคม 2568

17 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 16 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 16 ตุลาคม 2568

16 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 15 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 15 ตุลาคม 2568

15 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 14 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 14 ตุลาคม 2568

14 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved