วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2569, 02.38 น.
หุ้นเด่น : 13 มีนาคม 2569

ดูทั้งหมด

  •  

“1Q26 คาดกำไรฟื้นจากมาร์จิ้น”

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ลิเบอเรเตอร์ จำกัด หรือ Liberator ประเมิน บมจ.ไทย โคโคนัท (COCOCO) 1Q26 คาดมาร์จิ้นกะทิเริ่มฟื้น : ราคามะพร้าวเฉลี่ย 1Q26 QTD ปรับลงแรง -24.3% q-q และ -55.7% y-y เหลือ 1,213 บาท/ 100 ผล จากภาวะลานีญาตั้งแต่เดือนต.ค. 2025 ลากราวถึงเดือนม.ค. 2026 เราคาดอัตรากำไรขั้นต้นกลุ่มกะทิใน 1Q26 และ 2Q26 จะทยอยฟื้นตัวตามลำดับ จากราคาเนื้อมะพร้าวที่มักปรับตามราคามะพร้าว อย่างไรก็ดีเราคาดราคาน้ำมะพร้าวจะทรงตัวจาก 4Q25 เนื่องจากอุปสงค์ยังสูงต่อเนื่อง


อุปสงค์ลูกค้าชาวจีนกลับสู่ภาวะปกติ : ผู้บริหาร เผยประเด็นโรงงานน้ำมะพร้าวปลอม (ไม่ใช่ของ COCOCO) ซึ่งกระทบต่ออุปสงค์ลูกค้าชาวจีนใน 2H25 ได้จบไปแล้ว โดยผู้บริหาร เผยร้านค้าปลีกในจีนกลับมาสั่งสินค้าตามปกติใน 1Q26 อย่างไรก็ดีเราคาดรายได้กลุ่มน้ำมะพร้าวจะยังไม่ฟื้น q-q อย่างมีนัยสำคัญจากฤดูหนาวลากยาวในจีน

โรงงานกะทิที่ฟิลิปปินส์เริ่มผลิตปลาย 3Q26 : ผู้บริหาร เผยจะเริ่มเดินสายการผลิตได้ช่วงปลาย 3Q26 และเริ่มส่งมอบสินค้าใน 4Q26 โดยได้สิทธิประโยชน์ทางภาษี (PEZA) เป็นเวลา 5 ปี ซึ่งผู้บริหาร คาดจะใช้กำลังการผลิตเต็ม 5.6 หมื่นตัน/ ปี ในปี 2027 โดยฟิลิปปินส์อนุญาตให้เคลื่อนย้ายเครื่องจักรจากไทยมาติดตั้งเพิ่มได้ (ปัจจุบันที่ไทยมีเครื่องจักรผลิตได้ 9.9 หมื่นตัน/ ปี)

ผู้บริหาร ตั้งเป้าปี 2026 ไว้สูง : ผู้บริหาร ตั้งเป้ารายได้กลุ่มอาหารสัตว์เลี้ยง, น้ำมะพร้าว และกะทิ ขยายตัว +100%, +50% และ +20% y-y ตามลำดับในปีนี้ โดยเผยว่ามีคำสั่งซื้อเข้ามาครบตามเป้าแล้ว ส่วนเป้าอัตรากำไรขั้นต้นกลุ่มกะทิ ผู้บริหาร คาดที่ 22-23% สูงขึ้นจาก 11.8% ในปี 2025 จากราคามะพร้าวปรับลงแรง และเตรียมใช้มะพร้าวราคาถูกในฟิลิปปินส์ใน 2H26

ปรับประมาณการขึ้น : เราปรับกำไรสุทธิคาดการณ์ปี 2026 ขึ้น +30.1% เป็น 666 ล้านบาท โดยปรับสมมติฐานอัตรากำไรขั้นต้นกลุ่มกะทิขึ้นเป็น 20.0% ซึ่งยังต่ำกว่าเป้าผู้บริหาร ส่วนมาร์จิ้นกลุ่มน้ำมะพร้าว และอาหารสัตว์เลี้ยง คาดทรงตัว y-y ที่ 22.0% และ 25.5% ตามลำดับ ได้ราคาเป้าหมายใหม่ 6.15 บาท/ หุ้น คงคำแนะนำ “ถือ”

รอดูแนวโน้มไปก่อน

“เรายังประมาณการแบบอนุรักษ์นิยม โดยมีสมมติฐานรายได้กลุ่มอาหารสัตว์เลี้ยง, น้ำมะพร้าว และกะทิ ขยายตัว +52.2%, +33.8% และ +12.9% y-y ต่ำกว่าเป้าผู้บริหาร เพื่อรอดูแนวโน้มรายได้ และอัตรากำไรขั้นต้นใน 1Q26 โดยอาจมีการปรับประมาณการขึ้นอีกหาก COCOCO มีแนวโน้มทำได้ตามเป้าที่ผู้บริหารวางไว้”

               

ที่มา..บล.ลิเบอเรเตอร์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:41 น. DSI ตรวจค้นพื้นที่เก็บสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ห้างดังกลางกรุง ยึดของกลางมูลค่ากว่า 20 ล้าน
21:22 น. รอง ผบ.ตร. เร่งตามคดีชิงทอง ลั่นต้องจับกุมให้ได้ จี้ยกระดับป้องกันพื้นที่
21:16 น. ส่งสารถึงโลก! โมจตาบา คาเมเนอี ยันปิดฮอร์มุซต่อ พร้อมเดินหน้าโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ
21:09 น. ชายพิการใจเด็ด! เรียกรถเมล์ 3 คัน ไม่มีจอดรับ นั่งวีลแชร์ลงถนนขวางไม่ให้ไป สุดท้ายได้ขึ้น
20:47 น. 6 วันแรกงบพุ่ง! สหรัฐฯทุ่มกว่า1.1หมื่นล้านดอลลาร์ในปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
หวนจับไมค์‘ปุ๊กกี้ ปริศนา’ ขึ้นเวทีร้องเพลง ‘เสก โลโซ’ร่วมแจมดีดกีตาร์
ดราม่าสนั่นโซเซียล ความหล่อขัดใจ Mister Universe Thailand ไม่สมมง
ดูทั้งหมด
สงครามสหรัฐ-อิหร่านบานปลาย ถึงขั้นทำลายโรงงานกลั่นน้ำจืด
‘คนแก่จงตายไปซะ’
‘สงครามอิหร่าน’กับ‘ชัยชนะของคนแพ้’
ล้งมะพร้าว ปฐมบทการผูกขาด
จอมหักมุม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รอง ผบ.ตร. เร่งตามคดีชิงทอง ลั่นต้องจับกุมให้ได้ จี้ยกระดับป้องกันพื้นที่

ชายพิการใจเด็ด! เรียกรถเมล์ 3 คัน ไม่มีจอดรับ นั่งวีลแชร์ลงถนนขวางไม่ให้ไป สุดท้ายได้ขึ้น

เปิดโปรไฟล์ กัปตันณัฏฐ์ สามีคู่ชีวิตกุญแจซอล กับบทบาทคุณพ่อลูก 5

6 วันแรกงบพุ่ง! สหรัฐฯทุ่มกว่า1.1หมื่นล้านดอลลาร์ในปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน

ศึกนี้ใครชนะ ผมสั้น vs ผมยาว วิจัยเฉลยรสนิยมผู้ชาย แบบไหนที่มีแรงดึงดูดมากกว่ากัน

โอ้มายก๊อด! เจ้าของหอผงะ ผู้เช่าค้างค่าเช่า 1.6 หมื่น เปิดประตูดูในห้องเจอขยะล้นแทบไม่มีทางเดิน

  • Breaking News
  • DSI ตรวจค้นพื้นที่เก็บสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ห้างดังกลางกรุง ยึดของกลางมูลค่ากว่า 20 ล้าน DSI ตรวจค้นพื้นที่เก็บสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ห้างดังกลางกรุง ยึดของกลางมูลค่ากว่า 20 ล้าน
  • รอง ผบ.ตร. เร่งตามคดีชิงทอง ลั่นต้องจับกุมให้ได้ จี้ยกระดับป้องกันพื้นที่ รอง ผบ.ตร. เร่งตามคดีชิงทอง ลั่นต้องจับกุมให้ได้ จี้ยกระดับป้องกันพื้นที่
  • ส่งสารถึงโลก! โมจตาบา คาเมเนอี ยันปิดฮอร์มุซต่อ พร้อมเดินหน้าโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ส่งสารถึงโลก! โมจตาบา คาเมเนอี ยันปิดฮอร์มุซต่อ พร้อมเดินหน้าโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ
  • ชายพิการใจเด็ด! เรียกรถเมล์ 3 คัน ไม่มีจอดรับ นั่งวีลแชร์ลงถนนขวางไม่ให้ไป สุดท้ายได้ขึ้น ชายพิการใจเด็ด! เรียกรถเมล์ 3 คัน ไม่มีจอดรับ นั่งวีลแชร์ลงถนนขวางไม่ให้ไป สุดท้ายได้ขึ้น
  • 6 วันแรกงบพุ่ง! สหรัฐฯทุ่มกว่า1.1หมื่นล้านดอลลาร์ในปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน 6 วันแรกงบพุ่ง! สหรัฐฯทุ่มกว่า1.1หมื่นล้านดอลลาร์ในปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 13 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 มีนาคม 2569

13 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 12 มีนาคม 2569

12 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

11 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 10 มีนาคม 2569

10 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 มีนาคม 2569

9 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 มีนาคม 2569

7 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 มีนาคม 2569

6 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 5 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 5 มีนาคม 2569

5 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved