วันอาทิตย์ ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันอังคาร ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
หุ้นเด่น : 29 เมษายน 2568

ดูทั้งหมด

  •  

 

 “หวังยอดโอนและกำไรดีขึ้น”


บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทศุภาลัยหรือ SPALI พรีเซลรวมของ SPALI มาจากพรีเซลโครงการแนวราบที่ 4.7 พันล้านบาท (+48% QoQ) แต่พรีเซลของโครงการคอนโด ฯ แย่ลงมาก 44% QoQ อยู่ที่ 1.9 พันล้านบาท  เรายังสังเกตเห็นพรีเซลในต่างจังหวัดโตเด่น 21% QoQ ที่ 3.2 พันล้านบาท ตรงข้ามกับพรีเซลในกรุงเทพฯ ลดลง 16% QoQ ที่ 3.2 พันล้านบาท ทั้งนี้ พรีเซล 1Q68F คิดเป็น 21% ของ guidance ทั้งปีที่ 3.2 หมื่นล้านบาท

เราคาดกำไร 1Q68F ของ SPALI ที่ 638 ล้านบาท (+4% YoY แต่ -68% QoQ) ปกติ รายได้จากการสร้างที่อยู่อาศัยเพื่อขายในไตรมาส 1 จะชะลอลงหลังจากเป็นช่วง high season ในไตรมาส 4 ดังนั้น เราจึงตั้งสมมติฐานรายได้จากธุรกิจที่อยู่อาศัยที่ 3.8 พันล้านบาท (-15% YoY และ -56.5% QoQ) โดยมีอัตรากำไรขั้นต้นที่ 38.5% ซึ่งขยับขึ้นเล็กน้อย QoQ ขณะที่ค่าใช้จ่ายในการบริหารและขาย (SG&A) ในรูปเงินบาทอาจเพิ่มขึ้น 4% YoY แต่สัดส่วน SG&A ต่อรายได้อาจสูงขึ้นกว่า 20% ตามรายได้รวมที่ชะลอตัว แม้ว่า EBIT จากธุรกิจหลักอาจลดลง 13% YoY แต่กำไรสุทธิสามารถโตขึ้นเล็กน้อยจากส่วนแบ่งกำไรของบริษัทในเครือที่สูงขึ้นจาก 24 บริษัทร่วมทุน (JVs) ในออสเตรเลียมูลค่า 125 ล้านบาท

ภาพรวม sentiment แย่ลงหลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งล่าสุดและการทรุดตัวของ GDP ไทยผลจากสงครามการค้าโลกที่ทวีความรุนแรงขึ้น ทั้งนี้ ราว 50% ของพรีเซลรวมมาจากผู้ซื้อที่เป็นเจ้าของธุรกิจ ปัจจุบันกำลังประสบปัญหารุมเร้าท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจอ่อนแอ ขณะที่โมเมนตัมพรีเซลใน 2Q68F อาจยังคงอ่อนแอต่ออีก แต่ทว่า SPALI ยังคงหวังยอดโอนและกำไรจะดีขึ้น QoQ หลังจากการก่อสร้างโครงการคอนโด ฯ ใหม่ มูลค่า 1.2 พันล้านบาท ที่บลู เวล (Blue Whale) (ขายได้แล้ว 76%) เสร็จสมบูรณ์ในเดือนมิถุนายน 2568 ทั้งนี้ SPALI หวังว่าผลการดำเนินงาน 2H68 จะแข็งแกร่งกว่า 1H68 หนุนจากการเปิดโครงการใหม่ๆ มูลค่ารวมราว 3.6 หมื่นล้านบาท เทียบกับ 1.0 หมื่นล้านบาทใน 1H68

เราปรับลดประมาณการกำไรปี 2568F-2569F ลง 7-8% ต่อปี แสดงว่ากำไรปี 2568F จะลดลง 16% YoY อยู่ที่ 5.2 พันล้านบาท ขณะที่ ราคาเป้าหมายใหม่ของเราอิงจาก discounted PE ที่ 5.5x (-1SD) จะลดลงที่ 14.60 บาทจากเดิม 17.0 บาท  เรายังคงคำแนะนำ “ถือ” ขณะที่ SPALI ได้ประกาศจ่ายเงินปันผลจากผลประกอบการงวด 2H67 ที่ 0.85 บาทต่อหุ้น (yield 5%) โดยจะขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 7 พฤษภาคม 2568

ปัจจัยเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจอ่อนแอ ความหวังนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจจากรัฐบาล มาตรการปล่อยสินเชื่อเข้มงวดขึ้นท่ามกลางการยืดหนี้สินในระดับสูงของภาคครัวเรือน รวมทั้ง การขึ้นอัตราค่าแรงงานขั้นต่ำ

ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:44 น. โจทย์หินรัฐบาลอนุทิน! ปชช.จี้แก้น้ำมันพุ่งปรี๊ด ฝากความหวังบริหารประเทศ
07:38 น. นิด้าโพลเผย ปชช.กว่า 44% ไม่เชื่อมั่นรัฐบาลรับมือวิกฤตน้ำมัน หวั่นสำรอง 98 วันไม่พอใช้
07:18 น. ตั้งรัฐบาลติดจรวด! เทพไท แง้มแผนส่ง 5 ชื่อสำรอง กันเหนียวเช็กคุณสมบัติ
07:15 น. ทั่วไทยร้อนจัด! ฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรงบางพื้นที่
06:00 น. ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 4 เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร ศูนย์พัฒนาและบริการด้านการเกษตรห้วยซอน-ห้วยซั้ว
โมจตาบา ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ประกาศกร้าว ตอนนี้ไม่ใช่เวลาสำหรับสันติภาพ
มิตรภาพไม่เคยจาง! 'หนุ่ม ศรราม' พาลูกสาวหา'เสก โลโซ'เผยโมเมนต์น่ารักน้องวีจิ
อบอุ่นหัวใจ‘วิทวัส’นำอดีตทีมงาน4 ทุ่มสแควร์ ส่งกำลังใจเยี่ยม'เด๋อ ดอกสะเดา'
ดูทั้งหมด
ความอัจฉริยะกองทัพไทย ทำให้กัมพูชาพ่ายในสนามรบและเวทีสากล
บุคคลแนวหน้า : 22 มีนาคม 2569
วิกฤตน้ำมัน...ทางตันที่ ‘อนุทิน’ ฝ่า
การออกกำลังกายที่ครบเครื่อง
ศิลปะแห่งการใช้เงิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โมจตาบา เคลื่อนไหวอีกครั้งเนื่องในวันนาวรูซ ซัดศัตรูอิหร่านกำลังเผชิญความพ่ายแพ้

นนนี่ ควงสามีเคลียร์ดรามา ท้องก่อนแต่ง เผย แม่แอน สิเรียม บอก ท้องก็เลี้ยง

ปูติน กร้าวยืนเคียงข้างอิหร่านดุจมิตรแท้ ซัดมะกัน-ยิวลากทั้งโลกสู่สงคราม

อัครนันท์ ยังไม่ชัวร์นั่ง รมช.ศึกษาฯ แจงสาเหตุ ชอบสะสมพระเครื่อง-ของขลังจำนวนมาก

อิหร่านโดนถล่มอีก โรงงานเสริมสมรรถนะยูเรเนียม

ปลัด มท.ลงนามแต่งตั้งพนักงานเจ้าหน้าที่ในสังกัด เข้มตรวจสอบกักตุนน้ำมัน-ขายเกินราคากำหนด

  • Breaking News
  • โจทย์หินรัฐบาลอนุทิน! ปชช.จี้แก้น้ำมันพุ่งปรี๊ด ฝากความหวังบริหารประเทศ โจทย์หินรัฐบาลอนุทิน! ปชช.จี้แก้น้ำมันพุ่งปรี๊ด ฝากความหวังบริหารประเทศ
  • นิด้าโพลเผย ปชช.กว่า 44% ไม่เชื่อมั่นรัฐบาลรับมือวิกฤตน้ำมัน หวั่นสำรอง 98 วันไม่พอใช้ นิด้าโพลเผย ปชช.กว่า 44% ไม่เชื่อมั่นรัฐบาลรับมือวิกฤตน้ำมัน หวั่นสำรอง 98 วันไม่พอใช้
  • ตั้งรัฐบาลติดจรวด! เทพไท แง้มแผนส่ง 5 ชื่อสำรอง กันเหนียวเช็กคุณสมบัติ ตั้งรัฐบาลติดจรวด! เทพไท แง้มแผนส่ง 5 ชื่อสำรอง กันเหนียวเช็กคุณสมบัติ
  • ทั่วไทยร้อนจัด! ฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ทั่วไทยร้อนจัด! ฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรงบางพื้นที่
  • ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569 ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 21 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 21 มีนาคม 2569

21 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 20 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 20 มีนาคม 2569

20 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 19 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 19 มีนาคม 2569

19 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 18 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 18 มีนาคม 2569

18 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 17 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 17 มีนาคม 2569

17 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 16 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 16 มีนาคม 2569

16 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

14 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 มีนาคม 2569

13 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved