Logo วันอังคาร ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2569
คลิกเข้าชมเว็บไซต์แนวหน้าใหม่!!
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันอังคาร ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
หุ้นเด่น : 29 เมษายน 2568

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

 “หวังยอดโอนและกำไรดีขึ้น”


บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทศุภาลัยหรือ SPALI พรีเซลรวมของ SPALI มาจากพรีเซลโครงการแนวราบที่ 4.7 พันล้านบาท (+48% QoQ) แต่พรีเซลของโครงการคอนโด ฯ แย่ลงมาก 44% QoQ อยู่ที่ 1.9 พันล้านบาท  เรายังสังเกตเห็นพรีเซลในต่างจังหวัดโตเด่น 21% QoQ ที่ 3.2 พันล้านบาท ตรงข้ามกับพรีเซลในกรุงเทพฯ ลดลง 16% QoQ ที่ 3.2 พันล้านบาท ทั้งนี้ พรีเซล 1Q68F คิดเป็น 21% ของ guidance ทั้งปีที่ 3.2 หมื่นล้านบาท

เราคาดกำไร 1Q68F ของ SPALI ที่ 638 ล้านบาท (+4% YoY แต่ -68% QoQ) ปกติ รายได้จากการสร้างที่อยู่อาศัยเพื่อขายในไตรมาส 1 จะชะลอลงหลังจากเป็นช่วง high season ในไตรมาส 4 ดังนั้น เราจึงตั้งสมมติฐานรายได้จากธุรกิจที่อยู่อาศัยที่ 3.8 พันล้านบาท (-15% YoY และ -56.5% QoQ) โดยมีอัตรากำไรขั้นต้นที่ 38.5% ซึ่งขยับขึ้นเล็กน้อย QoQ ขณะที่ค่าใช้จ่ายในการบริหารและขาย (SG&A) ในรูปเงินบาทอาจเพิ่มขึ้น 4% YoY แต่สัดส่วน SG&A ต่อรายได้อาจสูงขึ้นกว่า 20% ตามรายได้รวมที่ชะลอตัว แม้ว่า EBIT จากธุรกิจหลักอาจลดลง 13% YoY แต่กำไรสุทธิสามารถโตขึ้นเล็กน้อยจากส่วนแบ่งกำไรของบริษัทในเครือที่สูงขึ้นจาก 24 บริษัทร่วมทุน (JVs) ในออสเตรเลียมูลค่า 125 ล้านบาท

ภาพรวม sentiment แย่ลงหลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งล่าสุดและการทรุดตัวของ GDP ไทยผลจากสงครามการค้าโลกที่ทวีความรุนแรงขึ้น ทั้งนี้ ราว 50% ของพรีเซลรวมมาจากผู้ซื้อที่เป็นเจ้าของธุรกิจ ปัจจุบันกำลังประสบปัญหารุมเร้าท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจอ่อนแอ ขณะที่โมเมนตัมพรีเซลใน 2Q68F อาจยังคงอ่อนแอต่ออีก แต่ทว่า SPALI ยังคงหวังยอดโอนและกำไรจะดีขึ้น QoQ หลังจากการก่อสร้างโครงการคอนโด ฯ ใหม่ มูลค่า 1.2 พันล้านบาท ที่บลู เวล (Blue Whale) (ขายได้แล้ว 76%) เสร็จสมบูรณ์ในเดือนมิถุนายน 2568 ทั้งนี้ SPALI หวังว่าผลการดำเนินงาน 2H68 จะแข็งแกร่งกว่า 1H68 หนุนจากการเปิดโครงการใหม่ๆ มูลค่ารวมราว 3.6 หมื่นล้านบาท เทียบกับ 1.0 หมื่นล้านบาทใน 1H68

เราปรับลดประมาณการกำไรปี 2568F-2569F ลง 7-8% ต่อปี แสดงว่ากำไรปี 2568F จะลดลง 16% YoY อยู่ที่ 5.2 พันล้านบาท ขณะที่ ราคาเป้าหมายใหม่ของเราอิงจาก discounted PE ที่ 5.5x (-1SD) จะลดลงที่ 14.60 บาทจากเดิม 17.0 บาท  เรายังคงคำแนะนำ “ถือ” ขณะที่ SPALI ได้ประกาศจ่ายเงินปันผลจากผลประกอบการงวด 2H67 ที่ 0.85 บาทต่อหุ้น (yield 5%) โดยจะขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 7 พฤษภาคม 2568

ปัจจัยเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจอ่อนแอ ความหวังนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจจากรัฐบาล มาตรการปล่อยสินเชื่อเข้มงวดขึ้นท่ามกลางการยืดหนี้สินในระดับสูงของภาคครัวเรือน รวมทั้ง การขึ้นอัตราค่าแรงงานขั้นต่ำ

ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:21 น. อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
22:05 น. ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
21:10 น. กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
20:40 น. อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
20:31 น. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด
คุณกำลังเป็นข้อไหน? จิตแพทย์เตือนระวัง 5 โรคจิตเวช ที่มักเกิดหลังได้รับ บาดแผลทางใจ
ก้องเกียรติ อ่วม! กกต.ชงศาล รธน.ฟันใบแดง-อาญา ปมรู้อยู่แล้วแต่ยังดึงดัน ลงเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ ปี 68
เพจดัง เปิดหลักฐาน ปมที่ดินวัดป่าอดุลยาราม เอกสาร-ภาพถ่าย สู้ศึกทายาททวงคืน
ถ้ากูไม่ซัดลงไปกอง ให้เรียกลูกหมาเลย อดีตสารวัตรใหญ่ปากพนัง ซัดเดือด ปม อดีตรมต. บ้านใหญ่ ตบรอง ผกก.
ทนายพัฒน์ ไขปมที่ดินวัด ชี้ทายาทเข้าใจผิดเรื่อง 'โฉนด - กรรมสิทธิ์' เทียบคำพิพากษาศาลฎีกา
ดูทั้งหมด
อาเซียนแทรกแซงพม่า แบบตาบอดคลำช้าง ความสัมพันธ์ยิ่งห่างเหิน
‘เมื่อสาแหรกขาดสะบั้น’
‘ปัญหายิว’คือวาระแห่งชาติ
‘ลูกอมผสมยาแก้ปวด’อีกแล้ว เมื่อกระทรวงพาณิชย์แก้ราคาไข่แพงด้วยการขายไข่เอง
ศรีสะเกษโมเดล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ

อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์

ข่าวดีสายกู้! จ่ายค่าน้ำ-ไฟ 'ตรงเวลา' ช่วยเพิ่มโอกาสกู้เงินธนาคาร

เตือนภัยด่วน! ระวัง 'แสตมป์เมา' แฝงร่างลายการ์ตูน พุ่งเป้าหลอกเด็กและเยาวชน

มท.4 ลั่นไม่จบแค่ตัดสิทธิ์ ส่ง 5,925 ราย โกงสอบท้องถิ่น ให้ 5 หน่วยงาน ลุยสอบต่อ-ดำเนินคดี

ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง

  • Breaking News
  • อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
  • ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569 ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
  • กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
  • อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์ อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
  • ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 14 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 สิงหาคม 2569

14 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 สิงหาคม 2569

13 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 12 สิงหาคม 2569

12 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 สิงหาคม 2569

11 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 10 สิงหาคม 2569

10 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 8 สิงหาคม 2569

8 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 สิงหาคม 2569

7 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 สิงหาคม 2569

6 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved