วันจันทร์ ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
“ธุรกิจ ค่อย ๆ ฟื้นตัวขึ้น”
บริษัทหลักทรัพย์(บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้น บริษัท อาฟเตอร์ ยู หรือAU เราประเมินว่า AU จะแจ้งกำไรสุทธิ 3Q68F ที่ 57 ล้านบาท (-31% YoY แต่ +10% QoQ) กำไรที่แย่ลง YoY จะเกิดจากรายได้และอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ที่ลดลงจากยอดขายของลูกค้าที่มาทานที่ร้าน (dine-in) น้อยลง และ revenue mix ส่วนที่กำไรดีขึ้น QoQ จะเกิดจากรายได้เติบโตดีขึ้นเป็นหลัก กำไร 9M68F น่าจะอยู่ราว 175 ล้านบาท (-17% YoY) คิดเป็น 65% ของประมาณการเต็มปีของเรา
เรามองว่ายอดขายธุรกิจ non-café ใน 3Q68F จะยังคงเติบโตแข็งแกร่ง 61% YoY แต่รายได้จากยอดขายรวมน่าจะลดลง 5% YoY อยู่ราว 405 ล้านบาท ตามยอดขายของลูกค้าที่มาทานที่ร้าน (dine-in) ลดลง ขณะที่คาดว่ายอดขายต่อร้านเดิม (SSS: same store sales) จะลดลงราว 18-20% ตามภาวะเศรษฐกิจที่ไม่เอื้ออำนวย และจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ลดลง อย่างไรก็ดีเราคาดว่ายอดขายรวม 3Q68F จะดีขึ้น 4% QoQ จากแนวโน้มการท่องเที่ยวดีขึ้น ด้านอัตรากำไรขั้นต้นน่าจะลดลง 2.7ppts YoY จากส่วนผสมรายได้ (ยอดขาย non-café ดีขึ้น) แต่ขยับขึ้นที่ 62.7% นอกจากนี้ เราคาดว่าสัดส่วน SG&A/sales จะอยู่ที่ 45.3% (+3.5ppts YoY แต่ -0.6ppts QoQ) ในไตรมาสนี้
เบื้องต้น เราคาดว่ากำไรสุทธิใน 4Q68F จะแข็งแกร่งขึ้น QoQ จากอุปสงค์ตามฤดูกาลและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจล่าสุดของรัฐบาลชุดใหม่ (เที่ยวดีมีคืน) ซึ่งจะช่วยดันยอดขายร้าน dessert cafés ขึ้นบวกกับยอดขายธุรกิจ non-café sales ยังเติบโตต่อเนื่อง แต่ทว่า กำไรอาจลดลง YoY จากฐาน 4Q67 สูง การที่รายได้อาจฟื้นตัวได้ช้ากว่าคาด เราจึงปรับลดประมาณการกำไรปี 2568F/2569F ลงราว 12%/13% บนสมมติฐานที่ i) ปรับลดรายได้ลง 6%/8% และ ii) ปรับเพิ่มสัดส่วนค่าใช้จ่าย SG&A ต่อยอดขายขึ้นที่ 45.2%/43.3% (จาก 44.0%/42.3%) ตามรายได้ที่ลดลง ดังนั้น คาดการณ์กำไรสุทธิใหม่ของเราปี 2568F จะอยู่ที่ 236 ล้านบาท (-20% YoY) และปี 2569F อยู่ที่ 289 ล้านบาท (+23% YoY) ตามรายได้และ GPM มีทิศทางที่ดีขึ้น
เมื่ออิงตามประมาณการกำไรใหม่ของเราและการปรับลด PE ลงใหม่ที่ 20x (จาก 22x) ทำให้ได้ราคาเป้าหมายใหม่ลดลงที่ 6.40 บาท จากเดิม 8.15 บาท โดยที่เรายังคงคำแนะนำ “ซื้อ” จากความคาดหวังว่ายอดขายร้าน dessert café จะเร่งฟื้นตัวขึ้นจากการท่องเที่ยวและการบริโภคในประเทศดีขึ้นและมีส่วนกระจายรายได้ไปสู่ธุรกิจ non-café ต่อเนื่องด้วย ปัจจุบัน ราคาหุ้น AU ซื้อขายที่ค่าเฉลี่ย P/E ระดับ -2.0 S.D. ซึ่งราคาหุ้นน่าจะตอบรับไปมากแล้วถึงแนวโน้มกำไรที่อ่อนแอลง
ปัจจัยเสี่ยงจากอุปสงค์การบริโภค, สภาพการแข่งขันในตลาดและค่าจ้างแรงงานเพิ่มขึ้น
ที่มา..บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

ฮือสาปแช่งสนั่นวัด คนร้ายลอบเผาพระพุทธรูป-พระธาตุ‘วัดสันช้างหิน พะเยา’
สลด! ตาวัย 73 ขี่ซาเล้งพุ่งชนเสาไฟดับก่อนได้ใช้เงินบัตรสวัสดิการฯ ก้อนใหม่ 850 บาท
มือปืนโมโหถูกทวงหนี้‘ค่าเช่านา’ ลูกซองสั้นลั่นกลางบ้าน เจ็บสาหัส 2 ราย
ขอบคุณกำลังใจ! 'หนุ่ม กรรชัย'เล่าอาการป่วย แถมฝากถึงคนสาปแช่ง
รับมือฝนตกค่ำนี้! 'ปภ.สมุทรปราการ'เตรียมความพร้อมระบายน้ำ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี