Logo วันพุธ ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2569, 02.00 น.
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผมเคยเขียนเกี่ยวกับระบบสาธารณสุขปฐมภูมิ และได้เกริ่นเกี่ยวกับ รพ.สต.-โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล-ไว้บ้างแล้ว วันนี้จะขอพูดเกี่ยวกับ รพ.สต. อย่างละเอียดในความคิดของผม

ตามที่เคยเกริ่นไว้ ปัจจุบันนี้มี รพ.สต.ทั่วประเทศประมาณ 9,500 แห่ง แต่ในที่สุดคงมีประมาณ 6,500 แห่งโดย รพ.สต.แต่ละแห่งจะรับผิดชอบประชาชนประมาณ 10,000 คน รวมแล้วดูแลประชาชนทั้งหมด 65 ล้านคน


รพ.สต. จะมีแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว (family medicine) และบุคลากรต่างๆ จากพยาบาลวิชาชีพ นักวิชาการสาธารณสุข เจ้าพนักงานสาธารณสุข ทันตแพทย์ ทันตภิบาล เภสัชกร แพทย์แผนไทย เจ้าหน้าที่ธุรการ ผู้ช่วยเหลือคนไข้และลูกจ้าง และ อสม. ฯลฯ

หลักการของระบบ รพ.สต.ดีมาก มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ดูแลประชาชนทุกคนตั้งแต่เกิดจนตาย ทุกเพศ ทุกวัย โดยเน้นการดูแลสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรคตั้งแต่เกิดการฉีดวัคซีน ไปเยี่ยมผู้ป่วยที่บ้าน ประชาชนทุกคนต้องมาขึ้นทะเบียนกับ รพ.สต. ใกล้บ้านก่อน มีอะไรก็มาปรึกษา มารับคำแนะนำการมีพฤติกรรมที่ดีในการดำรงชีวิตประจำวัน ตั้งแต่การกิน การออกกำลังกาย การนอน การไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ การมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย การไม่เสพสิ่งเสพติด การตรวจคัดกรองหาโรคต่างๆ เพราะ 70-80% ของการเสียชีวิตของชาวไทยและชาวโลกมาจากโรคที่ไม่ติดต่อ หรือ noncommunicable diseases, NCDs ที่เกิดจากพฤติกรรมของเราเองที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ที่ปฏิบัติมาเป็นเวลานาน ฉะนั้นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจาก รพ.สต.จะให้คำแนะนำต่างๆ ตั้งแต่ยังสบายดี เช่น ดูแลตนเองด้วยวิธีการต่างๆ เช่น ไม่ให้ประชาชนอ้วน (ผู้ใหญ่มีดัชนีมวลกายเล็กกว่า 23, พุงชาย-หญิง ไม่เกิน 90,80 ซม.) ความดันโลหิตพยายามให้ระดับบน systolic ไม่เกิน 120 ระดับล่าง diastolic ไม่เกิน 80 มม.ปรอท ไม่กินเค็ม หวาน มันมากนัก ฯลฯ

ประเด็นที่สำคัญ คือ ต้องเริ่มดูแลตนเองตั้งแต่เยาว์วัยตั้งแต่ยังสบายดี ยังไม่มีอาการ แค่นี้ก็จะเป็นการเริ่มต้นการดูแลสุขภาพที่ดีมาก เพียงแต่ทำให้ทุกคนที่สบายดี ยังไม่เป็นโรค มีดัชนีมวลกาย พุงไม่เกินเกณฑ์ก็จะลดการเจ็บป่วยได้เป็นอย่างมาก

แต่ปัญหาในขณะนี้คือ ที่ รพ.สต.ไม่มีแพทย์ประจำอยู่ที่นี่ตลอด ซึ่งอันนี้ผมเข้าใจในสภาวะปัจจุบัน แพทย์ไม่จำเป็นต้องนอนอยู่ที่ชุมชนนี้ แต่ควรมีแพทย์มาตรวจที่ รพ.สต.ทุกวัน ถ้าเป็นไปได้ในอนาคต ปัจจุบันนี้ รพ.สต.บางแห่ง (ที่ผมไปเยี่ยมมาเร็วๆ นี้) มีแพทย์มาเพียงเดือนละ 2 ครั้ง บางแห่งโชคดีหน่อย 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยแพทย์จะมาจาก รพ.ชุมชน หรือ รพ.ทั่วไป

เจ้าหน้าที่สาขาต่างๆ ก็ยังขาด ตั้งแต่พยาบาลวิชาชีพ นักวิชาการสาธารณสุข เภสัชกร ทันตแพทย์ หรือแม้แต่ทันตาภิบาล นักกายภาพ ฯลฯ ผมอยากให้รัฐบาลหันมาดูปัญหากำลังคนของ รพ.สต. เพราะ รพ.สต. คล้ายๆ เป็นด่านแรก เป็นกำแพงกัน “ข้าศึก” เข้าเมือง ถ้าด่านแรกอ่อนแอ “ข้าศึก” ก็จะไหลทะลักเข้าประเทศได้โดยง่าย และจำนวนมาก ซึ่งจะเป็นปัญหาต่อการจัดการ ฯลฯ

ผมเป็นแพทย์ รู้แต่เรื่องกำลังคนทางแพทย์ และพอรู้บ้างเกี่ยวกับพยาบาล เพราะเคยทำงานร่วมกันมากับสภาการพยาบาล ประเทศไทยในมุมมองของผม ยังขาดแพทย์ พยาบาลอีกมาก (เป็นแสนคน) โดยเฉพาะในชนบท และในชนบท บุคลากรสายต่างๆ ที่ทำงานในกระทรวงสาธารณสุขก็มีไม่มาก เพราะงานหนัก สวัสดิการยังน้อยไป เมื่อเทียบกับระบบเอกชน รวมทั้งการเสี่ยงต่อการถูกฟ้องร้องจากข้อมูลของแพทยสภาประเทศไทยเรามีแพทย์ที่มีชีวิตทั้งหมด ณ วันที่ 31/3/69 เพียง 77,519 คน ที่ติดต่อได้ 76,513 คน อยู่ใน กทม. 36,567 คน ต่างจังหวัด 39,946 คน (อายุเกิน 60-70 ปี 6,343 คน เกิน 70 ปี 5,616 คน) ถ้าคิดง่ายๆ ว่า กทม.มีประชาชน 10 ล้านคน (ทั้งที่แอบแฝง) ต่างจังหวัดมี 55 ล้านคน กทม.จะมีแพทย์ 1 คนต่อ 274 ประชากร ต่างจังหวัดจะมีแพทย์ 1 คน ต่อ 1,376 ประชากร แต่แพทย์ทั้งหมดที่อยู่ต่างจังหวัดส่วนใหญ่อยู่ในเมืองใหญ่ๆ และมีส่วนน้อยอยู่ในกระทรวงสาธารณสุขและหรือ ส่วนราชการอื่นๆ ฉะนั้นบางจังหวัดอาจมีแพทย์ 1 คนต่อประชาชนหลายพันคน

สำหรับแพทย์ทางด้านเวชศาสตร์ครอบครัว ณ 31/12/2568 มีแพทย์ที่มีชีวิตอยู่ 8,321 คน เป็น อว. 6,534 คน วว. 2,018 คน (แต่เสียชีวิตไป 231 ท่าน) วว. คือ แพทย์ผู้ผ่านการฝึกอบรมและสอบทางด้านเวชศาสตร์ครอบครัว แพทย์ผู้ได้หนังสืออนุมัติ (อว.) ปัจจุบันอาจไม่ได้ทำทางด้านเวชศาสตร์ครอบครัว เพราะมีวุฒิบัตรทางสาขาอื่นด้วย

ฉะนั้นถ้าเราคิดจากจำนวนแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวที่ได้ วว. 2,018 คน ก็จะเห็นได้ว่ามีไม่พอสำหรับ 9,500 รพ.สต.ในปัจจุบันนี้ ในปี 2568 มีการผลิตแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวทางวุฒิบัตร (วว.)เพียง 169 คน (อว.21) (มีการผลิต วว. ตั้งแต่ 2559 61 คน, ปี’60 88 คน, ปี’61 146 คน, ปี’62 147 คน, ปี’63 223 คน, ปี’64 265 คน, ปี’65 194 คน, ปี’66 79 คน, ปี’67 162 คน และปี 2568 169 คน เท่านั้น

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:30 น. นายกฯ - ภริยา เป็นประธานในพิธีสวดพระพุทธมนต์และทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
09:15 น. นายกฯ ย้ำ ห้ามพกปืนทุกคน ไม่ใช่แค่ สส. เหตุใบอนุญาตพกพาหมดอายุแล้ว แจงดรามาห้ามยิงโจร
09:00 น. ทุกอณูฤทัย แรงไม่หยุด ทำเรตติงนิวไฮ 3.1 บิ๊ก กฤษฎา ปลื้ม เผยพลิกรับบทคนดีไม่ง่าย
09:00 น. เอ-แป้ง พาบุกนครพนม เปิดสูตรลับ กะละแมทูลใจ ชิมเครื่องดื่มสุดแปลกอร่อยชื่นใจจากธาตุพนม
08:58 น. เพชร กรุณพล โต้ อนุทิน ชี้ เข้าใจผิดข้อกฎหมาย ปม ยิงโจรในบ้านก็ผิด
ดูทั้งหมด
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
ไม่ใช่แค่เพลงฮิต! เอ็ดดี้ เจาะลึก ทำไม 'เนเน่' ถึงเลือกเพลงยากระดับ Hysteria
เช็กที่นี่!!! สถ.ประกาศชื่อผู้ผ่านสอบท้องถิ่นลอตปี 68 ใหม่แล้ว แบ่งเป็น 8 กลุ่ม/ภาค
ชื่นชม เนเน่ รอยัล เจ๋งจริง บนเวที America's Got Talent เอ็ดดี้ ชี้ฝีมือระดับมืออาชีพ สมฉายาร็อกสตาร์ตัวจริง
ดูทั้งหมด
หมุนตามทุน : แนะ SME คว้าโอกาส 3 ปีทอง ก่อนเกมการค้าโลกเปลี่ยนกติกา
แวดวงการเงิน : 12 สิงหาคม 2569
หุ้นเด่น : 12 สิงหาคม 2569
ในวันที่โลกวิ่งเร็วขึ้น เราแน่ใจหรือว่าเราต้องวิ่งตาม?
‘กำแพง’ของพรรคส้มที่แท้คือ‘กะลา’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯ - ภริยา เป็นประธานในพิธีสวดพระพุทธมนต์และทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เพชร กรุณพล โต้ อนุทิน ชี้ เข้าใจผิดข้อกฎหมาย ปม ยิงโจรในบ้านก็ผิด

เปิดผลชันสูตร พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ นายกอบจ.นนทบุรี

เปิดผลชันสูตร พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ นายกอบจ.นนทบุรี

ฉลอง เรี่ยวแรง นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว เหตุโทษสูง พฤติการณ์ร้ายแรง กลัวหลบหนี

ย้อนรอยจุดยุติถนนการเมือง 'ฉลอง เรี่ยวแรง-ลูกสาว' แพ้ไพรมารีโหวต พปชร. ชวดสมัคร สส.นนท์ปี 69

  • Breaking News
  • นายกฯ - ภริยา เป็นประธานในพิธีสวดพระพุทธมนต์และทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล พระบรมราชชนนีพันปีหลวง นายกฯ - ภริยา เป็นประธานในพิธีสวดพระพุทธมนต์และทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
  • นายกฯ ย้ำ ห้ามพกปืนทุกคน ไม่ใช่แค่ สส. เหตุใบอนุญาตพกพาหมดอายุแล้ว แจงดรามาห้ามยิงโจร นายกฯ ย้ำ ห้ามพกปืนทุกคน ไม่ใช่แค่ สส. เหตุใบอนุญาตพกพาหมดอายุแล้ว แจงดรามาห้ามยิงโจร
  • ทุกอณูฤทัย แรงไม่หยุด ทำเรตติงนิวไฮ 3.1 บิ๊ก กฤษฎา ปลื้ม เผยพลิกรับบทคนดีไม่ง่าย ทุกอณูฤทัย แรงไม่หยุด ทำเรตติงนิวไฮ 3.1 บิ๊ก กฤษฎา ปลื้ม เผยพลิกรับบทคนดีไม่ง่าย
  • เอ-แป้ง พาบุกนครพนม เปิดสูตรลับ กะละแมทูลใจ ชิมเครื่องดื่มสุดแปลกอร่อยชื่นใจจากธาตุพนม เอ-แป้ง พาบุกนครพนม เปิดสูตรลับ กะละแมทูลใจ ชิมเครื่องดื่มสุดแปลกอร่อยชื่นใจจากธาตุพนม
  • เพชร กรุณพล โต้ อนุทิน ชี้ เข้าใจผิดข้อกฎหมาย ปม ยิงโจรในบ้านก็ผิด เพชร กรุณพล โต้ อนุทิน ชี้ เข้าใจผิดข้อกฎหมาย ปม ยิงโจรในบ้านก็ผิด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กรรมการกำลังคนแห่งชาติ

กรรมการกำลังคนแห่งชาติ

9 ส.ค. 2569

พินิจ พิจารณ์ : วินัยทางการเงิน

พินิจ พิจารณ์ : วินัยทางการเงิน

2 ส.ค. 2569

พินิจ พิจารณ์ : การดูแลสุขภาพนอกเหนือจากอาหารและการออกกำลังกาย

พินิจ พิจารณ์ : การดูแลสุขภาพนอกเหนือจากอาหารและการออกกำลังกาย

26 ก.ค. 2569

การดูแลสุขภาพที่ดีต้องมีวินัย

การดูแลสุขภาพที่ดีต้องมีวินัย

19 ก.ค. 2569

การประชุมร่วมของ AFSM – SMAT – TOSSM 2-4/7/2026

การประชุมร่วมของ AFSM – SMAT – TOSSM 2-4/7/2026

12 ก.ค. 2569

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

5 ก.ค. 2569

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

28 มิ.ย. 2569

การดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุไทย

การดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุไทย

21 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved