Logo วันศุกร์ ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / พินิจ-พิจารณ์
พินิจ-พิจารณ์

พินิจ-พิจารณ์

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์
วันอาทิตย์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2569, 02.00 น.
การดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ศ.นพ.ประเสริฐ อัสสันตชัย

สมาคมพฤฒาวิทยาและเวชศาสตร์ผู้สูงอายุไทย


ประชาชนชาวไทยปัจจุบันนี้เป็นผู้สูงอายุเกินกว่า 20% ของประชากรทั้งประเทศหรือ 14 ล้านกว่าคน การเตรียมตัวเป็นผู้สูงอายุตั้งแต่เนิ่นๆ และการดูแลผู้สูงอายุเป็นสิ่งที่สำคัญมาก วันนี้ผมจึงได้เชิญท่านนายกสมาคมพฤฒาวิทยาและเวชศาสตร์ผู้สูงอายุไทย ศ.นพ.ประเสริฐ อัสสันตชัย มาเล่าอะไรให้พวกเรารับทราบ

หลายคนอาจไม่รู้จักการดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุ หรือที่เรียกในภาษาอังกฤษว่า Long-term care (LTC) ผู้สูงอายุมีระดับสุขภาพที่หลากหลายแตกต่างกัน แม้จะมีอายุเท่ากัน แต่ที่แน่นอนคือผู้สูงอายุจะมีระดับความสามารถในการดูแลตนเองลดลงเมื่ออายุมากขึ้น เนื่องจากการมีความเจ็บไข้ได้ป่วยด้วยโรคเรื้อรังต่างๆ ที่สะสมมาตลอดชีวิต เช่น โรคข้อเข่าเสื่อม โรคหลอดเลือดสมอง โรคสมองเสื่อม ทำให้ผู้สูงอายุในช่วงนี้ต้องการการดูแลตั้งแต่ระดับเล็กน้อย ที่เรียก “กลุ่มติดบ้าน” จนถึงผู้ที่สูญเสียความสามารถในการดูแลตนเองจำเป็นต้องมีคนดูแลกิจกรรมในชีวิตประจำวันให้ทั้งหมด ที่เรียก “กลุ่มติดเตียง” การดูแลนี้เองที่เรียก การดูแลระยะยาว หรือ LTC ในอดีตที่ครอบครัวไทยยังอยู่กันสามชั่วคนในบ้านเดียวกัน ทำให้ครอบครัวยังสามารถให้การดูแลเกื้อกูลกันไปได้ ปัจจุบันสังคมไทยรวมทั้งสังคมโลกเปลี่ยนไป มีสัดส่วนผู้สูงอายุที่ต้องอยู่กันตามลำพังสามีภรรยาหรือแม้แต่อยู่คนเดียวมากขึ้น จากการสำรวจประชากรสูงอายุไทยปีพ.ศ. 2567 โดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ ผู้สูงอายุอยู่ลำพังกับคู่สมรสเพียงร้อยละ 22.6 และอยู่คนเดียว ร้อยละ 12.9 เพิ่มขึ้นถึงเกือบ 4 เท่า จากร้อยละ 3.6 ในปีพ.ศ. 2537 ยังพบอีกว่าผู้สูงอายุวัยปลายที่มีอายุ 80 ปีขึ้นไปจำเป็นต้องมีผู้ดูแล หรือที่เรียก “care-giver” มากกว่าทุกกลุ่มอายุ ถึงร้อยละ 32.8 หรือเกือบ 1 ใน 3 ดังนั้น สังคมไทยต้องการ LTC มากขึ้นอย่างมากในอนาคต

ประเด็นสำคัญคือทรัพยากรที่ใช้ในระบบ LTC ที่ต้องเปลี่ยนจากครอบครัวช่วยกันดูแลมาเป็นแบบสวัสดิการสังคม ในประเทศที่พัฒนาแล้วเช่นในญี่ปุ่น ได้เริ่มระบบการประกันการดูแลระยะยาว หรือ Long-term care insurance เริ่มในปีค.ศ. 2000 โดยประชากรวัยทำงานที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไปต้องจ่ายเบี้ยประกันรายเดือนจำนวนเล็กน้อยเข้ากองทุนทุกเดือน ทำให้ระบบ LTC มีความเข้มแข็ง ประเทศไทยเริ่มมีสวัสดิการ LTC ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2559 โดยสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้จัดสรรงบประมาณ 600 ล้านบาท และเพิ่มโดยลำดับ จนปัจจุบันได้จัดสรรงบประมาณให้รายละ 10,442 บาทต่อคนต่อปี เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการจ้างคนดูแลและค่าอุปกรณ์ใช้สอยต่างๆ นับว่ามีความก้าวหน้าอย่างมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในอาเซียนด้วยกัน

อย่างไรก็ตาม คุณภาพการดูแลในระบบ LTC ขึ้นกับหลายด้าน ได้แก่ การส่งเสริมสมรรถนะและความสามารถของผู้ดูแลซึ่งมีทั้งแบบผู้ดูแลที่เป็นญาติหรือเพื่อนที่ไม่ได้ผลตอบแทนใดๆ หรือผู้ดูแลที่มีอาชีพด้านนี้โดยตรง ระบบสนับสนุนผู้ดูแล กำลังทรัพยากรบุคคลที่เกี่ยวข้อง ความพร้อมของสถานดูแลระยะยาวที่มักเรียกกันว่า “บ้านพักคนชรา” หรือ “nursing home” ตลอดจนระบบที่สนับสนุนโครงสร้าง LTC ของประเทศ ได้แก่ การจัดสรรงบประมาณสนับสนุน การกำกับดูแล (governance) และการติดตามควบคุมคุณภาพการดูแล ล้วนแตกต่างกันอย่างมาก ระหว่างประเทศกำลังพัฒนาและประเทศที่พัฒนาแล้ว ทำให้เกิดความเลื่อมล้ำของความอยู่ดีมีสุขของผู้สูงอายุทั้งโลกที่ต้องการ LTC อย่างมาก

เหตุนี้เอง องค์การอนามัยโลกได้เผยแพร่ “มาตรฐานโลกสำหรับการดูแลระยะยาว” หรือ “Global Standards for Long-term Care” ฉบับร่างในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อให้ประชาคมโลกช่วยกันพิจารณาให้ความเห็น เพื่อปรับแก้ไขให้เหมาะสมกับแต่ละประเทศ ก่อนที่จะสรุปเป็นมาตรฐานโลกฉบับจริงในปีพ.ศ. 2570 โดยกลุ่มองค์กรหรือบุคคลที่เกี่ยวข้องที่มีส่วนได้ส่วนเสียกับมาตรฐานโลกนี้ เริ่มตั้งแต่ ผู้สูงอายุและครอบครัวของผู้สูงอายุผู้ดูแล care-giver โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานโดยไม่ได้รับค่าตอบแทนใดๆ องค์กรภาคประชาชนทั้งที่เป็นตัวแทนผู้สูงอายุและผู้ดูแลผู้ให้บริการ LTC ทั้งจากภาครัฐและเอกชน นักวิชาการและบุคลากรทั้งด้านสุขภาพและด้านสังคม ผู้ควบคุมคุณภาพการบริการตลอดจนสาธารณชนทั่วไป และที่สำคัญที่สุดคือสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ผู้ที่มีอำนาจอนุมัติงบประมาณและกำหนดนโยบายและทิศทางระบบ LTC ของประเทศ มาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2559 นั่นเอง

ตัวอย่างตัวชี้วัดคุณภาพด้านการเข้าถึงระบบบริการ LTC กล่าวว่า “ผู้ที่ต้องการการดูแลระยะยาวทั้งที่บ้านหรือในชุมชนสามารถเข้าถึงข้อมูลชนิดของการบริการทั้งด้านสุขภาพและด้านสังคมที่มีอยู่ในบริบทชุมชนของตนเองได้อย่างชัดเจน และมีแนวทางที่กำหนดให้เข้าถึงการสนับสนุนนั้นได้”

ตัวอย่างตัวชี้วัดคุณภาพด้านการประสานงานระหว่างการให้งบประมาณสนับสนุน กล่าวว่า “การประสานงานระหว่างหน่วยงานที่ให้การสนับสนุนงบประมาณด้านสุขภาพ การปกป้องทางสังคม ที่อยู่อาศัยและสวัสดิการคนพิการ ต้องทำให้มีความมั่นใจได้ว่าครอบคลุมผู้ที่ได้รับการดูแลเป็นรายบุคคลและครอบครัวของผู้สูงอายุอย่างต่อเนื่องและแบบบูรณาการ”

โดยมาตรฐานฉบับร่างนี้สามารถเข้าถึงได้ที่ https://cdn.who.int/media/docs/default-source/mca-documents/ageing/global-standards-ltc-consultation-draft.pdf?sfvrsn=7ea22854_8 หรือพิมพ์คำว่า WHO Global Standards Long-term Care ก็ได้เช่นกัน และส่งความเห็นไปได้ที่ e-mail : ltc@who.int ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 ตุลาคม 2569

อนาคตระบบการดูแลระยะยาวเพื่อผู้สูงอายุ อยู่ในมือของทุกท่านแล้ว ด้วยการส่งความเห็นเข้าไปครับ

นพ.พินิจ กุลละวณิชย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:03 น. ‘สมาคมเหล็ก’หวัง 17 ส.ค.นี้เปิดประชาพิจารณ์ มอก.ฉบับใหม่ ยกระดับสู่ยุคอุตฯสีเขียว
15:59 น. ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง
15:29 น. กกต.ยกระดับงานข่าว ขึ้นบัญชีหัวคะแนน-ผู้มีอิทธิพล จัดชั้นพื้นที่เสี่ยงทุจริต ลุยป้องกันก่อนเลือกตั้ง
15:27 น. พระเอกติดดินของแท้! 'โก โกสินทร์' เปิดภาพรับจ้างคว้านลำไย กิโลละ 8 บาท
15:22 น. อยู่ไม่ไหวๆ ออกัส- เล้ง อาบน้ำถูตัวให้กันเกินเรื่อง โมเมนท์เกินซีรีส์
ดูทั้งหมด
ส่งใจเชียร์ เนเน่ บนเวที AGT วันนี้! พร้อมเตรียมสัมผัสโชว์ระดับโลก Murmuration Level 2
ไม่ใช่แค่เพลงฮิต! เอ็ดดี้ เจาะลึก ทำไม 'เนเน่' ถึงเลือกเพลงยากระดับ Hysteria
ชื่นชม เนเน่ รอยัล เจ๋งจริง บนเวที America's Got Talent เอ็ดดี้ ชี้ฝีมือระดับมืออาชีพ สมฉายาร็อกสตาร์ตัวจริง
เจ๊ปองเปิดเบื้องลึก! 'ฉลอง' ยิงนายก อบจ. ย้ำชัด ปมสังหารไม่ใช่แค่หนี้ 11 ล้าน
ขับรถเหยียบน้ำใส่คนอื่น ผิดกฎหมายไหม? กระทรวงยุติธรรมมีคำตอบ
ดูทั้งหมด
อาเซียนแทรกแซงพม่า แบบตาบอดคลำช้าง ความสัมพันธ์ยิ่งห่างเหิน
‘เมื่อสาแหรกขาดสะบั้น’
‘ปัญหายิว’คือวาระแห่งชาติ
‘ลูกอมผสมยาแก้ปวด’อีกแล้ว เมื่อกระทรวงพาณิชย์แก้ราคาไข่แพงด้วยการขายไข่เอง
ศรีสะเกษโมเดล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง

พระเอกติดดินของแท้! 'โก โกสินทร์' เปิดภาพรับจ้างคว้านลำไย กิโลละ 8 บาท

สิ้น สมัย เจริญช่าง อดีต ส.ส. ปชป. - รองประธานคณะกรรมการกลางอิสลามฯ

ชวน ชี้ กฎหมายคุมปืนมีอยู่แล้ว แต่จุดอ่อนอยู่ที่การบังคับใช้ เหน็บไม่ใช่แก้ปัญหารายวัน ต้องสร้างสังคมปลอดภัย

แก้วตา ไขก๊อกพ้น ปชน. ลั่นยึดหลักการเหนือสังกัด พร้อมลุยงานเพื่อประชาชนต่อในฐานะอิสระ

เคลียร์ชัด ป้าดา-ป้าบัวไข ไขข้อข้องใจ ลูกคนที่ 9 ปมทายาทที่ดินวัดป่าอดุลยาราม

  • Breaking News
  • ‘สมาคมเหล็ก’หวัง 17 ส.ค.นี้เปิดประชาพิจารณ์ มอก.ฉบับใหม่ ยกระดับสู่ยุคอุตฯสีเขียว ‘สมาคมเหล็ก’หวัง 17 ส.ค.นี้เปิดประชาพิจารณ์ มอก.ฉบับใหม่ ยกระดับสู่ยุคอุตฯสีเขียว
  • ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง
  • กกต.ยกระดับงานข่าว ขึ้นบัญชีหัวคะแนน-ผู้มีอิทธิพล จัดชั้นพื้นที่เสี่ยงทุจริต ลุยป้องกันก่อนเลือกตั้ง กกต.ยกระดับงานข่าว ขึ้นบัญชีหัวคะแนน-ผู้มีอิทธิพล จัดชั้นพื้นที่เสี่ยงทุจริต ลุยป้องกันก่อนเลือกตั้ง
  • พระเอกติดดินของแท้! \'โก โกสินทร์\' เปิดภาพรับจ้างคว้านลำไย กิโลละ 8 บาท พระเอกติดดินของแท้! 'โก โกสินทร์' เปิดภาพรับจ้างคว้านลำไย กิโลละ 8 บาท
  • อยู่ไม่ไหวๆ ออกัส- เล้ง อาบน้ำถูตัวให้กันเกินเรื่อง โมเมนท์เกินซีรีส์ อยู่ไม่ไหวๆ ออกัส- เล้ง อาบน้ำถูตัวให้กันเกินเรื่อง โมเมนท์เกินซีรีส์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กรรมการกำลังคนแห่งชาติ

กรรมการกำลังคนแห่งชาติ

9 ส.ค. 2569

พินิจ พิจารณ์ : วินัยทางการเงิน

พินิจ พิจารณ์ : วินัยทางการเงิน

2 ส.ค. 2569

พินิจ พิจารณ์ : การดูแลสุขภาพนอกเหนือจากอาหารและการออกกำลังกาย

พินิจ พิจารณ์ : การดูแลสุขภาพนอกเหนือจากอาหารและการออกกำลังกาย

26 ก.ค. 2569

การดูแลสุขภาพที่ดีต้องมีวินัย

การดูแลสุขภาพที่ดีต้องมีวินัย

19 ก.ค. 2569

การประชุมร่วมของ AFSM – SMAT – TOSSM 2-4/7/2026

การประชุมร่วมของ AFSM – SMAT – TOSSM 2-4/7/2026

12 ก.ค. 2569

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

5 ก.ค. 2569

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

28 มิ.ย. 2569

การดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุไทย

การดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุไทย

21 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved