Logo วันอาทิตย์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
หุ้นเด่น : 13 ธันวาคม 2568

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“วางกลยุทธ์ช่วยรองรับปัจจัยลบ"

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทซีพี ออลล์ หรือCPALLถึงแม้ว่าปกติไตรมาสสี่จะเป็นช่วง high season แต่เรามองว่าปีนี้มีความท้าทายจาก i) ผลของฐานที่สูงในปีที่แล้วซึ่งเกิดจากมาตรการ digital wallet (SSSG ของ CPALL ใน 4Q68 อยู่ที่ 4%) ii) ฝนตกหนักในปีนี้เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว iii) จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติชะลอตัวลง (-7% ในช่วง 11M68; Figure 4) iv) กรณีพิพาทชายแดนไทย และ กัมพูชา และ v) น้ำท่วมภาคใต้ของไทย 


ขณะที่มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดล่าสุดของรัฐบาลอย่าง “คนละครึ่งพลัส” อาจทำให้อุปสงค์โดยรวมของธุรกิจร้านสะดวกซื้อลดลง   ภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ลงจากกรณีพิพาทชายแดน และ ภาวะน้ำท่วมอาจจะทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจช่วงวันหยุด และ เทศกาลถูกเลื่อนออกไป  ซึ่งจะไปกดดันผลการดำเนินงาน 4Q68 เราคาดว่าบริษัทจะมุ่งเน้นเพิ่มอัตรากำไรขั้นต้นจากการเสนอขายสินค้า และ คุมต้นทุนเพื่อซึมซับผลกระทบเชิงลบที่อยู่เหนือความควบคุมจากภาวะเศรษฐกิจจึงคาดว่าผลประกอบการอาจจะดีขึ้นได้ไม่มากนัก QoQ และ คาดว่าจะลดลง YoY

เรามองว่าจากนี้ไปบริษัทจะมีปัจจัยสนับสนุนให้ดีขึ้นได้จำกัด เนื่องจาก i) คาดว่าอัตราการขยายตัวของ GDP ไทยจะแผ่วลงจาก 1.9% ในปี 2568F เป็น 1.4% ในปี 2569F และ ii) จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติมีแนวโน้มจะฟื้นตัวได้ช้าลง หลังจากที่ KGI ปรับลดประมาณการจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาประเทศไทยปีนี้ลง 4% เป็น 32.9 ล้านคน (จากเดิม 34.1 ล้านคน) และ ปีหน้าเป็น 34.2 ล้านคน (จาก 35.5 ล้านคนในปี 2569) 

เราปรับประมาณการกำไรปี 2568F-2570F หลัก ๆ แล้ว สะท้อนถึง i) การปรับประมาณการกำไรของ CP Axtra (CPAXT) (อ้างอิงจากบทวิเคราะห์ KGI เรื่อง CPAXT: Limit improvement onward ฉบับวันที่ 11 ธันวาคม 2568 และ ii) การปรับลดสมมติฐาน SSSG เพื่อสะท้อนถึงแนวโน้มนักท่องเที่ยวต่างชาติ และ ภาวะเศรษฐกิจที่อ่อนแอลง เราคาดว่ากำไร CPALL จะโต 6-7% ในช่วงปี 2569-2570 และ de-rate PER เป็น 18.0X จาก 20.0x เพื่อสะท้อนถึงจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ลดลง และ ผลการดำเนินงานที่แผ่วลง

เราปรับลดราคาเป้าหมายสิ้นปี 2569F เป็น 58.00 บาท  จากเดิม 62.00 บาท เรามองว่าความสามารถในการวางจำหน่ายสินค้าใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่องจะช่วยให้อัตรากำไรเพิ่มขึ้น ซึ่งจะช่วยรองรับผลกระทบเชิงลบจากภาวะเศรษฐกิจโดยรวม เราจึงแนะนำ “ซื้อ” CPALL 

ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจชะลอตัว, ขยายสาขาใหม่ได้ช้ากว่าที่คาด, disruption จากเทคโนโลยีใหม่, ถูกยกเลิกเครื่องหมายการค้า 7-Eleven, ความเสี่ยงด้าน logistic 

ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:55 น. ปค. แจงปม แก้พ.ร.บ.สัญชาติ ยังอยู่ขั้นรับฟังความเห็น ไร้เปิดช่อง ต่างด้าว เข้ามาเล่นการเมือง
16:46 น. ปรีวิว-ฟันธง!'ช้างดำ-ไวกิ้ง'ประเดิมลุยเช้าวันจันทร์
16:39 น. พิพากษาลูกหนังโลก ตัดสินโดย บี แหลมสิงห์
16:34 น. ปรีวิว-ฟันธง! 'ดัทช์'ฟัด'ซามูไร'บิ๊กแมทช์บอลโลก
16:18 น. แฟนทั่วโลกยิ้มตาม เคที เพอร์รี โพสต์ภาพคู่ ลิซ่า หลังขึ้นโชว์พิธีเปิดฟุตบอลโลก 2026
ดูทั้งหมด
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกสาว น้องแจคเกอลีน และว่าที่ลูกเขย ทำบุญเตรียมฉลองวิวาห์
สวยสมตำนานระดับจักรวาล ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ในชุดไทยจิตรลดา ร่วมเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ
สวยสะกดสายตา หน่อย บุษกร สง่างามในชุดไทยประยุกต์
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน (ตอน5)
บุคคลแนวหน้า : 14 มิถุนายน 2569
รพ.สต.
น้ำพระทัยเพื่อคนทุกข์-คนคุก
แก้ปัญหาน้ำท่วม 3 จว.ชายแดนใต้ รับมือภัยธรรมชาติอย่างยั่งยืน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปรีวิว-ฟันธง! 'ดัทช์'ฟัด'ซามูไร'บิ๊กแมทช์บอลโลก

แฟนทั่วโลกยิ้มตาม เคที เพอร์รี โพสต์ภาพคู่ ลิซ่า หลังขึ้นโชว์พิธีเปิดฟุตบอลโลก 2026

ปรีวิว-ฟันธง! 'อินทรีเหล็ก'เต็มสูบบดน้องใหม่บอลโลก

อวสานมวยเด็ก? ห้ามต่ำกว่า 15 ขึ้นชก สส.พรรคประชาชน ค้านแหลก ชี้ทำลายรากแก้วมวยไทย

สวิตเซอร์แลนด์เปิดคูหาลงประชามติ จำกัดประชากรไม่เกิน 10 ล้านคน

เจ้าฟ้าของชาวอุดรฯ เปิดความทรงจำสุดซาบซึ้ง พระจริยวัตร พระองค์ภา ครั้งทรงปฏิบัติหน้าที่อัยการ

  • Breaking News
  • ปค. แจงปม แก้พ.ร.บ.สัญชาติ ยังอยู่ขั้นรับฟังความเห็น ไร้เปิดช่อง ต่างด้าว เข้ามาเล่นการเมือง ปค. แจงปม แก้พ.ร.บ.สัญชาติ ยังอยู่ขั้นรับฟังความเห็น ไร้เปิดช่อง ต่างด้าว เข้ามาเล่นการเมือง
  • ปรีวิว-ฟันธง!\'ช้างดำ-ไวกิ้ง\'ประเดิมลุยเช้าวันจันทร์ ปรีวิว-ฟันธง!'ช้างดำ-ไวกิ้ง'ประเดิมลุยเช้าวันจันทร์
  • พิพากษาลูกหนังโลก ตัดสินโดย บี แหลมสิงห์ พิพากษาลูกหนังโลก ตัดสินโดย บี แหลมสิงห์
  • ปรีวิว-ฟันธง! \'ดัทช์\'ฟัด\'ซามูไร\'บิ๊กแมทช์บอลโลก ปรีวิว-ฟันธง! 'ดัทช์'ฟัด'ซามูไร'บิ๊กแมทช์บอลโลก
  • แฟนทั่วโลกยิ้มตาม เคที เพอร์รี โพสต์ภาพคู่ ลิซ่า หลังขึ้นโชว์พิธีเปิดฟุตบอลโลก 2026 แฟนทั่วโลกยิ้มตาม เคที เพอร์รี โพสต์ภาพคู่ ลิซ่า หลังขึ้นโชว์พิธีเปิดฟุตบอลโลก 2026
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 13 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 13 มิถุนายน 2569

13 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 12 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 12 มิถุนายน 2569

12 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 11 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 11 มิถุนายน 2569

11 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 10 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 10 มิถุนายน 2569

10 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 09 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 09 มิถุนายน 2569

9 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 8 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 8 มิถุนายน 2569

8 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 6 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 6 มิถุนายน 2569

6 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 5 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 5 มิถุนายน 2569

5 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved