วันพุธ ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / Insight คริปโต
Insight คริปโต

Insight คริปโต

ดร.กร พูนศิริวงศ์
วันพุธ ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569, 02.00 น.
SME ไทยจะอยู่รอดอย่างไร ในยุค AI + Blockchain เมื่อเทคโนโลยีไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็นเงื่อนไขของการแข่งขัน

ดูทั้งหมด

  •  

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กของไทยต้องเผชิญแรงกดดันรอบด้าน ทั้งจากต้นทุนที่เพิ่มขึ้น การแข่งขันกับแพลตฟอร์มต่างชาติ และพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว เศรษฐกิจโลกที่ผันผวนยิ่งทำให้ SME ต้องรับความเสี่ยงมากขึ้น ขณะที่อำนาจต่อรองในตลาดกลับมีจำกัดกว่าธุรกิจขนาดใหญ่

ประเทศไทยมี SME มากกว่า 3 ล้านราย และคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 90% ของจำนวนธุรกิจทั้งหมดทั้งยังจ้างงานประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ หาก SME ไม่สามารถปรับตัวให้ทันเทคโนโลยีใหม่ ผลกระทบจะไม่ได้จำกัดอยู่แค่ระดับกิจการ แต่จะสะเทือนต่อโครงสร้างเศรษฐกิจโดยรวม


คำถามสำคัญจึงไม่ใช่ว่า AI และ Blockchain จะเข้ามาเปลี่ยนโลกธุรกิจหรือไม่ เพราะคำตอบเกิดขึ้นแล้วในหลายประเทศ แต่คือ SME ไทยจะใช้เทคโนโลยีเหล่านี้อย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเปลี่ยนจากแรงกดดันให้กลายเป็นความได้เปรียบเชิงกลยุทธ์

1) AI เพื่อลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพ: จากแรงงานซ้ำซ้อนสู่การตัดสินใจบนข้อมูล

หนึ่งในปัญหาเรื้อรังของ SME ไทยคือโครงสร้างต้นทุนที่พึ่งพาแรงงานจำนวนมากในงานที่ทำซ้ำ เช่น การจัดการเอกสาร การบันทึกบัญชี และการบริหารสต๊อก งานเหล่านี้แม้ดูเป็นพื้นฐานแต่หากผิดพลาดเพียงเล็กน้อยอาจกระทบกำไรอย่างมีนัยสำคัญ

AI สามารถเข้ามาช่วยปรับกระบวนการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ระบบ AI สามารถอ่านและจัดหมวดหมู่ใบเสร็จหรือใบกำกับภาษีโดยอัตโนมัติ ลดเวลาการทำบัญชีจากหลายชั่วโมงเหลือเพียงไม่กี่นาที นอกจากลดต้นทุนบุคลากรแล้วยังลดความผิดพลาดที่เกิดจากมนุษย์ได้อย่างชัดเจน

ในด้านการตลาด AI ช่วยให้ SME วิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้าได้แม่นยำขึ้น ธุรกิจขนาดเล็กไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณจำนวนมากในการโฆษณา แต่สามารถใช้ข้อมูลเพื่อทำการตลาดแบบเฉพาะกลุ่ม เพิ่มอัตราการปิดการขายโดยไม่ต้องเพิ่มต้นทุนอย่างมีนัยสำคัญ อีกด้านหนึ่งคือการคาดการณ์ยอดขายและบริหารสต๊อก AI สามารถวิเคราะห์ข้อมูลย้อนหลังและปัจจัยภายนอก เช่นฤดูกาลหรือแนวโน้มผู้บริโภค เพื่อคาดการณ์ความต้องการสินค้าได้แม่นยำขึ้น ลดปัญหาสินค้าค้างสต๊อกหรือขาดสินค้าซึ่งในหลายธุรกิจต้นทุนสต๊อกคิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 20–30% ของต้นทุนรวม

หัวใจสำคัญคือ AI ทำให้ SME เปลี่ยนจากการบริหารแบบอาศัยประสบการณ์เป็นหลักมาเป็นการบริหารบนพื้นฐานข้อมูล ธุรกิจที่ใช้ข้อมูลในการตัดสินใจจะมีต้นทุนต่อหน่วยต่ำกว่าและสามารถแข่งขันด้านราคาได้ดีกว่าในระยะยาว

2) Blockchain เพื่อความโปร่งใสและความน่าเชื่อถือ : สินทรัพย์ที่จับต้องไม่ได้แต่มีมูลค่าสูง

ในโลกธุรกิจยุคใหม่ ความโปร่งใสและความสามารถในการตรวจสอบย้อนกลับกลายเป็นปัจจัยสำคัญ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมอาหาร เกษตร และการส่งออก

ตลาดยุโรปและญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมและแหล่งที่มาของสินค้าอย่างเข้มงวด Blockchain สามารถบันทึกข้อมูลในห่วงโซ่อุปทานตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำอย่างไม่สามารถแก้ไขย้อนหลังได้ ข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งที่มาของวัตถุดิบ วันผลิต และมาตรฐานคุณภาพสามารถถูกจัดเก็บบนระบบที่ทุกฝ่ายตรวจสอบได้ สิ่งนี้ช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับคู่ค้าและผู้บริโภค

ในบางประเทศ การใช้ blockchain ในกระบวนการตรวจสอบเอกสารส่งออกช่วยลดระยะเวลาการดำเนินการจากหลายวันเหลือไม่กี่ชั่วโมง และลดต้นทุนการตรวจสอบเอกสารได้อย่างมีนัยสำคัญ สำหรับ SME ไทย ความสามารถในการพิสูจน์ที่มาของสินค้าอาจเป็นปัจจัยตัดสินใจว่าธุรกิจจะได้อยู่ใน global supply chain หรือไม่

ในอนาคต ความน่าเชื่อถือจะไม่ได้วัดจากชื่อเสียงเพียงอย่างเดียว แต่จะวัดจากข้อมูลที่ตรวจสอบได้ ธุรกิจที่สามารถแสดงหลักฐานเชิงดิจิทัลได้จะมีโอกาสเข้าถึงตลาดพรีเมียมมากกว่า

3) จาก Invoice สู่ Digital Asset : เปิดประตูสภาพคล่องรูปแบบใหม่

หนึ่งในอุปสรรคสำคัญของ SME ไทยคือการเข้าถึงแหล่งเงินทุน โดยเฉพาะเมื่อเงื่อนไขการปล่อยสินเชื่อของธนาคารเข้มงวดขึ้น การรอรับชำระเงินจากลูกค้า 60–90 วันส่งผลต่อกระแสเงินสดอย่างชัดเจน

Blockchain เปิดทางให้เกิดแนวคิดใหม่ เช่น การแปลงใบแจ้งหนี้เป็นสินทรัพย์ดิจิทัล หรือที่เรียกว่า Invoice Tokenization ใบแจ้งหนี้ของ SME ที่มีคู่ค้าเป็นบริษัทขนาดใหญ่สามารถถูกแปลงเป็นโทเคน และนำไปใช้เป็นหลักทรัพย์ในการระดมทุนระยะสั้นผ่านแพลตฟอร์มที่ได้รับการกำกับดูแล

กระบวนการนี้ช่วยให้ SME ได้รับเงินเร็วกว่าการรอครบกำหนดชำระ และลดต้นทุนทางการเงินในภาพรวมแนวโน้มการนำสินทรัพย์จริงมาทำเป็นโทเคน หรือ Real World Asset Tokenization กำลังเติบโตในระดับโลกเพราะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเคลื่อนย้ายเงินทุน

หากประเทศไทยสามารถพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านกฎหมายและเทคโนโลยีรองรับได้ SME จะมีช่องทางเข้าถึงทุนที่หลากหลายขึ้น ไม่ต้องพึ่งพาแหล่งเงินทุนแบบดั้งเดิมเพียงช่องทางเดียว

ความเร็วในการปรับตัวคือความได้เปรียบ

AI และ Blockchain ไม่ใช่เทคโนโลยีสำหรับองค์กรขนาดใหญ่เท่านั้น แต่เป็นเครื่องมือที่ SME สามารถนำมาใช้ได้จริงในวันนี้ ธุรกิจที่ใช้ AI เพื่อลดต้นทุน ใช้ Blockchain เพื่อสร้างความโปร่งใส และใช้ Tokenization เพื่อเพิ่มสภาพคล่อง จะมีความยืดหยุ่นและแข่งขันได้ดีกว่า

ในยุคที่การแข่งขันวัดกันที่ประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือ ความเร็วในการปรับตัวจะกลายเป็นปัจจัยชี้ชะตา ธุรกิจที่รอให้สถานการณ์บีบคั้นอาจสายเกินไป ขณะที่ธุรกิจที่เริ่มต้นเรียนรู้และทดลองใช้เทคโนโลยีตั้งแต่วันนี้ จะมีโอกาสเปลี่ยนความท้าทายให้กลายเป็นการเติบโตอย่างยั่งยืน สำหรับ SME ไทย เทคโนโลยีไม่ใช่ทางเลือกอีกต่อไป แต่เป็นเงื่อนไขพื้นฐานของการอยู่รอดในเศรษฐกิจยุคใหม่

ดร.กร พูนศิริวงศ์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. ศธ.แจงปรับปรุงประกาศการรับนักเรียนไม่มีสัญชาติ เน้นกลุ่มพำนักในไทย สอดคล้องมติ ครม.ปี 48-หลักสากล
21:48 น. คลิปนาทีระทึก! ไฟไหม้คลังกระสุน ตชด.21 สุรินทร์ เสียงระเบิดดังสนั่น
21:31 น. (คลิป) ชำแหละแค้นนี้ต้องชำระ! สูตรตั้งรัฐบาล แดง-ส้ม-เขียว
21:10 น. (คลิป) เจ๊ปอง ชำแหละระบบการเมืองไทย
21:07 น. ทบ.ลุยระงับเพลิงไหม้ คลังกระสุน ตชด.21 สุรินทร์ วอนปชช.อย่าตื่นตระหนก
ดูทั้งหมด
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 4 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ทรงพระสิริโฉม เกาะติดฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 3 เสด็จทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็ง
อวสานสายแชท Messenger com จะเลิกให้บริการบนเดสก์ท็อป เมษายน นี้
ตูน - ก้อย โชว์ความอลังการองค์พระพิฆเนศหนึ่งเดียวในโลก ประดิษฐานในบ้านหลังงามที่ภูเก็ต
พระราชินี ทรงฉลองพระองค์ชุดขาวนวล ทอดพระเนตรรอบชิงเหรียญทอง ฮอกกี้น้ำแข็งหญิง
ดูทั้งหมด
‘ชายบ้ากาม’กับมาตรฐาน ‘พรรคส้ม’
Low Cost Airline, Low Quality
SME ไทยจะอยู่รอดอย่างไร ในยุค AI + Blockchain เมื่อเทคโนโลยีไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็นเงื่อนไขของการแข่งขัน
เสื่อมก่อนสิ้นสภาพ‘พรรคส้ม’
หมุนตามทุน : แนะกระจายพอร์ตลงทุน...รับมือ 'ระเบียบโลกใหม่'
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คลิปนาทีระทึก! ไฟไหม้คลังกระสุน ตชด.21 สุรินทร์ เสียงระเบิดดังสนั่น

(คลิป) ชำแหละแค้นนี้ต้องชำระ! สูตรตั้งรัฐบาล แดง-ส้ม-เขียว

เพลง ชนม์ทิดา พูดครั้งแรก โดนขอเลิกแต่ให้เก็บชุดแต่งงานไว้

พักงาน เต้ มงคลกิตติ์ ทางเลือกใหม่สั่งระงับปฏิบัติหน้าที่ พ้นเลขาฯพรรคชั่วคราว

GC ถ่ายทอดความ ‘อิน’ จุดประกายนวัตกรรมที่มีชีวิต ผ่าน ‘GC StandOut Through INnovation’

ปตท. ชวนน้องๆ นักศึกษา ระเบิดพลังเล่าเรื่องให้โลกว้าว กับแคมเปญ 'Cool The Earth' สร้างตระหนักรู้เรื่องพลังงาน

  • Breaking News
  • ศธ.แจงปรับปรุงประกาศการรับนักเรียนไม่มีสัญชาติ เน้นกลุ่มพำนักในไทย สอดคล้องมติ ครม.ปี 48-หลักสากล ศธ.แจงปรับปรุงประกาศการรับนักเรียนไม่มีสัญชาติ เน้นกลุ่มพำนักในไทย สอดคล้องมติ ครม.ปี 48-หลักสากล
  • คลิปนาทีระทึก! ไฟไหม้คลังกระสุน ตชด.21 สุรินทร์ เสียงระเบิดดังสนั่น คลิปนาทีระทึก! ไฟไหม้คลังกระสุน ตชด.21 สุรินทร์ เสียงระเบิดดังสนั่น
  • (คลิป) ชำแหละแค้นนี้ต้องชำระ! สูตรตั้งรัฐบาล แดง-ส้ม-เขียว (คลิป) ชำแหละแค้นนี้ต้องชำระ! สูตรตั้งรัฐบาล แดง-ส้ม-เขียว
  • (คลิป) เจ๊ปอง ชำแหละระบบการเมืองไทย (คลิป) เจ๊ปอง ชำแหละระบบการเมืองไทย
  • ทบ.ลุยระงับเพลิงไหม้ คลังกระสุน ตชด.21 สุรินทร์ วอนปชช.อย่าตื่นตระหนก ทบ.ลุยระงับเพลิงไหม้ คลังกระสุน ตชด.21 สุรินทร์ วอนปชช.อย่าตื่นตระหนก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

SME ไทยจะอยู่รอดอย่างไร ในยุค AI + Blockchain  เมื่อเทคโนโลยีไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็นเงื่อนไขของการแข่งขัน

SME ไทยจะอยู่รอดอย่างไร ในยุค AI + Blockchain เมื่อเทคโนโลยีไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็นเงื่อนไขของการแข่งขัน

25 ก.พ. 2569

การเมืองกับความเชื่อมั่นตลาดทุนไทย :  บทพิสูจน์ภาวะผู้นำในยุคความผันผวนโลก

การเมืองกับความเชื่อมั่นตลาดทุนไทย : บทพิสูจน์ภาวะผู้นำในยุคความผันผวนโลก

18 ก.พ. 2569

เควิน วอร์ช ว่าที่ประธานเฟดคนใหม่ : จากบทเรียนวิกฤตการเงิน สู่โจทย์นโยบายการเงินยุคหลัง QE

เควิน วอร์ช ว่าที่ประธานเฟดคนใหม่ : จากบทเรียนวิกฤตการเงิน สู่โจทย์นโยบายการเงินยุคหลัง QE

11 ก.พ. 2569

ทรัมป์ประกาศแต่งตั้ง เควิน วอร์ช เป็นว่าที่ประธาน Fed : ปัจจัยใหม่ที่เขย่าตลาดโลก

ทรัมป์ประกาศแต่งตั้ง เควิน วอร์ช เป็นว่าที่ประธาน Fed : ปัจจัยใหม่ที่เขย่าตลาดโลก

4 ก.พ. 2569

การเงินโลกบนฐานความหวังใหม่  กับความเปราะบางที่ซ่อนอยู่ใต้ตัวเลขการเติบโต

การเงินโลกบนฐานความหวังใหม่ กับความเปราะบางที่ซ่อนอยู่ใต้ตัวเลขการเติบโต

28 ม.ค. 2569

เศรษฐกิจความเร็วสูง กับมนุษย์ที่ปรับตัวไม่ทัน

เศรษฐกิจความเร็วสูง กับมนุษย์ที่ปรับตัวไม่ทัน

21 ม.ค. 2569

โลกการเงินกำลังเปลี่ยนเฟส :  บททดสอบใหม่ของระบบเศรษฐกิจโลก

โลกการเงินกำลังเปลี่ยนเฟส : บททดสอบใหม่ของระบบเศรษฐกิจโลก

14 ม.ค. 2569

Asset Inflation 2.0 : เมื่อการถือเงินสดกลายเป็นความเสี่ยงเชิงโครงสร้าง

Asset Inflation 2.0 : เมื่อการถือเงินสดกลายเป็นความเสี่ยงเชิงโครงสร้าง

7 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved