Logo วันศุกร์ ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ครูมะริกันแจ้งจับนักเรียนข้อหาไม่ร้องเพลงชาติ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

อาทิตย์นี้มีเรื่องเล่ามากมายจนไม่รู้ว่าจะหยิบเรื่องไหนมาเล่าสู่กันฟังดี หากจะเล่าข่าวใหญ่คงเป็นข่าวที่รัฐ 16 รัฐฟ้องร้องตาลุงผมเป๋ ซึ่งผลจะหมู่หรือจ่าคงต้องตามผลกันต่อไปแต่ลุงทรัมป์คงอ่วมอรทัยไม่ใช่น้อย
 
นอกจากเรื่องนี้แล้วมีอีกเรื่องที่กลายเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ นั่นคือครูอเมริกันแจ้งตำรวจให้มาจับนักเรียนของตัวเองด้วยข้อหาประหลาดว่า “นักเรียนรายนี้ไม่ยอมร้องเพลงชาติ”
อ่านข่าวแล้วถึงกับตบอกผางภาพลิเบอรัลไทยกระเด้งออกมาในความคิดทันทีเห็นว่า หลายคนไม่ยอมยืนแสดงความเคารพต่อเพลงสรรเสริญพระบารมีและเพลงชาติ ด้วยเหตุผลที่ยกมาอ้างต่างๆ นานา โดยหลักใหญ่ใจความคืออ้างสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคลคนเหล่านี้คงท่องมาแค่บางส่วน โดยจงใจละเลยบางส่วนไปนั่งคือสิทธิเสรีภาพต้องควบคู่กับความรับผิดชอบต่อสังคมทุกประเทศมีวัฒนธรรมอันเป็นกรอบทางความคิดร่วมกันของคนในสังคมผ่านการขัดเกลากระบวนคิดต่อเนื่องยาวนาน จนกลายเป็นบรรทัดฐานวกกลับมาที่อเมริกาความน่าสนใจของเรื่องนี้ คือเด็กนักเรียนที่หาญเปรี้ยวใส่กฎระเบียบโรงเรียนอายุแค่ 11 ขวบเท่านั้น และเป็นเด็กผิวดำแอฟริกัน-อเมริกันครูสาวในโรงเรียนลอว์ตัน ไชลส์ มิดเดิล อคาเดมี รัฐฟลอริดาโทรเรียกตำรวจมาจับเด็กนักเรียนชายวัย 11 ขวบเพราะนักเรียนคนนี้ไม่ยอมยืนตรงเคารพธงชาติ
 
 
โดยให้เหตุผลว่า การเคารพธงชาติเป็นการเหยียดผิวและเพลงชาติมีเนื้อหาที่เต็มไปด้วยการดูหมิ่นแอฟริกันอเมริกันเอ้า..เจอแบบนี้หนักกว่าลิเบอรัลไทยอีกเลยกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในโซเชียลมีเดียว่าเรื่องนี้สะท้อนให้เห็นอะไรและจบลงอย่างไร ตามเนื้อข่าวเมื่อครูอเมริกันถามนักเรียนว่า“ทำไมจึงไม่ไปอยู่ที่อื่น หากว่าที่นี่เลวร้ายเกินทน”คำถามแบบนี้ฟังดูคุ้นๆ หูอีกแล้ว แต่เด็กก็สวนกลับไปทันควันว่า“พวกเขา (หมายถึงคนผิวขาว) นำผมมาที่นี่ ”เดี๋ยวนะ..ไอ้หนู สงสัยพ่อแม่เปิดหนังเรื่อง “รูทส์” ให้ดูตั้งแต่เกิดเลยล่ะมั้ง คือตอบเอาจริงเอาจังไปมั้ยน่ะแม้ว่าจะเป็นเรื่องจริงก็ตามที เมื่อเรื่องนี้แพร่กระจายไปทั่วประเทศความเห็นของฝรั่งอั้งม้อจะออกไปในแนวว่า พ่อแม่เด็กเสี้ยมให้ลูกเกลียดชังทุกสิ่งทุกอย่างในอเมริกาหลายคนมองว่า ครูทำเกินกว่าเหตุเพราะเรื่องแค่นี้ไม่น่าต้องโทรเรียกตำรวจมาจับเด็กที่มีอายุแค่ 11 ขวบ เลยแต่ควรใช้หลักความเมตตาอบรมสั่งสอนดีๆ ซึ่งครูสาวส่ายหน้าท่าเดียวเพราะนอกจากพูดจาท้าทายแล้วเด็กชายคนนี้ ยังมีอาการต่อต้านทุกคนอย่างชัดเจน เช่นขู่ทำร้ายครูและไม่ยอมออกจากห้องเรียนไม่ว่าข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไร เด็กผิวสีรายนี้ก็ถูกส่งไปสถานสงเคราะห์สำหรับเยาวชน หรือเทียบง่ายๆคือบ้านเมตตาบ้านกรุณาของเราอะไรทำนองนั้น
 
นั่นแหละโฆษกของเขตการศึกษาโพล์ค เคาน์ตี พับลิก สกูลส์แถลงการณ์ว่าเด็กชายถูกจับเพราะทำให้ระบบของโรงเรียนยุ่งเหยิงและปฎิเสธที่จะทำตามคำสั่งโรงเรียนไม่ได้ถูกจับเพราะไม่ยอมทำความเคารพธงชาติ หากจะถามว่าการที่เด็กไม่เคารพธงชาติมีความผิดไหมถ้ายึดตามตัวบทกฎหมายคงต้องตอบว่าไม่ผิด เพราะในกฎหมายพลเมืองสหรัฐฯว่าด้วยบทข้อแก้ไขที่ 1 ที่เรียกว่า The First Amendment ห้ามโรงเรียนบังคับให้เด็กนักเรียนต้องกล่าวปฎิญาณต่อธงชาติสหรัฐฯ หรือเคารพธงชาติ แต่ในความเป็นจริงเคยเกิดคดีอื้อฉาวที่ครูโรงเรียนมัธยมคนหนึ่ง ใช้ด้ามธงชี้กระดานดำประกอบการสอน ผลคือครูคนนั้นถูกไล่ออกจากโรงเรียนทันที
 
เด็กผิวสีอ้างว่าไม่อยากร้องเพลงชาติและเคารพธงชาติเพราะเป็นเรื่องการเหยียดผิว ซึ่งก็ไม่ใช่อีกนั่นแหละ เพราะเนื้อหาเพลงชาติอเมริกาที่เรียกว่า "เดอะสตาร์สแปงเกิลด์แบนเนอร์" หรือแปลง่ายๆ ว่าธงดาราประดับมีที่มาจากบทกวี Defence of Fort M'Henry หรือการพิทักษ์ป้อมแมคเฮนรี่แต่งโดยฟรานซิส สก็อตต์ คีย์ ผู้เป็นทั้งทนายและกวีแรงบันดาลใจนั้นมาจากธงชาติอเมริกาสะพัดเหนือป้อมเมื่อฝ่ายอเมริกันได้ชัยชนะ ในยุทธการบัลติมอร์ ปี ค.ศ.1812 ต่อมานำมาทำเป็นเพลงชาติและใช้ชื่อว่า"เดอะสตาร์สแปงเกิลด์แบนเนอร์"บทกวีบางตอน มีคำว่า "the hireling and slave" อันหมายถึงพวกรับจ้างและทาส
 
จึงทำให้มีคนเดาความหมายของวลีนี้ไปต่างๆ นานาน่าเสียดายที่กวีเสียชีวิตโดยไม่ได้อธิบายความหมายในบทกวีศาสตราจารย์ชาวอเมริกันคนหนึ่งให้เหตุผลว่า คำทั้งสองใช้เพื่อดูถูกศัตรูอังกฤษในสงครามปี ค.ศ. 1812 ไม่ใช่ยกย่องการมีทาสประมวลกฎหมายสหรัฐอเมริกา ลักษณะ 36 มาตรา 301 กำหนดว่าเมื่อมีการบรรเลงเพลงชาติประกอบการชักธงหรือการแสดงธงให้ทุกคนยกเว้นผู้อยู่ในเครื่องแบบยืนตัวตรงหันหน้าไปทางธงโดยวางมือขวาไว้ที่หัวใจ
 
ชายที่ไม่อยู่ในเครื่องแบบและมีหมวกพึงถอดหมวกด้วยมือขวาวางหมวกที่ไหล่ซ้าย โดยมีมือขวาวางที่หัวใจส่วนบุคคลที่อยู่ในเครื่องแบบพึงแสดงวันทยหัตถ์แบบทหารเมื่อได้ยินเสียงเพลงชาติและให้อยู่ในท่านั้นจนเพลงจบ และถ้าไม่มีธงแสดงให้ทุกคนหันหน้าไปทางเสียงดนตรีและประพฤติเช่นเดียวกับเหมือนมีธงแต่กฎหมายอเมริกาไม่มีบทลงโทษ เมื่อไม่ทำตามภายใต้การตีความการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญข้อแรกแห่งสหรัฐอเมริกา  ซึ่งป้องกันเสรีภาพการนับถือศาสนา เสรีภาพการพูดเสรีภาพในการพิมพ์หนังสือ เสรีภาพในการประชุมอย่างสันติภาพหรือเสรีภาพในการร้องทุกข์ต่อรัฐบาลปัจจุบัน ธงต้นแบบอยู่ในพิพิธภัณฑ์สมิธโซเนียนในวอชิงตันดีซีดิฉันมีโอกาสได้ไปนั่งในห้องเก็บธงผืนนี้ และได้เห็นกับตาว่าท่ามกลางห้องที่ปรับแสงให้สลัวเพื่อรักษาสภาพผืนธงคนอเมริกันทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างเดินเรียงแถวมาดูธงอย่างแสดงความเครพ ส่วนมากแล้วเอามือแตะหัวใจแล้วร้องเพลงชาติกันทั้งนั้นบางคนร้องเพลงชาติพลางน้ำตาไหลพรากๆ
 
บางทีก็นึกอยากให้พวกชนชังชาติที่ชอบอ้างโน่นนี่ในการดูถูกชาติตัวเองแล้วนำอเมริกาเป็นต้นแบบได้มาเห็นจริงๆ การที่เด็กผิวสีคนหนึ่งไม่ยอมแสดงความเคารพโดยอ้างว่าเพลงชาติมีเนื้อหาแสดงการเหยียดผิวเหมือนการที่พ่อแม่นำความจริงบางส่วนมาสร้างความจงชังในใจเด็ก เช่นเดียวกับการนำความจริงบางด้านหรือนำความจริงเพียงครึ่งเดียวมาเสี้ยมให้คนรุ่นใหม่เกิดความเกลียดชังความเป็นชาติ กรณีนี้ความผิดตกอยู่กับพ่อแม่และครูครูก็ยึดตามขนบปฎิบัติเกินไปจนไม่ยืดหยุ่น และขาดเมตตาส่วนพ่อแม่ก็ยัดเยียดความชังชาติให้ลูกตั้งแต่เด็ก
 
.........................................................

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:08 น. เพื่อไทย ประกาศกร้าว! ความรุนแรงในครอบครัวไม่ใช่เรื่องส่วนตัว เตรียมดัน พ.ร.บ. คุ้มครองฯ ฉบับใหม่
10:03 น. ก้อย-นัตตี้-ดรีม แถลงขอโทษ ยอมรับผิดปมกดไลก์ไอจี มายด์
09:37 น. ประเทศยังไม่วิกฤต! สุรเดช ค้านรัฐบาลออก พ.ร.ก.กู้เงิน
09:24 น. รัฐบาล ตั้ง Task Force ล้างบางเครือข่ายแฝง ผีน้อย ฟื้นเชื่อมั่นเกาหลีใต้
09:11 น. รัฐบาลเดินเกมเชิงรุก! ยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงานไทยทุกมิติ รับโลกการทำงานยุคใหม่
ดูทั้งหมด
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
‘โอกาสที่สูญค่าของพรรคส้ม’
จีน รัสเซียสร้างกลุ่มพันธมิตรใหม่ต่อต้านการใช้กฎหมายป่า..(เถื่อน)
‘เท้ง’กับ‘ทรัมป์’คนละเรื่องเดียวกัน
จีนเทา…กับ คลังอาวุธ
โป๊กเกอร์ทางการเมือง(1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เพื่อไทย ประกาศกร้าว! ความรุนแรงในครอบครัวไม่ใช่เรื่องส่วนตัว เตรียมดัน พ.ร.บ. คุ้มครองฯ ฉบับใหม่

ก้อย-นัตตี้-ดรีม แถลงขอโทษ ยอมรับผิดปมกดไลก์ไอจี มายด์

ทรัมป์เผย ผู้นำจีนให้คำมั่นไม่ส่งอาวุธให้อิหร่าน แต่ซื้อน้ำมันต่อ

ไพศาล ชวนจับตา 3 วิกฤตการเมืองก่อนสิ้น ก.ค.นี้

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 15 พฤษภาคม 2569

ชิงสุกก่อนห่าม! คณะราษฎร กับ ภาพประชาธิปไตยในหัวไม่เหมือนกัน

  • Breaking News
  • เพื่อไทย ประกาศกร้าว! ความรุนแรงในครอบครัวไม่ใช่เรื่องส่วนตัว เตรียมดัน พ.ร.บ. คุ้มครองฯ ฉบับใหม่ เพื่อไทย ประกาศกร้าว! ความรุนแรงในครอบครัวไม่ใช่เรื่องส่วนตัว เตรียมดัน พ.ร.บ. คุ้มครองฯ ฉบับใหม่
  • ก้อย-นัตตี้-ดรีม แถลงขอโทษ ยอมรับผิดปมกดไลก์ไอจี มายด์ ก้อย-นัตตี้-ดรีม แถลงขอโทษ ยอมรับผิดปมกดไลก์ไอจี มายด์
  • ประเทศยังไม่วิกฤต! สุรเดช ค้านรัฐบาลออก พ.ร.ก.กู้เงิน ประเทศยังไม่วิกฤต! สุรเดช ค้านรัฐบาลออก พ.ร.ก.กู้เงิน
  • รัฐบาล ตั้ง Task Force ล้างบางเครือข่ายแฝง ผีน้อย ฟื้นเชื่อมั่นเกาหลีใต้ รัฐบาล ตั้ง Task Force ล้างบางเครือข่ายแฝง ผีน้อย ฟื้นเชื่อมั่นเกาหลีใต้
  • รัฐบาลเดินเกมเชิงรุก! ยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงานไทยทุกมิติ รับโลกการทำงานยุคใหม่ รัฐบาลเดินเกมเชิงรุก! ยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงานไทยทุกมิติ รับโลกการทำงานยุคใหม่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มาเฟียมิวเซียม

มาเฟียมิวเซียม

12 พ.ค. 2569

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

5 พ.ค. 2569

ผีหวงบ้าน

ผีหวงบ้าน

28 เม.ย. 2569

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

21 เม.ย. 2569

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

14 เม.ย. 2569

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

7 เม.ย. 2569

กลิ่นศพตลบเมือง

กลิ่นศพตลบเมือง

31 มี.ค. 2569

เริงรำกับฝูงหมาป่า

เริงรำกับฝูงหมาป่า

24 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved