วันอาทิตย์ ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
เมื่อเกลียดชังก็คลั่งฆ่า

ดูทั้งหมด

  •  

ห้างวอลมาร์ทในอเมริกาเป็นห้างขนาดใหญ่ที่ใครๆ ก็ไปจับจ่ายซื้ออาหารและเครื่องใช้ไม้สอยในชีวิตประจำวัน เพราะสินค้าที่นั่นราคาถูกกว่าห้างอื่น หลายครอบครัวไม่มีเวลาไปจ่ายตลาดก็มักรอให้ถึงเช้าวันเสาร์ถึงค่อยไปซื้ออาหารมาตุนไว้อาทิตย์หน้า ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงที่วอลมาร์ทจัดรายการขายอุปกรณ์การเรียนราคาถูกเพื่อต้อนรับการเปิดเทอม  ยิ่งมีผู้ปกครองและเด็กๆ มาเลือกซื้อสินค้าอย่างคับคั่ง แต่ใครจะไปคิดว่าความตายจะกรายมาถึงตัว ในขณะที่เดินซื้อข้าวของในห้างแถวบ้านเช่นนี้...?


วันเสาร์ที่ 3 สิงหาคม เกิดเหตุร้ายในเมืองเอล พาโซ่ รัฐเท็กซัส ซึ่งเป็นเมืองชายแดนระหว่างอเมริกากับเม็กซิโกที่มีพลเมืองประมาณเจ็ดแสนคน แต่ 80 เปอร์เซนต์เป็นคนอเมริกันเชื้อสายฮิสแปนิก หรือเชื้อสายเม็กซิกันนั่นเอง 

ตอนสายวันนั้น ชาวเมืองกำลังเดินจับจ่ายใช้สอย บ้างมาซื้ออาหาร บางคนก็มาซื้ออุปกรณ์การเรียน ทันใดนั้น ทุกคนได้ยินเสียงตึบๆๆๆๆ รัวติดต่อกัน ต่างหันมามองหน้ากันอย่างตื่นตระหนก เมื่อพบว่า ชายผิวขาวคนหนึ่งใช้ปืนไรเฟิล AK47 กราดยิงทุกคนที่กำลังเดินออกจากวอลมาร์ท เท่านั้นยังไม่หนำใจ ชายคนดังกล่าวบุกเข้าไปในห้างแล้วกระหน่ำยิงไม่เลือกหน้า

ทุกคนกรีดร้องโกลาหลแล้วรีบวิ่งเอาตัวรอด แต่มือปืนยังคงกราดยิงต่ออย่างเมามัน ใบหน้านั้นนิ่งเฉยไร้ความรู้สึก เมื่อเเห็นผู้คนเบื้องหน้าล้มฟุบเลือดนองพื้น

ผลการกราดยิงปรากฎว่า มีผู้เสียชีวิต 20 ราย และบาดเจ็บอีก 26 คน หนึ่งในจำนวนผู้เสียชีวิตมีสตรีวัย 25 ซึ่งเป็นแม่ของลูกสามคน ในช่วงเวลาเกิดเหตุ เธอพาลูกชายวัยสองขวบใส่รถเข็นเข้าไปในห้างเพื่อซื้อของใช้ประจำวัน เมื่อมือปืนสาดกระสุนใส่ เธอใช้ลำตัวบังป้องลูกชายจนตัวเองเสียชีวิต ส่วนลูกน้อยวัยสองขวบปลอดภัย เหยื่อรายอื่นมีตั้งแต่เด็กเล็กอายุ 2 ขวบ ไปจนถึงคนชราวัย 82 ปี

เกร็ก แอ็บบ็อตต์ ผู้ว่าการรัฐเทกซัสกล่าวว่า มีผู้เสียชีวิต 20 ราย และบาดเจ็บ 26 คน ส่วนประธานาธิบดีเม็กซิกัน มานุเอล โลเปซ โอบราดอร์ กล่าวว่า ในกลุ่มผู้เสียชีวิตมีชาวเม็กซิกัน 3 ราย และบาดเจ็บ 6 คน

เจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลางสอบสวนหาแรงจูงใจในการก่อเหตุ สันนิษฐานว่าเป็นการก่อเหตุจากความเกลียดชัง โดยมุ่งเป้าโจมตีกลุ่มฮิสแปนิก  เนื่องห้างวอลมาร์ทแห่งนี้ มีชาวเม็กซิกันมักข้ามพรมแดนเข้ามาซื้อสินค้าเป็นประจำ

ตำรวจสามารถจับกุมมือปืนไว้ได้  มือปืนอายุเพียง 21 ปี ชื่อ  แพทริค ครูเซียส ซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่ม "คลั่งขาว" หรือ White Supremacist  ซึ่งต่อยอดมาจากคูคลักแคลนซ์และนีโอนาซีผสมกัน พูดง่ายๆคือ สมาชิกทั้งสองกลุ่มมารวมตัวกัน เพราะแนวคิดใกล้เคียงกันนั่นเอง   กลุ่มนี้เกลียดชังคนสีผิวอื่น ยกย่องคนผิวขาวว่าดีเลิศเหนือคนสีอื่นอื่น เกลียดมุสลิม เกลียดยิว เกลียดเอเซีย เกลียดคนผิวดำ เกลียดเม็กซิกัน แนวคิดหลักคือการกำจัดคนสีผิวอื่นที่ไม่ใช่คนผิวขาว

มือปืนก่อเหตุได้โพสต์ข้อความประกาศทางออนไลน์ก่อนลงมือ โดยเป็นการโพสต์ขึ้นบนเว็บไซต์ของกลุ่มพวกหัวรุนแรงตอนสิบโมงเช้าวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น  

มือปืนรายนี้คือผู้สนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ ข้อความในโซเชียลมีเดีย เต็มไปด้วยข้อความที่สนับสนุนทรัมป์ โดยมองว่าพวกผู้อพยพและเม็กซิกันในอเมริกาคือปัญหา ก่อนลงมือกราดยิงได้เขียนข้อความแสดงทัศนคติว่าจำเป็นต้องทำลายล้างพวกเม็กซิกัน  จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมถึงเดินทางไปลงมือที่เมืองเอล พาโซ เพราะพลเมืองนี้เป็นฮิสแปนิกกว่า 80 เปอร์เซนต์  ในบันทึกก่อนลงมือกราดยิงเขียนไว้อย่างชัดเจนว่าจะฆ่าพวกที่มีเชื้อสายเม็กซิกันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ในบันทึกก่อนการฆ่ายังแสดงความชื่นชมการสังหารหมู่ที่ไครสต์เชิร์ช ซึ่งเป็นการก่อการร้ายของกลุ่มขวาจัดหัวรุนแรง ณ มัสยิดอันนูรและศูนย์อิสลามลินวุด ในเมืองไครสต์เชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ ระหว่างการละหมาด เมื่อวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2562 มีผู้เสียชีวิตจากการกราดยิงแล้ว 50 คน และบาดเจ็บ 50 คน โดยกล่าวว่าการสังหารหมู่แบบนี้คือการกวาดขยะอันยอดเยี่ยม

อาทิตย์ก่อนหน้านี้ก็มีการกราดยิงที่แคลิฟอร์เนีย ในงานเทศกาลอาหาร ประเด็นคือเมืองที่จัดงานเป็นเมืองเกษตรกรรม ที่มีเม็กซิกันมาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก มือปืนแอบตัดรั้วเข้าไปกราดยิงระหว่างที่ผู้คนกำลังอิ่มอร่อยกับอาหารต่างๆ ที่นำมาขายในงาน กลับต้องแตกฮือกรีดร้อง เมื่อเสียงปืนรัวมาจากทุกทิศทาง ต่างวิ่งหนีเอาตัวรอด ผลการกราดยิงสัปดาห์ก่อนคือมีผู้เสียชีวิตสามคน บาดเจ็บจำนวนหนึ่ง มือปืนที่กราดยิงในงานเทศกาลก็คือหนึ่งในกลุ่มคลั่งขาว หรือ White Supremacist เช่นเดียวกัน

ในขณะที่อเมริกันยังไม่หายจากตื่นตระหนก เพราะเหมือนฝันร้ายในฤดูร้อนที่ความตายมาถึงแบบไม่ทันตั้งตัว แม้ขณะเดินซื้อของในห้าง ตีหนึ่งเช้าวันอาทิตย์ที่ 4 ก็เกิดเหตุกราดยิงที่เมืองเดย์ตัน รัฐโอไฮโอ ผู้เสียชีวิต 9 ราย และบาดเจ็บ 16 คน จุดที่เกิดเหตุเป็นทั้งบาร์และร้านอาหาร ซึ่งใครๆ ต่างก็พากันไปกินดื่ม เนื่องจากเป็นคืนวันเสาร์ มือปืนผู้นี้สวมเสื้อเกระกันกระสุน ใช้ปืนไรเฟิลขนาด .223 แคริเบอร์ เป็นอาวุธ และยังมีแมกกาซีนบรรจุกระสุนสำรองอีกหลายอัน  แต่ถูกตำรวจยิงเสียชีวิตในที่สุด 

ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีนี้จนถึงปัจจุบัน  รวมทั้งหมด  216 วัน แต่เกิดเหตุกราดยิงแล้วถึง 251 ครั้ง เผลอๆ อาจจะแซงหน้าปีกลาย ซึ่งเกิดเหตุกราดยิง 323 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 387 คน และบาดเจ็บ 1274  คน โดยครั้งร้ายแรงที่สุดเมื่อปีกลายคือการกราดยิงในเทศกาลดนตรีลาสเวกัส รัฐเนวาดา อันเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ที่สุดในอเมริกา  ซึ่งมีผู้เสียชีวิตถึง 58 คน และได้รับบาดเจ็บ 546  คน

คำถามที่ค้างคาในหัวใจอเมริกันชนเวลานี้คือ เราจะอยู่กันอย่างไรท่ามกลางความเกลียดชังระหว่างเชื้อชาติ จนกลายเป็นการไล่ล่าสังหารเช่นนี้ ที่สำคัญ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นขัดกับอุดมการณ์แบบอเมรีกันอย่างร้ายแรง เพราะพื้นฐานความเชื่อแบบอเมริกาคือ ความเชื่อเรื่องสิทธิ เสรีภาพ และความเท่าเทียม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:52 น. ‘ยศชนัน’ประเดิมลงพื้นที่อยุธยา นำทีม‘เพื่อไทย’ขายฝันแก้น้ำ-โชว์ประกันกำไรสินค้าเกษตร 30%
10:39 น. ด่วน! ‘ทหารช่างนย.’เหยียบทุ่นระเบิด‘บ้านหนองรี’ ขณะเสริมความมั่นคงพื้นที่
10:38 น. ‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’ เสด็จฯบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
10:26 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 21 ธันวาคม 2568
10:22 น. ไขกระจ่าง! ‘ทภ.2’เปิด 10 คำตอบเคลียร์ชัดๆความหมาย‘สิ้นสภาพเป็นภัยคุกคาม’
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2568
ทรัมป์ สั่งแบนเพิ่ม ห้ามพลเมือง 5 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ มีผล 1 ม.ค.ปีหน้า
เปิดใจมรสุมชีวิต! อาจารย์อดัม เล่าทุกอย่างหลังชีวิตพลิกผันครั้งใหญ่
เอาคะแนนผมไปเลย! 'น็อต วรฤทธิ์'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น
‘อนุทิน’เคลียร์ทุกคำถาม ลั่นใจไม่ถึงพอเอา‘อธิปไตย-ทหาร-ปชช.’แลกคะแนนนิยม
ดูทั้งหมด
อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน9)
เส้นใต้บรรทัด : ‘คณะก้าวหน้า’ พาฉิบหาย!
ผศ.นพ.วิศิษฎ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568 (กระบวนการบริจาคอวัยวะและการปลูกถ่ายอวัยวะ
บทบรรณาธิการ :ถ้าไม่มีทหาร นักการเมืองจะรบแทนไหม
เขียนให้คิด : ถ้าไม่มีทหาร เราจะอยู่กันอย่างไร
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ยศชนัน’ประเดิมลงพื้นที่อยุธยา นำทีม‘เพื่อไทย’ขายฝันแก้น้ำ-โชว์ประกันกำไรสินค้าเกษตร 30%

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 21 ธันวาคม 2568

รบเดือดผ่าน 14 วัน! ‘กองทัพภาคที่ 1’ประกาศรักษาอธิปไตย สู้เพื่อแผ่นดินไทย

‘พรรคกล้าธรรม’ชิงเก้าอี้สส.‘กาญจนบุรี’เขตเดียว ส่ง‘แมน ฉัตรพันธ์’ลุ้นคว้าชัยเขต 2

ดีใจได้แผ่นดินคืน ชาวบ้านปราสาทสดุดีทหารกล้า ไทยยึดเนิน350สำเร็จ หวังจบฝันร้ายอพยพหนีตาย

‘พรรคโอกาสใหม่’เปิดตัว‘นิษา สุทธิกานต์’ ลุ้นปักธง‘สส.ร้อยเอ็ด’เขต 4

  • Breaking News
  • ‘ยศชนัน’ประเดิมลงพื้นที่อยุธยา นำทีม‘เพื่อไทย’ขายฝันแก้น้ำ-โชว์ประกันกำไรสินค้าเกษตร 30% ‘ยศชนัน’ประเดิมลงพื้นที่อยุธยา นำทีม‘เพื่อไทย’ขายฝันแก้น้ำ-โชว์ประกันกำไรสินค้าเกษตร 30%
  • ด่วน! ‘ทหารช่างนย.’เหยียบทุ่นระเบิด‘บ้านหนองรี’ ขณะเสริมความมั่นคงพื้นที่ ด่วน! ‘ทหารช่างนย.’เหยียบทุ่นระเบิด‘บ้านหนองรี’ ขณะเสริมความมั่นคงพื้นที่
  • ‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’ เสด็จฯบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’ ‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’ เสด็จฯบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 21 ธันวาคม 2568 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 21 ธันวาคม 2568
  • ไขกระจ่าง! ‘ทภ.2’เปิด 10 คำตอบเคลียร์ชัดๆความหมาย‘สิ้นสภาพเป็นภัยคุกคาม’ ไขกระจ่าง! ‘ทภ.2’เปิด 10 คำตอบเคลียร์ชัดๆความหมาย‘สิ้นสภาพเป็นภัยคุกคาม’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกของอังกฤษในอเมริกา

เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกของอังกฤษในอเมริกา

16 ธ.ค. 2568

ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ

ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ

9 ธ.ค. 2568

ฆาตกรรมที่นำไปสู่ละครบรอดเวย์

ฆาตกรรมที่นำไปสู่ละครบรอดเวย์

2 ธ.ค. 2568

Gone with the wind..วิมานลอยและความจริงลวง

Gone with the wind..วิมานลอยและความจริงลวง

25 พ.ย. 2568

เสียงร้องไห้ไม่เคยดังกว่าเสียงปืน

เสียงร้องไห้ไม่เคยดังกว่าเสียงปืน

18 พ.ย. 2568

ปลดมงเพราะหลงรักเธอ

ปลดมงเพราะหลงรักเธอ

11 พ.ย. 2568

จากนรกสู่ซีรีย์...ลูซิเฟอร์

จากนรกสู่ซีรีย์...ลูซิเฟอร์

4 พ.ย. 2568

คิดถึงรีดเดอร์ส ไดเจสท์

คิดถึงรีดเดอร์ส ไดเจสท์

28 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved