วันอาทิตย์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
จากดิคาปริโอถึงมาเรียม

ดูทั้งหมด

  •  

ช่วงนี้มีแต่ปัญหาน่าปวดหัวในอเมริกาสงครามการค้าระหว่างอาเฮียพญามังกรกับลุงแซมยังพุ่งหมัดใส่กันพัลวัน เรื่องปัญหาระหว่างกันนี้เคยเขียนถึงมาแล้วหลายครั้งหลายหน ล่าสุดตาลุงผมเป๋เกิดคิดอยากจะซื้อกรีนแลนด์ขึ้นมา แต่ว่ากรีนแลนด์นี้เป็นของเดนมาร์ก และเดนมาร์กบอกปัดอย่างชัดเจนว่า“ไม่ขาย” เล่นเอาลุงผมเป๋แกงอนเลื่อนการไปเยือนเดนมาร์กเลยทีเดียว การที่ลุงทรัมป์อยากได้กรีนแลนด์ที่มีแต่น้ำแข็งกับเอสกิโมนี่ เพราะทรัพยากรธรรมชาติใต้น้ำแข็งเต็มไปด้วยแร่ธาตุล้ำค่าทำเอาลุงตาโต ตามสันดานอเมริกันที่มักปล้นชาวบ้านเสมอจนชาวโลกส่ายหน้ายกให้เป็นเจ้าโลก แต่ไม่แน่ใจว่าเจ้าโลกที่หัวหรือเจ้าโลกทั้งตัวลุงแซม จ้องขโมยทรัพยากรธรรมชาติในบ้านคนอื่นมานานไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็เอาด้วยกล บางทีก็ปล้นมาดื้อๆในขณะที่พลเมืองในบ้านตัวเองใช้ทรัพยากรอย่างสิ้นเปลืองฟุ่มเฟือยสร้างขยะเป็นอันดับหนึ่งของโลก เพราะความรักสบายแบบอเมริกันนั่นแหละสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ดัชนีการผลิตขยะ (Waste GenerationIndex) ของงานวิจัยระบุว่า อเมริกาเป็นผู้ผลิตขยะมูลฝอยอันดับหนึ่งของโลก โดยชาวอเมริกันหนึ่งคนผลิตขยะมากกว่าค่าเฉลี่ยโลกถึง 3 เท่า
 
ที่สำคัญคือผลิตขยะมูลฝอยชุมชนราวร้อยละ 12 ของขยะประเภทดังกล่าวทั่วโลกคนอเมริกันทั้งประเทศ นับเป็นร้อยละ 4 ของประชากรโลก กลับผลิตขยะ 773 กิโลกรัมต่อคนในหนึ่งปี ถือว่าหนักหนาสาหัสทีเดียวในการจัดการปัญหาขยะโลก
 
นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในประเทศอุตสาหกรรมที่มีการจัดการขยะที่แย่ที่สุด โดยงานวิจัยระบุว่า อเมริกาเป็นประเทศพัฒนาแล้วรายเดียวที่มีการผลิตขยะมากเกินขีดความสามารถในการรีไซเคิลแม้อเมริกาจะรีไซเคิลขยะ แต่ก็สามารถจัดการได้แค่ร้อยละ 35 เท่านั้น ยิ่งเทียบกับเยอรมันซึ่งถือเป็นประเทศพัฒนาแล้วประเทศอีกประเทศหนึ่ งจะเห็นว่าลุงแซมนั้นง่อยมากในการรีไซเคิลขยะ
เพราะเยอรมันสามารถจัดการได้ถึงร้อยละ 68 เลยทีเดียว แล้วขยะจากอเมริกาที่กำจัดไม่หมดจะยังไงล่ะ..ก็ส่งออกมาบ้านเรานี่ไงไทยกลายเป็นประเทศที่รองรับขยะจากอเมริกามานานแล้วบรรทุกใส่เรือมาเป็นคอนเทนเนอร์มา สิ่งกลิ่นเน่าเหม็นในไทยและประเทศโลกที่สามอื่นๆ ช่วงปี 2560-2561 มาเลเซีย ไทย และเวียดนาม กลายเป็นประเทศผู้นำเข้าขยะพลาสติกเป็นอันดับต้นๆ ของโลกขยะพวกนี้มาจากไหน เรามาพลิกข้อมูลดิบในมือกันต่อขยะพวกนี้มาจากอเมริกา ญี่ปุ่น และฮ่องกง ซึ่งเมื่อรวมกันปัญหาขยะในไทยแล้วเข้าข่ายวิกฤติ แต่ละปี
 
เราทิ้งขยะรวมกันถึง 27 ล้านตัน หากนึกไม่ออกว่ามากมายขนาดไหน ให้นึกเปรียบเทียบว่าขยะเหล่านั้นคือช้างและปริมาณขยะทั้งหมด คือช้างที่ยืนเรียงรายตรงหน้าเราประมาณหกล้านตัว นี่ยังไม่รวมขยะที่เราอ้าแขนรับจากอเมริกานะ ดูเหมือนว่าเราไม่รู้ตัวว่าขยะกำลังจะท่วมประเทศไทยที่น่าห่วง คือในขณะที่ไทยมีปริมาณขยะที่สร้างเองบวกขยะที่รับมาจากอเมริกาในปริมาณมหาศาลแต่เรากลับไม่มีการกำจัดขยะที่ถูกต้อง บวกกับการขาดจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อม ทำให้ทิ้งขยะในที่สาธารณะ ซึ่งขยะเหล่านี้แพร่กระจายไหลสู่แหล่งน้ำธรรมชาติและไปสู่ท้องทะเลในที่สุด ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อเพื่อนร่วมโลกอาทิตย์ก่อนเราสูญเสียมาเรียม เจ้าหญิงแห่งท้องทะเลลูกพะยูนหลงแม่ผู้เป็นที่รักของผู้คน ไม่เฉพาะแค่ในเมืองไทยเท่านั้นแต่ชาวโลกต่างเอาใจช่วยมาเรียมให้อยู่รอดปลอดภัย เรื่องราวของมาเรียมได้รับการเผยแพร่ในสื่อต่างๆ ทั่วโลกโดยเฉพาะในอเมริกา ปรากฏในสื่อหลัก เช่น ซีเอ็นเอ็น เอบีซีวอชิงตันโพสต์ ซีบีเอส นิวยอร์คโพสต์ แม้ในวารสารสมิธโซเนี่ยน ทุกคนต่างโศกเศร้าเสียใจเมื่อรู้สาเหตุความตายของมาเรียม ว่ามาจากขยะพลาสติก ไม่เฉพาะแต่คนไทยที่เสียใจต่อการจากไปของลูกพะยูนน้อย นักแสดงดังชาวอเมริกัน ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ บอกไว้นิดหนึ่งเผื่อใครไม่รู้จัก ดาราคนนี้โด่งดังมาจากบท “แจ็ค”จากไททานิค และได้ตุ๊กตาทองจากบทถูกหมีฟัดจากเรื่อง The Revenant โพสต์ในอินสตราแกรมยาวยืดแสดงความเสียใจที่มาเรียมจากไปเพราะขยะพลาสติก
 
ลีโอนาร์โด โพสต์รูปมาเรียมในอ้อมแขนเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งยกรายงานบางส่วนของวอชิงตันโพสต์มาประกอบว่า มาเรียมตายด้วยภาวะช็อก อันมีสาเหตุมาจากจากกินเศษขยะพลาสติกทำให้ไปขวางลำไส้ จนมีอาการอุดตันและอักเสบจนทำให้มีแก๊สสะสมในทางเดินอาหาร ส่งผลให้มีอาการติดเชื้อในกระแสเลือด และปอดเป็นหนองดาราดังขยับตัวย่อมเป็นข่าวทั้งโลกจึงหันมาสนใจและอาลัยรักที่มาเรียมจากไปด้วยความมักง่ายของมนุษย์ ที่ปล่อยให้มีขยะพลาสติกลอยออกสู่ทะเล จนเป็นสาเหตุทำให้สัตว์ทำเลจำนวนมากเสียชีวิต ไม่เฉพาะมาเรียม กวางที่นารา กวางที่เขาใหญ่ เต่าทะเล ปลาโลมา มากมายที่ตายเพราะพลาสติก
 
ล่าสุดมีข่าวดีเล็กๆ ในอเมริกา นั่นคือสนามบินซานฟรานซิสโก ออกกฎเข้มงวดห้ามขายน้ำดื่มบรรจุขวดพลาสติกในสนามบินโดยเด็ดขาด แต่มีทางเลือกให้ผู้โดยสารคือตั้งจุดตู้น้ำพุไว้บริการให้ผู้โดยสารนำขวดมาเติมน้ำเอง นโยบายสนามบินคือต้องการให้สนามบินแห่งนี้ปลอดขยะพลาสติกโดยสิ้นเชิง ในปี 2021 ของต้องห้ามเด็ดขาดภายในสนามบินได้แก่ น้ำดื่มบริสุทธิน้ำผสมคาร์บอเนต น้ำสปาร์กกลิง วอเตอร์ (sparkling water) น้ำแร่ น้ำเกลือแร่ ร้านค้ารวมไปถึงตู้จำหน่ายอัตโนมัติไม่สามารถจำหน่ายหรือให้ฟรีแก่ผู้โดยสาร สำหรับน้ำเปล่าบรรจุขวดพลาสติก
 
แม้จะเป็นจุดเล็กๆ แต่อาจขยายไปสู่ความร่วมมือในอนาคต ขอให้ความตายของมาเรียมไม่สูญเปล่า เด็ดดอกไม้ดอกหนึ่งสะเทือนถึงดวงดาวทุกสิ่งทุกอย่างในโลก ล้วนเชื่อมต่อเกี่ยวโยงกันถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องช่วยกันดูแลรักษาโลกใบนี้ให้สะอาดปราศจากขยะสะสม ลูกหลานเราไม่ว่าเชื้อชาติสีผิวใด ไม่ควรได้รับมรดกอันเลวร้ายนี้ในวันหน้า
 
.............................................................

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:01 น. จุลพันธ์แจงรัวๆ ลั่นแม้ร่วมรัฐบาลอนุทิน แต่มีอิสระ ยันลุยหน้าคดี ฮั้วสว. -เขากระโดง ต่อ
14:56 น. ปัตตานีป่วนอีก พบวัตถุต้องสงสัย แขวนป้ายผ้าปลุกระดม พ่นสีสเปรย์บนถนนพื้นที่ยะหริ่ง
14:46 น. เสิร์ฟหวานไม่พัก! พิธา โพสต์รูปคู่ ก้อย เช็กอินทริปฮ่องกง
14:29 น. ตำนานอำลา! ยอดการ์ด'พอล'ประกาศอำลาNBA
14:19 น. ทร.ไทยเปิดท่าเรือจุกเสม็ด รับเรือรบสิงคโปร์ ร่วมฝึก Cobra Gold 2026
ดูทั้งหมด
'กัน นภัทร'เคลียร์ชัดสถานะหัวใจกับ'ฐิสา'เปิดหมดเปลือก 16 ปีในวงการ
ภาพใหม่มาแล้ว ลิซ่า เช็กอินวัดเจดีย์ลอยฟ้า ลำปาง สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ก.พ.69
หวานไม่แผ่ว นาเดีย ควงสามีดินเนอร์หวานก่อนวาเลนไทน์
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน3)
อย่าสำลักเสรีภาพ อย่าเพ้อคลั่งกับประชาธิปไตยจอมปลอม
บุคคลแนวหน้า : 15 กุมภาพันธ์ 2569
คิวอาร์โค้ด : ลงคะแนนลับหรือไม่ลับ
Transient Global Amnesia (TGA)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จุลพันธ์แจงรัวๆ ลั่นแม้ร่วมรัฐบาลอนุทิน แต่มีอิสระ ยันลุยหน้าคดี ฮั้วสว. -เขากระโดง ต่อ

ตำนานอำลา! ยอดการ์ด'พอล'ประกาศอำลาNBA

ทร.ไทยเปิดท่าเรือจุกเสม็ด รับเรือรบสิงคโปร์ ร่วมฝึก Cobra Gold 2026

#Saveกปน หมอนุช เปิดเบื้องหลังคูหาเลือกตั้ง...ที่หลายคนไม่เคยเห็น

ปรากฏการณ์ Spectre C เบื้องหลัง สื่อดัง-อินฟลูฯ ที่แท้คือบริษัทการเมือง

แม่ฮ่องสอนระอุ จุด Hotspot กระจายตัว เร่งสกัดไฟป่าสาละวินบนยอดเขาสูงชัน

  • Breaking News
  • จุลพันธ์แจงรัวๆ ลั่นแม้ร่วมรัฐบาลอนุทิน แต่มีอิสระ ยันลุยหน้าคดี ฮั้วสว. -เขากระโดง ต่อ จุลพันธ์แจงรัวๆ ลั่นแม้ร่วมรัฐบาลอนุทิน แต่มีอิสระ ยันลุยหน้าคดี ฮั้วสว. -เขากระโดง ต่อ
  • ปัตตานีป่วนอีก พบวัตถุต้องสงสัย แขวนป้ายผ้าปลุกระดม พ่นสีสเปรย์บนถนนพื้นที่ยะหริ่ง ปัตตานีป่วนอีก พบวัตถุต้องสงสัย แขวนป้ายผ้าปลุกระดม พ่นสีสเปรย์บนถนนพื้นที่ยะหริ่ง
  • เสิร์ฟหวานไม่พัก! พิธา โพสต์รูปคู่ ก้อย เช็กอินทริปฮ่องกง เสิร์ฟหวานไม่พัก! พิธา โพสต์รูปคู่ ก้อย เช็กอินทริปฮ่องกง
  • ตำนานอำลา! ยอดการ์ด\'พอล\'ประกาศอำลาNBA ตำนานอำลา! ยอดการ์ด'พอล'ประกาศอำลาNBA
  • ทร.ไทยเปิดท่าเรือจุกเสม็ด รับเรือรบสิงคโปร์ ร่วมฝึก Cobra Gold 2026 ทร.ไทยเปิดท่าเรือจุกเสม็ด รับเรือรบสิงคโปร์ ร่วมฝึก Cobra Gold 2026
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อาถรรพ์บ้านเมอร์เทิลส์

อาถรรพ์บ้านเมอร์เทิลส์

10 ก.พ. 2569

The Met..เด็ดสุดเรื่องงานศิลป์

The Met..เด็ดสุดเรื่องงานศิลป์

3 ก.พ. 2569

กาลครั้งหนึ่งในนิวยอร์ก

กาลครั้งหนึ่งในนิวยอร์ก

27 ม.ค. 2569

ทะเลสาบใกล้ฉัน..ทะเลสาบมิชิแกน

ทะเลสาบใกล้ฉัน..ทะเลสาบมิชิแกน

20 ม.ค. 2569

สงครามคู่รักคู่แค้นในอเมริกา

สงครามคู่รักคู่แค้นในอเมริกา

13 ม.ค. 2569

โคลัมบัสไม่ใช่คนแรกที่แล่นเรือมาเจออเมริกา

โคลัมบัสไม่ใช่คนแรกที่แล่นเรือมาเจออเมริกา

6 ม.ค. 2569

สุนทรพจน์อมตะนิรันดร์กาลในอเมริกา

สุนทรพจน์อมตะนิรันดร์กาลในอเมริกา

30 ธ.ค. 2568

ล้างแค้นแสนสยอง

ล้างแค้นแสนสยอง

23 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved