Logo วันเสาร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันพุธ ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 15.02 น.
ไม่เกี่ยวกับประชาชนเลย !

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดสำหรับปกครองประเทศมาแล้วหลายฉบับ

รัฐธรรมนูญมาตรา 1  เขียนไว้ว่า ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียว จะแบ่งแยกมิได้


ทุกฉบับก็เขียนเอาไว้อย่างนี้  มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญก็หลายครั้ง ฉีกทิ้งก็หลายหน แต่เมื่อมีการร่าง หรือเขียนรัฐธรรมนูญขึ้นมาใหม่ ก็จะตราเอาไว้ว่า ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักอันหนึ่งอันเดียวจะแบ่งแยกมิได้  ทุกครั้งไป

ดังนั้นการพูดว่า รัฐธรรมนูญแก้ไขได้ แม้กระทั่งมาตรา 1 นั่นเป็นเพียงการพูดเอาสนุกปาก สักแต่ว่า มีปากก็พูดกันไป ไม่สนใจในสาระและความเป็นจริงหรือไม่ คนพูดสำลักคำว่า ประชาธิปไตย หรือ คำพูดอันสวยหรูที่ว่า ประชาชนเป็นใหญ่ จะเปลี่ยนแปลงอันใดก็ได้

แต่ในความเป็นจริงคนละเรื่อง

ตั้งแต่ 24 มิถุนายน 2475  ประชาชนไม่เคยเป็นใหญ่ ไม่เคยมีอำนาจในการปกครองหรือสัมผัสกับประชาธิปไตยจริงๆเลย อำนาจของประชาชนมีไม่กี่นาทีชั่วเวลาที่เข้าคูหา กาบัตรเลือกตั้ง บางทีก็กาเพราะเงินซื้ออย่างที่เรารู้กันว่า ยี้ห้อยร้อยยี่สิบ  ส.ส. ปลาทูเค็ม พ่อบุญทุ่ม แม่บุญแจก หนักเข้าก็ที่เกิดโรคร้อยเอ็ด จากนั้นก็ไม่ได้ซื้อกันร้อยสองร้อย ว่ากันเป็นห้าร้อย เป็นพัน จนเกิดเป็น ธุรกิจเลือกตั้ง

ถามว่าตั้งแต่ 2475 เราไม่ได้มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรดีๆ ให้ประชาชนชื่นอกชื่นใจเลยหรือ ?

ก็มีให้เห็นถมไป ทั้งที่เป็นประวัติศาสตร์ไปแล้ว และที่ยังมีชีวิตอยู่ เป็นต้นนายเตียง ศิริขันธ์ นายทองอินทร์ ภูริพัฒน์  นายจำลอง ดาวเรือง นายแคล้ว นรปติ นายประมวล กุลมาตร์  นายใหญ่ ศวิตชาติ นายพึ่ง ศรีจันทร์ ฯลฯ

หรือที่ยังมีชีวิตอยู่ทุกวันนี้ นายชวน หลีกภัย นายบัญญัติ บรรทัดฐาน นายอุทัย พิมพ์ใจชน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็ล้วนเป็นนักการเมืองคุณภาพ

แต่ท่านเหล่านี้ทำได้ก็แต่เพียงเป็นสีสันของสภา เป็นนักการเมืองที่แวดล้อมด้วยนักการเมืองที่ส่วนหนึ่งซื้อเสียงเข้ามา หรือประเภท เจ้าพ่อ เจ้าแม่ในท้องถิ่น ในจังหวัด นายทุน ผู้รับเหมา 

ท่านเหล่านี้จึงทำได้แต่เพียงประคับประคองประเทศไปพร้อมๆกับองคาพยพอื่นๆในสังคมให้เดินต่อไป ไม่ให้ออกนอกลู่นอกทางจนเกินเหตุเท่านั้นเอง

สภาผู้แทนราษฎรเคยแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ไหม ?

ก็เคยแก้ไข เป็นการก้ไขเพื่อประโยชน์ในการบริหารประเทศของนักการเมืองฝ่ายรัฐบาลที่กุมอำนาจอยู่ขณะนั้นให้บริหารบ้านเมืองไปได้อย่างเรียบร้อย เช่นเดียวกับการผ่านกฎหมายฉบับต่างๆ

พูดกันอย่างตรงไปตรงมาก็คือ เพื่อประโยชน์ของนักการเมืองฝ่ายที่กุมอำนาจอยู่ขณะนั้น เช่นเดียวกับการผ่านกฎหมายฉบับต่างๆซึ่งเป็นเครื่องมือในการบริหารของฝ่ายที่กุมอำนาจรัฐ

มีกฎหมายที่ออกมาเพื่อประโยชน์ของประชาชนน้อยมาก ดังเช่น การกำหนดถือครองที่ดิน เคยมีเสียงเรียกร้องให้เกษตรกรถือครองที่ดินได้เท่านั้นเท่านี้ ในที่สุดก็แก้ไขให้ ใครก็ได้จะเป็นเกษตร หรือไม่ก็ตาม ถือครองที่ดินได้ไม่จำกัด นายทุนบางคนจึงถือครองที่ดินมีอาณาบริเวณรวมแล้วเป็นพันเป็นหมื่นไร่ ขณะที่เกษตรจำนวนเป็นหมื่นๆรายไม่มีที่ทำกิน

แต่สาระใหญ่ๆสำคัญๆอย่าง ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียวจะแบ่งแยกมิได้ นั่นไม่เคยมี และไม่มีใครคิดจะทำ

อย่าว่าแต่ในความเป็นจริงคือทำไม่ได้

ที่มีความพยายามทั้งฝ่ายพรรครัฐบาลบ้างบางพรรค พรรคฝ่ายค้านทั้งหมด ขณะนี้ในการที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพียงแต่บอกว่า จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ยังไม่มีประเด็นใดเลยที่บอกว่าจะแก้ไข รัฐธรรมนูญไม่ดีตรงไหนบ้าง ตราไว้ว่าอย่างไรและจะแก้ไขอย่างไร

เราจะได้ยินแต่เพียงว่า ถ้าแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้วเศรษฐกิจจะดีขึ้น ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนจะดีขึ้น

แต่คนที่บอกนั้น ไม่เคยเสนอเนื้อหาเลยว่า จะตัดเนื้อหามาตราใดออก และจะแก้อย่างไร จะทำให้เศรษฐกิจหรือชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนดีขึ้นได้อย่างไร ?

พูดเป็นอยู่อย่างเดียวคือ แก้รัฐธรรมนูญ

จนประชาชนส่วนหนึ่งเข้าใจว่า. รัฐธรรมนูญเป็นยาวิเศษแก้ปัญหาของประเทศได้สารพัด

แท้จริงแล้วรัฐธรรมนูญเป็นเครื่องมือให้พวกเขาเข้าสู่อำนาจ ได้สะดวกกว่า ง่ายกว่าเท่านั้นเอง

พวกเขาต่างอาศัยรัฐธรรมนูญเพื่อเข้าสู่อำนาจ

และไม่ว่าอำนาจจะเป็นของฝ่ายไหน ประชาชนก็เหมือนเดิม

ส่วนพวกเขา  พร้อมจะสลับข้าง สลับขั้ว สลับพรรค กันทั้งนั้นเพื่อเข้าสู่อำนาจ

ลองมองหน้าพวกเขาชัดๆซีครับ

สำเริง  คำพะอุ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:14 น. ด่วน! ไฟไหม้บ้านไม้ พื้นที่งามวงศ์วาน ลามแล้วหลายหลังคาเรือน!
12:12 น. ‘กทม.’พานักบริหารมหานคร รุ่น 14 ดูการบริหารเมืองด้วยข้อมูลของจริง
12:08 น. ‘หลักสูตรวัคซีนชีวิตเพื่อสังคม สำหรับผู้บริหารระดับสูง’เปิดรับสมัครผู้เข้ารับการอบรม รุ่นที่ 3
12:00 น. หวั่นยกเลิก VISA E-8 ถาวร นักวิชาการ มธ. แนะ รัฐถกปรับเงื่อนไขกับเกาหลีใต้
11:45 น. มามุงด่วนเลย! เลขหางประทัด 'บอล เชิญยิ้ม' ขอพรพระฤาษีองค์ใหญ่
ดูทั้งหมด
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
มายด์ ลภัสลัล โชว์ซองการ์ดชื่อ Psi ทราย สก๊อต เคลียร์ปมไม่เชิญไปงานแต่ง
ปรับขึ้นยกแผง ดีเซล ขึ้น 80 สตางค์ เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ไม่น้อยหน้า พุ่งอีก 90 สตางค์
ผมเลี้ยงมันมาทั้งชีวิต! หม่ำ จ๊กมก สุดภูมิใจ ลูกชาย แวว จ๊กมก ดูแลนวดเท้าลุง
ส่งร่าง ส.อ.อดิศร คำบุญช่วย วีรบุรุษผู้กล้าจากแดนอีสาน กลับสู่มาตุภูมิ อย่างสมเกียรติ
ดูทั้งหมด
รัฐบาลสับสน สังคมไทยก็สับสน
โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)
บุคคลแนวหน้า : 16 พฤษภาคม 2569
จีน รัสเซีย อิหร่าน จัดระเบียบโลกใหม่ทำเอาทรัมป์ไปไม่เป็น
ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บนฐานความเป็นจริง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หวั่นยกเลิก VISA E-8 ถาวร นักวิชาการ มธ. แนะ รัฐถกปรับเงื่อนไขกับเกาหลีใต้

มามุงด่วนเลย! เลขหางประทัด 'บอล เชิญยิ้ม' ขอพรพระฤาษีองค์ใหญ่

ผอ.กกต.กทม. เผย หาก ชัชชาติ ลาออก ต้องเลือกผู้ว่าฯคนใหม่ภายใน 60 วัน

วงการบันเทิงไม่ได้พัก! แม่เด็ก 17 เดือดจัด เตรียมฉะสาวคนดัง ลั่นคำใบ้สะเทือน..อย่าอ้างเด็กยอม!

กรมวิชาการเกษตร ลุยล้างบาง ทุเรียนลม ตรวจสอบโรงคัดบรรจุสร้างความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภค

จับตาเพื่อไทย เตรียมหารือ แก้รธน.สัปดาห์หน้า ส่งสัญญาณดึงฝ่ายค้านร่วมก๊วน!?

  • Breaking News
  • ด่วน! ไฟไหม้บ้านไม้ พื้นที่งามวงศ์วาน ลามแล้วหลายหลังคาเรือน! ด่วน! ไฟไหม้บ้านไม้ พื้นที่งามวงศ์วาน ลามแล้วหลายหลังคาเรือน!
  • ‘กทม.’พานักบริหารมหานคร รุ่น 14 ดูการบริหารเมืองด้วยข้อมูลของจริง ‘กทม.’พานักบริหารมหานคร รุ่น 14 ดูการบริหารเมืองด้วยข้อมูลของจริง
  • ‘หลักสูตรวัคซีนชีวิตเพื่อสังคม สำหรับผู้บริหารระดับสูง’เปิดรับสมัครผู้เข้ารับการอบรม รุ่นที่ 3 ‘หลักสูตรวัคซีนชีวิตเพื่อสังคม สำหรับผู้บริหารระดับสูง’เปิดรับสมัครผู้เข้ารับการอบรม รุ่นที่ 3
  • หวั่นยกเลิก VISA E-8 ถาวร นักวิชาการ มธ. แนะ รัฐถกปรับเงื่อนไขกับเกาหลีใต้ หวั่นยกเลิก VISA E-8 ถาวร นักวิชาการ มธ. แนะ รัฐถกปรับเงื่อนไขกับเกาหลีใต้
  • มามุงด่วนเลย! เลขหางประทัด \'บอล เชิญยิ้ม\' ขอพรพระฤาษีองค์ใหญ่ มามุงด่วนเลย! เลขหางประทัด 'บอล เชิญยิ้ม' ขอพรพระฤาษีองค์ใหญ่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved