วันพฤหัสบดี ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
สงครามแห่งความโง่เง่า

ดูทั้งหมด

  •  

ดูเหมือนว่าปีนี้จะเป็นปีหนูไฟเสียแล้ว เพราะตั้งแต่ช่วงท้ายปี ชาวโลกใจหายใจคว่ำกับไฟป่าที่โหมเปลวเพลิงเผาผลาญป่าออสเตรเลียและดูเหมือนว่าจะไม่หยุดลงง่ายๆ  โลกสูญเสียสัตว์เฉพาะถิ่นหลายร้อยล้านตัว โดยเฉพาะจิงโจ้และโคอาล่าถูกไฟครอกตายเกลื่อนแผ่นดินดาวน์อันเดอร์ ไม่เพียงเฉพาะสัตว์ทั้งหลาย แต่ออสซี่หลายหมื่นคนต้องสูญเสียบ้านสิ้นเนื้อประดาตัวเพราะไฟป่าเช่นกัน


สถานการณ์เลวร้ายลากยาวมาถึงปลายปี ขณะที่กำลังจะย่างเข้าสู่ปีใหม่ พลันชาวโลกก็ต้องผงะ หันไปมองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอิรักแล้วตื่นตระหนกสุดชีวิตกันทั้งโลก เพราะสิ่งที่ลุงแซมทำลงไปนั้นเลวร้ายถึงขนาดก่อให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ได้เลยทีเดียว

ก่อนหน้าที่ลุงแซมกับอิหร่านจะเป็นไม้เบื่อไม้เมาอย่างทุกวันนี้ สองชาติเคยรักใคร่กันดี  เพราะสมัยก่อนโน้น ลุงแซมซี้กับกษัตริย์แห่งอิหร่าน ที่ยินยอมให้ลุงแซมเข้าไปสูบทรัพยากรน้ำมันของอิหร่านได้อย่างบันเทิง จนถึง ปี 1979 เกิดการปฏิวัติอิหร่าน เปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบกษัตริย์เป็นระบอบสาธารณรัฐอิสลาม ทำให้พระเจ้าชาห์ต้องวิ่งพระมัสสุปลิวลี้ภัยไปซุกจั๊กกะแร้ลุงแซม  แน่นอนว่า..อิหร่านยึดขุมทรัพย์บ่อน้ำมันที่ลุงแซมเคยสูบเอามาเป็นของประชาชนชาวอิหร่าน เล่นเอาลุงแซมกัดกรามกรอดๆ

ต่อมามีการขอให้ส่งตัวพระเจ้าชาห์คืน แต่ลุงแกไม่คืน เลยมีการจับนักการทูตอเมริกัน 52 คนเป็นเชลย ซ้ำร้ายแม้พระเจ้าชาห์ทรงพระเด็ดสะมอเร่ในปี 1980 ก็ยังไม่ยอมปล่อยเชลย ร้อนถึงเยอรมันต้องมากระซิบกระซาบเจรจาความ  อิหร่านจึงยอมปล่อยเชลยในปี 1981 จากนั้นความสัมพันธ์ของสองประเทศก็เข้าข่าย “ผีไม่เผา เงาไม่เหยียบ”

ลุงแซมนั้นหาเรื่องโจมตีอยู่แล้ว เลยกล่าวหาว่าอิหร่านลักลอบพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ แล้วจัดหนักด้วยการคว่ำบาตร โดยไม่ลืมลากลูกหาบลุงแซมอย่างสหประชาชาติและสหภาพยุโรปมาร่วมกระทืบอิหร่านด้วย แม้จะโดนกระทืบจนอ่วมจากบรรดาพี่เบิ้มโลก แต่อิหร่านก็ยักไหล่ไม่แคร์  จนโอบาม่าลงนามข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่านได้สำเร็จ  แลกกับการยกเลิกการคว่ำบาตร ตอนนั้นชาวโลกถอนใจโล่งอกกันทั่วหน้า

แต่พอสิ้นสมัยโอบาม่า ตาลุงผมเป๋จัดหนักอิหร่านทันที แถมหนักกว่าเก่าอีกต่างหาก  ด้วยการอ้างว่า อิหร่านละเมิดข้อตกลง แอบไปพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์อีก จึงขอถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ แล้วประกาศคว่ำบาตรอิหร่านแบบนักเลงอันธพาล คือ ห้ามใครคบอิหร่าน ถ้าใครคบค้ากับอิหร่าน ก็ห้ามคบค้าลุงแซม นั่น...มาเฟียชัดๆ นะลุง

หลังจากนั้นทั้งสองประเทศก็ตะโกนด่ากันไปมา จนกระทั่งหลังคริสต์มาสที่เพิ่งผ่านมาหมาดๆ  มือลึกลับยิงจรวดเข้ามาในฐานทัพอิรักแห่งหนึ่งใกล้เมืองเคอร์คุก โดนเจ้าหน้าที่สัญญาจ้างพลเรือนของอเมริกาตายไปหนึ่งคน  

ลุงแซมก็คือลุงแซม เล่นใหญ่รัชดาลัยด้วยการระดมยิงทางอากาศ เพื่อถล่มกลุ่มติดอาวุธคาตาอิบ ฮิซบอลเลาะห์ เป็นการเอาคืนของกองกำลังติดอาวุธที่มีความเชื่อมโยงกับอิหร่าน โดยไม่ขออนุญาตจากทางการอิรักก่อน  จะว่าไม่ขอก็ไม่เชิงนะ เพราะบอกล่วงหน้าก่อนแค่ครึ่งชั่วโมง พออิรักได้ฟังก็ตกใจแทบสิ้นสติ ขอร้องว่า พี่จ๋า อย่ายิง แต่ลุงแซมไม่สนใจฟัง คงถือว่ากูเป็นพี่เบิ้มและเป็นเจ้าโลก   ผลคือตายไป  25 ราย บาดเจ็บ 55 คน

นอกจากรัฐบาลอิรักจะยั๊วะแล้ว  มวลมหาประชาชนอิรักก็หัวร้อนเหมือนกัน เลยแห่ไปบุกสถานทูตอเมริกา  แล้วจุดไฟเผาป้อมยามตรงทางเข้าสถานทูต ขว้างปาก้อนหินใส่ประตู พลางตะโกนว่า "ไม่เอาอเมริกา ไม่เอาทรัมป์" ตะโกนไล่ทหารอเมริกาออกไปจากอิรัก  นอกจากนี้ยังเขียนบนผนังว่า "Soliemani is our leader" (โซไลมานีคือผู้นำของเรา)

พลตรีกัสเซ็ม โซไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ (Quds Forces) ซึ่งเป็นกองกำลังลับที่ทรงอิทธิพลที่สุดในอิหร่านและในตะวันออกกลาง  ถือเป็นเบอร์สองรองจากผู้นำอิหร่านก็ว่าได้

เหตการณ์นี้เกิดขึ้นในวันส่งท้ายปีเก่าพอดีคือ วันที่ 31 ธันวาคม  ตาลุงผมเป๋ออกมาแสดงความกวนตีนสุดติ่ง ด้วยการทวีตบอกโลกว่า อิหร่านต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายทุกอย่างที่เกิดขึ้น และต้องจ่ายค่าตอบแทนราคาแพง  นี่ไม่ใช่คำเตือน  แต่คือคำขู่โว้ย จากนั้นก็ตบท้ายว่า “สุขสันต์วันปีใหม่” เออ..เอาซี้ ตะโกนด่าอิหร่านลั่นบางแล้วบอกสวัสดีปีใหม่

ในช่วงเฉลิมฉลองต้อนรับปีใหม่กัน  เช้ามืดวันศุกร์ที่ 3 มกราคม ตาลุงผมเป๋เล่นบทโหด สั่งเด็ดหัวพลตรีกัสเซ็ม โซไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ ด้วยโดรนติดอาวุธ ใกล้กับท่าอากาศยานแบกแดด จนร่างแหลกเละ  เหลือไว้เพียงแหวนให้ดูต่างหน้าเท่านั้น   หลังได้รับแจ้งว่าพลตรีกัสเซ็ม โซไลมานีเสียชีวิตแล้ว ทรัมป์ก็ทวิตภาพธงชาติอเมริกันโดยไม่เขียนอะไรเลย

 รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านล้งเล้งลั่นโลก ประณามการโจมตีของอเมริกาว่าเป็นก่อการร้ายระหว่างประเทศ พร้อมเตือนว่าไอ้ลุงแซม ยูจะต้องได้รับผลที่ตามมาอย่างสาสมแน่นอน  ในขณะที่ลุงผมเป๋ยังแรงได้อีก ด้วยการทวิตว่า พลตรีกัสเซ็ม โซไลมานี สมควรตายไปตั้งนานแล้ว เฮ้ย..ลุง พูดแบบนี้เกินไปนะ ถ้าพลตรีคนนี้ไม่มีความดีงามอะไรเลย ทำไมคนอิรักอิหร่านถึงรักและอาลัยแกเป็นล้านๆ คนล่ะ คิดสิ..คิด ฆ่าคนแล้วยังมีหน้าไปหยามจิตใจคนอื่นอีก แล้วไอ้ที่อ้างความชอบธรรมในการฆ่าเนี่ย มาจากฝั่งลุงแซมทั้งนั้น

อยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านประกาศกร้าวว่า  จะล้างแค้น "อาชญากร" ที่ฆ่าโซไลมานี  ประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศ 3 วัน และแต่งตั้งพลจัตวาเอสมาอิล กานี รองผู้บัญชาการกุดส์ ขึ้นรับตำแหน่งผู้บัญชาการแทนทันที

สถานการณ์ในอิรักสับสนวุ่นวายมากเวลานี้ ลุงแซมประกาศให้พลเมืองอเมริกันเผ่นหนีออกจากอิรักทันที แล้วส่งทหารเข้าไปเสริมอีกสามพันนาย ส่วนไทยเราก็เตือนว่า ไม่จำเป็นอย่าเพิ่งไปอิรัก เพราะสถานการณ์ไม่น่าไว้วางใจ

ที่หลอนสุดๆ เห็นจะเป็นการชักธงแดงเหนือยอดสุเหร่าศักดิ์สิทธิ์  นี่คือครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีการชักธงแดงเหนือสุเหร่าศักดิ์สิทธิ์    สัญลักษณ์การชักธงแดงขึ้นสู่ยอดสุเหร่าศักดิ์สิทธิ์จามคาราน ( Jamkaran Mosque ) ถือเป็นสัญลักษณ์ที่บอกว่า จะมีการแก้แค้นให้กับผู้ที่เสียชีวิต  ผืนธงมีข้อความอักษรอาหรับว่า يالثارات الحسين คือ สัญลักษณ์ที่บอกว่า ตราบใดการล้างแค้นหรือหนี้เลือดยังมิได้ชำระ จะไม่มีการลดธงผืนนี้ลง

ถึงขั้นนี้แล้ว ตาลุงผมเป๋ยังขู่ฟ่อว่า อเมริกาซื้ออาวุธมาเพียบเลยเว้ย จ่ายไปตั้งสองล้านล้านดอลลาร์แน่ะ เพราะฉะนั้นอย่าได้แหลมเด็ดขาด เพราะอาวุธกูทั้งใหญ่ยาวทั้งเอี่ยมอ่อง ถ้าคิดลองดีแม้แต่นิดเดียว กูจะลองของใหม่ ประเคนอาวุธใหม่ๆ ใส่ซะเลย แล้วจะจัดหนักยุทธศาสตร์สำคัญ 52 จุดทันที โดยไม่ลังเล หากคิดแก้แค้นเอาคืนให้พลตรีกัสเซ็ม โซไลมานี เข้าใจไหมวะ อิหร่าน

บอกตรงๆ เลยว่านาทีนี้ชาวโลกหนาวกันทั่วหน้า เพราะไอ้คู่นี้ตีกันทีไร น้ำมันขึ้นราคาทุกที สุดท้ายคนซวยคือชาวโลกที่ต้องควักเงินจ่ายอย่างไม่มีทางเลือก  และที่ซวยหนักกว่าใครคืออิรัก  โดยส่วนตัวแล้วเชื่อว่าตาลุงผมเป๋ใช้วิธีนี้หาคะแนนเสียงให้บรรดาอเมริกันคลั่งชาติหันมาเทคะแนนเลือกตนในศึกเลือกตั้งปี 2020 นั่นแหละ นับว่าเป็นวิธีหาเสียงที่สกปรกบัดซบเอาการ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
23:20 น. ดีกว่านี้ได้อีก!‘โค้ชวัง’ถ่อมช้างศึกยังไม่ท็อปฟอร์ม
22:09 น. 'กิตติรัตน์'ท้วง กษ.ควรออกประกาศห้ามเผาป้องกัน PM2.5 ตั้งแต่ ธ.ค.นี้
21:46 น. คอนเฟิร์มแล้ว ดีเจดาด้า เผยรู้มาเป็นปี นานา-เวย์ ไทเทเนียม หย่ากันจริง
21:44 น. เมล็ดพันธุ์ สส.ที่ดี! ‘ปชป.’ภาคกลางเปิดงาน‘เพาะกล้า’คัด สส.
21:33 น. ทบ.ไทยย้ำปฏิบัติการใช้อาวุธมุ่งเฉพาะ'เป้าหมายทางทหาร'ตามหลักมนุษยธรรมสากล
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 พ.ย.-6 ธ.ค.68
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2568
ถึงบางอ้อ นักเขียนซีไรต์ เล่าเรื่องราว เขต 8 หาดใหญ่
ทับทิม มัลลิกาแชร์โมเมนต์อบอุ่น เปิดแชต ชวน หลีกภัย ส่งกำลังใจหลังผ่าตัดเนื้องอกในสมอง
กษัตริย์กัมพูชา แต่งตั้ง สมเด็จฮุน เซน รักษาการประมุขแห่งรัฐ
ดูทั้งหมด
จบแล้วแต่ยังไม่จบ : ทำไมการสิ้นสุด QT ไม่ได้ทำให้สภาพคล่องกลับมาทันที
‘นายกแป้น’กับน้ำท่วมหาดใหญ่
เมื่อองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันทั้งภูมิภาคมาร่วมวงคุยกันจริงจัง
ฟื้นฟูและเยียวยา
ตรรกะสักแต่จะด่าหาแสง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดีกว่านี้ได้อีก!‘โค้ชวัง’ถ่อมช้างศึกยังไม่ท็อปฟอร์ม

คอนเฟิร์มแล้ว ดีเจดาด้า เผยรู้มาเป็นปี นานา-เวย์ ไทเทเนียม หย่ากันจริง

มาเลเซีย ฟื้นภารกิจค้นหาเที่ยวบิน MH370 หลังหายสาบสูญกว่า 11 ปี

‘ยศกร’แฮตทริค! ‘ไทย’ถล่ม‘ติมอร์ฯ’ 6-1 เปิดหัวซีเกมส์

ข่าวลือแรง! นานา ไรบีนา-เวย์ ไทเทเนียม หย่ากันนานแล้ว

เปิดบทสนทนา นานา โทรหา หนุ่ม กรรชัย ก่อนตำรวจบุกรวบคาบ้าน

  • Breaking News
  • ดีกว่านี้ได้อีก!‘โค้ชวัง’ถ่อมช้างศึกยังไม่ท็อปฟอร์ม ดีกว่านี้ได้อีก!‘โค้ชวัง’ถ่อมช้างศึกยังไม่ท็อปฟอร์ม
  • \'กิตติรัตน์\'ท้วง กษ.ควรออกประกาศห้ามเผาป้องกัน PM2.5 ตั้งแต่ ธ.ค.นี้ 'กิตติรัตน์'ท้วง กษ.ควรออกประกาศห้ามเผาป้องกัน PM2.5 ตั้งแต่ ธ.ค.นี้
  • คอนเฟิร์มแล้ว ดีเจดาด้า เผยรู้มาเป็นปี นานา-เวย์ ไทเทเนียม หย่ากันจริง คอนเฟิร์มแล้ว ดีเจดาด้า เผยรู้มาเป็นปี นานา-เวย์ ไทเทเนียม หย่ากันจริง
  • เมล็ดพันธุ์ สส.ที่ดี! ‘ปชป.’ภาคกลางเปิดงาน‘เพาะกล้า’คัด สส. เมล็ดพันธุ์ สส.ที่ดี! ‘ปชป.’ภาคกลางเปิดงาน‘เพาะกล้า’คัด สส.
  • ทบ.ไทยย้ำปฏิบัติการใช้อาวุธมุ่งเฉพาะ\'เป้าหมายทางทหาร\'ตามหลักมนุษยธรรมสากล ทบ.ไทยย้ำปฏิบัติการใช้อาวุธมุ่งเฉพาะ'เป้าหมายทางทหาร'ตามหลักมนุษยธรรมสากล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฆาตกรรมที่นำไปสู่ละครบรอดเวย์

ฆาตกรรมที่นำไปสู่ละครบรอดเวย์

2 ธ.ค. 2568

Gone with the wind..วิมานลอยและความจริงลวง

Gone with the wind..วิมานลอยและความจริงลวง

25 พ.ย. 2568

เสียงร้องไห้ไม่เคยดังกว่าเสียงปืน

เสียงร้องไห้ไม่เคยดังกว่าเสียงปืน

18 พ.ย. 2568

ปลดมงเพราะหลงรักเธอ

ปลดมงเพราะหลงรักเธอ

11 พ.ย. 2568

จากนรกสู่ซีรีย์...ลูซิเฟอร์

จากนรกสู่ซีรีย์...ลูซิเฟอร์

4 พ.ย. 2568

คิดถึงรีดเดอร์ส ไดเจสท์

คิดถึงรีดเดอร์ส ไดเจสท์

28 ต.ค. 2568

มินิทแมน

มินิทแมน

21 ต.ค. 2568

สุดเฮี้ยนแห่งอเมริกา

สุดเฮี้ยนแห่งอเมริกา

13 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved