วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2563, 08.10 น.
จิตใจสังคมนิยม !

ดูทั้งหมด

  •  

คณะรัฐมนตรีมีมติออกมาแล้วว่าการเปิดภาคเรียนนปีการศึกษานี้เลื่อนไปเป็นวันที่ 1กรกฎาคม 2563ซึ่งนั่นก็หมายความว่าการคาดการณ์ว่าสถานการณ์ที่เรากำลังเผชิญกับโรคระบาด โควิด-19น่าจะคลี่คลายลงในกลางๆเดือนมิถุนายนและเมื่อถึงเดือนกรกฎาคมก็คงจะยุติจนสามารถที่จะเปิดโรงเรียนระดับต่างๆตั้งแต่อนุบาล ประถม มัธยม จนกระทั่งอุดมศึกษาได้

ถ้าหากเป็นไปอย่างที่รัฐบาลคาดการณ์ไว้ก็ถือเป็นเรื่องดีการเรียนการสอนที่ล่าช้าไปเดือนกว่าเกือบสองเดือนเรายังแก้ปัญหาได้ด้วยการชดเชยขยายเวลาในแต่ละวันให้เรียนยาวขึ้นปิดภาคเรียนน้อยลง


ซึ่งจะเป็นเช่นว่านี้ได้ไม่ใช่แต่ประเทศไทยเราประเทศเดียวที่อาชนะโรคระบาดนี้ได้แล้วเราสามารถวางแผนเดินหน้าประเทศไทยได้

ถ้าอเมริกา อิตาลี สเปน หรือมาเลเซีย อินโดเนเซียยังต้องเผชิญกับโรคระบาด โควิด - 19 อยู่เราก็ต้องเผชิญเช่นเดียวกัน

นี่เป็นสงครามของคนทั้งโลก

ข้อเท็จจริงนี้จะเห็นจากที่จีนซึ่งเกิดระบาดของไวรัสนี้เป็นประเทศแรก และแก้ปัญหาได้แล้วจึงต้องส่งความช่วยเหลือไปยังประเทศต่างๆไม่ว่าจะเป็นอิตาลี อเมริกา

นอกเหนือจากจิตใจ “สังคมนิยม”ที่บ่มเพาะให้มีความรักในมนุษยชาติแล้วจีนย่อมตระหนักว่าไม่สามารถอยู่บนโลกนี้อย่างโดดเดี่ยวได้กับสังครามโรคระบาดนี้

ปลายพฤษภาคม ถึงกลางเดือนมิถุนายนสถานการณ์จะคลี่คลายลงหรือ ?นั่นเป็นความคาดหวังของรัฐบาลซึ่งดูได้จากการคาดการณ์วันเปิดภาคเรียนดังได้กล่าวแล้ว แต่ในความเป็นจริง เราก็จะพบตัวเลขว่า

อเมริกามีผู้ป่วยสะสมแล้ว 3-4 แสนมีผู้เสียชีวิตจากโรคร้ายนี้เฉพาะวันนี้เกือบ 2 พันราย

อิตาลี สเปน รองๆ ลงมา

ดังได้กล่าวแล้วว่าแม้ว่าเราจะแก้ปัญหาของเราได้อย่างดีเราก็ต้องระมัดระวังตลอดถ้าเพื่อนร่วมโลกยังเผชิญโรคร้ายนี้อยู่

จะเห็นว่า ไต้หวัน ที่เขาแก้ปัญหาได้ดีกว่าเราหลายเท่าเขาก็ยังไม่หยุดที่จะระแวดระวังเลย

เราจะต้องอยู่กับ พรก. ฉุกเฉิน อีกนานเท่าใด ? ตราบเท่าที่เราจะเอาชนะโรคร้ายนี้ได้แหละครับไม่มีใครคาดเอาได้ว่าโรคมันจะหยุดเมื่อใดถ้าเรามีระเบียบ มีวินัย โรคก็ไม่อาจจะระบาดได้เป็นต้นว่า เขาให้อยู่บ้านมีระยะห่างจากผู้คนไม่ออกไปแร่ด ไปสำมะเลเทเมา ก็ไม่รับเชื้อโรคและไม่เอาเชื้อโรคมาติดใคร การแก้ปัญหาก็ง่ายขึ้นแต่ถ้าเรามาจากที่เสียง ไม่ยอมกักตัวเองไปร่วมพิธีกรรมทางศาสนา ไปสถานบันเทิงไปสนามมวยไป สนามชนไก่ หรือคิดว่า

การที่รัฐแก้ปัญหาด้วยการออก พรก. เป็นการปฏิวัติเป็นการยึดอำนาจเป็นการเอาเรื่องสุขภาพมาข่มขู่ทำให้ประชาชนขาดเสรีภาพนั่นก็เป็นความคิดที่บัดซบคำพูดของมันก็จะไร้ค่า พ่นออกมาก็ไม่ต่างกับผายลมเหม็นคละคลุ้งไปหมด

เพราะแต่ละประเทศในโลกต่างก็จำกัดเสรีภาพของประชาชน

เห็นง่ายๆ ชัดๆ อเมริกาประเทศแห่งเสรีภาพต้องระงับการแข่งขันบาสเก็ตบอลที่เป็นธุรกิจนับหมื่นๆ ล้าน ยุโรปทั้งยุโรประงับการแข่งขันฟุตบอลลีคต่างๆ ในแต่ละประเทศทุกประเทศต่างห่วงสุขภาพ ห่วงชีวิตกันทั้งนั้น

ไม่มีชีวิต ไม่มีลมหายใจจะเอาเสรีภาพไปหาพระแสงอันใด

ถามว่า เราจะอยู่กันอย่างไร ? สถานการณ์เช่นนี้ เราต้องยอมรับว่าเราต่างอยู่กันด้วยความยากลำบากมีที่พอจะสบายหน่อย คือข้าราชการประจำ

ข้าราชการบำนาญ พวกนี้มีรายรับประจำแน่นอน ฝนตก แดดออก พวกเขาได้อยู่แล้วนายทุน เจ้าของกิจการ นั่นก็ขึ้นอยู่กับทำธุรกิจอะไรทำทัวร์ ทำสายการบิน ก็เจ๊งแต่ขายเครื่องอุปโภคบริโภค ประชาชนต้องกินต้องใช้ก็สบายไปประชาชนระดับล่างลำบากแน่นอน ยิ่งถูกเลิกจ้างหรือประเภทค้าขายเล็กๆ น้อยๆแล้วต้องมาเจอกฎระเบียบจาก พรก. ฉุกเฉิน ก็ยิ่งลำบาก

แต่ไม่ว่าจะอย่างไรเราก็จะฝ่าความยากลำบากนี้ไปด้วยกัน

เรายังมองเห็นอนาคตว่า อย่างน้อยที่สุดเดือนพฤษภาคม มิถุนายน กำลังจะมาถึงคนส่วนหนึ่งที่กลับบ้านชนบทก่อนรัฐบาลประกาศ พรก.ฉุกเฉิน จะได้ทำไร่ไถนาจะได้ทำการผลิตเราต้องไม่ลืมว่า เราเป็นครัวของโลกเราจะสามารถพลิกฟื้นขึ้นมาได้

อนึ่ง. ใครก็ตามที่มันได้รับเงินการช่วยเหลือจากรัฐ 5พันบาท แล้วมันบอกว่าไม่ต่างกับเศษสตางค์บนตู้เย็น

น่าจะหาตัวมันให้ได้แล้วเอาตระกร้อครอบปากหรือเลาะฟันมันออกเสียให้หมดปากเพราะมันเหยียบย่ำหัวใจของคนที่อดมื้อกินมื้อหรือคนที่แทบไม่มีข้าวสารกรอกหม้อเหลือเกินยามวิกฤติเช่นนี้คนไทยควรที่จะช่วยเหลือเกื้อกูลกันกูก็ไม่ได้ชอบรัฐบาลนี้สักเท่าไหร่หรอกในสถานการณ์เช่นนี้ ก่อนอื่นต้องสามัคคีกันสู้ภัยของมนุษยชาติ !

สำเริง คำพะอุ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:37 น. รถกู้ภัยน้ำมันหมดกลางทาง หลังตระเวนหา 2 ปั๊มดีเซลเกลี้ยง
13:35 น. สลดอำนาจเจริญ! กระบะชนท้ายรถพ่วง-กู้ภัยเร่งช่วยส่ง รพ.สุดท้ายสังเวย 1 ชีวิต
13:32 น. ศุภชัย ซัดหมัดตรง จวก เท้ง แค่ขอโทษไม่พอ ปมข้อมูลหลุด
13:15 น. รวมช็อตเด็ด เท้ง ณัฐพงษ์ ขอโทษ ชาวเน็ตแซะ ถ้าผิดเป็นครูคงเป็นอธิการบดี ชมคลิป
13:14 น. ทหารพรานดักรวบ! หนุ่มเขมรลอบข้ามแดน-เจ้าหน้าที่หวั่นเป็นสายลับชี้พิกัด
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
หวนจับไมค์‘ปุ๊กกี้ ปริศนา’ ขึ้นเวทีร้องเพลง ‘เสก โลโซ’ร่วมแจมดีดกีตาร์
ดราม่าสนั่นโซเซียล ความหล่อขัดใจ Mister Universe Thailand ไม่สมมง
ดูทั้งหมด
ให้รัฐราชการเล็กลง (Smaller Government)
ยุติสงคราม?
แวดวงการเงิน : 14 มีนาคม 2569
หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569
บุคคลแนวหน้า : 14 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รถกู้ภัยน้ำมันหมดกลางทาง หลังตระเวนหา 2 ปั๊มดีเซลเกลี้ยง

ภ.1 สกัดจับรถกระบะ! ซุกยาบ้า 5 ล้านเม็ด ใต้ลังมะเขือเทศ-มูลค่ากว่า 150 ล้าน

ยะลาอ่วม! ดีเซล-เบนซินขาดตลาด ปั๊มเบตงประกาศงดใส่แกลลอน-จำกัดเติมพันเดียว

เพื่อไทย ติวเข้ม สส. ก่อนเปิดสภา จ่อผลักดันกฎหมายเศรษฐกิจมูลค่าสูง

ชัยวุฒิ เตือน รัฐบาล รับมือ วิกฤตซ้อนวิกฤต พลังงานพุ่ง รายได้หด

มั่นใจน้ำมันไม่ขาดแคลน กลุ่มโรงกลั่นฯ ชู 4 กลยุทธ์จัดการน้ำมันดิบในประเทศ

  • Breaking News
  • รถกู้ภัยน้ำมันหมดกลางทาง หลังตระเวนหา 2 ปั๊มดีเซลเกลี้ยง รถกู้ภัยน้ำมันหมดกลางทาง หลังตระเวนหา 2 ปั๊มดีเซลเกลี้ยง
  • สลดอำนาจเจริญ! กระบะชนท้ายรถพ่วง-กู้ภัยเร่งช่วยส่ง รพ.สุดท้ายสังเวย 1 ชีวิต สลดอำนาจเจริญ! กระบะชนท้ายรถพ่วง-กู้ภัยเร่งช่วยส่ง รพ.สุดท้ายสังเวย 1 ชีวิต
  • ศุภชัย ซัดหมัดตรง จวก เท้ง แค่ขอโทษไม่พอ ปมข้อมูลหลุด ศุภชัย ซัดหมัดตรง จวก เท้ง แค่ขอโทษไม่พอ ปมข้อมูลหลุด
  • รวมช็อตเด็ด เท้ง ณัฐพงษ์ ขอโทษ ชาวเน็ตแซะ ถ้าผิดเป็นครูคงเป็นอธิการบดี ชมคลิป รวมช็อตเด็ด เท้ง ณัฐพงษ์ ขอโทษ ชาวเน็ตแซะ ถ้าผิดเป็นครูคงเป็นอธิการบดี ชมคลิป
  • ทหารพรานดักรวบ! หนุ่มเขมรลอบข้ามแดน-เจ้าหน้าที่หวั่นเป็นสายลับชี้พิกัด ทหารพรานดักรวบ! หนุ่มเขมรลอบข้ามแดน-เจ้าหน้าที่หวั่นเป็นสายลับชี้พิกัด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved