วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 08.12 น.
ทำเนียบขาวถึงคราวป่วน

ดูทั้งหมด

  •  

 


สถานการณ์ในอเมริกายังปริ่มน้ำทุกวัน แต่ดูเหมือนมวลมหาอเมริกันจะไม่รู้ไม่ดูไม่แคร์ เวลามีกฎมีคำสั่งให้ใส่หน้ากากก็ก่นด่า แถมบางคนโพสต์คอมเมนต์ในโซเชียลมีเดียว่า ยังไงก็ไม่ใส่หรอก เพราะใส่แล้วดูเหมือนคนโง่ อ่านเจอแล้วกุมขมับ

เมืองที่ผู้เขียนอยู่นั้นเป็นเมืองเล็กๆ ในรัฐอินเดียน่า แต่อยู่ติดชายแดนรัฐมิชิแกน ซึ่งทั้งรัฐมิชิแกนและเมืองของผู้เขียนมียอดคนป่วยคนตายสูงอย่างน่ากลัว แม้ไม่สาหัสเท่านิวยอร์ก แต่ก็ถือว่าน่ากังวล  นายกเทศมนตรีมีคำสั่งให้ใส่หน้ากาก หากออกไปยังที่สาธารณะหรือเข้าซุปเปอร์มาร์เก็ต ผู้คนพากันโวยวาย แล้วขับรถไปเมืองข้างๆ ที่นายกเทศมนตรีไม่ออกคำสั่งให้พลเมืองต้องสวมหน้ากากเพื่อซื้อของในห้างร้านเมืองนั้นแทน

มาดูสถานการณ์ล่าสุดตอนนี้ ยอดป่วยสะสมในอเมริกาสูงลิ่ว คือ 1,381,342 ราย  ยังคงติดเชื้อกันวันละสองหมื่นห้าถึงสามหมื่นรายเสียชีวิตไปแล้ว 81,545 ราย  รัฐที่ครองอันดับหนึ่งถึงห้าก็ยังไม่ทิ้งกันไปไหน นั่นคือ รัฐนิวยอร์กอันดับหนึ่ง รัฐนิวเจอร์ซี่อันดับสอง อันดับสามคือรัฐเพื่อนบ้านผู้เขียนอีกรัฐหนึ่งคือรัฐอิลลินอยส์ อันดับสี่แมสซาจูเซสส์ ส่วนอันดับห้าได้แก่แคลิฟอร์เนีย ที่เริ่มจะร้องเพลงแคลิฟอร์เนียดรีมไม่ออกเสียแล้ว

หลายรัฐหลายเมืองเริ่มเปิดเมืองทั้งที่ไม่มีมาตรการป้องกันใดๆ  โดยเฉพาะเริ่มเปิดห้างสรรพสินค้าและร้านอาหารให้นั่งดื่มกินกันเสรี เห็นแล้วได้แต่ถอนใจ เพราะไอ้ที่ตายก็ตายไป ส่วนพวกที่เหลือก็ไม่สำเนียกสำนึกอะไรเลย ยังลากปืนออกมาเรียกร้องเสรีภาพทุกวี่วันตามรัฐโน้นรัฐนี้

พวกนี้คิดถึงแต่เสรีภาพของตัวเอง ไม่ยักคิดถึงเสรีภาพในการป้องกันตัวของคนอื่นบ้างเลย ที่น่ากังวลที่สุดคือ อุปกรณ์ทำความสะอาดอย่างน้ำยาฆ่าเชื้อ กระดาษเปียกฆ่าเชื้อ เจลล้างมือ ขาดตลาดทุกหัวระแหงและทุกเมือง ทำให้ชีวิตในอเมริกาอยู่ยากขึ้นทุกวัน

ท่ามกลางความวิตกกังวลของพลเมืองอเมริกัน อยู่ๆ ลุงผมเป๋ก็ประกาศปังออกมาว่า จะยกเลิกมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อเดินหน้าเต็มที่ทางเศรษฐกิจ แม้ว่าการทำแบบนี้จะทำให้คนตายเกลื่อนก็ตาม แถมบอกด้วยว่าจะยุบทีมงานเฉพาะกิจรับมือไวรัสโคโรนาลงเสียด้วย เล่นเอาชาวบ้านตาเหลือก เพราะนาทีนี้ทุกคนอยากฟังหมอแถลงมากกว่าประธานาธิบดีแถลง

พอลุงทรัมป์แถลงปุ๊บ เสียงด่าก็มาเต็ม ทั้งประชาชนทั่วไปและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขด่าเสียงขรมถมเถว่า ตาลุงผมเป๋เอาสุขภาพของประชาชนมาสังเวยความกระสันตัวเองเพื่อเดินเครื่องเศรษฐกิจอีกครั้ง ก่อนศึกเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายน  โดนด่าหนักเข้า สุดท้ายก็อ้อมแอ้มว่า เออ..ไอไม่ยุบก็ได้วะ

จนถึงตอนนี้ทั้งท่านประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดีก็ไม่ยอมใส่หน้ากาก ไม่ว่าจะทั้งหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย และแล้วความโกลาหลก็มาเยือนทำเนียบขาว เมื่อทหารรับใช้คนสนิทที่ทำหน้าที่ดูแลใกล้ชิดนั่นรวมถึงดูแลอาหารการกินให้ลุงแกด้วยติดโควิด 19 แม้ตอนนี้ทรัมป์กับไมค์ เพนซ์ที่เพิ่งตรวจเชื้อมาหมาดๆ  ยังป้องปากบอกโลกว่า พวกไอยังสบายดี  เอาเถอะ..รออีก 14 วันค่อยตรวจอีกรอบก็ได้นะ เผื่อได้ลุ้นโชคบวก

ไวรัสโคโรน่าคงนึกสนุก อยากสั่งสอนตาลุงหัวดื้อที่ไม่ยอมใส่หน้ากาก เลยป่วนต่อ คราวนี้เลยโผไปเกาะโฆษกส่วนตัวของรอง ปธน.สหรัฐฯ เล่นเอาเถิดเจ้าล่อกับทั้งคู่ เพราะคงหนาวๆ ร้อนๆ กันบ้าง เมื่อผู้ช่วยและทหารรับใช้ใกล้ชิดติดโควิด 19 นี่ถ้าลุงเพนซ์แกติดล่ะก็มีหวังงามไส้ เพราะลุงเพนซ์เป็นประธานคณะทำงานเฉพาะกิจรับมือโคโรนาไวรัส แต่ก็อย่างที่บอกนั่นแหละ ทั้งสองลุงส่ายหน้าเป็นพัดลม ไม่ยอมใส่หน้ากากกันเลย

ลามไปถึงหมอประจำทำเนียบขาว 3 คน รวมทั้งหมอเฟาซี่ ต้องกักกันโรคตัวเอง หลังติดต่อสัมผัสผู้ติดเชื้อโควิด 19 ที่ทำเนียบขาว  ข่าวล่าสุดตอนนี้มีการออกกฎใหม่หมาดว่าเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า โดยเฉพาะในส่วนฝั่งที่เรียกว่าเวสต์วิงส์ ซึ่งเป็นส่วนที่ทำงานของประธานาธิบดี  แต่ประธานาธิบดีจะยอมใส่หน้ากากด้วยไหม มีแต่พระเจ้าเท่านั้นที่จะรู้

ช่วงที่ทำเนียบขาวป่วน ตาลุงผมเป๋ยังไม่วายทำให้สถานการณ์ป่วนหนักกว่าเดิม เล่นเอาหมอทั้งอเมริกากุมขมับ แทบจะฆ่าตัวตายกันเลยทีเดียว เมื่อลุงทรัมป์ออกมาแถลงหน้าตาเฉยว่า ไม่ต้องกังวลหรอก อีกหน่อยโรคนี้ก็จะหายไปเองโดยไม่ต้องมีวัคซีนป้องกัน

คำพูดของทรัมป์ขัดแย้งกับคำยืนยันของหมอแอนโทนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดต่อแห่งชาติว่า

“การระบาดจะยังไม่สิ้นสุดจนกว่าเราจะมีวัคซีน”

แล้วนี่อะไร..ลุงไม่เคยฟังหมอเฟาซี่พูดบ้างเลยหรือไงน่ะ อยู่ๆ ก็โพล่งออกมาแบบนี้เพื่ออะไร ในขณะที่หมอทั้งโลกอดหลับอดนอนคิดค้นวัคซีนเพื่อเยียวยาชาวโลกและหาทางหยุดยั้งไวรัสตัวนี้ จะว่าไปแล้วลุงทรัมป์ไม่ควรใส่หน้ากากหรอก ขอแนะนำให้ใส่ตะกร้อครอบปากแบบหมาน่าจะเหมาะกว่า

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:55 น. ‘ไผ่’ตอก‘ไอติม’อยู่แต่ กทม.ไม่รู้ สส.บ้านนอกทำงานแบบไหน กวักมือไปดูงานกำแพงเพชร
14:51 น. ตำรวจบางละมุง 'รวบสองคู่หู'ลักเหล็กอลูมิเนียม อ้าง!ตกงาน-เลี้ยงแม่ป่วย
14:41 น. เป็นทหาร VS เป็นไกด์!? ทหารไทยสาดสปีคแนะนำนทท. สำเนียงสุดเป๊ะ (ชมคลิป)
14:33 น. เปิดผล‘ดัชนีสร้างชาติ’2025-26 ‘ไทย’พุ่งอันดับ 3 อาเซียน ติดท็อป 46 โลก สะท้อนรากฐานมั่นคง
13:42 น. ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ดุ๊ก ภาณุเดช'วอนหยุดบุกรุกบ้านส่วนตัวที่เขาใหญ่ สุดทนคนแห่ถ่ายรูป-เดินชิลเหมือนอยู่คาเฟ่
ดูทั้งหมด
จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ
ฝนตก-น้ำท่วม-ก่อสร้าง พึงระมัดระวังไฟดูด-ไฟรั่ว
ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู
บุคคลแนวหน้า วันที่ 12 ก.ค. 2568
ทักษิณยังคงคุยโวเหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

อดีตผู้พิพากษาเลคเชอร์ 6 ข้อ ‘ทักษิณ’ทำอย่างน้อย 4 ครั้ง เสี่ยงครอบงำ-‘พท.’อาจถูกยุบพรรค

‘ทนายวันชัย’มองเรื่อง‘สีกากอล์ฟ’ เปรียบฆาตกามต่อเนื่อง กระชากหน้ากาก‘คนห่มเหลือง’

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

สุดทน!‘สุทิน’จี้ผู้รักษากฎหมายต้องขยับ ปล่อยให้‘สทร.’ย่ำยีประเทศไม่ได้อีกแล้ว

  • Breaking News
  • ‘ไผ่’ตอก‘ไอติม’อยู่แต่ กทม.ไม่รู้ สส.บ้านนอกทำงานแบบไหน กวักมือไปดูงานกำแพงเพชร ‘ไผ่’ตอก‘ไอติม’อยู่แต่ กทม.ไม่รู้ สส.บ้านนอกทำงานแบบไหน กวักมือไปดูงานกำแพงเพชร
  • ตำรวจบางละมุง \'รวบสองคู่หู\'ลักเหล็กอลูมิเนียม อ้าง!ตกงาน-เลี้ยงแม่ป่วย ตำรวจบางละมุง 'รวบสองคู่หู'ลักเหล็กอลูมิเนียม อ้าง!ตกงาน-เลี้ยงแม่ป่วย
  • เป็นทหาร VS เป็นไกด์!? ทหารไทยสาดสปีคแนะนำนทท. สำเนียงสุดเป๊ะ (ชมคลิป) เป็นทหาร VS เป็นไกด์!? ทหารไทยสาดสปีคแนะนำนทท. สำเนียงสุดเป๊ะ (ชมคลิป)
  • เปิดผล‘ดัชนีสร้างชาติ’2025-26 ‘ไทย’พุ่งอันดับ 3 อาเซียน ติดท็อป 46 โลก สะท้อนรากฐานมั่นคง เปิดผล‘ดัชนีสร้างชาติ’2025-26 ‘ไทย’พุ่งอันดับ 3 อาเซียน ติดท็อป 46 โลก สะท้อนรากฐานมั่นคง
  • ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านผีสิงสุดเฮี้ยนแห่งอเมริกา

บ้านผีสิงสุดเฮี้ยนแห่งอเมริกา

8 ก.ค. 2568

ต้นสนยักษ์ร่วมสมัยกับฟาโรห์

ต้นสนยักษ์ร่วมสมัยกับฟาโรห์

1 ก.ค. 2568

ดูหนังกันไหม..มายเดียร์

ดูหนังกันไหม..มายเดียร์

24 มิ.ย. 2568

เมืองประหลาดในอเมริกา

เมืองประหลาดในอเมริกา

17 มิ.ย. 2568

ยิ่งหนาว..ยิ่งโหด

ยิ่งหนาว..ยิ่งโหด

10 มิ.ย. 2568

รับสเต๊กเนื้อคนสักจานไหมคะ..?

รับสเต๊กเนื้อคนสักจานไหมคะ..?

3 มิ.ย. 2568

อิลลูมินาติ

อิลลูมินาติ

27 พ.ค. 2568

เรื่องประหลาดของชาติหน้า

เรื่องประหลาดของชาติหน้า

20 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved