Logo วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 08.36 น.
เมื่อโลกขานรับกับยาต้านโควิดของอเมริกา

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เกิดเหตุการณ์มากมายในอเมริกาอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่ที่น่าสนใจและเป็นประเด็นให้ทั้งโลกหันมามองลุงแซม คือการประกาศของบริษัทเมอร์ค แอนด์ โค (Merck & Co)  ซึ่งเป็นผู้ผลิตยารายใหญ่ของอเมริกาว่ายา ‘โมลนูพิราเวียร์’ (Molnupiravir) มีประสิทธิภาพต่อต้านเชื้อโควิด-19 ทุกสายพันธุ์ รวมถึงสายพันธุ์เดลตา แถมช่วยป้องกันการเจ็บป่วยถึงขั้นนอนโรงพยาบาลได้ถึง 50% วะวะว้าวววว..แจ่มแมวเลยแบบนี้

                นี่ไม่ใช่ข่าวดีเฉพาะแค่ในอเมริกา แต่ถือเป็นข่าวดีของโลกเลยทีเดียว ตอนนี้ชาติไหนผลิตยาหรือวัคซีนหรืออะไรก็ตาม ที่สามารถลดอัตราการป่วยการตายของชาวโลกได้ถือว่าดีทั้งนั้น  แล้วเสือปืนไวอย่างเมอร์คก็ขอสำนักงานอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐฯ เพื่ออนุมัติใช้ยาตัวที่ว่านี้  ซึ่งคงจะยื่นจดทะเบียนในสองอาทิตย์หน้า หมอเฟาซี่ถึงกับออกปากว่าน่าประทับใจ


แต่ในฐานะที่เป็นคนไทย อยากบอกว่าบ้านเราก็มียาฟ้าทะลายโจร ที่พิสูจน์ในสนามจริงแล้วว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาอาการของผู้ป่วยโควิด 19 ได้จริง ไม่แพ้ยาฝรั่งเหมือนกัน  แต่ก็นั่นแหละ อะไรก็ตามที่เป็นของบริษัทฝรั่ง ชาวโลกย่อมมองว่าดีกว่าของพื้นบ้านของไทยเสมอ ทั้งที่ยาฟ้าทะลายโจรรักษาโรคโควิด 19 โดยลดอาการไอและป้องกันการลงปอดได้ชะงัก  คนไข้โควิดในไทยหายเพราะยาฟ้าทะลายโจรมานักต่อนักแล้ว

                ส่วนไฟเซอร์ยังขยันทำมาหากิน ด้วยการยื่นคำร้องขอคณะผู้ควบคุมกฎระเบียบสหรัฐฯ อนุมัติใช้วัคซีนโควิด-19 ในกรณีฉุกเฉินสำหรับเด็กอายุ 5 ถึง 11 ขวบ คือไล่ไปจนถึงเด็กห้าขวบ   ก่อนหน้านี้ได้รับการอนุมัติให้นำไปฉีดให้เด็กวัย 12-15 ขวบ 

เรื่องนี้กำลังเป็นประเด็นในไทย  เรียกร้องกันนักหนากับวัคซีนเทพไฟเซอร์  พอมาแล้วกลัวที่จะฉีดซะงั้น โดยเฉพาะเด็กๆ เพราะลอตที่เราสั่งซื้อมานี้จะให้เด็กๆ ได้ฉีดก่อน  ผู้ปกครองหลายคนไม่อยากให้ลูกตัวเองฉีดไฟเซอร์ ด้วยเกรงผลข้างเคียงของวัคซีนตัวนี้  เลยเริ่มหันมามองว่าวัคซีนเชื้อตายน่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่าวัคซีน mRNA หรือไม่ ในกรณีที่ต้องฉีดให้เด็ก  ทั้งนี้เพราะพ่อแม่ห่วงเรื่องกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

                จริงๆ แล้ว หากเด็กบ้านเราอยากฉีดวัคซีนเชื้อตายก็ทำได้เหมือนกัน เพราะราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จัดสรรวัคซีนซิโนฟาร์ม ในโครงการ “VACC 2 School” นำร่องฉีดวัคซีนบริจาค “ซิโนฟาร์ม” ให้กับเด็ก อายุระหว่าง 10 – 18 ปีทั้งหมด 43 โรงเรียน คงต้องศึกษาเรื่องนี้กันสำหรับคนเป็นพ่อแม่ว่าจะทำอย่างไรถึงจะได้ฉีด หากเลือกวัคซีนเชื้อตายให้ลูกรัก

                กลับมาที่อเมริกา ขณะที่ไฟเซอร์กำลังหาลูกค้ารุ่นเยาว์ โมเดอร์น่าล่ะว่าไง...เพราะดูเหมือนขณะที่ไฟเซอร์เร่งทำการตลาดอย่างขมีขมัน โมเดอร์น่ามาแบบเรื่อยๆ มาเรียงๆ แต่อาทิตย์นี้สามชาติประกาศฟังดังลั่นว่าจะชะลอการใช้วัคซีนโมเดอร์น่าออกไป สามชาติที่ว่าคือสวีเดน ฟินแลนด์ และเดนมาร์ก โซนยุโรปเหนือทั้งนั้น

                บางชาติอย่างฟินแลนด์ไม่ได้ชะลอ แต่นำมาพิจารณาช่วงวัยที่เหมาะสมใหม่ เพราะพบว่าผู้ชายอายุต่ำกว่า 30 ปีที่ฉีดวัคซีนโมเดอร์นา มีความเสี่ยงมากกว่ากลุ่มอื่นๆ เล็กน้อยในอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ

นาทีนี้คนไทยที่จองโมเดอร์น่ามองหน้ากันเลิ่กลั่ก เพราะโมเดอร์น่าชุดแรกที่สั่งจองน่าจะเดินทางมาถึงไทยในอีกไม่ช้า  ตอนนี้บ้านเรามีไฟเซอร์ คนเลยเลิกเห่อ ส่วนโมเดอร์น่ายังมาไม่ถึง จึงยังคงสถานะวัคซีนเทพอยู่เช่นเดิม หากมาถึงเมืองไทยแล้วอาจจะไม่เหลือความเป็นวัคซีนเทพก็ได้

                คนไทยคุ้นชินกับชื่อยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) ของญี่ปุ่น ซึ่งมีอยู่ชนิดเดียวในเวลานี้ หากได้ยาของอเมริกาอีกตัวก็น่าจะดี   ประเด็นคือราคาแพงนรกแตกมาก แต่ยังถูกกว่ายาต้านโควิดที่ใช้อยู่ในอเมริกาเวลานี้คือ  เรมเดซิเวียร์ และโมโนโคลนอลแอนติบอดีที่ต้องไปรับยาในโรงพยาบาล  ซึ่งต้องฉีดเข้าทางเส้นเลือดดำ  แต่ยาตัวใหม่ที่โลกจับตามองอย่างยาโมลนูพิราเวียร์  คนป่วยสามารถกินได้เองที่บ้าน ค่ายาไม่ต้องพูดถึง แม้จะบอกว่าถูกกว่ายาเรมเดซิเวียร์ แต่ก็แพงมากอยู่ดี ยาหนึ่งชุดใช้รับประทานห้าวันต้องจ่าย 700 ดอลลาร์ หรือ 23,600 บาท

                แม้จะแพงนรกแตกก็ตาม แต่กระทรวงสาธารณสุขไทยได้เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีสั่งซื้อยาโมลนูพิราเวียร์สำหรับรักษาผู้ป่วยโควิด19 จำนวน 200,000 ชุด โดยคาดว่าจะเริ่มนำเข้าในช่วงเดือน ธ.ค.นี้   คาดว่าน่าจะกลายเป็นประเด็นดราม่าในแวดวงการเมืองต่อไปในอนาคต ไม่เชื่อคอยดู

                จะว่าไปแล้วบริษัทยาไม่ว่าจะที่ไหน ก็บวกโน่นนี่จนทำให้ค่ายาจนแพงกว่าความเป็นจริงทั้งนั้น โดยเฉพาะยาที่เป็นที่ต้องการในตลาดโลก จากยาราคาไม่แพงกว่าเป็นราคามหาโหดได้ในพริบตา ไอ้ยาโมลนูพิราเวียร์ นี่ราคาจริงแค่ชุดละ 17.74 ดอลลาร์ หรือ 601 บาทเองนะ     แต่บริษัทยาขายตั้งชุดละ 712 ดอลลาร์หรือราว 24,000 บาท

                ที่คนอเมริกันหัวร่อไม่ได้ร่ำไห้ไม่ออกคือ รัฐบาลกลางให้เงินบริษัทเมอร์ค 29 ล้านดอลลาร์ หรือ 982 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการพัฒนายาโมลนูพิราเวียร์ เป็นการประเดิม แต่บริษัทเมอร์คก็ยังโขกจนเลือดซิบ เพราะขายราคา 712 ดอลลาร์ ต่อยาเม็ด 1 ชุด ทั้งที่ต้นทุนแค่ 17.74 ดอลลาร์เท่านั้นเอง   แม้ว่าจะดีใจที่มียาตัวนี้ออกมา แต่ภาวนาอย่าให้ติดโควิดเลยจะดีที่สุด  เพราะอาจหัวใจวายตายตอนได้รับใบเสร็จ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:14 น. ปธ.สภาหอการค้าไทย รับคุยกับ สุชาติ ประจำ บอกพวกกันทั้งนั้น ไม่มีอะไร
09:57 น. ไชยชนก ยัน ‘เนวิน’ ไม่เกี่ยวแก้ รธน. ไม่รู้มีเจตนาสื่ออย่างไร หลัง ปดิพัทธ์ เหน็บให้ครอบครัวชิดชอบมาร่างเอง
09:46 น. ดร.สามารถ กุมขมับ คิดได้ไง? ห้ามรถไฟเข้าเมือง แก้จุดตัด... หรือสร้างปัญหาใหม่?
09:43 น. แฟนทั่วโลกตื่นเต้น ลิซ่า ร่วมร้องเพลง Goals ในฟุตบอลโลก 2026 แค่ปล่อยทีเซอร์ก็ปังแล้ว
09:33 น. พท.สู้! เปิดตัวผู้สมัคร สก.ในนามสมาชิกพรรคเพื่อไทย 25/26 พ.ค.นี้
ดูทั้งหมด
ก้อย-นัตตี้-ดรีม แถลงขอโทษ ยอมรับผิดปมกดไลก์ไอจี มายด์
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2569
แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพศาลกุล โพสต์เศร้า เสียใจที่สุดในชีวิต
พลอยทะเล โต้ พิชาย ยันงบเลี้ยงอาหารเย็นเจ้าสัวคุ้มค่า แนะเอาเวลาไปสร้างผลงาน
ดูทั้งหมด
ทำไม ‘รัฐบาล’ต้องรอให้คนมาจี้!!
ประเทศที่คนอยากอยู่ อาจได้เปรียบกว่าประเทศที่คนแค่ อยากมาทำงาน
ขาใหญ่‘เฮ้งเมืองชล’งานเข้า
PM2.5 ปัญหาเรื้อรังของสังคมไทย: กฎหมาย PRTR จะเข้ามามีบทบาทอย่างไร
หมดเวลา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไชยชนก ยัน ‘เนวิน’ ไม่เกี่ยวแก้ รธน. ไม่รู้มีเจตนาสื่ออย่างไร หลัง ปดิพัทธ์ เหน็บให้ครอบครัวชิดชอบมาร่างเอง

ดร.สามารถ กุมขมับ คิดได้ไง? ห้ามรถไฟเข้าเมือง แก้จุดตัด... หรือสร้างปัญหาใหม่?

นิพนธ์ เผยเงินทำบุญงานศพภรรยา กัลยา บุญญามณี ทั้งหมด มอบให้มูลนิธิ รพ.สงขลานครินทร์

แฟนทั่วโลกตื่นเต้น ลิซ่า ร่วมร้องเพลง Goals ในฟุตบอลโลก 2026 แค่ปล่อยทีเซอร์ก็ปังแล้ว

สหรัฐฯเผยดีลอิหร่านคืบหน้าไปมาก ยื่นคำขาดเลิกฝันเรื่องอาวุธนิวเคลียร์

ต๊ะ นารากร สแกนยิบ คำต่อคำ แถลงการณ์บุญรอดฯ vs จดหมาย พาย สุนิษฐ์

  • Breaking News
  • ปธ.สภาหอการค้าไทย รับคุยกับ สุชาติ ประจำ บอกพวกกันทั้งนั้น ไม่มีอะไร ปธ.สภาหอการค้าไทย รับคุยกับ สุชาติ ประจำ บอกพวกกันทั้งนั้น ไม่มีอะไร
  • ไชยชนก ยัน ‘เนวิน’ ไม่เกี่ยวแก้ รธน. ไม่รู้มีเจตนาสื่ออย่างไร หลัง ปดิพัทธ์ เหน็บให้ครอบครัวชิดชอบมาร่างเอง ไชยชนก ยัน ‘เนวิน’ ไม่เกี่ยวแก้ รธน. ไม่รู้มีเจตนาสื่ออย่างไร หลัง ปดิพัทธ์ เหน็บให้ครอบครัวชิดชอบมาร่างเอง
  • ดร.สามารถ กุมขมับ คิดได้ไง? ห้ามรถไฟเข้าเมือง แก้จุดตัด... หรือสร้างปัญหาใหม่? ดร.สามารถ กุมขมับ คิดได้ไง? ห้ามรถไฟเข้าเมือง แก้จุดตัด... หรือสร้างปัญหาใหม่?
  • แฟนทั่วโลกตื่นเต้น ลิซ่า ร่วมร้องเพลง Goals ในฟุตบอลโลก 2026 แค่ปล่อยทีเซอร์ก็ปังแล้ว แฟนทั่วโลกตื่นเต้น ลิซ่า ร่วมร้องเพลง Goals ในฟุตบอลโลก 2026 แค่ปล่อยทีเซอร์ก็ปังแล้ว
  • พท.สู้! เปิดตัวผู้สมัคร สก.ในนามสมาชิกพรรคเพื่อไทย 25/26 พ.ค.นี้ พท.สู้! เปิดตัวผู้สมัคร สก.ในนามสมาชิกพรรคเพื่อไทย 25/26 พ.ค.นี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หัวเราะท่วมเลือด

หัวเราะท่วมเลือด

19 พ.ค. 2569

มาเฟียมิวเซียม

มาเฟียมิวเซียม

12 พ.ค. 2569

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

5 พ.ค. 2569

ผีหวงบ้าน

ผีหวงบ้าน

28 เม.ย. 2569

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

21 เม.ย. 2569

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

14 เม.ย. 2569

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

7 เม.ย. 2569

กลิ่นศพตลบเมือง

กลิ่นศพตลบเมือง

31 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved