Logo วันพฤหัสบดี ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 02.00 น.
ลูกอีช่างจิก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เรื่องไล่ล่าตามกระทืบกดดันจิกไม่ปล่อยนี่ คงต้องยกให้ลุงแซมมาเป็นอันดับหนึ่ง เหมือนคนพาลสันดานเสีย เหมือนเด็กเปรตที่อยากได้ของ แต่พอไม่ได้ดังใจก็ลงไปชักดิ้นแหกปากร้องลั่นห้าง แล้วพาลโกรธแค้นไปทั่ว

อาทิตย์ก่อนลุงแซมหันบีบไข่อิสราเอล มีการโยงตรรกะแปลกๆ ว่า ดูอิหร่านสิวะยังส่งอาวุธให้รัสเซีย แล้วอิสราเอลที่เกลียดอิหร่านสุดติ่ง ก็ควรช่วยเหลือยูเครนสิ เพราะฉะนั้น แกต้องเข้ามาร่วมดันยูเครนกับเรา ลุงโจ ไบเดน และไอแซก เฮอร์ซอก
ผู้นำอิสราเอลเปิดห้องเม้าท์มอยกันเรื่องสงครามยูเครน ที่กำลังตกที่นั่งลำบากเพราะเจอโดรนโจมตี อันเป็นอาวุธที่อิหร่านประเคนให้รัสเซีย เลยทำให้อเมริกาหันมาบีบไข่อิสราเอลให้ละทิ้งจุดยืนเป็นกลางแล้วหันมาช่วยเหลือเคียฟ เอ๊ะ..ไหนบอกว่าเคารพในการตัดสินใจของแต่ละชาติไง ทำไมหันไปบีบไข่บีบคอให้ยอมพยักหน้าเห็นดีงามกับนักเลงโลกแบบนั้นล่ะ


นอกจากบีบไข่ยิว แล้วยังหันมาไล่จิกซาอุดีอาระเบีย เกมรัก หักเหลี่ยมโหดยิ่งกว่าซีรี่ส์ ลุงแซมยังแค้นไม่หายที่โดนซาอุฯสะบัดบ๊อบใส่ หลังจากอุตส่าห์บินไปอ้อนวอนขอร้องให้ผลิตน้ำมันเพิ่มแต่ถูกเจ้าชายสุดหล่อแห่งซาอุ ที่รั้งตำแหน่งนายกรัฐมนตรีทรงพระเมินเหมือนไม่เคยรักกัน

เล่นเอามะกันแค้นฝังหุ่น เพราะแต่ไหนแต่ไรมา ซาอุดีอาระเบียนี่คือลูกหาบอันดับหนึ่งของลุงแซมมานานแสนนาน สั่งซ้ายหันขวาหันอย่างไรก็ได้ทั้งนั้น ทำเนียบขาวกำลังพิจารณาลดความช่วยเหลือทางทหารแก่ซาอุดีอาระเบีย เพื่อลงโทษต่อกรณีที่โอเปก ซึ่งมีริยาดเป็นผู้นำโดยพฤตินัย ตัดสินใจลดกำลังผลิตน้ำมัน เมินเสียงเรียกร้องของสหรัฐฯ ที่ขอให้เพิ่มกำลังผลิตเพื่อฉุดราคาให้ลดต่ำลงแม้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ลงทุนบินไปพูดคุยหารือด้วยตนเองคาดว่าลุงโจคงแค้นเต็มแก่ เพราะอุตส่าห์ลากสังขารฝ่าความร้อนไปหาถึงที่ แต่เหมือนบินไปให้ซาอุฯตบฉาดกลางสี่แยกโลก

มาตรการเหล่านี้อาจรวมไปถึงการระงับส่งมอบขีปนาวุธแพทริออตแก่ซาอุดีอาระเบีย ซึ่งภายใต้ข้อตกลงมูลค่า 3,000 ล้านดอลาร์ ริยาดจะได้รับมอบขีปนาวุธ MIM-104E แพทริออต จำนวน 300 ลูก ที่ผ่านความเห็นชอบจากวอชิงตันไปแล้วเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เอ๊ะ..ผ่านความเห็นชอบไปแล้วจะกลับคำได้เหรอ

ลุงแซมรู้ดีว่าซาอุดีอาระเบียอยากได้เครื่องยิงแพทริออตจนตัวสั่น เพราะพวกกบฏฮูตีในเยเมนโจมตีซาอุดีอาระเบียด้วยขีปนาวุธและโดรนแบบถี่ๆ เพื่อแก้แค้นปฏิบัติการทิ้งบอมบ์ทางอากาศของริยาด ส่วนการแก้แค้นอีกทางคือทำเนียบขาวจะใช้วิธีกีดกันซาอุดีอาระเบียออกจากการเข้าร่วมซ้อมรบทางทหารและเวทีประชุมระดับภูมิภาคต่างๆ นานาที่กำลังมาถึง

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ 2 คนและแหล่งข่าวซึ่งไม่ประสงค์ออกนามอีกรายกล่าวว่าตอนนี้ยังไม่มีการตัดสินใจใดๆ ในวอชิงตัน คาดว่าคงรอดูผลการทำตัวของซาอุดีอาระเบียในการประชุมซัมมิตโอเปกในเดือนธันวาคม หากลงมติว่าจะปรับเพิ่มกำลังผลิต ซาอุดีอาระเบียก็อาจรอดพ้นจากการถูกลุงแซมบีบไข่หนนี้

ยัง…ยังชำระแค้นไม่หมด ลุงแซมหันไปไล่จิกอิหร่าน ต่อให้อิหร่านออกมาตะโกนจนเสียงแหบแห้ง แต่ลุงแซมก็ยืนยันว่าอิหร่านนี่แหละวะที่คอยส่งอาวุธให้พี่หมีขาวในสงครามยูเครน

ทำเนียบขาวฟันธงว่า อิหร่านเจตนามีส่วนร่วมเข่นฆ่าชีวิตชาวยูเครน ด้วยการมอบโดรนโจมตีแก่รัสเซีย และอาจส่งขีปนาวุธให้แก่มอสโกด้วยเช่นกัน จอห์น เคอร์บี โฆษกด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาวกล่าวว่า รัฐบาลในเตหะรานทำให้ตนเองเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดอย่างเปิดเผยและโดยตั้งใจ ในการฆาตกรรมประชาชนชาวยูเครนผู้บริสุทธิ์บนแผ่นดินยูเครน

เดี๋ยวนะ แล้วทีอเมริกากับชาติตะวันตกแทบทุกชาติส่งทั้งอาวุธและเงินไปให้ยูเครนนี่ถือเป็นความชอบธรรมแล้วอย่างงั้นเหรอ

ช่วงนี้อเมริกาเหมือนไก่ที่ไล่จิกไปทั่ว จิกชาวโลกวนไปจ๊ะอเมริกาไล่จิกชาตินั้นชาตินี้ไปทั่ว จริงเท็จไม่มีใครรู้ เพราะเป็นเจ้าโลกในการกุมสื่อกระแสหลักไว้ จิกอิหร่านแล้วก็หันไปจิกเกาหลีเหนือที่กำลังหงุดหงิดงุ่นง่าน

พี่คิมผมทรงพิสดารเด็กแว้นประจำคาบสมุทรเกาหลีระบายอารมณ์ด้วยการยิงจรวดรัวๆ แค้นที่อเมริกากับเกาหลีใต้ล้อมวงซ้อมรบ ถึงจะกินโสมเกาหลีหลายชามแล้วยังไม่หายแค้น ล่าสุดมีเหตุให้พี่คิมคันใจ เพราะจอห์น เคอร์บี โฆษกด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาวตะโกนบอกโลกว่า เกาหลีเหนือลอบส่งกระสุนปืนใหญ่ในปริมาณมากให้แก่รัสเซียอย่างลับๆ เพื่อไปใช้ในศึกสงครามในยูเครน

เคอร์บีบอกกับผู้สื่อข่าวว่า สหรัฐฯ มีข้อมูลบ่งชี้ว่าเกาหลีเหนือกำลังจัดหากระสุนปืนใหญ่จำนวนมากป้อนสู่สงครามของรัสเซียในยูเครน แต่กลบเกลื่อนจุดหมายปลายทางที่แท้จริงปลายทาง ด้วยการพยายามทำให้ดูเหมือนกับว่าอาวุธเหล่านี้ถูกส่งไปยังประเทศต่างๆ ในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ

เมื่อเดือนกันยายน เกาหลีเหนือปฏิเสธเรื่องนี้ โดยบอกว่าไม่เคยส่งออกอาวุธหรือกระสุนไปยังรัสเซียมาก่อน และไม่มีแผนทำเช่นนั้นในอนาคต

แต่การไล่จิกยังไม่จบ ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ บอกชาวโลกว่า การโจมตีทางนิวเคลียร์ใดๆ ของเกาหลีเหนือต่ออเมริกาหรือพันธมิตร นั่นหมายถึงญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และน่าจะรวมออสเตรเลียด้วย จะเป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้ และนำมาซึ่งจุดจบของระบอบคิม ฮั่นแน่..ลุงแซมขู่หนที่เท่าไหร่แล้วล่ะ

คำขู่นี้เกิดขึ้นตอนที่เกาหลีใต้กับอเมริกาซ้อมรบกันตูมตาม ทำให้พี่คิมแกหงุดหงิดเลยยิงจรวดรัวๆ ถี่ยิบเป็นการตอบโต้แนวๆ ว่า กูไม่กลัวมึง

กองทัพสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ อยู่ระหว่างการซ้อมรบร่วม ประกอบด้วยเครื่องบินหลายร้อยลำ และทหารหน่วยรบหลายพันนายจาก 2 ประเทศ เกาหลีเหนือมองการซ้อมรบดังกล่าวว่าเป็นการยั่วยุและเป็นการเตรียมพร้อมเพื่อการรุกราน แหม..ถึงเกาหลีใต้ไม่ซ้อมรบกับอเมริกา พี่คิมก็ยิงจรวดตูมๆ อยู่แล้วนิ แต่เพื่อแสดงแสนยานุภาพของพี่คิมทรงผมพิสดาร เลยตอบโต้ด้วยการยิงปืนใหญ่ราว 100 นัด และขีปนาวุธแบบทิ้งตัว 6 ลูกลงสู่ทะเลระหว่างคาบสมุทรเกาหลีและญี่ปุ่น แถมทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปรัวๆ

ลุงแซมยังไล่ล่าไม่ละเว้นด้วยการเค้นคอคณะมนตรีความมั่นคงแห่งประชาชาติ เปิดประชุมตอบโต้พฤติกรรมของเกาหลีเหนือ แถมกวนตีนพี่คิมหนักกว่าเก่าด้วยการยืดเวลาการซ้อมรบต่อไปอีก

วันๆ เอาแต่กล่าวหาชาตินั้นชาตินี้ เอางี้นะ ว่ากันแฟร์ๆ เอาหลักฐานมากางให้เห็นชัดๆ ดีกว่าไหม อย่าชี้นิ้วกล่าวหาลอยๆ
แบบนี้ ถ้าเอาหลักฐานมาชี้แจงก็จบ นี่ถือว่ามีสื่อในมือ จะกล่าวหาใครอย่างไรก็ได้

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:09 น. หายคิดถึงได้เลย ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง แฮปปี้ คัมแบ็กช่อง 7HD จัดเต็ม 2 เรื่องรวด ลูกผู้ชายหัวใจเพชร-ทุกอณูฤทัย
15:09 น. นายกฯ ถกกองทัพล่วงหน้า ก่อนเยือนจีน ไม่ปิดกั้นจีนเคลียร์ปมชายแดนไทย-กัมพูชา
15:06 น. BNK48 บินลัดฟ้าร่วมงานศิลปินต่างประเทศ โชว์ความสนุกจัดเต็ม เสิร์ฟพลังความสดใส
15:03 น. 30 หนุ่ม Mister International Thailand 2026 แท็กทีมโชว์สกิลลูกหนัง ฟาดแข้งสุดเดือด
14:59 น. ทำไมคนป่วย ‘โรควิตกกังวล’ มากกว่า ‘โรคซึมเศร้า’ จิตแพทย์ชี้วิวัฒนาการสมอง-โลกยุคใหม่คือตัวการ
ดูทั้งหมด
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
'น้าทิวา'เตือนสติผู้ใหญ่ในไทย ทำอะไรกันอยู่? เมื่อ'เขมร'เริ่มเคลมน้อง'เนเน่'แล้ว
ดูทั้งหมด
ค่ำคืนแห่งความตายในโรงเบียร์
ว่าด้วย‘18 สมเด็จพระราชาคณะ’
กอ.รมน.จะอยู่หรือจะไป?
ศึกช็อกโลก
จากยุคลุงตู่ ถึงยุคลุงหนู+น้าเอก ปรับเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯ ถกกองทัพล่วงหน้า ก่อนเยือนจีน ไม่ปิดกั้นจีนเคลียร์ปมชายแดนไทย-กัมพูชา

ทำไมคนป่วย ‘โรควิตกกังวล’ มากกว่า ‘โรคซึมเศร้า’ จิตแพทย์ชี้วิวัฒนาการสมอง-โลกยุคใหม่คือตัวการ

ยกระดับความร่วมมือ HADR ทัพบกไทย-มาเลเซีย หารือเพิ่มขีดความสามารถการบรรเทาสาธารณภัย

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.3

เปิดขุมทรัพย์อ่าวไทย : แปรสภาพก๊าซ - เพิ่มมูลค่า - สร้างความมั่นคงประเทศ

อาย กัญ ฟาดกลับ แจ็ค ไททัส งัดหลักฐานชนมหากาพย์ปลดฟ้าผ่า ลั่นไม่ยอมเป็นแพะรับบาปให้กองประกวด

  • Breaking News
  • หายคิดถึงได้เลย ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง แฮปปี้ คัมแบ็กช่อง 7HD จัดเต็ม 2 เรื่องรวด ลูกผู้ชายหัวใจเพชร-ทุกอณูฤทัย หายคิดถึงได้เลย ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง แฮปปี้ คัมแบ็กช่อง 7HD จัดเต็ม 2 เรื่องรวด ลูกผู้ชายหัวใจเพชร-ทุกอณูฤทัย
  • นายกฯ ถกกองทัพล่วงหน้า ก่อนเยือนจีน ไม่ปิดกั้นจีนเคลียร์ปมชายแดนไทย-กัมพูชา นายกฯ ถกกองทัพล่วงหน้า ก่อนเยือนจีน ไม่ปิดกั้นจีนเคลียร์ปมชายแดนไทย-กัมพูชา
  • BNK48 บินลัดฟ้าร่วมงานศิลปินต่างประเทศ โชว์ความสนุกจัดเต็ม เสิร์ฟพลังความสดใส BNK48 บินลัดฟ้าร่วมงานศิลปินต่างประเทศ โชว์ความสนุกจัดเต็ม เสิร์ฟพลังความสดใส
  • 30 หนุ่ม Mister International Thailand 2026 แท็กทีมโชว์สกิลลูกหนัง ฟาดแข้งสุดเดือด 30 หนุ่ม Mister International Thailand 2026 แท็กทีมโชว์สกิลลูกหนัง ฟาดแข้งสุดเดือด
  • ทำไมคนป่วย ‘โรควิตกกังวล’ มากกว่า ‘โรคซึมเศร้า’ จิตแพทย์ชี้วิวัฒนาการสมอง-โลกยุคใหม่คือตัวการ ทำไมคนป่วย ‘โรควิตกกังวล’ มากกว่า ‘โรคซึมเศร้า’ จิตแพทย์ชี้วิวัฒนาการสมอง-โลกยุคใหม่คือตัวการ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

Black Codes.. การกดขี่แห่งสีผิว

Black Codes.. การกดขี่แห่งสีผิว

14 ก.ค. 2569

เควกเกอร์แห่งอเมริกา

เควกเกอร์แห่งอเมริกา

7 ก.ค. 2569

เสรีภาพอันลวงตา

เสรีภาพอันลวงตา

30 มิ.ย. 2569

ดินแดนที่ปูลาดด้วยทองคำ

ดินแดนที่ปูลาดด้วยทองคำ

23 มิ.ย. 2569

คำทำนายโบราณสะท้านอเมริกา

คำทำนายโบราณสะท้านอเมริกา

16 มิ.ย. 2569

ฟลอริดาฮาเฮ

ฟลอริดาฮาเฮ

9 มิ.ย. 2569

​เมืองแห่งการภาวนา..ประวัติศาสตร์ที่ถูกลืม

​เมืองแห่งการภาวนา..ประวัติศาสตร์ที่ถูกลืม

2 มิ.ย. 2569

เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกในอเมริกา

เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกในอเมริกา

26 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved