Logo วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 07.44 น.
หรืออเมริกาจะทำให้ไต้หวันเป็นยูเครน 2

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ดูทรงแล้วประธานาธิบดีหญิงแห่งไต้หวัน ไม่หวั่นอาเฮียแผ่นดินใหญ่เพราะหันไปซบอกเหี่ยวๆ ของลุงแซมเต็มที่ล่าสุดให้สัมภาษณ์สื่ออเมริกันว่า ถึงจีนแผ่นดินใหญ่จะย้ำแล้วย้ำอีกว่าจะรวมชาติไต้หวันด้วยสันติวิธี แต่ไม่มีอะไรรับประกันว่าอาเฮียจะเปรี้ยวตีนขึ้นมาถึงขั้นหักหาญด้วยกำลังไต้หวันก็ไม่ลังเลไปการพุ่งไปขอความช่วยเหลือจากชาติตะวันตกทันทีแหม..นี่มาทรงเดียวกับเซเลนสกี้เลยนะ


ไม่รู้ไปเอาความมั่นหน้ามาจากไหนน่าจะมาจากคำให้สัมภาษณ์ของนางไช่ อิง เหวินประธานาธิบดีไต้หวันนั่นแหละที่บอกว่าไต้หวันจะไม่รีรอที่จะมองหาความช่วยเหลือจากตะวันตกแบบเดียวกับเคียฟ หากว่ามีขัดแย้งปะทุขึ้น คือน่าจะอยากเป็นยูเครน 2ว่าซั่น

อังเคิลแซมฟังแล้วรีบเบ่งกล้ามอวดโลก พลางยืดอกเหี่ยวๆโชว์ซิกแพคที่ไม่ค่อยมี เพราะฉุบวมทั้งน้ำอัดลมและเบียร์เด้งรับคำอวยของไต้หวันทันที พลางป้อนยาหอมเพียบแถมเจ้าหน้าที่ระดับสูงแห่งกองทัพสหรัฐฯรับปากสนับสนุนด้านการทหารแก่ไต้หวัน

พล.อ.มาร์ค มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการร่วมของสหรัฐฯ กล่าวว่าอเมริกามีพันธสัญญาผ่านกฎหมายความสัมพันธ์ไต้หวันและประธานาธิบดีไบเดนเคยบอกหลายวาระเมื่อเร็วๆ นี้ ว่า

อเมริกาจะเดินหน้าให้การสนับสนุนด้านการทหารและจัดหาอาวุธยุทโธปกณ์ให้แก่ไต้หวัน

ความขุ่นเคืองของสองจีนประทุขึ้นจนถึงจุดเดือด เมื่อป้าแนนซี่ เพโลซี่ ปากแจ๋วไปไต้หวันอาเฮียที่นั่งเจี๊ยะเต้อยู่บนเหล่าเต๊งถึงกับสั่งเลี๊ยะพะด้วยการซ้อมรบด้วยอาวุธจริงรอบเกาะไต้หวันครั้งใหญ่ที่สุดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ป้าแนนซี่เห็นท่าไม่ดี กลัวออกจากเกาะไม่ได้เลยเผ่นไปก่อนไม่ได้อยู่นาน แต่เหมือนกวนตีนกันเห็นๆคณะตัวแทนจากอเมริกาคณะนั้นคณะนี้แห่แหนไปไต้หวันรัวๆเล่นเอาเฮียสีขบกรามกรอดๆ

กฎหมายความสัมพันธ์ไต้หวันปี 1979 กำหนดให้สหรัฐฯรับประกันกับเกาะปกครองตนเองแห่งนี้ในด้านทรัพยากรต่างๆสำหรับปกป้องตนเองและปกป้องการเปลี่ยนแปลงสถานะแต่เพียงฝ่ายเดียวของปักกิ่งอย่างไรก็ตาม ไม่ได้กำหนดให้สหรัฐฯมอบการปกป้องด้านการทหารแก่เกาะแห่งนี้

ระหว่างการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ในเดือนตุลาคม ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวว่าปักกิ่งจะทำทุกอย่างเพื่อบรรลุเป้าหมายรวมชาติกับไต้หวันอย่างสันติ แต่สงวนสิทธิใช้กำลังแก้ไขปัญหาถ้ามีความจำเป็นแปลแบบชาวบ้านว่า ทางจีนแผ่นดินใหญ่จะไม่หักหาญน้ำใจคือจะไม่ปล้ำด้วยกำลัง จะค่อยๆ โอ้โลมจนกว่าไต้หวันจะใจอ่อนหากไม่ยอมขึ้นมา ก็จำเป็นต้องฟาดกันแรงๆ ที่สำคัญเฮียสีบอกตรงๆ ว่าจะต้องให้กองทัพจีนเป็นเจ้าโลกทางการทหารด้วยการชนะทุกสมรภูมิให้ได้

ขณะที่พล.อ.มาร์ค มิลลีย์มองว่าจีนต้องการบรรลุเป้าหมายเป็นเจ้าโลกในด้านการทหารในอีกราวๆ 50ปีข้างหน้า และเป็นเจ้าในระดับภูมิภาคภายในปี 2027

ไต้หวันปกครองตนเองมาตั้งแต่กองกำลังชาตินิยมที่นำโดย เจียงไคเช็ก หลบหนีไปยังเกาะแห่งนี้ในปี 1949หลังพ่ายแพ้ในสงครามกลางเมืองแก่คอมมิวนิสต์กลายเป็นหนามยอกอกตำใจจีนแผ่นดินใหญ่นับแต่นั้นมาเพราะจีนแผ่นดินใหญ่วางนโยบาย “จีนเดียว”

เพราะฉะนั้นการรวมชาติเป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ในสมุดปกขาวที่เผยแพร่ในเดือนสิงหาคมเน้นย้ำว่าปักกิ่งมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายรวมชาติอย่างสันติ

กองทัพจีนใหญ่โตมโหฬารกว่าไต้หวันหลายเท่าประธานาธิบดีไช่จึงเพิ่มการใช้จ่ายด้านกลาโหมถึง 13%และจะทุ่มงบประมาณ 19,000 ดอลลาร์สหรัฐในด้านการทหารในปี 2023แล้วขู่อาเฮียแผ่นดินใหญ่ฟ่อๆ ว่า ถ้าอยากรุกรานไต้หวันก็ต้องจ่ายแพงอย่างแน่นอน

งานนี้ลุงแซมยิ้มร่า เพราะขายอาวุธได้เพียบได้หวันเป็นลูกค้าซื้ออาวุธรายใหญ่อีกรายของอเมริกาแต่กระนั้นไต้หวันก็ยังไม่พอใจเริ่มเรียกร้องให้ตะวันตกมอบเงินทุนสนับสนุนกองทัพไต้หวันอย่างที่กำลังสนับสนุนยูเครนอยู่ตอนนี้

ถามตรงๆ ว่าคิดดีแล้วเหรอที่จะไปพึ่งพิงอเมริกา เพราะเอาเข้าจริงไอ้ลุงแซมนี่แหละตัวเบี้ยวเลย ต่อให้สัญญาเป็นมั่นเหมาะขนาดไหนหากชาติตัวเองต้องเสียประโยชน์ ลุงแซมสามารถกลับลำได้หน้าตาเฉยและไม่ใช่หนเดียวด้วยที่ทำแบบนี้แต่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าในประวัติศาสตร์

หลังจากประธานาธิบดีไต้หวันให้สัมภาษณ์สื่ออเมริกันอาเฮียก็สะบัดบ็อบแล้วเปิดงานนิทรรศการทางอากาศจัดแสดงอาวุธต่อต้านโดรน ฝูงรบขับไล่รุ่นที่ 5 และขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกต่อต้านเรือเป็นการขิงใส่ชาติตะวันตกว่าอย่าเผือกเรื่องไต้หวันอย่างเด็ดขาด

เรื่องนี่ทำให้ผู้สันทัดกรณีระดับมหภาค หรือพูดง่ายๆ ว่าบรรดาขาเผือกโลกถึงกับตาลุกแล้วรีบหอบเสื่อย้ายที่จากริมทะเลแถวไครเมียลงมาจับจองที่นั่งแถวทะเลญี่ปุ่นทันที เพราะงานนี้คงงัดข้อกันอีกยาว ทั้งจีนแผ่นดินใหญ่กับจีนไต้หวันเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ แถมพ่วงญี่ปุ่นมาด้วยอีกรายเรื่องที่มองกันว่าไต้หวันกำลังจะกลายเป็นยูเครน 2 เห็นจะไม่เกินความจริง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:08 น. เบื้องหลัง 'Fast Fashion' ความสวยราคาแพงที่โลกต้องจ่ายด้วยวิกฤตขยะและสิ่งแวดล้อม
14:05 น. ทีมกฎหมาย ชัชชาติ เบรก ห้ามใช้ ‘หน้า-ชื่อ-โลโก้’ ขึ้นป้ายร่วมผู้สมัคร สก. โหนเลือกตั้ง
13:59 น. ยกเลิก ฟรีวีซ่า 60 วัน รมว.ท่องเที่ยวฯ เผย ครม. กลับไปใช้เกณฑ์เดิม
13:55 น. ฝูงลิงหิมะวิ่งแตกฮือ ญี่ปุ่นจับ 2 หนุ่มมะกันบุกป่วนกรง พันช์คุง หวังถ่ายคอนเทนต์
13:54 น. สลดวังสะพุง! กระบะกลับจากหาอึ่งอ่างทั้งคืน-หลับในชนทะลุบ้านดับ 2 ราย
ดูทั้งหมด
ก้อย-นัตตี้-ดรีม แถลงขอโทษ ยอมรับผิดปมกดไลก์ไอจี มายด์
เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
เปิดลิสต์เมนูระดับจักรพรรดิ สี จิ้นผิง เลี้ยงต้อนรับ ทรัมป์ เยือนจีน หรูหราสมฐานะมหาอำนาจโลก
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด
หัวเราะท่วมเลือด
คำให้การของ‘ผู้ว่าการรถไฟฯ’
ดิ้น
ม้าเหล็กมหาภัย
อย่าให้มีเหยื่อรายต่อไป
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เบื้องหลัง 'Fast Fashion' ความสวยราคาแพงที่โลกต้องจ่ายด้วยวิกฤตขยะและสิ่งแวดล้อม

วุฒิสภาถกเหตุอุบัติเหตุรถไฟชนรถเมล์ วุฒิพงศ์ ชง สส.-สว.ตรวจด้วย หากพบสีม่วง ปลดออกทันที

ฝูงลิงหิมะวิ่งแตกฮือ ญี่ปุ่นจับ 2 หนุ่มมะกันบุกป่วนกรง พันช์คุง หวังถ่ายคอนเทนต์

ชัชชาติ จัดเต็ม! เปิดแคมเปญชิงผู้ว่าฯสมัย 2 ‘กรุงเทพฯ ทำงาน’ พร้อมขึ้นจอ LED 37 ป้าย

ต๊อด ปิติ งานเข้า ทัวร์ลงสนั่นหลัง ทราย แฉกลางโหนกระแส ขอความช่วยเหลือแต่ถูกเมิน

สุชาติ เดือด! ส่งทนายแจ้งความ ไอซ์ รักชนก ปมโพสต์แซะ-บิดเบือนข้อเท็จจริง

  • Breaking News
  • เบื้องหลัง \'Fast Fashion\' ความสวยราคาแพงที่โลกต้องจ่ายด้วยวิกฤตขยะและสิ่งแวดล้อม เบื้องหลัง 'Fast Fashion' ความสวยราคาแพงที่โลกต้องจ่ายด้วยวิกฤตขยะและสิ่งแวดล้อม
  • ทีมกฎหมาย ชัชชาติ เบรก ห้ามใช้ ‘หน้า-ชื่อ-โลโก้’ ขึ้นป้ายร่วมผู้สมัคร สก. โหนเลือกตั้ง ทีมกฎหมาย ชัชชาติ เบรก ห้ามใช้ ‘หน้า-ชื่อ-โลโก้’ ขึ้นป้ายร่วมผู้สมัคร สก. โหนเลือกตั้ง
  • ยกเลิก ฟรีวีซ่า 60 วัน รมว.ท่องเที่ยวฯ เผย ครม. กลับไปใช้เกณฑ์เดิม ยกเลิก ฟรีวีซ่า 60 วัน รมว.ท่องเที่ยวฯ เผย ครม. กลับไปใช้เกณฑ์เดิม
  • ฝูงลิงหิมะวิ่งแตกฮือ ญี่ปุ่นจับ 2 หนุ่มมะกันบุกป่วนกรง พันช์คุง หวังถ่ายคอนเทนต์ ฝูงลิงหิมะวิ่งแตกฮือ ญี่ปุ่นจับ 2 หนุ่มมะกันบุกป่วนกรง พันช์คุง หวังถ่ายคอนเทนต์
  • สลดวังสะพุง! กระบะกลับจากหาอึ่งอ่างทั้งคืน-หลับในชนทะลุบ้านดับ 2 ราย สลดวังสะพุง! กระบะกลับจากหาอึ่งอ่างทั้งคืน-หลับในชนทะลุบ้านดับ 2 ราย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หัวเราะท่วมเลือด

หัวเราะท่วมเลือด

19 พ.ค. 2569

มาเฟียมิวเซียม

มาเฟียมิวเซียม

12 พ.ค. 2569

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

5 พ.ค. 2569

ผีหวงบ้าน

ผีหวงบ้าน

28 เม.ย. 2569

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

21 เม.ย. 2569

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

14 เม.ย. 2569

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

7 เม.ย. 2569

กลิ่นศพตลบเมือง

กลิ่นศพตลบเมือง

31 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved