วันจันทร์ ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 07.39 น.
ทรัมป์อยากล้มรัฐธรรมนูญ

ดูทั้งหมด

  •  

แบบนี้ก็ได้เหรอ เงิบกันทั้งทำเนียบขาว หัวจะปวดกับตาลุงผมเป๋โดนัลด์ ทรัมป์ที่ขยันเป็นข่าวรัวๆ หนนี้เล่นเอาชาวโลกถึงกับเหวอ  เมื่ออดีตประธานาธิบดีรายนี้ออกมาเรียกร้องผ่านโซเชียลมีเดียที่ตัวเองสร้างขึ้น คือที่แกสร้างเองเพราะหลายแพลตฟอร์มไม่ยอมให้ลุงทรัมป์มาใช้งานน่ะ เลยต้องสร้างขึ้นมาเอง หนนี้บอกว่าขอให้ยุติรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ที่ใช้มาตั้งแต่ตั้งประเทศ เพื่อกลับผลการเลือกตั้งปี 2020 ให้ตัวเองเป็นผู้ชนะ จะดีเหรอลุ๊ง

จนจะเลือกตั้งใหม่อีกรอบอยู่รอมร่อ ลุงผมเป๋ทรัมป์ก็ยังนั่งยันนอนยันว่า ตนนั้นไม่แพ้ และจะไม่ยอมรับว่าโจ ไบเดนชนะการเลือกตั้งเมื่อปี 2020 เอาที่สบายใจเลยนะ ลุงทรัมป์  หนนี้ถึงกับออกมาจัดหนักใน Truth Social ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของตนเองว่า ให้ยุติกฎหมายรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ โดยให้เหตุผลว่าการเลือกตั้งครั้งนั้นมีการโกง  แถมกล่าวหาลามไปถึงบริษัทไฮเทคยักษ์ใหญ่ของอเมริกา  ว่าทำงานใกล้ชิดกับพรรคเดโมแครต


ไม่มีอะไรในกอไผ่ เต็มไปด้วยข้อกล่าวหาเก่าๆ ที่ไม่มีหลักฐาน คือบอกว่าโจ ไบเดนโกง ส่วนทรัมป์นั้นถูกปล้นชัยชนะ และฟาดไปที่ฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายประธานาธิบดีไบเดน ซึ่งดูทรงแล้วเหมือนเป็นจุดอ่อนให้แหกอกได้ง่าย

เรื่องนี้ทำเนียบขาวถึงกับเต้นผาง โฆษกทำเนียบขาว แอนดรูว์ เบตส์ ออกมาชี้แจงตอบโต้ทันทีว่า กฎหมายรัฐธรรมนูญสหรัฐฯนั้นถือเป็นเอกสารศักดิ์สิทธิ์ที่มียาวนานมากว่า 200 ปี  ใช้เป็นหลักประกันเสรีภาพและหลักการความเป็นนิติรัฐในประเทศ ซึ่งรัฐธรรมนูญทำให้ชาวอเมริกันมารวมกัน    ถือเป็นอนุสาวรีย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดต่ออเมริกันทุกคนที่ได้สละชีวิต เพื่อชนะเผด็จการที่ลุแก่อำนาจและละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐาน  รายนี้ก็ชี้แจงแถมการฟาดกลับนิดๆ นั่นแหละ

ที่ทรัมป์ลุกขึ้นมาโชว์เก๋านี่ไม่มีอะไรหรอก ต้นอาทิตย์ก็เพิ่งออกมาดันก้นพวกที่ตัวเองปลุกระดมจนบุกรัฐสภา ตอนนี้พวกนั้นโดยกฎหมานเล่นงามจนอ่วม ลุงทรัมป์เลยต้องโชว์เก๋าด้วยการด่ากฎหมายนั่นแหละ

หลายคนอาจลืมไปแล้ว แต่มั่นใจว่าอเมริกันจำนวนมากไม่ได้เห็นดีเห็นงามกับการเสี้ยมให้บุกรัฐสภาของตาลุงผมเป๋  ใครลืมไปแล้ว จะย้อนอดีตให้อ่านกันอีกที

ตอนนั้นตาลุงผมเป๋หัวร้อน ปลุกระดมรัวๆ  ขึ้นเวทีปลุกเร้าบรรดาผู้สนับสนุนใกล้ทำเนียบขาว  พูดย้ำไปมาว่าตัวเองนั้นถูกโกงชัยชนะในการเลือกตั้ง พร้อมทั้งยุม็อบแห่ไปที่อาคารรัฐสภา ซึ่งเป็นสถานที่สภาคองเกรสกำลังประชุมรับรองโจ ไบเดน เป็นประธานาธิบดีคนใหม่

กลุ่มผู้สนับสนุนทรัมป์หลายพันคนเต็มไปด้วยความโกรธแค้น ภายหลังฟังคำปลุกระดมของทรัมป์ เลยยกขบวนไปยังอาคารรัฐสภา บุกฝ่าแนวกั้นของเจ้าหน้าที่จนเข้าไปภายในอาคาร ห้องทำงานและห้องประชุมสภาได้ ทั้งนี้เพราะต้องการขัดขวางการประชุมลงมติของสมาชิกรัฐสภา  เพื่อรับรองผลคะแนนของคณะผู้เลือกตั้งจากมลรัฐต่างๆ ว่าโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต คือผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี  ด้วยจำนวนคณะผู้เลือกตั้ง 306 ต่อ 232 คะแนน

ผู้สนับสนุนทรัมป์ปะทะกับเจ้าหน้าที่ บางคนทำลายข้าวของ ทุบกระจกแตก  ขณะที่ผู้ก่อจลาจลคนอื่นๆ ปีนอัฒจันทร์ที่จัดไว้เพื่อรองรับพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของไบเดน   พร้อมกับป้ายข้อความว่า “พวกเราประชาชนจะทำให้ ดี.ซี.คุกเข่า”  และ “เรามีอำนาจ"

เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำรัฐสภาไม่ทักไม่ถาม แต่ชักปืนเล็งใส่ม็อบแบบไม่ลังเล  ขณะที่ม็อบทุบกระจกหน้าต่างแตก จากนั้นก็ยิงสวนทันที  ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย   หนึ่งในนั้นคือแอชลี แบ็บบิต วัย 35 ปี อดีตทหารผ่านศึกหญิงในกองทัพอากาศซึ่งเป็นกองเชียร์ทรัมป์   ถูกตำรวจยิงเสียชีวิตทันที ขณะพยายามปีนช่องหน้าต่างใกล้กับห้องประชุมสภา

กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิวอชิงตัน ดี.ซี. 1,100 นาย ถูกเรียกเข้าสนับสนุนเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายของรัฐบาลกลาง  ระดมพลทั้งหน่วยสวาทและหน่วยทหารรบพิเศษเข้ามาควบคุมสถานการณ์รุนแรง  เจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยปราบจลาจลเข้าเคลียร์พื้นที่ พบไปป์บอมบ์ 2 ลูกใกล้บริเวณสนามหญ้าในอาคารรัฐสภา นอกจากนั้นยังพบรถกระบะเต็มไปด้วยปืนยาวหลายกระบอกและระเบิดมือหลายลูกด้วย

สภาคองเกรสตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเผยแพร่ภาพเหตุการณ์ชุลมุนนองเลือดที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน รวมทั้งคำให้การของคนในม็อบที่บอกว่าพวกตนเดินทางจากวอชิงตัน ดี.ซี. ตามที่อดีตประธานาธิบดีทรัมป์บอกให้มา

กระบวนการพิจารณาคดีผ่านไปแล้วเกือบปี ทางคณะกรรมการออกหมายเรียกผู้เกี่ยวข้องเกือบ 100 คนไปให้ปากคำ มีการสัมภาษณ์บุคคลต่างๆ กว่า 1,000 ครั้ง รวมไปถึงทรัมป์และคนใกล้ชิดประธานคณะกรรมการ กล่าวชัดเจนว่าทรัมป์ต้องรับผิดชอบต่อเหตุจลาจลที่เกิดขึ้น ทำให้คณะกรรมการต้องนำเสนอหลักฐานที่มาสนับสนุนคำกล่าวนี้ พร้อมเสนอว่าทรัมป์ควรถูกดำเนินคดีอาญา

วันนี้ทรัมป์ออกมาประกาศลั่นโลกว่า อยากล้มรัฐธรรมนูญ นี่ถ้าอยากเป็นข่าวทุกวี่วันออกสื่อ  อย่าให้เพ้อเจ้อขนาดนี้เลย ลุง  ให้เข้ารูปเข้ารอยและเคารพรัฐธรรมนูญประจำชาติบ้างไรบ้างนะ ให้สมกับเป็นต้นแบบประชาธิปไตย โดยเฉพาะกลุ่มสามนิ้วจากไทยแลนด์ที่บูชาความเป็นอเมริกันว่าช่างแสนดีและมีเสรีภาพทุกตารางนิ้ว  ถ้าลุงทรัมป์ล้มรัฐธรรมนูญอเมริกัน แล้วสามนิ้วไทยจะเอาที่ไหนมาโหนล่ะ 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:29 น. ผวา!โจรซอยจุ๊อาละวาดตระเวนชำแหละวัวชาวบ้านถึงคอก วอนตำรวจเร่งล่าตัว
11:27 น. 'THX'สวยสะกดทุกสายตา!! ร่วมเดินบนพรมม่วงสุดลักชัวรี่
11:24 น. วงCOCKTAILปีสุดท้าย!คว้ารางวัลศิลปินกลุ่มแห่งปีNINEENTERTAIN AWARDS 2025
11:21 น. 'ปรัชญ์'ฟิวส์ขาดแฉ 'เฌอเบลล์'บงการแผนชั่ว'อีฟ'ได้ยินปล่อยโฮ ช็อกล้มทั้งยืน
11:15 น. ‘ดนุพร‘ชวนคนรุ่นใหม่ร่วมโครงการ YPP ปั้น New Gen พา'พท.'กลับเป็นพรรคอันดับ 1 ในเลือกตั้งปี 70
ดูทั้งหมด
ผงาดแชมป์ยูโรป้า!ไก่ทำได้ทุบผี1-0ซิวถ้วยรอบ17ปี
(คลิป) 'แพทยสภา'หักหน้า! 'สมศักดิ์' ไม่ให้เอกสารลงโทษแพทย์ 3 ราย
'อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ'ชี้ ลำดับเหตุการณ์ก็รู้ 'ใครรังแก อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์'
วงการแพทย์ทั่วโลกฮือฮา! ผลวิจัยชี้ยารักษาเบาหวาน ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง
ความดันขึ้น! ศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดี 'สิระ' บุกโรงพยาบาลสนามหมอ'เหรียญทอง'
ดูทั้งหมด
‘แพทองโพย’แอบซุกใครไปอังกฤษหรือไม่ ?!
อย่ายอมให้เขมรรุกรานแผ่นดินไทย
ชีวิตชราชน คนเดินดิน กินข้าวแกง ด้วยความรัก พอเพียง ใจสุขสงบ 1
จอมพยาบาท (3)
จะเปลี่ยนนายกฯ หรือจะให้ประเทศชาติเน่าคามืออุ๊งอิ๊งค์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผวา!โจรซอยจุ๊อาละวาดตระเวนชำแหละวัวชาวบ้านถึงคอก วอนตำรวจเร่งล่าตัว

‘ดนุพร‘ชวนคนรุ่นใหม่ร่วมโครงการ YPP ปั้น New Gen พา'พท.'กลับเป็นพรรคอันดับ 1 ในเลือกตั้งปี 70

'ทรัมป์'ยอมยืดเวลาเจรจาการค้า EU หลังขู่ขึ้นภาษีนำเข้า 50%

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์​ 26 พฤษภาคม 2568

ฟาด‘เพื่อไทย’เป็นรัฐบาล‘ยานรก’ไม่ลด ระวัง‘ฆ่าตัดตอน’คืนชีพ

บังคับกินกระสุนปืน รุมทำร้าย ทวงหนี้พนันบอลออนไลน์

  • Breaking News
  • ผวา!โจรซอยจุ๊อาละวาดตระเวนชำแหละวัวชาวบ้านถึงคอก วอนตำรวจเร่งล่าตัว ผวา!โจรซอยจุ๊อาละวาดตระเวนชำแหละวัวชาวบ้านถึงคอก วอนตำรวจเร่งล่าตัว
  • \'THX\'สวยสะกดทุกสายตา!! ร่วมเดินบนพรมม่วงสุดลักชัวรี่ 'THX'สวยสะกดทุกสายตา!! ร่วมเดินบนพรมม่วงสุดลักชัวรี่
  • วงCOCKTAILปีสุดท้าย!คว้ารางวัลศิลปินกลุ่มแห่งปีNINEENTERTAIN AWARDS 2025 วงCOCKTAILปีสุดท้าย!คว้ารางวัลศิลปินกลุ่มแห่งปีNINEENTERTAIN AWARDS 2025
  • \'ปรัชญ์\'ฟิวส์ขาดแฉ \'เฌอเบลล์\'บงการแผนชั่ว\'อีฟ\'ได้ยินปล่อยโฮ ช็อกล้มทั้งยืน 'ปรัชญ์'ฟิวส์ขาดแฉ 'เฌอเบลล์'บงการแผนชั่ว'อีฟ'ได้ยินปล่อยโฮ ช็อกล้มทั้งยืน
  • ‘ดนุพร‘ชวนคนรุ่นใหม่ร่วมโครงการ YPP ปั้น New Gen พา\'พท.\'กลับเป็นพรรคอันดับ 1 ในเลือกตั้งปี 70 ‘ดนุพร‘ชวนคนรุ่นใหม่ร่วมโครงการ YPP ปั้น New Gen พา'พท.'กลับเป็นพรรคอันดับ 1 ในเลือกตั้งปี 70
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องประหลาดของชาติหน้า

เรื่องประหลาดของชาติหน้า

20 พ.ค. 2568

กางเกงยีนส์ลีวายในกองทอง

กางเกงยีนส์ลีวายในกองทอง

13 พ.ค. 2568

ฝรั่งตื่นทอง

ฝรั่งตื่นทอง

6 พ.ค. 2568

หลอนลอยทะเล

หลอนลอยทะเล

29 เม.ย. 2568

สามเหลี่ยมปีศาจ

สามเหลี่ยมปีศาจ

22 เม.ย. 2568

ลูกผู้ชายชื่อไอ้วัวนั่ง

ลูกผู้ชายชื่อไอ้วัวนั่ง

15 เม.ย. 2568

หญิงวิปริตแห่งนิวออลีนส์

หญิงวิปริตแห่งนิวออลีนส์

8 เม.ย. 2568

ครอบครัวขวัญผวา

ครอบครัวขวัญผวา

1 เม.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved