วันพฤหัสบดี ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
อเมริกาเข้าตาจน

ดูทั้งหมด

  •  

ข่าวร้ายมาตั้งแต่ต้นปีกรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF)เตือนว่าเศรษฐกิจโลกราวๆ 1 ใน 3จะเข้าสู่ภาวะถดถอยในปี 2023 และพิษเศรษฐกิจปีนี้จะหนักหนาสาหัสกว่าปีกลาย เนื่องจากสหรัฐฯ สหภาพยุโรป และจีนสามตัวจักรใหญ่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกยังอยู่ในภาวะชะลอตัว


ยุโรปนั้นสาหัสมาตั้งแต่ปีกลายแล้ว แต่ไม่เฉพาะยุโรปหรอกที่ลำบากอเมริกาเองก็สาหัสไม่แพ้กัน เพราะตกงานกระหน่ำทุกภาคส่วนแม้กระทั่งยักษ์ใหญ่ อย่าง อเมซอน ก็โละคนออกร่วมสองหมื่นตอนนี้บริษัทวางแผนจะปลดลูกจ้างพนักงานมากกว่า 18,000 ตำแหน่ง ส่วนมากเป็นผู้ที่ทำงานอยู่ในพวกองค์กรด้านอี-คอมเมิร์ซและด้านทรัพยากรบุคคลของบริษัทหายนะของบรรดาไวท์คอลลาร์ที่แท้ทรู

การเลย์ออฟคราวนี้จึงเท่ากับลดคนลงไปประมาณ6% และเป็นเครื่องหมายแสดงให้เห็นถึงการกลับลำอย่างรวดเร็วทั้งที่เดือนที่แล้วยังตั้งเงินเดือนไว้สูงลิบลิ่วเพื่อดึงคนเก่งมาทำงานในบริษัทนี้แต่ตอนนี้อยู่ในภาวะเตรียมพร้อมรับมือกับอัตราการเติบโตชะลอตัวลงขณะที่ภาวะเงินเฟ้อสูงขึ้นทำให้ธุรกิจและผู้บริโภคทั้งหลายตัดลดการใช้จ่ายและราคาหุ้นของบริษัทลดฮวบลงถึงครึ่งหนึ่งในปีที่ผ่านมา

แผนการลดตำแหน่งงานของอเมซอนคราวนี้ถือเป็นครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของบริษัทและก็เป็นครั้งใหญ่ที่สุดในบรรดาการหั่นกำลังแรงงานของภาคเทคโนโลยีในอเมริกา

บริษัทเทคของสหรัฐฯโดยเฉพาะพวกบริษัทเจ้าของแพลตฟอร์มใหญ่ๆ ที่ใช้โมเดลธุรกิจแบบอิงอาศัยรายได้จากการโฆษณากำลังประสบปัญหาที่พวกผู้ลงโฆษณาพากันหั่นงบประมาณทำให้หาทางออกด้วยการลดค่าใช้จ่ายเมื่อเผชิญกับเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ยที่กำลังขึ้นไปเรื่อยๆ อีกบริษัทหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ บริษัทเมตา บริษัทแม่ของ เฟซบุ๊กจะลดตำแหน่งงานลง 11,000 ตำแหน่ง หรือราว 13% ของแรงงานทั้งหมดสแนปแชตหั่นลดลูกจ้างพนักงานไปราว 1,200 คน หรือเท่ากับ 20% ของพนักงานลูกจ้างทั้งหมดที่มีอยู่ทีเดียว

ในปี 2022 อุตสาหกรรมเทคสหรัฐฯหั่นลดคนงานไปรวมแล้วมากกว่า 50,000 คน เซลส์ฟอร์ซ ซึ่งเป็นบริษัทไอทีชื่อดังขึ้นชื่อเรื่องโซลูชั่นสำหรับการบริหารจัดการและในเรื่องเทคโนโลยีคลาวด์ประกาศว่าจะเลย์ออฟลูกจ้างพนักงานราว 10% หรือประมาณ 8,000 คน

ช่วงวันขอบคุณพระเจ้าที่ผ่านมา อเมริกันบางส่วนทุกข์แสนสาหัสเพราะถูกปลดออกจากงานกลางอากาศขณะกำลังหลับ พนักงาน 2,700 คน จากบริษัทเฟอร์นิเจอร์ชื่อดัง ยูไนเต็ดเฟอร์นิเจอร์ อินดัสตรี UFI อันมีฐานอยู่ในรัฐมิสซิสซิปปีต้องฝันร้ายรับวันขอบคุณพระเจ้าเพราะถูกปลดออกจากงานตอนเที่ยงคืน งานนี้ต้องเรียกว่าปลดโหดเหมือนโกรธคนงาน

พนักงานบริษัทนี้ทั้ง 2,700 คน ได้รับข้อความจากบริษัทในช่วงกลางดึกของวันที่ 21 พ.ย. ว่าถูกสั่งให้ออกจากงานโดยมีผลทันทีและไม่อนุญาตให้กลับไปทำงานอีกครั้งโอ้มายก๊อดหลอดบุ้ดด้าโหดแท้เหลา ใครเจอแบบนี้คงเงิบไปตามๆ กันตื่นมาแล้วคงมีการแจกฟักแฟงให้บริษัทวุ่นวายไปทั้งบาง พนักงานไม่ได้รับคำอธิบายถึงเหตุผลการถูกสั่งเลิกจ้างอย่างกะทันหันส่วนข้อความไล่ออกมีดังนี้

“จากคำสั่งของบอร์ดบริหาร...พวกเรามีความเสียใจที่ต้องแจ้งว่าเนื่องจากสถานการณ์ที่ไม่สู้ดีทางธุรกิจบริษัทจำเป็นต้องตัดสินใจยุติการว่าจ้างพนักงานทั้งหมดของบริษัทและมีผลบังคับใช้ทันที”

แถมบริษัทยังออกคำสั่งให้พนักงานขับรถคืนเครื่องมือสินค้าคงคลังและเอกสารการส่งสินค้าคืนให้บริษัททันทีไม่ว่าพนักงานขับรถเหล่านี้จะส่งสินค้าเสร็จสิ้นแล้วหรือไม่ก็ตามคาดว่ากลัวพนักงานจะแปลงอุปกรณ์เป็นเงินนั่นแหละ ฝันร้ายปลายปีชัดๆ คงฉลองวันขอบคุณพระเจ้ากันทั้งน้ำตา

เบด บาธ แอนด์ บียอนด์ (Bed Bath & Beyond)ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกเครื่องใช้ภายในบ้านรายใหญ่ของสหรัฐเปิดเผยว่า ทางบริษัทกำลังสำรวจทางเลือกต่างๆ ซึ่งรวมถึงการยื่นล้มละลาย เพื่อแก้ปัญหายอดขายที่ทรุดตัวภาวะขาดแคลนเงินสด และหนี้สินล้นพ้นตัวโดยการประกาศดังกล่าวส่งผลให้ราคาหุ้นของบริษัทดิ่งลงเกือบ 30%

ปีกลายเกิดเหตุการณ์คาดไม่ถึง เมื่อ กัสตาโว อาร์แนล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงินของเบด บาธ แอนด์บียอนด์ เสียชีวิตจากการตกลงมาจากอาคารไทรเบกาหรือที่รู้จักกันในชื่อตึกเจนก้า

เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนของเมืองแมนฮัตตันเชื่อว่าอาร์แนลจงใจฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดลงมาจากอาคารไทรเบกามีการตั้งข้อสังเกตว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังจากเบด บาธ แอนด์ บียอนด์ ประกาศปิดสาขาจำนวน 150 แห่ง และปลดพนักงานจำนวนมากเพื่อพลิกฟื้นธุรกิจที่กำลังประสบปัญหาด้านการเงิน

ปีใหม่ปีนี้ไม่ค่อยสดใสนัก สำหรับอเมริกันรัฐทางตอนเหนือของประเทศเพิ่งผ่านบอมม์ไซโคลนจนหิมะท่วมหัวมาหมาดๆ แต่รัฐทางชายฝั่งตะวันตกอย่างแคลิฟอร์เนียซึ่งส่วนมากเจอแต่ไฟป่ากลับเจอหางเลขบอมม์ไซโคลนจนคลื่นมหาสมุทรสูงอย่างน่ากลัวบางแห่งเกิดน้ำท่วมฉับพลัน

ข้าวของเครื่องใช้ของกินของใช้แพงจนปากอ้าตาค้างโดยเฉพาะของกินประจำวันที่ต้องกินต้องใช้ ทำให้ยิ่งอยู่อย่างยากลำบากแต่กระนั้นรัฐบาลก็ยังดึงเงินภาษีประชาชนไปทุ่มให้ยูเครนเพื่อทำสงครามตัวแทนกับรัสเซียและช่วยให้บริษัทค้าอาวุธร่ำรวยไม่รู้จบ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:35 น. ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ สักการะพระธาตุหลวง ก่อนเสด็จพระราชดำเนินกลับประเทศไทย
07:26 น. เชียงรายแผ่นดินไหว ขนาด 3.0 ลึก 2 กม. แรงสั่นเขย่า 3 อำเภอ
07:09 น. เมื่อด้อมต้องกลืนน้ำลาย อัษฎางค์ชำแหละสัจธรรมการเมืองไทย ไร้พระเอกตัวจริง
07:02 น. ไทยตอนบนระอุ! รับมืออากาศร้อนจัดพ่วงฝนฟ้าคะนอง
06:45 น. 3ฉากทัศน์สงคราม กรณีหนักสุดดัน‘สินค้า’ขึ้น8%
ดูทั้งหมด
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด
สู่วังวนสนธยาขณะนี้
‘หนู’นอนมา-‘เท้ง’นายกฯว่าว
ประเด็นปัญหาภายใน-ภายนอกที่รอรัฐบาลชุดใหม่ของไทย
วาทกรรมนักการเมือง
เลือกตั้งไม่โมฆะ 99.99%
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ป.ป.ส. บุกจับ ข้าราชการเทศบาล เอี่ยวแก๊งค้ายา-ฟอกเงิน ยึดทรัพย์ 8 ล้าน

แฉวินาทีระทึก ชายไทยโดดลงบ่อ หมูเด้ง ถ่ายคลิประยะประชิด สวนสัตว์สั่งดำเนินคดีถึงที่สุด

ประกาศให้ยากลุ่ม Glucagon-like peptide-1 (GLP-1) ชนิดฉีด เป็นยาควบคุมพิเศษ

‘อนุทิน’เข้าทำเนียบฯช่วงค่ำ เคลียร์งานช่วงไปต่างประเทศ ย้ำไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำมัน รัฐบาลทำเต็มที่

จับตา! อนุทิน เตรียมเสนอชื่อ วันนอร์ นั่งประธานที่ปรึกษานายกฯ

คนโสดตายเรียบ! ณเดชน์ ปล่อยภาพหวานวันเกิด ญาญ่า เผยความในใจถึงภรรยาในอนาคต

  • Breaking News
  • ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ สักการะพระธาตุหลวง ก่อนเสด็จพระราชดำเนินกลับประเทศไทย ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ สักการะพระธาตุหลวง ก่อนเสด็จพระราชดำเนินกลับประเทศไทย
  • เชียงรายแผ่นดินไหว ขนาด 3.0 ลึก 2 กม. แรงสั่นเขย่า 3 อำเภอ เชียงรายแผ่นดินไหว ขนาด 3.0 ลึก 2 กม. แรงสั่นเขย่า 3 อำเภอ
  • เมื่อด้อมต้องกลืนน้ำลาย อัษฎางค์ชำแหละสัจธรรมการเมืองไทย ไร้พระเอกตัวจริง เมื่อด้อมต้องกลืนน้ำลาย อัษฎางค์ชำแหละสัจธรรมการเมืองไทย ไร้พระเอกตัวจริง
  • ไทยตอนบนระอุ! รับมืออากาศร้อนจัดพ่วงฝนฟ้าคะนอง ไทยตอนบนระอุ! รับมืออากาศร้อนจัดพ่วงฝนฟ้าคะนอง
  • 3ฉากทัศน์สงคราม กรณีหนักสุดดัน‘สินค้า’ขึ้น8% 3ฉากทัศน์สงคราม กรณีหนักสุดดัน‘สินค้า’ขึ้น8%
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

The Phantom of the Opera ตำนานแห่งบรอดเวย์

The Phantom of the Opera ตำนานแห่งบรอดเวย์

17 มี.ค. 2569

เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์

เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์

10 มี.ค. 2569

นายพลจอมเผา

นายพลจอมเผา

3 มี.ค. 2569

เส้นทางรถไฟใต้ดิน (Underground Railroad)

เส้นทางรถไฟใต้ดิน (Underground Railroad)

24 ก.พ. 2569

น้ำตาอินเดียนแดง

น้ำตาอินเดียนแดง

17 ก.พ. 2569

อาถรรพ์บ้านเมอร์เทิลส์

อาถรรพ์บ้านเมอร์เทิลส์

10 ก.พ. 2569

The Met..เด็ดสุดเรื่องงานศิลป์

The Met..เด็ดสุดเรื่องงานศิลป์

3 ก.พ. 2569

กาลครั้งหนึ่งในนิวยอร์ก

กาลครั้งหนึ่งในนิวยอร์ก

27 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved