วันอาทิตย์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ซอกซอนตะลอนไป
ซอกซอนตะลอนไป

ซอกซอนตะลอนไป

โดย...เสรษฐวิทย์ ชีรวินิจ
วันอาทิตย์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
สินสอดมรณะ และ การแต่งงานของชาวอินเดีย (ตอน3)

ดูทั้งหมด

  •  

เป็นเคราะห์กรรมของผู้หญิงชาวอินเดียในยุคโบราณบางคน ที่ต้องประสบกับชะตากรรมจากประเพณีสินสอดมรณะนี้   จนกระทั่ง ปีค.ศ. 1956

เพราะก่อนหน้าปี ค.ศ. 1956 ซึ่งเป็นช่วงที่อินเดียผู้ภายใต้การปกครองของอังกฤษอย่างเต็มรูปแบบ  ที่เรียกกันว่า BRITISH RAJ นั้น  สตรีชาวอินเดียไม่มีสิทธิในการรับมรดกจากบิดาที่เสียชีวิตไปแม้แต่รูปีเดียว


ไม่ว่าบิดาของเธอจะมีฐานะร่ำรวยขนาดไหนก็ตาม

อาจเพราะเหตุนี้  ที่ทำให้ฝ่ายชายที่เป็นผู้ได้รับสินสอดจากฝ่ายหญิงมองว่า   หากบิดาของภรรยามีฐานะร่ำรวย  แต่หลังจากแต่งงานออกจากบ้านเดิมแล้ว  เธอจะขาดจากการเป็นผู้รับมรดกจากบิดาในทันที

(ระบบสินสอดของอินเดีย ซึ่งเป็นมุมมืดของสังคม ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นการ์ตูนล้อเลียน)

แต่หากบิดาของฝ่ายหญิงยังมีชีวิตในช่วงที่ทั้งสองแต่งงานกัน  บิดาของฝ่ายหญิงสามารถมอบทรัพย์สินเงินทอง  บ้าน  ที่ดิน  และ  ทรัพย์สินอื่นใดให้แก่ลูกสาวของตัวเองนำติดตัวไปยังบ้านสามีได้

นี่อาจเป็นเหตุผลหนึ่ง หรือเป็นที่มาของการจ่ายค่าสินสอดจำนวนมากของฝ่ายหญิงในอินเดีย 

แม้ว่า การมอบสินสอดของฝ่ายเจ้าสาว จะมีข้อบังคับบางอย่าง เช่น ทรัพย์สินเงินทอง หรือ อสังหาริมทรัพย์ต่างๆที่ฝ่ายหญิงนำติดตัวไปบ้านเจ้าบ่าว จะเป็นทรัพย์สินของเจ้าสาวตลอดไป

ฝ่ายเจ้าบ่าว หรือ  ครอบครัวของเจ้าบ่าวจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือ เป็นเจ้าของร่วมแต่ประการใด

เจ้าสาวที่มีบิดามีฐานะดี  บิดาย่อมเป็นห่วงฐานะความเป็นอยู่ และ สถานะทางสังคม ของลูกสาวตนเองที่ต้องจากบ้านไปอยู่กับฝ่ายชาย บิดาจึงมักจะมอบความมั่นคงเอาไว้ให้เธอในจำนวนที่มากพอในขณะที่เขายังมีชีวิตอยู่

เพราะหากเขามีอันเป็นไปเสียก่อน ลูกสาวของเขาจะไม่สามารถรับมรดกใดจากเขาเลย  ซึ่งนี่คือประเพณีปฎิบัติของชาวฮินดูในอินเดีย  

(รัฐสภาอินเดีย ที่กรุงเดลี)

จนเมื่ออินเดียได้รับเอกราชจากอังกฤษในปีค.ศ. 1947   รัฐสภาอินเดียได้เล็งเห็นความไม่เป็นธรรมของสภาพสังคมของตัวเอง   จึงได้ผ่านร่างกฎหมายมรดกของชาวฮินดูปี 1956 (THE HINDU SUCCESSION ACT , 1956) ซึ่งกำหนดให้สถานภาพของลูกสาว และ ลูกชายมีความเท่าเทียมกัน  ทำให้ลูกสาวมีโอกาสที่จะได้รับมรดกจากบิดาของตนเองนับแต่นั้นมา  

กฎหมายดังกล่าวครอบคลุมเฉพาะชาวอินเดียที่นับถือศาสนาฮินดู  ,ศาสนาซิกห์  และ ศาสนาเชน เท่านั้น  รัฐบาลอินเดียอนุญาตให้ชาวมุสลิมในประเทศสามารถใช้กฎหมายชาเรีย หรือ กฎศาสนาของตนเองได้

กระนั้นก็ตาม  ปัญหาเรื่องการที่ฝ่ายเจ้าสาวต้องนำเอาทรัพย์สมบัติจำนวนมากเสมือนเป็นสินสอดไปยังบ้านของเจ้าบ่าวก็ยังไม่หมดไป    และ ยังก่อให้เกิดปัญหามากมาย 

(วันแต่งงานที่มีความสุขของเจ้าสาว  อาจเป็นจุดเริ่มต้นของฝันร้ายไปตลอดชีวิตของเธอก็ได้)

เช่น  ครอบครัวของฝ่ายหญิงที่ยากจนอยู่แล้ว  แต่ไม่ต้องการให้ลูกสาวของตนเองถูกครอบครัวฝ่ายชายดูถูกเหยียดหยาม  หรือ  ปฎิบัติต่อเธอในทางที่มีอคติ   ก็อาจจะต้องไปกู้หนี้ยืมสินเพื่อจ่ายสินสอดที่ว่านี้

ในบางกรณีที่ครอบครัวฝ่ายหญิงไม่อาจหาเงินทองมาให้แก่ลูกสาวได้   และไปเจอครอบครัวฝ่ายชายที่มีอคติสูงมาก   เธอก็อาจจะถูกครอบครัวฝ่ายชายกดดันในหลายรูปแบบ  กลั่นแกล้งต่างๆนานา  จนบางรายถูกสมาชิกในครอบครัวสามีร่วมกันทำร้ายจนเสียชีวิต  หรือ บางครั้งหญิงสาวอาจจะทนไม่ได้จนต้องฆ่าตัวตาย

แล้วอินเดียจะแก้ปัญหานี้อย่างไร

ติดต่อต่อในสัปดาห์หน้าครับ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:15 น. 'กัมพูชา'เตรียมรถบัส 400 คัน รอรับแรงงานเขมรกลับประเทศ
16:49 น. ยอดดับเหตุเครื่องบินตกใน'อินเดีย'เพิ่มแตะ 274 ราย
16:38 น. ทัวร์ลงทุกวัน! ไล่ตะเพิด‘อิ๊งค์’พ้นประเทศแทนแรงงานต่างด้าว
16:35 น. 'ซูเปอร์โพล'เผยคนไทยสนใจปัญหาปากท้อง - ภัยพิบัติ และข้อพิพาทชายแดน
16:01 น. แม่ก็คือแม่! 'นุ้ย สุจิรา'อวดหุ่นแซ่บในชุดบิกินี ออร่าพุ่งกระฉูด
ดูทั้งหมด
หนาวทั้งบาง! จับตาสิ้นเดือนกรกฎาคม‘ล้างบางการเมืองสีเทา’ เขย่า‘ทำเนียบฯ-รัฐสภา’
'ฮุน เซน'โพสต์ท้าไทย! ส่งตัวนักเคลื่อนไหวคนดังให้กัมพูชา หากไทยไม่ได้สมคบคิดด้วย
ยกให้เป็นคนดีศรีอุดร! ชื่นชมแม่ทัพภาค 2 ศิษย์เก่าบ้านดุงวิทยา ส่งใจเชียร์ปกป้องชาติ
ไม่ทน! 'รพ.พระนั่งเกล้า'ลั่นลุยดำเนินคดีแน่ หลังพยาบาลโดนทำร้าย ขณะปฏิบัติงาน
‘ผู้ว่าฯปอยเปต’ประสาน‘กกล.บูรพา’ขออนุญาตให้‘นักเรียนกัมพูชา’ผ่านแดน นอกเวลามาตรการ
ดูทั้งหมด
ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน44) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ
แพทองธาร : ความเจริญ-ความวิบัติของประเทศไทย
บุคคลแนวหน้า : 15 มิถุนายน 2568
ชีวิตประจำวัน-การออกกำลังกาย
แผ่นดินกู กูต้องรักษา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'กัมพูชา'เตรียมรถบัส 400 คัน รอรับแรงงานเขมรกลับประเทศ

ยอดดับเหตุเครื่องบินตกใน'อินเดีย'เพิ่มแตะ 274 ราย

แม่ก็คือแม่! 'นุ้ย สุจิรา'อวดหุ่นแซ่บในชุดบิกินี ออร่าพุ่งกระฉูด

เสียงประชาชนศักดิ์สิทธิ์! ‘อนุทิน’กราบขอบคุณโพลให้ ‘มท.’ รั้งท้ายกระทรวงสมควรถูกปรับ

‘ตัวตึง พท.’ท้า‘ภท.’ไปเป็น'ฝ่ายค้าน' บอกก็ดี จะได้เช็คบิล‘เขากระโดง-ฮั้ว สว.’

การเมือง2พรรคเดือด! แต่‘หนู’ยังเชื่อมั่น‘อิ๊งค์’ ปัดนัดประชุมพรรคจัดทัพรับเรื่องร้อน

  • Breaking News
  • \'กัมพูชา\'เตรียมรถบัส 400 คัน รอรับแรงงานเขมรกลับประเทศ 'กัมพูชา'เตรียมรถบัส 400 คัน รอรับแรงงานเขมรกลับประเทศ
  • ยอดดับเหตุเครื่องบินตกใน\'อินเดีย\'เพิ่มแตะ 274 ราย ยอดดับเหตุเครื่องบินตกใน'อินเดีย'เพิ่มแตะ 274 ราย
  • ทัวร์ลงทุกวัน! ไล่ตะเพิด‘อิ๊งค์’พ้นประเทศแทนแรงงานต่างด้าว ทัวร์ลงทุกวัน! ไล่ตะเพิด‘อิ๊งค์’พ้นประเทศแทนแรงงานต่างด้าว
  • \'ซูเปอร์โพล\'เผยคนไทยสนใจปัญหาปากท้อง - ภัยพิบัติ และข้อพิพาทชายแดน 'ซูเปอร์โพล'เผยคนไทยสนใจปัญหาปากท้อง - ภัยพิบัติ และข้อพิพาทชายแดน
  • แม่ก็คือแม่! \'นุ้ย สุจิรา\'อวดหุ่นแซ่บในชุดบิกินี ออร่าพุ่งกระฉูด แม่ก็คือแม่! 'นุ้ย สุจิรา'อวดหุ่นแซ่บในชุดบิกินี ออร่าพุ่งกระฉูด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน44) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน44) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

15 มิ.ย. 2568

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ (ตอน43) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ (ตอน43) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

8 มิ.ย. 2568

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ (ตอน42) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ (ตอน42) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

1 มิ.ย. 2568

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ (ตอน41) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ (ตอน41) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

25 พ.ค. 2568

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน40) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน40) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

11 พ.ค. 2568

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน39)  หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน39) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

4 พ.ค. 2568

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ (ตอน38) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ (ตอน38) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

27 เม.ย. 2568

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน37) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

ยกเลิกมาตรา 370 ภารกิจรัฐบุรุษ(ตอน37) หลังอินเดียประกาศอิสรภาพ

20 เม.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved