วันอังคาร ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
อเมริกาจอมเบี้ยว…ตบหัวแล้วลูบหลัง

ดูทั้งหมด

  •  

ช่วงนี้ดูเหมือนว่าอเมริกาเก็บทรงไม่ค่อยอยู่ หงุดหงิดจนไปขู่ชาตินั้นชาตินี้ ล่าสุดไปชี้หน้าด่าแอฟริกาใต้ ผู้แทนทูตสหรัฐฯ ประจำแอฟริกาใต้เปิดเผยว่าเรือลำหนึ่งของรัสเซียเข้าไปรับอาวุธในแอฟริกาใต้เมื่อปีที่แล้ว หากเรื่องนี้เป็นความจริง เท่ากับว่าเป็นการปราดไปตบหน้าแอฟริกาใต้ ที่ประกาศปาวๆ ว่า ชาติตนนั้นเป็นกลางเรื่องสงครามรัสเซีย-ยูเครนพอพูดปุ๊บ ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลแอฟริกาใต้ดิ่งลงเลยจ้าเพราะนักลงทุนในตลาดเงินตรากลัวว่าแอฟริกาใต้เสี่ยงเจอมาตรการคว่ำบาตรของตะวันตก


นี่ลุงแซม ตกลงจะไล่ฟาดหมดทั้งกลุ่ม BRICS เลยสินะทั้งนี้ทั้งนั้นน่าจะเป็นเพราะแอฟริกาใต้เป็นหนึ่งในพันธมิตรสำคัญที่สุดของรัสเซีย เมื่อมอสโกเปิดฉากรุกรานยูเครน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2022 แอฟริกาใต้บอกว่าชาติตนเป็นกลางและงดออกเสียงจากการลงมติต่างๆ ของสหประชาชาติ ในญัตติเกี่ยวกับสงครามในยูเครน แถมดันไปซ้อมรบร่วมกับพี่หมีขาวและหมีแพนด้าเมื่อเร็วๆ นี้ เลยทำให้ลุงแซมเสียวหลังวาบๆ

แต่ก้าวย่างของอเมริกาที่น่าจับตามองตอนนี้คือ การหันไปปะเหลาะฉอเลาะกับอาเฮียจีนแผ่นดินใหญ่ ทั้งที่เพิ่งกัดกันเลือดสาดหยกๆ อารมณ์ประมาณตบหัวแล้วลูบหลังอย่างแท้ทรู

ลุงโจ ไบเดน เห็นท่าว่าจะโกโซบิ๊ก เลยส่งเจค ซัลลิแวนที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดี โจ ไบเดนไปเม้าท์มอยกับหวัง อี้ นักการทูตระดับอาวุโสของจีนที่กรุงเวียนนา ประเด็นหลักการในการเจรจาคือเรื่องบอลลูนเจ้าปัญหานั่นแหละ

พูดง่ายๆ อเมริกาน่าจะรู้ตัวแหละว่าห้าวเป้งใส่จีนทั้งที่ไม่จำเป็นต้องเล่นใหญ่ขนาดนั้น มิไยที่จีนจะอธิบายจนปากแหกถึงหู อเมริกาก็ไม่ฟัง สวมวิญญาณแรมโบ้สอยร่วงอย่างเดียว โชว์กร่างให้พลเมืองตบมือกระทืบเท้าสะใจ ว่าซั่น

ทำเนียบขาวคาดหวังว่าการหารือซึ่งกินเวลานาน 8 ชั่วโมง จะปูทางไปสู่การสื่อสารที่ดีขึ้นระหว่างจีนกับสหรัฐฯ คิดเหรอว่าจีนจะยอมง่ายๆ ล่อซะขนาดนี้ แต่ก็นั่นแหละ จีนก็คือจีน เอาน้ำเย็นเข้าลูบ สถานทูตจีนประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ระบุว่าหวังและซัลลิแวนพูดคุยกันแบบตรงไปตรงมา ลงลึกถึงรายละเอียด มีแก่นสาร และหารือแบบสร้างสรรค์ เพื่อทำให้ความสัมพันธ์ที่เสื่อมถอยกลับมามีเสถียรภาพอีกครั้ง แต่ยังไม่ได้พูดถึงวันเวลาที่รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี่ บลิงเคนจะไปเยือนปักกิ่ง ตอนนั้นบลิงเคนจะไปเยือนปักกิ่ง แต่พออเมริกาสอยบอลลูนจีน แกก็ยกเลิกการไปเยือนซะงั้น

ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ย่ำแย่ลงเรื่อยๆ ล่าสุดอเมริกากล่าวหาจีนว่ามีพฤติกรรมสอดแนมและละเมิดสิทธิมนุษยชน เดี๋ยวนะ แล้วชาติไหนกันน้อที่เผือกแม้กระทั่งพันธมิตรของตัวเองในสหประชาชาติ จนเป็นข่าวอื้อฉาวทั้งโลกว่าขนาดเพื่อนกันยังไม่เว้น

แม้จะยังไม่รู้ว่าหวังอี้ นักการทูตระดับอาวุโสของจีนเม้าท์มอยกับอเมริกาว่าอย่างไร แต่รายนี้ไม่มีแผ่ว แซบเกินเบอร์ต้องหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนที่มักมีประโยคเด็ดๆ ให้ชาวโลกซี้ดปาก หนนี้ก็เหมือนกัน

มีข่าวว่าทางวอชิงตันและพันธมิตรมีแผนใช้การประชุมซัมมิทจี 7 ที่กำลังมาถึง เรียกร้องจีนให้กระทำการต่างๆ ด้วยความรับผิดชอบ แหม ยังมีหน้าไปขอร้องจีนอีกนะ แล้วไอ้ที่อเมริกาทำอยู่ทุกวันนี้เป็นความรับผิดชอบต่อโลกแล้วเหรอ เดี๋ยวแทรกแซง เดี๋ยวรุกราน เดี๋ยวคว่ำบาตร

ผู้สื่อข่าวจากหนังสือพิมพ์โกลบอลไทม์สของจีนรายงานว่าบรรดาผู้นำจี 7 จะเรียกร้องให้ปักกิ่งยึดมั่นในกฎระเบียบระหว่างประเทศ เรื่องนี้ หวัง เหวินปิน เต้นก๋าออกมาฟาดอเมริกาเต็มแรงว่า ไอ้คำว่าเสียงส่วนใหญ่ ในแง่ของกฎระเบียบระหว่างประเทศนั้น ควรหมายถึงมาตรฐานพื้นฐานแห่งความสัมพันธ์ที่บัญญัติอยู่ในกฎบัตรสหประชาชาติใช่ไหม

แต่เมื่อกลุ่มจี 7 พูดเรื่องระเบียบโลก นั่นหมายถึงกฎระเบียบของอเมริกาและฝูงชาติตะวันตก ที่ฝ่ายประเทศตะวันตกได้ประโยชน์เพียงฝ่ายเดียว กฎเหล่านี้รับใช้ผลประโยชน์ของไม่กี่ประเทศที่สุมหัวกันอยู่ในจี 7 นั่นแหละ ไม่ได้จะรับใช้ผลประโยชน์ร่วมของประชาคมนานาชาติอย่างแท้จริงหรอก..นั่นไง... ป้าบเข้าให้หนึ่งดอก

ทีนี้มีคำถามว่าจีนจะยึดมั่นในกฎนี้หรือไม่ หวัง เหวินปินตอบกลับอย่างแซบเวอร์ว่า ก็อเมริกาไม่ใช่เหรอที่ถอนตัวจากองค์กรระหว่างประเทศและสนธิสัญญาต่างๆ ไปแล้ว 17 รอบ แถมเผือกตามสอดแนมไม่เลือกหน้าไม่ว่าจะเป็นพันธมิตรหรือศัตรู แล้วบีบบังคับทางเศรษฐกิจและแทรกแซงด้านการทหารประเทศต่างๆ ที่ผ่านมาก็เป็นแบบนี้ตลอด โอ๊ย..สุดติ่งทิงนองนอยมากจ้ะ เฮียหวัง

จากนั้นเฮียก็ใส่ไม่ยั้งว่า อเมริการุกรานอัฟกานิสถาน อิรัก และซีเรีย รวมถึงประเทศอื่นๆ ที่มีขนาดเล็กกว่าและอ่อนแอกว่า เข่นฆ่าและทำผู้คนที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่หลายล้านคนต้องไร้ถิ่นฐาน สถานที่ของอเมริกาควรอยู่ในคอกจำเลยมากกว่านะ และไม่ควรอยู่ในจุดที่จะชี้นิ้วกล่าวโทษประเทศอื่นๆ

เฮียหวัง ขอตำจอกด้วยเหมาไถสักหนึ่งจอก ตรงไปตรงมา และชัดเจนกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ขอแสดงความนับถือ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:12 น. 'จูรี นุ่มแก้ว'ยืนยันเหตุกู้ภัยเจ็ตสกีโดนยิงไล่หลัง ผวาจนต้องถอนตัว คือเรื่องจริง!!
21:55 น. เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย
21:45 น. ต้องช่วยให้ถูกจุด! 'หมอต้วง'แชร์ประสบการณ์ 8 ข้อปฏิบัติสุดสำคัญ ก่อนลุยภารกิจกู้ภัยน้ำท่วม
21:42 น. โปรดเกล้าฯ องคมนตรี เชิญถุงพระราชทาน มอบราษฎรประสบอุทกภัยพื้นที่นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี
21:28 น. มหาดไทย 'โยก-ตั้ง' รองผู้ว่าราชการจังหวัดอีกล็อต รวม 40 ตำแหน่ง
ดูทั้งหมด
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
ครั้งแรกในประวัติศาสตร์! 'ในหลวง-พระราชินี' ทรง 'ทักทายนักบินอวกาศจีนบนสถานีอวกาศเทียนกง'
'กรมพระศรีสวางควัฒนฯ'ทูลเกล้าฯ ถวายภาพจิตรกรรมชื่อ'สองศรีพี่น้อง'แด่'กรมสมเด็จพระเทพฯ'
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
ดูทั้งหมด
หาดใหญ่ระทม
แสนยานุภาพ...แล้วไง?
กองแช่งออกศึก
เลิกเสียงแตก
Gone with the wind..วิมานลอยและความจริงลวง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'จูรี นุ่มแก้ว'ยืนยันเหตุกู้ภัยเจ็ตสกีโดนยิงไล่หลัง ผวาจนต้องถอนตัว คือเรื่องจริง!!

เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย

ต้องช่วยให้ถูกจุด! 'หมอต้วง'แชร์ประสบการณ์ 8 ข้อปฏิบัติสุดสำคัญ ก่อนลุยภารกิจกู้ภัยน้ำท่วม

นายกฯเยี่ยมชมศูนย์ ‘ศปกฉ.’ ขอบคุณเจ้าหน้าที่เสียสละทำงานเพื่อประชาชน

'หนุ่ม กรรชัย'ตอบชัด! หลังมีข่าว'พิธีกรดัง'เป็นคนแนะนำให้'เจนี่'เข้าแจ้งความ

ทบ.โต้เอกสาร CDI–IDC ย้ำไทยทำตามกติกา แต่กัมพูชาบิดเบือน-ผิดข้อตกลง

  • Breaking News
  • \'จูรี นุ่มแก้ว\'ยืนยันเหตุกู้ภัยเจ็ตสกีโดนยิงไล่หลัง ผวาจนต้องถอนตัว คือเรื่องจริง!! 'จูรี นุ่มแก้ว'ยืนยันเหตุกู้ภัยเจ็ตสกีโดนยิงไล่หลัง ผวาจนต้องถอนตัว คือเรื่องจริง!!
  • เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย
  • ต้องช่วยให้ถูกจุด! \'หมอต้วง\'แชร์ประสบการณ์ 8 ข้อปฏิบัติสุดสำคัญ ก่อนลุยภารกิจกู้ภัยน้ำท่วม ต้องช่วยให้ถูกจุด! 'หมอต้วง'แชร์ประสบการณ์ 8 ข้อปฏิบัติสุดสำคัญ ก่อนลุยภารกิจกู้ภัยน้ำท่วม
  • โปรดเกล้าฯ องคมนตรี เชิญถุงพระราชทาน มอบราษฎรประสบอุทกภัยพื้นที่นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี โปรดเกล้าฯ องคมนตรี เชิญถุงพระราชทาน มอบราษฎรประสบอุทกภัยพื้นที่นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี
  • มหาดไทย \'โยก-ตั้ง\' รองผู้ว่าราชการจังหวัดอีกล็อต รวม 40 ตำแหน่ง มหาดไทย 'โยก-ตั้ง' รองผู้ว่าราชการจังหวัดอีกล็อต รวม 40 ตำแหน่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

Gone with the wind..วิมานลอยและความจริงลวง

Gone with the wind..วิมานลอยและความจริงลวง

25 พ.ย. 2568

เสียงร้องไห้ไม่เคยดังกว่าเสียงปืน

เสียงร้องไห้ไม่เคยดังกว่าเสียงปืน

18 พ.ย. 2568

ปลดมงเพราะหลงรักเธอ

ปลดมงเพราะหลงรักเธอ

11 พ.ย. 2568

จากนรกสู่ซีรีย์...ลูซิเฟอร์

จากนรกสู่ซีรีย์...ลูซิเฟอร์

4 พ.ย. 2568

คิดถึงรีดเดอร์ส ไดเจสท์

คิดถึงรีดเดอร์ส ไดเจสท์

28 ต.ค. 2568

มินิทแมน

มินิทแมน

21 ต.ค. 2568

สุดเฮี้ยนแห่งอเมริกา

สุดเฮี้ยนแห่งอเมริกา

13 ต.ค. 2568

ดื่มด่ำยามเช้าแบบชาวอเมริกัน

ดื่มด่ำยามเช้าแบบชาวอเมริกัน

7 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved