วันอังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 07.21 น.
อเมริกันกลัว AI แย่งงาน

ดูทั้งหมด

  •  

ช่วงนี้หัวข้อข่าวสุดฮอตในอเมริกาเห็นจะเป็นเรื่องไบเดนจับมือรีพับลิกันเพื่อขยายเพดานหนี้ก่อนเส้นตายผิดนัดชำระรองลงมาคือเรื่องสงครามยูเครน-รัสเซีย และเรื่องเลือกตั้งครั้งใหม่แต่ยังมีอีกเรื่องที่น่าสนใจคือผลการสำรวจแสดงให้เห็นว่าคนอเมริกันกังวลเรื่องปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอจะมาทำให้ตนตกงานกันระนาว


มาดูว่าทำไมคนอเมริกันถึงกังวลเรื่องนี้น่าจะเพราะมีข่าวออกมาเป็นระยะ ไม่ว่าจะเป็นเมื่อสามเดือนก่อนมีข่าวใหญ่ออกมาว่าคนอเมริกันและยุโรปส่อตกงาน 300 ล้านคนโดยจะถูกแทนที่โดย AI แหล่งข่าวไม่ได้ไก่กามาจากไหนแต่เป็นโกลด์แมน แซคส์ ที่เปิดเผยว่า เทคโนโลยี Generative AI เช่น ChatGPT จะเข้ามาช่วยทำงานได้ถึง 1 ใน 4ของงานทั้งหมดในสหรัฐและยุโรป ต่อไปจะช่วยเพิ่มผลผลิตจนในที่สุดจะช่วยเพิ่มผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP)รายปีได้ถึง 7% ในช่วงเวลา 10 ปี

เทคโนโลยี Generative AI จะส่งผลกระทบต่อตลาดแรงงานสร้างความเสี่ยงให้กับพนักงานประจำ 300 ล้านคนในสหรัฐและยุโรปกลุ่มทนายความและเจ้าหน้าที่บริหารอยู่ในกลุ่มที่เผชิญความเสี่ยงมากที่สุด ตำแหน่งงานประมาณ 2 ใน 3ในสหรัฐและยุโรปจะเผชิญความเสี่ยงจากเทคโนโลยี AI ในระดับต่าง ๆ

ในอเมริกา เทคโนโลยี Generative AI คิดเป็น 63% ของแรงงานทั้งหมด ส่วนงานที่ต้องใช้แรงกายหรืองานกลางแจ้งอีก 30%

จะไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง ประมาณ 7% ของแรงงานอเมริกันสามารถถูก AIทดแทนได้อย่างน้อยครึ่งหนึ่งของภาระหน้าที่ทั้งหมดทำให้เสี่ยงที่จะตกงาน โกลด์แมน แซคส์พบว่า งานประมาณ 1 ใน 5 สามารถใช้ AI ทำงานแทนได้ หรือคิดเป็นตำแหน่งพนักงานประจำราว 300 ล้านตำแหน่งในบรรดาประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่

สักพักก็มีรายงานออกมาจากเวิลด์อีโคโนมิกฟอรัม โดยสำรวจข้อมูลจาก 800 กว่าบริษัททั่วโลกพบว่าบรรดานายจ้างมีเป้าหมายสร้างงานใหม่ 69 ล้านตำแหน่งภายในปี 2027 และลดตำแหน่งงานที่มีอยู่เดิมลง 83 ล้านตำแหน่งนั่นหมายความว่าจะมีงานราวๆ 14 ล้านตำแหน่งที่หายไป หรือคิดเป็น 2%ของการจ้างงานในปัจจุบัน

รายงานด้านเศรษฐกิจเตือนว่าการที่บริษัทต่างๆส่งเสริมการใช้เอไอมากขึ้น จะก่อผลกระทบรุนแรงต่อตลาดแรงงานอาจทำให้โลกสูญเสียงานถึง 14 ล้านตำแหน่งภายในอีก 5 ปีข้างหน้าหุ่นยนต์มีแนวโน้มที่จะถูกนำมาใช้แทนแรงงานคนมากขึ้นตำแหน่งงานด้านการบันทึกข้อมูล และงานธุรการต่างๆ อาจจะลดลงถึง 26ล้านตำแหน่งภายในปี 2027

นาทีนี้คนทำงานสายไอทีถูกปลดออกจากงานแบบฟ้าผ่าแทบทุกบริษัทชั้นนำในอเมริกา ไม่นานมานี้ IBM จะยกเลิกจ้างงาน 7800ตำแหน่งและแทนที่ด้วย AI อาร์วินด์ คริชนาประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท IBM เปิดเผยว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ IBM คาดว่าจะระงับการจ้างงาน 7,800ตำแหน่งที่ปัญญาประดิษฐ์ (AI) สามารถทำแทนได้

อาทิตย์ที่ผ่านมานี้เองสำนักข่าวบิสสิเนสอินไซเดอร์รายงานโดยอ้างอิงข้อมูลจากผลสำรวจฉบับใหม่ว่า พนักงานอเมริกันต่างวิตกเกี่ยวกับการนำปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้ในสำนักงานโดยพนักงานอเมริกันทั่วประเทศกังวลเรื่องค่าจ้างลดลงมากเป็นพิเศษ

ผลสำรวจฉบับดังกล่าวจัดทำผ่านแพลตฟอร์มโพลฟิช (Pollfish)โดยเช็กเกอร์ (Checkr) บริษัทให้บริการคัดกรองการจ้างงาน ระหว่างวันที่ 27–28 เม.ย. 2566 โดยกลุ่มตัวอย่างที่เป็นพนักงานชาวอเมริกันจำนวน3,000 รายประกอบด้วยประชากรกลุ่มเจนเบบี้บูมเมอร์, เจนเอ็กซ์,เจนมิลเลนเนียลส์ และเจนแซดในสัดส่วนเท่า ๆ กัน

ผลสำรวจฉบับนี้พบว่า 79% ของคนงานชาวอเมริกันทั้งหมดรู้สึกกลัวหรือไม่แน่ใจเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ AI จะทำให้ค่าจ้างของตนลดลง โดย 82% ของกลุ่มมิลเลนเนียลส์วิตกกังวลในเรื่องนี้ ขณะที่ 76%ของคนเจนแซดและอัตราที่ใกล้เคียงกันของประชากรกลุ่มอื่น ๆต่างก็สะท้อนถึงความวิตกที่คล้ายคลึงกันผลสำรวจฉบับดังกล่าวระบุว่า 78%ของพนักงานชาวอเมริกันทั่วประเทศไม่แน่ใจว่า AIจะทำให้ถูกลดค่าจ้างหรือไม่

74% ของพนักงานอเมริกันทั้งหมดรู้สึกว่า การใช้ AIในสถานที่ทำงานอาจทำให้ต้องตกงาน โดย 74% เชื่อว่าการปลดพนักงานเพราะ AI จะเกิดขึ้นในช่วง 6 เดือน – 2 ปีข้างหน้าอย่างไรก็ตาม แม้ว่าพนักงานอเมริกันจะวิตกกังวลว่าจะต้องตกงานเพราะ AI แต่ขณะเดียวกันก็รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ AIมาช่วยปลดเปลื้องภาระงานบางส่วน

กว่าครึ่งหนึ่งของพนักงานอเมริกันระบุว่ายินดีที่จะถูกลดค่าจ้างลงหาก AI ช่วยให้ตนเองได้ทำงานเพียงสัปดาห์ละ 4วัน ขณะที่อีก 86% ระบุว่า ยินดีที่จะถูกลดค่าจ้าง หาก AIช่วยให้สะสางงานทั้งหมดจนเสร็จ

ทั้งหมดทั้งมวลนี้คือความวิตกกังวลของคนอเมริกันท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจเรื่องค่าครองชีพแพงในอเมริกาเกินครึ่งประเทศหวาดผวากับการถูกเอไอแย่งงานถ้าอ่านมาถึงตอนนี้แล้วรู้สึกหนาวๆ ร้อนๆ เราคือเพื่อนกันเพราะนั่นหมายความว่าเราอาจกำลังถูกแทนที่ด้วยเอไอในไม่ช้า

..............................................................

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:19 น. ประเดิมลอตแรก! DSI ออกหมายเรียก 8 ผู้ต้องหาคดีอั้งยี่-ฟอกเงิน สว. รับทราบข้อหา
13:13 น. 'จุลพันธ์' ลั่นไม่รอ หลัง'สุดารัตน์ ร่วมวงกินข้าว'เนวิน' ลุยหาผู้สมัครใหม่
13:09 น. ทะลุเป้าหมาย! ลงทะเบียนแรงงาน ‘e-Work Permit’ 2.3 ล้านรายใน 1 เดือน
13:00 น. เพื่อไทย ตั้งคกก.ยุทธศาสตร์ กำหนดทิศทางการเมือง สู้ศึกเลือกตั้ง 'จาตุรนต์'นั่งปธ.
12:56 น. พรรคส้มก็มี 'ลูกบ้านใหญ่'! 'อธิรัฐ รัตนเศรษฐ'ย้ายขั้ว ซบ ปชน. ส่วนน้องชายเข้าค่ายน้ำเงิน
ดูทั้งหมด
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
ยูเนสโกประกาศยกย่อง 'ในหลวงรัชกาลที่ 9' และ 'สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ'
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
เบื้องหลังฉลองพระองค์ 'สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี'
ดูทั้งหมด
เสียงร้องไห้ไม่เคยดังกว่าเสียงปืน
ไทย-จีน‘ดุจครอบครัวเดียวกัน’
คุยกันแบบนักเลง
สงครามสี
อสส. อุทธรณ์คดี 112 ‘ทักษิณ’ ต้องสู้ให้สมศักดิ์ศรี
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เพื่อไทย ตั้งคกก.ยุทธศาสตร์ กำหนดทิศทางการเมือง สู้ศึกเลือกตั้ง 'จาตุรนต์'นั่งปธ.

ผู้ตัดสินรับผิด!ใช้วีดีโอช่วยจตุรมิตรตัดสิน

ปรีวิว-ฟันธง! ช้างศึกเต็มสูบหวังบุกโค่นศรีลังกา

ชั้น 14 ทำพิษ! ยธ.สั่งปรับปรุงระเบียบ ส่งผู้ต้องขังรักษานอกเรือนจำ ป้องกันเอื้อประโยชน์ผู้ต้องขังบางราย

ถามกลับจี๊ด! 'ดัง พันกร'ฟาดเดือด'แจ๊กแปปโฮ' ถ้าเขมรทำแบบนี้ในไทย..จะรู้สึกยังไง?

'บิ๊กเล็ก' ลั่น สบายใจ หลัง 'ฮุน เซน' ท้าปิดด่าน 100 ปี ยันไม่ปล่อย 18 เชลยศึก

  • Breaking News
  • ประเดิมลอตแรก! DSI ออกหมายเรียก 8 ผู้ต้องหาคดีอั้งยี่-ฟอกเงิน สว. รับทราบข้อหา ประเดิมลอตแรก! DSI ออกหมายเรียก 8 ผู้ต้องหาคดีอั้งยี่-ฟอกเงิน สว. รับทราบข้อหา
  • \'จุลพันธ์\' ลั่นไม่รอ หลัง\'สุดารัตน์ ร่วมวงกินข้าว\'เนวิน\' ลุยหาผู้สมัครใหม่ 'จุลพันธ์' ลั่นไม่รอ หลัง'สุดารัตน์ ร่วมวงกินข้าว'เนวิน' ลุยหาผู้สมัครใหม่
  • ทะลุเป้าหมาย! ลงทะเบียนแรงงาน ‘e-Work Permit’ 2.3 ล้านรายใน 1 เดือน ทะลุเป้าหมาย! ลงทะเบียนแรงงาน ‘e-Work Permit’ 2.3 ล้านรายใน 1 เดือน
  • เพื่อไทย ตั้งคกก.ยุทธศาสตร์ กำหนดทิศทางการเมือง สู้ศึกเลือกตั้ง \'จาตุรนต์\'นั่งปธ. เพื่อไทย ตั้งคกก.ยุทธศาสตร์ กำหนดทิศทางการเมือง สู้ศึกเลือกตั้ง 'จาตุรนต์'นั่งปธ.
  • พรรคส้มก็มี \'ลูกบ้านใหญ่\'! \'อธิรัฐ รัตนเศรษฐ\'ย้ายขั้ว ซบ ปชน. ส่วนน้องชายเข้าค่ายน้ำเงิน พรรคส้มก็มี 'ลูกบ้านใหญ่'! 'อธิรัฐ รัตนเศรษฐ'ย้ายขั้ว ซบ ปชน. ส่วนน้องชายเข้าค่ายน้ำเงิน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เสียงร้องไห้ไม่เคยดังกว่าเสียงปืน

เสียงร้องไห้ไม่เคยดังกว่าเสียงปืน

18 พ.ย. 2568

ปลดมงเพราะหลงรักเธอ

ปลดมงเพราะหลงรักเธอ

11 พ.ย. 2568

จากนรกสู่ซีรีย์...ลูซิเฟอร์

จากนรกสู่ซีรีย์...ลูซิเฟอร์

4 พ.ย. 2568

คิดถึงรีดเดอร์ส ไดเจสท์

คิดถึงรีดเดอร์ส ไดเจสท์

28 ต.ค. 2568

มินิทแมน

มินิทแมน

21 ต.ค. 2568

สุดเฮี้ยนแห่งอเมริกา

สุดเฮี้ยนแห่งอเมริกา

13 ต.ค. 2568

ดื่มด่ำยามเช้าแบบชาวอเมริกัน

ดื่มด่ำยามเช้าแบบชาวอเมริกัน

7 ต.ค. 2568

แต่งงานอย่างอเมริกัน

แต่งงานอย่างอเมริกัน

30 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved