Logo วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 07.21 น.
อเมริกันกลัว AI แย่งงาน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ช่วงนี้หัวข้อข่าวสุดฮอตในอเมริกาเห็นจะเป็นเรื่องไบเดนจับมือรีพับลิกันเพื่อขยายเพดานหนี้ก่อนเส้นตายผิดนัดชำระรองลงมาคือเรื่องสงครามยูเครน-รัสเซีย และเรื่องเลือกตั้งครั้งใหม่แต่ยังมีอีกเรื่องที่น่าสนใจคือผลการสำรวจแสดงให้เห็นว่าคนอเมริกันกังวลเรื่องปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอจะมาทำให้ตนตกงานกันระนาว


มาดูว่าทำไมคนอเมริกันถึงกังวลเรื่องนี้น่าจะเพราะมีข่าวออกมาเป็นระยะ ไม่ว่าจะเป็นเมื่อสามเดือนก่อนมีข่าวใหญ่ออกมาว่าคนอเมริกันและยุโรปส่อตกงาน 300 ล้านคนโดยจะถูกแทนที่โดย AI แหล่งข่าวไม่ได้ไก่กามาจากไหนแต่เป็นโกลด์แมน แซคส์ ที่เปิดเผยว่า เทคโนโลยี Generative AI เช่น ChatGPT จะเข้ามาช่วยทำงานได้ถึง 1 ใน 4ของงานทั้งหมดในสหรัฐและยุโรป ต่อไปจะช่วยเพิ่มผลผลิตจนในที่สุดจะช่วยเพิ่มผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP)รายปีได้ถึง 7% ในช่วงเวลา 10 ปี

เทคโนโลยี Generative AI จะส่งผลกระทบต่อตลาดแรงงานสร้างความเสี่ยงให้กับพนักงานประจำ 300 ล้านคนในสหรัฐและยุโรปกลุ่มทนายความและเจ้าหน้าที่บริหารอยู่ในกลุ่มที่เผชิญความเสี่ยงมากที่สุด ตำแหน่งงานประมาณ 2 ใน 3ในสหรัฐและยุโรปจะเผชิญความเสี่ยงจากเทคโนโลยี AI ในระดับต่าง ๆ

ในอเมริกา เทคโนโลยี Generative AI คิดเป็น 63% ของแรงงานทั้งหมด ส่วนงานที่ต้องใช้แรงกายหรืองานกลางแจ้งอีก 30%

จะไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง ประมาณ 7% ของแรงงานอเมริกันสามารถถูก AIทดแทนได้อย่างน้อยครึ่งหนึ่งของภาระหน้าที่ทั้งหมดทำให้เสี่ยงที่จะตกงาน โกลด์แมน แซคส์พบว่า งานประมาณ 1 ใน 5 สามารถใช้ AI ทำงานแทนได้ หรือคิดเป็นตำแหน่งพนักงานประจำราว 300 ล้านตำแหน่งในบรรดาประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่

สักพักก็มีรายงานออกมาจากเวิลด์อีโคโนมิกฟอรัม โดยสำรวจข้อมูลจาก 800 กว่าบริษัททั่วโลกพบว่าบรรดานายจ้างมีเป้าหมายสร้างงานใหม่ 69 ล้านตำแหน่งภายในปี 2027 และลดตำแหน่งงานที่มีอยู่เดิมลง 83 ล้านตำแหน่งนั่นหมายความว่าจะมีงานราวๆ 14 ล้านตำแหน่งที่หายไป หรือคิดเป็น 2%ของการจ้างงานในปัจจุบัน

รายงานด้านเศรษฐกิจเตือนว่าการที่บริษัทต่างๆส่งเสริมการใช้เอไอมากขึ้น จะก่อผลกระทบรุนแรงต่อตลาดแรงงานอาจทำให้โลกสูญเสียงานถึง 14 ล้านตำแหน่งภายในอีก 5 ปีข้างหน้าหุ่นยนต์มีแนวโน้มที่จะถูกนำมาใช้แทนแรงงานคนมากขึ้นตำแหน่งงานด้านการบันทึกข้อมูล และงานธุรการต่างๆ อาจจะลดลงถึง 26ล้านตำแหน่งภายในปี 2027

นาทีนี้คนทำงานสายไอทีถูกปลดออกจากงานแบบฟ้าผ่าแทบทุกบริษัทชั้นนำในอเมริกา ไม่นานมานี้ IBM จะยกเลิกจ้างงาน 7800ตำแหน่งและแทนที่ด้วย AI อาร์วินด์ คริชนาประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท IBM เปิดเผยว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ IBM คาดว่าจะระงับการจ้างงาน 7,800ตำแหน่งที่ปัญญาประดิษฐ์ (AI) สามารถทำแทนได้

อาทิตย์ที่ผ่านมานี้เองสำนักข่าวบิสสิเนสอินไซเดอร์รายงานโดยอ้างอิงข้อมูลจากผลสำรวจฉบับใหม่ว่า พนักงานอเมริกันต่างวิตกเกี่ยวกับการนำปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้ในสำนักงานโดยพนักงานอเมริกันทั่วประเทศกังวลเรื่องค่าจ้างลดลงมากเป็นพิเศษ

ผลสำรวจฉบับดังกล่าวจัดทำผ่านแพลตฟอร์มโพลฟิช (Pollfish)โดยเช็กเกอร์ (Checkr) บริษัทให้บริการคัดกรองการจ้างงาน ระหว่างวันที่ 27–28 เม.ย. 2566 โดยกลุ่มตัวอย่างที่เป็นพนักงานชาวอเมริกันจำนวน3,000 รายประกอบด้วยประชากรกลุ่มเจนเบบี้บูมเมอร์, เจนเอ็กซ์,เจนมิลเลนเนียลส์ และเจนแซดในสัดส่วนเท่า ๆ กัน

ผลสำรวจฉบับนี้พบว่า 79% ของคนงานชาวอเมริกันทั้งหมดรู้สึกกลัวหรือไม่แน่ใจเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ AI จะทำให้ค่าจ้างของตนลดลง โดย 82% ของกลุ่มมิลเลนเนียลส์วิตกกังวลในเรื่องนี้ ขณะที่ 76%ของคนเจนแซดและอัตราที่ใกล้เคียงกันของประชากรกลุ่มอื่น ๆต่างก็สะท้อนถึงความวิตกที่คล้ายคลึงกันผลสำรวจฉบับดังกล่าวระบุว่า 78%ของพนักงานชาวอเมริกันทั่วประเทศไม่แน่ใจว่า AIจะทำให้ถูกลดค่าจ้างหรือไม่

74% ของพนักงานอเมริกันทั้งหมดรู้สึกว่า การใช้ AIในสถานที่ทำงานอาจทำให้ต้องตกงาน โดย 74% เชื่อว่าการปลดพนักงานเพราะ AI จะเกิดขึ้นในช่วง 6 เดือน – 2 ปีข้างหน้าอย่างไรก็ตาม แม้ว่าพนักงานอเมริกันจะวิตกกังวลว่าจะต้องตกงานเพราะ AI แต่ขณะเดียวกันก็รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ AIมาช่วยปลดเปลื้องภาระงานบางส่วน

กว่าครึ่งหนึ่งของพนักงานอเมริกันระบุว่ายินดีที่จะถูกลดค่าจ้างลงหาก AI ช่วยให้ตนเองได้ทำงานเพียงสัปดาห์ละ 4วัน ขณะที่อีก 86% ระบุว่า ยินดีที่จะถูกลดค่าจ้าง หาก AIช่วยให้สะสางงานทั้งหมดจนเสร็จ

ทั้งหมดทั้งมวลนี้คือความวิตกกังวลของคนอเมริกันท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจเรื่องค่าครองชีพแพงในอเมริกาเกินครึ่งประเทศหวาดผวากับการถูกเอไอแย่งงานถ้าอ่านมาถึงตอนนี้แล้วรู้สึกหนาวๆ ร้อนๆ เราคือเพื่อนกันเพราะนั่นหมายความว่าเราอาจกำลังถูกแทนที่ด้วยเอไอในไม่ช้า

..............................................................

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. อย่าปล่อยให้สายเกินแก้ 'หมอเจด'เผยอาการปวดหัวบ่อยๆ แบบไหนที่ไม่ควรกินยา แล้วปล่อยผ่าน
21:48 น. พิเรนทร์จัด สวนสนุกดังสั่งแบนตลอดชีวิต ยูทูบเบอร์แสบ แอบกินนักเก็ตไก่บนรถไฟเหาะ
21:29 น. ลูกศร ธนาภรณ์ หัวใจจะวายกลางดึก โพสต์เล่านาทีระทึกลูกชายติดลิฟต์ในบ้าน
20:40 น. สธ.สั่งจับตาไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B เสียชีวิตแล้ว 16 ราย เตือนเข้าฤดูฝนระบาดหนักกว่าเดิม
20:33 น. โอมานเตือน พบวัตถุต้องสงสัยโผล่กลางช่องแคบฮอร์มุซ สั่งเรือเลี่ยงด่วน
ดูทั้งหมด
กบ ปภัสรา งามสง่าทรงคุณค่าสวมใส่ ชุดไทยบรมพิมาน ออกงานขานรับ Soft Power ไทย
จับตา เอลนีโญ ครั้งประวัติศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ ปี 2026 อาจเป็นจุดเริ่มต้นวิกฤต
กรมอุตุฯ เผยเหตุผล ฤดูฝนแล้ว ทำไมยังร้อน อบอ้าวแบบนี้ผิดปกติหรือไม่?
มิว ลักษณ์นารา เปิดใจทั้งน้ำตา ประกาศลาวงการบันเทิง มุ่งหน้าสู่เส้นทางแอร์โฮสเตส
ไปต่อไม่ไหว! 'บอล เชิญยิ้ม' โพสต์แยกทางภรรยา 'ยูริ' จบสัมพันธ์คู่ชีวิต
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน (ตอน3)
บุคคลแนวหน้า : 31 พฤษภาคม 2569
‘เอกสิทธิ์’ กับความขี้ขลาดของ สส. และสภา
อยากให้ลูกการเงินดี ชีวิตดี พ่อแม่ต้องเปิดอกคุย ‘เรื่องเงิน’ ในบ้าน
ขนมดี ๆ สำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรัก (ตอนหนึ่ง)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อย่าปล่อยให้สายเกินแก้ 'หมอเจด'เผยอาการปวดหัวบ่อยๆ แบบไหนที่ไม่ควรกินยา แล้วปล่อยผ่าน

พิเรนทร์จัด สวนสนุกดังสั่งแบนตลอดชีวิต ยูทูบเบอร์แสบ แอบกินนักเก็ตไก่บนรถไฟเหาะ

ลูกศร ธนาภรณ์ หัวใจจะวายกลางดึก โพสต์เล่านาทีระทึกลูกชายติดลิฟต์ในบ้าน

สธ.สั่งจับตาไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B เสียชีวิตแล้ว 16 ราย เตือนเข้าฤดูฝนระบาดหนักกว่าเดิม

โอมานเตือน พบวัตถุต้องสงสัยโผล่กลางช่องแคบฮอร์มุซ สั่งเรือเลี่ยงด่วน

ตุลามาแน่ ดร.ธรณ์ เตือนสัญญานอันตราย ทะเลเดือด ปลาตายน้ำแดงชุมพร แค่โหมโรง

  • Breaking News
  • อย่าปล่อยให้สายเกินแก้ \'หมอเจด\'เผยอาการปวดหัวบ่อยๆ แบบไหนที่ไม่ควรกินยา แล้วปล่อยผ่าน อย่าปล่อยให้สายเกินแก้ 'หมอเจด'เผยอาการปวดหัวบ่อยๆ แบบไหนที่ไม่ควรกินยา แล้วปล่อยผ่าน
  • พิเรนทร์จัด สวนสนุกดังสั่งแบนตลอดชีวิต ยูทูบเบอร์แสบ แอบกินนักเก็ตไก่บนรถไฟเหาะ พิเรนทร์จัด สวนสนุกดังสั่งแบนตลอดชีวิต ยูทูบเบอร์แสบ แอบกินนักเก็ตไก่บนรถไฟเหาะ
  • ลูกศร ธนาภรณ์ หัวใจจะวายกลางดึก โพสต์เล่านาทีระทึกลูกชายติดลิฟต์ในบ้าน ลูกศร ธนาภรณ์ หัวใจจะวายกลางดึก โพสต์เล่านาทีระทึกลูกชายติดลิฟต์ในบ้าน
  • สธ.สั่งจับตาไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B เสียชีวิตแล้ว 16 ราย เตือนเข้าฤดูฝนระบาดหนักกว่าเดิม สธ.สั่งจับตาไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B เสียชีวิตแล้ว 16 ราย เตือนเข้าฤดูฝนระบาดหนักกว่าเดิม
  • โอมานเตือน พบวัตถุต้องสงสัยโผล่กลางช่องแคบฮอร์มุซ สั่งเรือเลี่ยงด่วน โอมานเตือน พบวัตถุต้องสงสัยโผล่กลางช่องแคบฮอร์มุซ สั่งเรือเลี่ยงด่วน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกในอเมริกา

เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกในอเมริกา

26 พ.ค. 2569

หัวเราะท่วมเลือด

หัวเราะท่วมเลือด

19 พ.ค. 2569

มาเฟียมิวเซียม

มาเฟียมิวเซียม

12 พ.ค. 2569

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

5 พ.ค. 2569

ผีหวงบ้าน

ผีหวงบ้าน

28 เม.ย. 2569

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

21 เม.ย. 2569

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

14 เม.ย. 2569

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

7 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved