วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
อเมริกันกลัว AI แย่งงาน

ดูทั้งหมด

  •  

ช่วงนี้หัวข้อข่าวสุดฮอตในอเมริกาเห็นจะเป็นเรื่องไบเดนจับมือรีพับลิกันเพื่อขยายเพดานหนี้ก่อนเส้นตายผิดนัดชำระรองลงมาคือเรื่องสงครามยูเครน-รัสเซีย และเรื่องเลือกตั้งครั้งใหม่แต่ยังมีอีกเรื่องที่น่าสนใจคือผลการสำรวจแสดงให้เห็นว่าคนอเมริกันกังวลเรื่องปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอจะมาทำให้ตนตกงานกันระนาว


มาดูว่าทำไมคนอเมริกันถึงกังวลเรื่องนี้น่าจะเพราะมีข่าวออกมาเป็นระยะ ไม่ว่าจะเป็นเมื่อสามเดือนก่อนมีข่าวใหญ่ออกมาว่าคนอเมริกันและยุโรปส่อตกงาน 300 ล้านคน โดยจะถูกแทนที่โดย AI แหล่งข่าวไม่ได้ไก่กามาจากไหนแต่เป็นโกลด์แมน แซคส์ ที่เปิดเผยว่า เทคโนโลยี Generative AI เช่น ChatGPT จะเข้ามาช่วยทำงานได้ถึง 1 ใน 4ของงานทั้งหมดในสหรัฐและยุโรป ต่อไปจะช่วยเพิ่มผลผลิตจนในที่สุดจะช่วยเพิ่มผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) รายปีได้ถึง 7% ในช่วงเวลา 10 ปี

เทคโนโลยี Generative AI จะส่งผลกระทบต่อตลาดแรงงานสร้างความเสี่ยงให้กับพนักงานประจำ 300 ล้านคน ในสหรัฐและยุโรปกลุ่มทนายความและเจ้าหน้าที่บริหารอยู่ในกลุ่มที่เผชิญความเสี่ยงมากที่สุด ตำแหน่งงานประมาณ 2 ใน 3 ในสหรัฐและยุโรปจะเผชิญความเสี่ยงจากเทคโนโลยี AI ในระดับต่างๆ

ในอเมริกา เทคโนโลยี Generative AI คิดเป็น 63% ของแรงงานทั้งหมด ส่วนงานที่ต้องใช้แรงกายหรืองานกลางแจ้งอีก 30%

จะไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง ประมาณ 7% ของแรงงานอเมริกันสามารถถูก AI ทดแทนได้อย่างน้อยครึ่งหนึ่งของภาระหน้าที่ทั้งหมดทำให้เสี่ยงที่จะตกงาน โกลด์แมน แซคส์ พบว่า งานประมาณ 1 ใน 5 สามารถใช้ AI ทำงานแทนได้ หรือคิดเป็นตำแหน่งพนักงานประจำราว 300 ล้านตำแหน่งในบรรดาประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่

สักพักก็มีรายงานออกมาจากเวิลด์อีโคโนมิกฟอรัม โดยสำรวจข้อมูลจาก 800 กว่าบริษัททั่วโลกพบว่าบรรดานายจ้างมีเป้าหมายสร้างงานใหม่ 69 ล้านตำแหน่ง ภายในปี 2027 และลดตำแหน่งงานที่มีอยู่เดิมลง 83 ล้านตำแหน่ง นั่นหมายความว่าจะมีงานราวๆ 14 ล้านตำแหน่ง ที่หายไป หรือคิดเป็น 2% ของการจ้างงานในปัจจุบัน

รายงานด้านเศรษฐกิจเตือนว่าการที่บริษัทต่างๆ ส่งเสริมการใช้เอไอมากขึ้น จะก่อผลกระทบรุนแรงต่อตลาดแรงงานอาจทำให้โลกสูญเสียงานถึง 14 ล้านตำแหน่ง ภายในอีก 5 ปีข้างหน้าหุ่นยนต์มีแนวโน้มที่จะถูกนำมาใช้แทนแรงงานคนมากขึ้นตำแหน่งงานด้านการบันทึกข้อมูล และงานธุรการต่างๆ อาจจะลดลงถึง 26 ล้านตำแหน่งภายในปี 2027

นาทีนี้คนทำงานสายไอทีถูกปลดออกจากงานแบบฟ้าผ่าแทบทุกบริษัทชั้นนำในอเมริกา ไม่นานมานี้ IBM จะยกเลิกจ้างงาน 7,800 ตำแหน่งและแทนที่ด้วย AI อาร์วินด์ คริชนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท IBM เปิดเผยว่า ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ IBM คาดว่าจะระงับการจ้างงาน 7,800 ตำแหน่งที่ปัญญาประดิษฐ์ (AI) สามารถทำแทนได้

อาทิตย์ที่ผ่านมานี้เอง สำนักข่าวบิสสิเนสอินไซเดอร์รายงานโดยอ้างอิงข้อมูลจากผลสำรวจฉบับใหม่ว่า พนักงานอเมริกันต่างวิตกเกี่ยวกับการนำปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาใช้ในสำนักงานโดยพนักงานอเมริกันทั่วประเทศกังวลเรื่องค่าจ้างลดลงมากเป็นพิเศษ

ผลสำรวจฉบับดังกล่าวจัดทำผ่านแพลตฟอร์มโพลฟิช (Pollfish) โดยเช็กเกอร์ (Checkr) บริษัทให้บริการคัดกรองการจ้างงาน ระหว่างวันที่ 27-28 เม.ย. 2566 โดยกลุ่มตัวอย่างที่เป็นพนักงานชาวอเมริกันจำนวน 3,000 รายประกอบด้วยประชากรกลุ่มเจนเบบี้บูมเมอร์,เจนเอ็กซ์,เจนมิลเลนเนียลส์ และเจนแซดในสัดส่วนเท่าๆ กัน

ผลสำรวจฉบับนี้พบว่า 79% ของคนงานชาวอเมริกันทั้งหมดรู้สึกกลัวหรือไม่แน่ใจเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ AI จะทำให้ค่าจ้างของตนลดลง โดย 82% ของกลุ่มมิลเลนเนียลส์วิตกกังวลในเรื่องนี้ ขณะที่ 76% ของคนเจนแซดและอัตราที่ใกล้เคียงกันของประชากรกลุ่มอื่นๆ ต่างก็สะท้อนถึงความวิตกที่คล้ายคลึงกันผลสำรวจฉบับดังกล่าวระบุว่า 78%ของพนักงานชาวอเมริกันทั่วประเทศไม่แน่ใจว่า AI จะทำให้ถูกลดค่าจ้างหรือไม่

74% ของพนักงานอเมริกันทั้งหมดรู้สึกว่า การใช้ AI ในสถานที่ทำงานอาจทำให้ต้องตกงานโดย 74% เชื่อว่าการปลดพนักงานเพราะ AI จะเกิดขึ้นในช่วง 6 เดือน - 2 ปีข้างหน้า อย่างไรก็ตามแม้ว่าพนักงานอเมริกันจะวิตกกังวลว่าจะต้องตกงานเพราะ AI แต่ขณะเดียวกันก็รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ AI มาช่วยปลดเปลื้องภาระงานบางส่วน

กว่าครึ่งหนึ่งของพนักงานอเมริกันระบุว่ายินดีที่จะถูกลดค่าจ้างลงหาก AI ช่วยให้ตนเองได้ทำงานเพียงสัปดาห์ละ 4 วัน ขณะที่อีก 86% ระบุว่า ยินดีที่จะถูกลดค่าจ้าง หาก AI ช่วยให้สะสางงานทั้งหมดจนเสร็จ

ทั้งหมดทั้งมวลนี้คือความวิตกกังวลของคนอเมริกันท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจเรื่องค่าครองชีพแพงในอเมริกาเกินครึ่งประเทศหวาดผวากับการถูกเอไอแย่งงานถ้าอ่านมาถึงตอนนี้แล้วรู้สึกหนาวๆ ร้อนๆ เราคือเพื่อนกันเพราะนั่นหมายความว่าเราอาจกำลังถูกแทนที่ด้วยเอไอในไม่ช้า

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ฮือฮา‘ศุภจี-เอกนิติ-สีหศักดิ์’ แท็กทีมช่วย‘ภท.’ ควง‘หนู’เดินตลาดหาเสียง
06:00 น. วินาศกรรมวางระเบิด-เผาปั๊มน้ำมัน โจรใต้บึ้ม11จุด3จว. นราธิวาสงัดกฎอัยการศึก
06:00 น. กทม.ฝุ่นพิษพุ่ง พบเกินค่ามาตรฐาน27พื้นที่ ระดับสีส้ม-กระทบสุขภาพ
06:00 น. ‘เท้ง-อนุทิน’บี้สูสี กางผล‘นิด้าโพล’ยกแรก ‘อภิสิทธิ์’แซง‘ยศชนัน’ แก้ศก.ปากท้องตัวชี้ขาด
06:00 น. จับ30เขมรหิวโซ ลักลอบเข้าไทย หวังมาหางานทำ บ้านเกิดอดอยาก
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
อึ้งไป5วิ! ดี้ นิติพงษ์ ย้อนนาทีประทับใจ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงถามเมื่อไหร่จะแต่งเพลงให้พ่อ?
ไม่ง้อไทย-กัมพูชา ผู้นำอินโดนีเซียโวประเทศผลิตข้าวเองได้แล้ว เมินนำเข้าจากต่างประเทศ
แต่งแล้วจ้า'จอย ศิริลักษณ์' ควง 'บี กฤษณะพงศ์'แฟนหนุ่มนักดนตรีเข้าพิธีวิวาห์
ฮากันทั้งโซเชียล ฟังคำตอบ น้องแอบิเกล ลูกสาวแม่ชมพู่ อารยา หลังถูกถามว่าวันเด็กคือวันอะไร?
ดูทั้งหมด
ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์ (ตอน1)
อำนาจ เพื่อประโยชน์ของใคร
‘รักลุงตู่-เลือกลุงหนู’ยิ่งมายิ่งแรง
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 2
เท
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อภิสิทธิ์'ชี้ไฟใต้ต้องจบที่การเมือง หลังบึ้ม 11 ปั๊มน้ำมัน ป่วน 3 จังหวัด

‘ปชป.’คิกออฟ ‘อภิสิทธิ์’ลั่น!เลือกตั้งรอบนี้ วัดใจคนกันไปเลย กับคำสบประมาท‘พรรคตกต่ำ’

ญี่ปุ่นจ่อยุบสภา! เล็งเลือกตั้งใหม่กุมภาพันธ์นี้

‘ธรรมนัส’เรียกเสียงฮือฮา! ขี่มอเตอร์ไซค์เปิดตัว‘อัยรินทร์’ อ้อนฝาก‘เบอร์ 8’ไว้ในใจชาวปทุมฯ

‘อนุทิน’มั่นใจปักธงเมืองกรุง เมินเทียบกึ๋น‘พรรคส้ม’เปิดตัวทีมบริหาร

สุดเศร้า! พยาบาลร้อยเอ็ดวัย 30 เสียชีวิตขณะปฏิบัติงานเวรดึก 

  • Breaking News
  • ฮือฮา‘ศุภจี-เอกนิติ-สีหศักดิ์’  แท็กทีมช่วย‘ภท.’  ควง‘หนู’เดินตลาดหาเสียง ฮือฮา‘ศุภจี-เอกนิติ-สีหศักดิ์’ แท็กทีมช่วย‘ภท.’ ควง‘หนู’เดินตลาดหาเสียง
  • วินาศกรรมวางระเบิด-เผาปั๊มน้ำมัน  โจรใต้บึ้ม11จุด3จว.  นราธิวาสงัดกฎอัยการศึก วินาศกรรมวางระเบิด-เผาปั๊มน้ำมัน โจรใต้บึ้ม11จุด3จว. นราธิวาสงัดกฎอัยการศึก
  • กทม.ฝุ่นพิษพุ่ง  พบเกินค่ามาตรฐาน27พื้นที่  ระดับสีส้ม-กระทบสุขภาพ กทม.ฝุ่นพิษพุ่ง พบเกินค่ามาตรฐาน27พื้นที่ ระดับสีส้ม-กระทบสุขภาพ
  • ‘เท้ง-อนุทิน’บี้สูสี  กางผล‘นิด้าโพล’ยกแรก  ‘อภิสิทธิ์’แซง‘ยศชนัน’  แก้ศก.ปากท้องตัวชี้ขาด ‘เท้ง-อนุทิน’บี้สูสี กางผล‘นิด้าโพล’ยกแรก ‘อภิสิทธิ์’แซง‘ยศชนัน’ แก้ศก.ปากท้องตัวชี้ขาด
  • จับ30เขมรหิวโซ  ลักลอบเข้าไทย  หวังมาหางานทำ  บ้านเกิดอดอยาก จับ30เขมรหิวโซ ลักลอบเข้าไทย หวังมาหางานทำ บ้านเกิดอดอยาก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โคลัมบัสไม่ใช่คนแรกที่แล่นเรือมาเจออเมริกา

โคลัมบัสไม่ใช่คนแรกที่แล่นเรือมาเจออเมริกา

6 ม.ค. 2569

สุนทรพจน์อมตะนิรันดร์กาลในอเมริกา

สุนทรพจน์อมตะนิรันดร์กาลในอเมริกา

30 ธ.ค. 2568

ล้างแค้นแสนสยอง

ล้างแค้นแสนสยอง

23 ธ.ค. 2568

เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกของอังกฤษในอเมริกา

เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกของอังกฤษในอเมริกา

16 ธ.ค. 2568

ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ

ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ

9 ธ.ค. 2568

ฆาตกรรมที่นำไปสู่ละครบรอดเวย์

ฆาตกรรมที่นำไปสู่ละครบรอดเวย์

2 ธ.ค. 2568

Gone with the wind..วิมานลอยและความจริงลวง

Gone with the wind..วิมานลอยและความจริงลวง

25 พ.ย. 2568

เสียงร้องไห้ไม่เคยดังกว่าเสียงปืน

เสียงร้องไห้ไม่เคยดังกว่าเสียงปืน

18 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved