วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2566, 07.52 น.
จัดเต็ม..หัวหน้าแก๊งค์พราวด์บอยบุกรัฐสภาเจอคุก 18 ปี

ดูทั้งหมด

  •  

หลายคนอาจลืมไปแล้วว่าเรื่องนี้เคยเกิดขึ้นในรัฐสภาของอเมริกา ที่ร่ำลือยึดถือกันนักหนาว่าเป็นต้นแบบประชาธิปไตยอย่างยิ่งงั้นขอเล่าย้อนหลังท้าวความให้ฟังกันเบาๆ


เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นช่วงรอยต่อที่ตาลุงผมเป๋ โดนัลด์ ทรัมป์แพ้เลือกตั้ง และต้องส่งไม้ต่อให้ลุงโจ ไบเดน ในรัฐสภาแต่ลุงผมเป๋ผู้ไม่คิดจะยอมแพ้ ทวิตรัวๆ ปลุกผีขึ้นมาชนแทนโดยเฉพาะกลุ่มพราวด์บอยและฝูงคลั่งขาวเรียกร้องให้สาวกไปรวมตัวกันที่วอชิงตันวันที่ 6 มกราคมเพื่อกดดันไม่ให้รัฐสภาลงมติรับรองชัยชนะในการเลือกตั้งของไบเดน

พอบรรดาสาวกทรัมป์มาสุมหัวกันตามที่ต้องการแล้วตาลุงปลุกระดมรัวๆ ให้มุ่งหน้าไปรัฐสภาแถมย้ำว่าตัวเองจะเดินไปกับฝูงม็อบด้วย บ๊ะ..นี่ใครเลียนแบบใครล่ะแว่วเสียงเฮียแม้วมาเลย พี่น้องครับ เสียงปืนนัดแรก ผมจะไปเดินนำพี่น้อง

ลุงทรัมป์แกก็ว่าจะไปเดินนำพ่อแม่พี่น้องพราวด์บอยด์และฝูงคลั่งขาวเหมือนกันแต่ไม่เห็นแม้แต่เงา

พอไปถึงรัฐสภาก็บุกโครมครามเข้าไปแบบไม่สนสีสนแสดแถมตำรวจที่ควรปกป้องรัฐสภายังดันเซลฟี่กับสาวกทรัมป์คือตำรวจอเมริกันเนี่ยเป็นสาวกทรัมป์เยอะมาก จนเป็นที่รับรู้กันทั้งอเมริกาพอเข้าไปแล้วก็กรูไปทุบกระจก ทุบประตูบุกเข้าไปห้องต่างๆปีนป่ายห้อยโหนกำแพงเหมือนหนังเรื่อง Planet of the Apesบางคนก็ทาสีหน้าแต่งชุดเขาควายมาเลย ตำรวจอเมริกันน่ารักมาก

ปราบจราจลตามหลักการเบาไปหาหนักด้วยกระสุนจริง ยิงไม่เลี้ยงไอ้ที่ใช้แก๊สน้ำตาก็ล่อสดแบบฉีดจากกระป๋อง ไม่ต้องผสมน้ำอะไรทั้งนั้นจากเบาไปหาหนักคือกระสุนจริง ต่อมาคงจะเป็นยิงบาซูก้าตามมาด้วยปาระเบิดสังหาร และยิงขีปนาวุธล่ะมั้ง

พวกที่บุกเข้าไปไม่ได้มามือเปล่า แต่เอาอาวุธมาเต็มอัตราศึกชายคนหนึ่งถูกจับกุมใกล้อาคารรัฐสภาพร้อมกับปืนยาวกึ่งอัตโนมัติและระเบิดเพลิง 11 ลูกบางคนเข้าไปได้ก็ขโมยโพเดียมออกมาขายออนไลน์กันเลย

สาวกทรัมป์บุกเข้ามาถึงในห้องประชุมที่กำลังจะลงมติรับรองโจไบเดนเป็นประธานาธิบดีเล่นเอาบรรดาสว.และสส.เผ่นกระเจิงออกจากห้องคนที่บุกเข้าไปได้ก็ไชโยโห่ร้อง บางคนขโมยของแถมถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐานความชั่วของตัวเองซึ่งกลายเป็นหลักฐานมัดตัวให้ถูกจับในเวลาต่อมา มีคนเสียชีวิต 5คนจากการบุกรัฐสภา 4 คนเป็นสาวกทรัมป์ อีกคนหนึ่งเป็นตำรวจนักข่าวซีเอ็นเอ็นถูกขู่ว่าจะทำร้ายและโดนด่าหยาบคายจนต้องถอยออกมามีการขโมยอุปกรณ์ทำข่าวทั้งกล้องและขาตั้งกล้องไปเผาทิ้งหน้ารัฐสภา

นักประวัติศาสตร์หลายคนลงความเห็นว่านี่เป็นครั้งแรกที่อาคารรัฐสภาอเมริกาถูกยึดนับจากปี 1814ที่ถูกอังกฤษเผาระหว่างสงครามปี 1812

ผ่านไปหลายปี แต่คดียังตามติดนะจ๊ะ ตอนนี้ผลออกมาแล้วว่าผู้นำกลุ่มพราวด์บอยส์ หรือกลุ่มขวาจัด ลูกกระโปกของลุงผมเป๋ เจอคุก18 ปีจ้า นับเป็นการตัดสินโทษจำคุกยาวนานที่สุดในคดีแบบเดียวกันขณะที่สมาชิกอีกรายของกลุ่มซึ่งได้รับโทษจำคุก 10 ปีนั้นร้องตะโกนว่า“ทรัมป์ชนะ” ขณะเดินออกจากศาล นี่แค่ตะโกนนะ ล่อไป 10 ปี ไงล่ะประเทศในฝันของใครบางกลุ่ม

ไอ้ที่โดน 18 ปีนี่ถือว่าศาลเมตตาสุดๆ เพราะจริงๆแล้วคาดโทษไว้หนักกว่านั้นอีก ทั้งคู่เป็นสมาชิกล่าสุดของกลุ่มพราวด์บอยส์ที่ถูกตัดสินโทษจำคุกเพราะมีส่วนร่วมในการบุกโจมตีอาคารสภาคองเกรสในวันที่ 6 ม.ค. 2564โดยมีความพยายามที่จะล้มล้างความพ่ายแพ้การเลือกตั้งของโดนัลด์ทรัมป์

สำหรับโทษจำคุก 18 ปีของนายอีธาน นอร์เดียนผู้นำกลุ่มพราวด์บอยส์ที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาสมรู้ร่วมคิดปลุกปั่นนั้น ยังต่ำกว่าที่คณะอัยการต้องการให้รับโทษจำคุกนานถึง 27 ปี

ส่วนโดมินิก เพซโซลา สมาชิกอีกรายของกลุ่มพราวด์บอยส์แม้ไม่ได้มีบทบาทเป็นผู้นำ แต่ถูกตัดสินว่ามีความผิดทางอาญาซึ่งรวมถึงขัดขวางการดำเนินคดีและการทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยตะโกนว่า “ทรัมป์ชนะ!”ขณะเดินออกจากห้องพิจารณาคดี หลังถูกตัดสินโทษจำคุก 10 ปี

นอกจากนี้มีผู้ถูกจับกุมมากกว่า 1,100 รายในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีอาคารรัฐสภาครั้งนั้น ในจำนวนนั้นมีผู้สารภาพผิดแล้วมากกว่า 630 ราย และอย่างน้อย 110รายถูกตัดสินว่ามีความผิดในการพิจารณาคดี แต่ไม่นานหรอกเมื่อศาลตัดสิน คนพวกนี้ก็ต้องไปนอนกระดิกตีนเล่นในคุกทั้งหมดอย่าคิดว่าลุงทรัมป์จะยื่นมือมาช่วยแต่อย่างใดเพราะดูทรงแล้วลุงทรัมป์ผมเป๋คงผมชี้เด่ เพราะคดีรอบเอวเหมือนกัน

................................................................

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:02 น. กกต.เคลียร์ชัด!!! ปมไฟดับพัดลมหมุน แค่มุมมืด ชี้ไม่ใช่ชลบุรี แต่เป็นที่นนทบุรี
15:59 น. เจษฎ์ แนะไม่มั่นใจ กกต. ให้ยื่นหลักฐานทุจริตส่ง ป.ป.ช. เตือนอย่าแตะหีบบัตร เพราะผิดกม.
15:53 น. ศาล รธน. มติเอกฉันท์ไม่รับคำร้อง 'สว.สำรอง' ฟ้อง 92 สว.ปมยื่นสอบทวี-ภูมิธรรม
15:47 น. ทนายอั๋น ยื่น กกต.ชงศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยเลือกตั้งโมฆะ ชี้สกปรกที่สุดในประวัติศาสตร์
15:42 น. 'บัวขาวนำทัพ!นักชกดังสอนมวยไทยที่ซาอุฯ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ดูทั้งหมด
เควิน วอร์ช ว่าที่ประธานเฟดคนใหม่ : จากบทเรียนวิกฤตการเงิน สู่โจทย์นโยบายการเงินยุคหลัง QE
ขี้แพ้ชวนตี
‘สีน้ำเงิน’ จะผสมกับสีไหนบ้าง?
ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ
ถอดบทเรียนจากสุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรี Mark Carney สู่พลังจากภาคประชาสังคมในการต่อต้านคอร์รัปชัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กกต.เคลียร์ชัด!!! ปมไฟดับพัดลมหมุน แค่มุมมืด ชี้ไม่ใช่ชลบุรี แต่เป็นที่นนทบุรี

เจษฎ์ แนะไม่มั่นใจ กกต. ให้ยื่นหลักฐานทุจริตส่ง ป.ป.ช. เตือนอย่าแตะหีบบัตร เพราะผิดกม.

ศาล รธน. มติเอกฉันท์ไม่รับคำร้อง 'สว.สำรอง' ฟ้อง 92 สว.ปมยื่นสอบทวี-ภูมิธรรม

ทนายอั๋น ยื่น กกต.ชงศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยเลือกตั้งโมฆะ ชี้สกปรกที่สุดในประวัติศาสตร์

เจแปน แอร์ไลน์ส รับถูกเจาะระบบ-ข้อมูลลูกค้าอาจรั่วไหล

ถอดรหัสลับวัย 40 กับภัยเงียบร้ายที่คนส่วนใหญ่มองข้าม ก่อนสายเกินแก้

  • Breaking News
  • กกต.เคลียร์ชัด!!! ปมไฟดับพัดลมหมุน แค่มุมมืด ชี้ไม่ใช่ชลบุรี แต่เป็นที่นนทบุรี กกต.เคลียร์ชัด!!! ปมไฟดับพัดลมหมุน แค่มุมมืด ชี้ไม่ใช่ชลบุรี แต่เป็นที่นนทบุรี
  • เจษฎ์ แนะไม่มั่นใจ กกต. ให้ยื่นหลักฐานทุจริตส่ง ป.ป.ช. เตือนอย่าแตะหีบบัตร เพราะผิดกม. เจษฎ์ แนะไม่มั่นใจ กกต. ให้ยื่นหลักฐานทุจริตส่ง ป.ป.ช. เตือนอย่าแตะหีบบัตร เพราะผิดกม.
  • ศาล รธน. มติเอกฉันท์ไม่รับคำร้อง \'สว.สำรอง\' ฟ้อง 92 สว.ปมยื่นสอบทวี-ภูมิธรรม ศาล รธน. มติเอกฉันท์ไม่รับคำร้อง 'สว.สำรอง' ฟ้อง 92 สว.ปมยื่นสอบทวี-ภูมิธรรม
  • ทนายอั๋น ยื่น กกต.ชงศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยเลือกตั้งโมฆะ ชี้สกปรกที่สุดในประวัติศาสตร์ ทนายอั๋น ยื่น กกต.ชงศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยเลือกตั้งโมฆะ ชี้สกปรกที่สุดในประวัติศาสตร์
  • \'บัวขาวนำทัพ!นักชกดังสอนมวยไทยที่ซาอุฯ 'บัวขาวนำทัพ!นักชกดังสอนมวยไทยที่ซาอุฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อาถรรพ์บ้านเมอร์เทิลส์

อาถรรพ์บ้านเมอร์เทิลส์

10 ก.พ. 2569

The Met..เด็ดสุดเรื่องงานศิลป์

The Met..เด็ดสุดเรื่องงานศิลป์

3 ก.พ. 2569

กาลครั้งหนึ่งในนิวยอร์ก

กาลครั้งหนึ่งในนิวยอร์ก

27 ม.ค. 2569

ทะเลสาบใกล้ฉัน..ทะเลสาบมิชิแกน

ทะเลสาบใกล้ฉัน..ทะเลสาบมิชิแกน

20 ม.ค. 2569

สงครามคู่รักคู่แค้นในอเมริกา

สงครามคู่รักคู่แค้นในอเมริกา

13 ม.ค. 2569

โคลัมบัสไม่ใช่คนแรกที่แล่นเรือมาเจออเมริกา

โคลัมบัสไม่ใช่คนแรกที่แล่นเรือมาเจออเมริกา

6 ม.ค. 2569

สุนทรพจน์อมตะนิรันดร์กาลในอเมริกา

สุนทรพจน์อมตะนิรันดร์กาลในอเมริกา

30 ธ.ค. 2568

ล้างแค้นแสนสยอง

ล้างแค้นแสนสยอง

23 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved