วันพุธ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2566, 07.34 น.
เสน่ห์ปลายจวักแบบไทยทำให้โลกหลงรัก

ดูทั้งหมด

  •  

ทุกครั้งที่มีการจัดอันดับอาหารอร่อยระดับโลก ไม่ว่าจะประเภทต้ม แกง ผัด หรือทอด อาหารไทยโดดเด่นติดอันดับต้นๆ เสมอนี่คือความภาคภูมิใจที่รสมือของบรรพบุรุษที่ส่งมอบจากรุ่นสู่รุ่น กลายเป็น Soft Power อันทรงพลังสุดๆ ตอนนี้


ล่าสุดหมู่เฮาชาวไทยได้เฮ เมื่อผัดกะเพราติดอันดับ 1อาหารจานผัดที่ดีที่สุดในโลก กริ๊ดลั่นประเทศสิจ๊ะเพราะกะเพรานี่ตัวตึงอันดับหนึ่งมานานเป็นอาหารจานเด็ดที่ทุกคนโปรดปราน และยากจะเลียนแบบได้ง่ายๆทั้งที่เครื่องปรุงมีอยู่ไม่กี่อย่างนั่นแหละ

กะเพราเป็นอาหารจานแรกที่คนไทยไกลบ้านโหยหาเมื่อกลับคืนประเทศไทยสำหรับคนไทยในไทยถือเป็นอาหารจานหลักหรือบางคนก็บอกว่าเป็นอาหารสิ้นคิด นึกอะไรไม่ออกก็สั่งกะเพราไก่ไข่ดาวไว้ก่อน รับรองอร่อยแน่

ผัดกะเพราติดอันดับ 1 อาหารจานผัดที่ดีที่สุดในโลก จาก TasteAtlas โดย 10 อันดับอาหารจานผัดระดับโลก

เว็บไซต์รวบรวมสูตรอาหารและรีวิวจากนักวิจารณ์อาหารทั่วโลกTasteAtlas ประกาศผลการจัดอันดับ "Best Stir-Fries in the World2023" หรือ อาหารจานผัดที่ดีที่สุดในโลก ประจำเดือนกันยายน 2566เมนู "ผัดกะเพรา" คว้าอันดับ 1 อาหารจานผัดที่ดีที่สุดในโลกจากการคัดเลือกจาก 50 อาหารจานผัดที่ดีที่สุดในโลกผัดกระเพราได้คะแนนสูงสุด ได้ 4.8 คะแนนซึ่งผัดกระเพราเป็นหนึ่งในอาหารที่ชาวต่างชาติชอบสั่งที่สุดในประเทศไทย

นอกจากนี้ยังเมนูอาหารไทยอื่นๆยังติดอันดับอาหารจานผัดที่ดีที่สุดในโลก อย่างผัดไทยอยู่อันดับ 8ผัดซีอิ้วอยู่อันดับ 19 คั่วกลิ้งอยู่อันดับ 23 และไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ติดอันดับ 44 แหม เขียนถึงแล้วแอบกลืนน้ำลายไปด้วยของโปรดทั้งนั้นเลย

จะว่าไปอาหารไทยติดอันดับอาหารอร่อยของโลกมาอย่างต่อเนื่องยาวนานแล้ว ในปี 2015 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นจัดอันดับอาหารอร่อย 10อันดับของโลก อาหารไทยนำลิ่วมาเป็นอันดับที่สี่ จานเด่นที่ขึ้นชื่อคือผัดไทย แกงเขียวหวาน ไก่ผัดเม็ดมะม่วง และต้มยำกุ้งจากนั้นก็มีการจัดอันดับทุกปี และอาหารไทยก็ติดอันดับมาตลอดเหมือนกันบางปีเข้ารอบถึงสองอันดับ

อาหารเอเซียยอดนิยมในโลกตะวันตกมักเป็นอาหารจีนและอาหารอินเดียในส่วนของอาหารอินเดียได้รับความนิยมในอังกฤษไม่ค่อยได้รับความนิยมในอเมริกาฝั่งอเมริกาแล้วอาหารเอเซียสองสัญชาติที่ขึ้นชื่อคืออาหารจีนและอาหารไทย

อเมริกันนั้นรักอาหารไทยแม้ว่าร้านอาหารไทยในอเมริกาจะน้อยกว่าร้านอาหารจีนก็ตามแต่ความครบรสครบเครื่องนั้นถือว่าเหนือกว่ามากไม่แน่ใจว่าฝรั่งชาติไหนชอบเมนูอะไรของไทย แต่สำหรับมะริกันนิยมผัดไทยเป็นอันดับหนึ่ง

ร้านอาหารจีนส่วนใหญ่ในอเมริกามักเป็นร้านบุฟเฟ่ต์ ราคาไม่แพงอิ่มได้ไม่อั้น อาหารจีนตามร้านบุฟเฟ่ต์เหล่านี้จะหวานจัดหวานอย่างชนิดที่เรียกว่า “เชื่อม” หรือหวานตัดขาก็ว่าได้

อย่าได้นึกถึงบุฟฟ่ต์อาหารจีนแบบบ้านเราอย่างเด็ดขาดเพราะอาหารจีนบ้านเราอร่อยที่สุด อุดมไปด้วยติ่มซำ เป็ดย่าง หมูแดงแถมมีเป็ดปักกิ่งบริการ

อาหารจีนในเมืองเล็กเมืองน้อยที่อเมริกาไม่มีแบบที่ว่านี่หรอกอาหารบางอย่างก็เป็นอาหารต้นตำรับ แต่ส่วนมากคิดเองเพื่อเอาใจฝรั่งดัดแปลงเมนูเอาเองเพื่อให้ถูกลิ้นฝรั่งเต็มที่อาหารเลยหวานเชื่อมทุกจานอย่างน่าเสียดาย

อาหารไทยก็เจอชะตากรรมที่ไม่แตกต่างกันนักผสมโน่นนี่ลงไปจนดูไม่ได้อย่างผัดไทยนี่ก็อย่าได้หวังเจอผัดไทยแบบใส่กุ้ยช่าย ใส่เต้าหู้แข็งๆกุ้งแห้งตัวโตๆ ส่วนมากผัดกับกะหล่ำปลีบ้าง ผักโน่นนี่ตามแต่จะใส่ไม่ได้สมบูรณ์แบบอย่างผัดไทยในเมืองไทย

ส่วนจานหลักที่ต้องมีในเมนูร้านไทยที่นี่คือ ข้าวผัด ผัดซีอิ๊ว ผัดขี้เมาน่าแปลกที่ผัดขี้เมากลับเป็นที่นิยมชมชอบของอเมริกัน ทั้งที่เผ็ดนิดๆแต่ก็นั่นแหละ ผัดขี้เมาดั้งเดิมต้องใส่ใบกะเพราเยอะๆรัฐทางตอนเหนือของอเมริกานี่ไม่เคยเจอใบกะเพรามาแสนนานถือเป็นของหายากพอกับใบมะกรูดร้านไทยส่วนมากจึงผัดใส่ใบโหระพาแทน ส่วนผัดไทยไม่ต้องพูดถึงถือเป็นอันดับหนึ่งครองแชมป์สุดยอดอาหารไทยในใจฝรั่งมาช้านาน

อย่าคิดว่าอาหารไทยในอเมริกาจะเหมือนอาหารไทยในเมืองไทยหลายหนหลายครั้งสั่งอาหารไทย พอยกมาตั้งต้องเรียกมาถามว่า “นี่อะไร”เคยไปกินอาหารไทยในซานฟรานซิสโกด้วยความอดอยากหิวโหยรสชาติกะเพรา เลยสั่งผัดกะเพราจานหนึ่ง

ปรากฎว่าพอยกมา อาหารในจานคือหมูสับผัดกับหน่อไม้ใส่ก้านคะน้า ใส่โหระพา โรยพริกมานิดหน่อยเห็นแล้วอยากจะร้องกริ๊ดเพราะความไม่ได้ดังใจ

เสน่ห์อาหารไทยทำให้ทางวอล์ทดีสนีย์ผลิตการ์ตูนขึ้นมาอีกเรื่องหนึ่ง นำออกเผยแพร่ทางยูทูปตัวการ์ตูนทั้งหมดพูดภาษาไทย แต่เป็นภาษาไทยแบบแปร่งๆมินนี่เมาส์พายเรือไปขายข้าวผัดที่ตลาดน้ำ ส่วนมิกกี้เมาส์ขายสับปะรดทั้งคู่แย่งที่จอดเรือ แล้วทั้งสองก็ทะเลาะแย่งลูกค้ากันอย่างดุเดือด

ระหว่างที่ทะเลาะกัน ชิปกับเดลตัวละครที่เป็นชิบมังค์ก็พายเรือมาพลางร้องหมอลำเจื้อยแจ้วเอาถั่วมาขายแปลกแต่จริง ประชาชนคนไทยจำเพลงนี้กันได้ขึ้นใจเลยดังชั่วข้ามคืนส่วนมิกกี้และมินนี่เม้าส์โกรธจัดเร่งเครื่องเรือใส่กันจนทั้งข้าวผัดและสับปะรดผสมกันเป็นข้าวผัดสับปะรด เมื่อลูกค้าได้กินต่างก็ติดใจข้าวผัดสับปะรดเลยขายดิบขายดีนี่คือการ์ตูนแสนน่ารักที่บอกเล่าเรื่องราวอาหารไทยได้สนุกสนานและลงตัว

เมื่ออเมริกันคิดถึงประเทศไทย สิ่งแรกเลยคืออาหารไทยที่อร่อยติดอันดับโลกนั่นเองแม้จะสร้างการ์ตูนสักเรื่องว่าด้วยเรื่องความเป็นไทยก็ยังเป็นเรื่องของอาหารการกิน นี่แหละคือเสน่ห์อาหารในสายตาชาวโลก

..................................................................

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:03 น. พว.พลิกโฉมการศึกษาพัฒนานวัตกรรมครู
18:58 น. แรง! ทูตรัศม์ ช่วยฟื้นความจำ ปิยบุตร ส้มแป้กตั้งรัฐบาลเอง 2 ครั้งแถมเอา 14 ล้านเสียงส่งอนุรักษ์นิยมนั่งนายกฯ
18:49 น. ทวี ลั่นความจริงชนะทุกสิ่ง! ขอบคุณศาลรัฐธรรมนูญให้ความยุติธรรม
18:45 น. หนุ่ม คงกระพัน เดือดสุดๆ โดนมิจฉาชีพนำรูปครอบครัวไปกุข่าวปลอม ลั่นแม้แต่เด็กยังไม่เว้น
18:31 น. อนุทิน เดินตลาดศรีสงคราม แฟนคลับมอบพวงมาลัย กล้วยฉาบ บอก ทำอะไรจะได้กล้วยๆ
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
เจนนี่ แบล็กพิงก์ ปล่อยภาพแคนดิดสุดลับ ถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่อายุ 25 ปี สู่สายตาแฟนๆทั่วโลก
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด
8 กุมภาฯ กาเห็นชอบ : เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ให้เป็นของประชาชน
นรกแตก
นักวิเคราะห์ผลการเลือกตั้ง 69
รุมซัด ‘แก้รัฐธรรมนูญ’ เพื่ออะไร?
กำจัดนักการเมืองลวงโลก และยกหางตัวเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทวี ลั่นความจริงชนะทุกสิ่ง! ขอบคุณศาลรัฐธรรมนูญให้ความยุติธรรม

เขมรเคลมหลักสูตรใหม่ ชาวเน็ตเห็นแล้วขำก๊าก แบบนี้ก็ได้เหรอ ชมคลิป

หนุ่ม คงกระพัน เดือดสุดๆ โดนมิจฉาชีพนำรูปครอบครัวไปกุข่าวปลอม ลั่นแม้แต่เด็กยังไม่เว้น

อนุทิน เดินตลาดศรีสงคราม แฟนคลับมอบพวงมาลัย กล้วยฉาบ บอก ทำอะไรจะได้กล้วยๆ

GC คว้าระดับ A สูงสุดด้านการบริหารจัดการน้ำจาก CDP ต่อเนื่อง 6 ปี ลดการดึงน้ำจืดจากแหล่งน้ำธรรมชาติ สร้างความแตกต่างเชิงโครงสร้างแก่ภาคอุตสาหกรรม

ด่วน! ตูน Bodyslam เตรียมผ่าตัดใหญ่ หลังพบกระดูกคอเสื่อมกดทับเส้นประสาท

  • Breaking News
  • พว.พลิกโฉมการศึกษาพัฒนานวัตกรรมครู พว.พลิกโฉมการศึกษาพัฒนานวัตกรรมครู
  • แรง! ทูตรัศม์ ช่วยฟื้นความจำ ปิยบุตร ส้มแป้กตั้งรัฐบาลเอง 2 ครั้งแถมเอา 14 ล้านเสียงส่งอนุรักษ์นิยมนั่งนายกฯ แรง! ทูตรัศม์ ช่วยฟื้นความจำ ปิยบุตร ส้มแป้กตั้งรัฐบาลเอง 2 ครั้งแถมเอา 14 ล้านเสียงส่งอนุรักษ์นิยมนั่งนายกฯ
  • ทวี ลั่นความจริงชนะทุกสิ่ง! ขอบคุณศาลรัฐธรรมนูญให้ความยุติธรรม ทวี ลั่นความจริงชนะทุกสิ่ง! ขอบคุณศาลรัฐธรรมนูญให้ความยุติธรรม
  • หนุ่ม คงกระพัน เดือดสุดๆ โดนมิจฉาชีพนำรูปครอบครัวไปกุข่าวปลอม ลั่นแม้แต่เด็กยังไม่เว้น หนุ่ม คงกระพัน เดือดสุดๆ โดนมิจฉาชีพนำรูปครอบครัวไปกุข่าวปลอม ลั่นแม้แต่เด็กยังไม่เว้น
  • อนุทิน เดินตลาดศรีสงคราม แฟนคลับมอบพวงมาลัย กล้วยฉาบ บอก ทำอะไรจะได้กล้วยๆ อนุทิน เดินตลาดศรีสงคราม แฟนคลับมอบพวงมาลัย กล้วยฉาบ บอก ทำอะไรจะได้กล้วยๆ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทะเลสาบใกล้ฉัน..ทะเลสาบมิชิแกน

ทะเลสาบใกล้ฉัน..ทะเลสาบมิชิแกน

20 ม.ค. 2569

สงครามคู่รักคู่แค้นในอเมริกา

สงครามคู่รักคู่แค้นในอเมริกา

13 ม.ค. 2569

โคลัมบัสไม่ใช่คนแรกที่แล่นเรือมาเจออเมริกา

โคลัมบัสไม่ใช่คนแรกที่แล่นเรือมาเจออเมริกา

6 ม.ค. 2569

สุนทรพจน์อมตะนิรันดร์กาลในอเมริกา

สุนทรพจน์อมตะนิรันดร์กาลในอเมริกา

30 ธ.ค. 2568

ล้างแค้นแสนสยอง

ล้างแค้นแสนสยอง

23 ธ.ค. 2568

เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกของอังกฤษในอเมริกา

เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกของอังกฤษในอเมริกา

16 ธ.ค. 2568

ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ

ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ

9 ธ.ค. 2568

ฆาตกรรมที่นำไปสู่ละครบรอดเวย์

ฆาตกรรมที่นำไปสู่ละครบรอดเวย์

2 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved