Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2567, 07.35 น.
ความสัมพันธ์แบบลิงหลอกเจ้า

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ตอนแรกจะใช้ชื่อหัวบทความวันนี้ว่า “ต่อหน้ามะพลับ ลับหลังตะโก”แล้ว แต่ค่อนข้างมั่นใจว่าต้องมีคนงงว่าสำนวนนี้หมายความว่าอย่างไรเพราะกลายเป็นสำนวนเก่าไปแล้วแถมคนยุคนี้คงไม่รู้จักทั้งมะพลับและตะโก
 
ช่วงนี้สถานการณ์ในอเมริกาว้าวุ่นเหมือนเดิมฝ่ายการเมืองเกาหัวแกรกว่าจะหาผู้สมัครคนไหนมาลงดีกวาดตาทั่วแผ่นดินอเมริกา ทั้งสองพรรคต่างบ้อท่าแทบไม่มีตัวเลือกใหม่ๆ ให้พลเมืองอเมริกันเลยดูทรงแล้วคงไม่พ้นคู่ผีเน่าโลงผุคู่เดิมนั่นคือลุงทรัมป์ผมเป๋กับลุงโจนั่นแหละ เล่นเอาคนในชาติครางอู้แค่คิดก็เหนื่อยหน่ายในหัวใจแล้ว
 
ลุงโจโดนชาวโลกก่นด่าในการบริหารงานที่ดูเลื่อนลอยและตกต่ำลงทุกทีทำให้คะแนนนิยมของลุงลดน้อยลงเรื่อยๆแต่ก็ใช่ว่าฝ่ายลุงทรัมป์จะเป็นตัวเลือกที่น่ารักกว่าเพราะคดีความลุงแกก็รอบเอว ล่าสุด รัฐเมนประกาศตัดสิทธิ ‘ทรัมป์’ลงเลือกตั้งประธานาธิบดีขั้นต้น
 
นี่ไม่ใช่รัฐแรกที่แบนลุงผมเป๋ หากแต่เป็นรัฐที่ 2 ที่แบน ทรัมป์ โดยอ้างถึงการมีส่วนยุยงปลุกปั่นให้ผู้สนับสนุนก่อจลาจลในอาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ปี 2021 งานเข้าล่ะลุงทรัมป์ทำอะไรไว้ย่อมได้รับผลการกระทำนั้น
 
ไม่ว่าใครจะได้เป็นประธานาธิบดีคนต่อไปอเมริกาควรแก้ไขความสัมพันธ์กับจีนเสียก่อนเพราะดูทรงแล้วการตัดความสัมพันธ์กับจีนไม่ได้ทำให้อเมริกาดีขึ้นแต่อย่างไร
 
ทั้งๆที่ปากกระหน่ำด่าจีนไม่หยุดหย่อน พอถึงวันครบรอบ 45 ปีที่จีนและอเมริกามีความสัมพันธ์ทางการทูตลุงโจก็ส่งสาส์นไปโอ้โลมเฮียสีอย่างหวานหยดย้อย ส่วนทางจีนก็ใช่ย่อยเรื่องวาทกรรมคำคมลุ่มลึกไม่เป็นรองใครอยู่แล้ว
 
สาส์นของประธานาธิบดี สี อ้างถึงการที่ทั้ง 2 ชาติผ่านพ้นมรสุมต่างๆ ร่วมกันมา และก้าวเดินไปข้างหน้าเพื่อส่งเสริมชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนทั้ง 2 ฝ่ายอีกทั้งยังมีส่วนร่วมส่งเสริมสันติภาพ เสถียรภาพและความเจริญรุ่งเรืองของโลกโห้ยยยยย..เอาปากกามาวงให้ดูหน่อยสิเฮียสีว่าอเมริกาส่งเสริมสันติภาพโลกตรงไหนและตอนไหน
 
เรื่องทางการทูตย่อมพูดจาหวานหูไปมา แต่มาดูความเป็นจริงดีกว่าเมื่อไม่นานนี้เอง อเมริกาชี้นิ้วใส่พญามังกรรัวๆ ทั้งเรื่องบอลลูนสอดแนมเรื่องนี้ชาวโลกเฮฮามาก เพราะเล่นใหญ่ขั้นเวอร์ถึงกับปลุกระดมให้มะริกันช่วยกันยิงบอลลูนจนสุดท้ายหน่วยงานรัฐก็ยิงบอลลูนเองเลยท่ามกลางความฮึกเหิมลำพองใจของมะริกัน แต่ชาวโลกส่ายหน้าระอาใจ
 
นี่ยังไม่รวมสงครามเซมิคอนดักเตอร์และการคำรามใส่ทางการทหารกรณีรัสเซีย-ยูเครนการตัดสัมพันธ์ระหว่างกันลามไปถึงการตัดสัมพันธ์ทางการบินบางเส้นทางด้วย ผู้เขียนจะบินกลับไทยปลายปีที่ผ่านมา แทบหาสายการบินจีนออกจากรัฐตัวเองไม่ได้จนสุดท้ายต้องเกาะปีกสายการบินไต้หวันกลับไทยในที่สุด
 
แม้เฮียสีกับลุงโจจะย่องมาพบกันที่ซานฟรานซิสโกเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีกลายแต่ดูเหมือนว่าความสัมพันธ์เป็นไปอย่างจืดชืดเหมือนน้ำล้างหม้อกาแฟแถมดูทรงแล้วความระอุยังไม่ยุติลงทันทีทันใด เพราะมีเชื้อไฟมาเพิ่มนั่นคือการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่กำลังจะมีขึ้นในไต้หวันและสหรัฐฯจนถึงการต่อสู้ทางการค้าที่ยังดำเนินอยู่ระหว่างอเมริกากับจีน
 
มาดูการเลือกตั้งทางไต้หวันก่อน วันที่ 13 มกราคมไต้หวันจะเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกรัฐสภาตามผลโพลสำรวจความคิดเห็น รองประธานาธิบดีไล่ ชิงเต๋อ และเซียวบีคิมผู้สมัครรับเลือกตั้งในตำแหน่งประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดีจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลไต้หวันเวลานี้คือผู้มีคะแนนนำ แต่ทั้งคู่ไม่เป็นที่โปรดปรานของพญามังกรเพราะโปรอเมริกาแบบเดียวกับนางไช่อิงเหวิน
 
เชื่อเถอะว่าพญามังกรจับตามองอย่างใกล้ชิดทุกเม็ดในการเลือกตั้งไต้หวันหนนี้ นี่ขนาดยังไม่เลือกตั้งนะ จีนประกาศปังดังลั่นออกมาเลยว่าการเลือกตั้งของไต้หวันเป็นการเลือกระหว่าง “สันติภาพกับสงคราม”และระบุว่าพรรครัฐบาลไต้หวันเป็นขบวนการแบ่งแยกดินแดนอันตรายพร้อมเรียกร้องชาวไต้หวัน “เลือกให้ถูกต้อง” นั่นไง เห็นไหมล่ะ
 
หันมามองการเลือกตั้งในอเมริกาบ้างอย่างที่เขียนเกริ่นไว้นั่นแหละจ้าว่า หนนี้คงเป็นผีเน่าโลงผุเหมือนเดิมซึ่งแน่นอนว่าทั้งคู่คงผลัดกันด่าจีนรัวๆเพื่อชิงคะแนนนิยมจากพลเมืองตัวเอง ดีเนอะปั่นจนคนอเมริกันเกลียดจีนแล้วเอาความเกลียดชังมาหาประโยชน์ต่อได้อีก
 
แน่นอนว่าพญามังกรจับตามองอย่างใกล้ชิดเช่นกันเฮียสีนั้นไม่ได้ชอบลุงทรัมป์ผมเป๋เท่าไหร่นัก ถึงจะไม่ชอบลุงโจแต่ชังลุงทรัมป์หนักกว่า โดยทางจีนลงความเห็นว่าการกลับมาของทรัมป์ถือเป็นฝันร้ายสุดๆ
 
ความสัมพันธ์ระหว่างวอชิงตันกับปักกิ่งตกต่ำเลวร้ายถึงขั้นเป็นสงครามการค้าเต็มขั้นในคณะบริหารชุดต่อมาภายใต้การนำของทรัมป์ผู้ซึ่งปากแจ๋วกล่าวหาว่า จีนเป็นต้นตอเชื้อโควิด-19จีนแม้ไม่แฮปปี้กับไบเดนแต่เห็นว่าลุงโจยังพอเดินตามกฎเกณฑ์บ้างเรื่องความสัมพันธ์สองชาติแต่หากทรัมป์กลับคืนสู่ทำเนียบขาวทุกอย่างไม่สามารถคาดการณ์อะไรไม่ได้เลยคือแกบ้าทะลุมิติจนไม่อาจหาเหตุผลใดมารองรับการกระทำนั่นเอง
 
หยุน ซุน ผู้อำนวยการศูนย์สติมสันในวอชิงตันชี้ว่าภายใต้รัฐบาลทรัมป์อเมริกากับจีนไม่มีการพูดคุยที่มีความหมายอย่างแน่นอนไม่ว่าในเรื่องไหนก็ตาม จะมีก็แต่ความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นไม่หยุดหย่อนคงต้องรอดูกันต่อไปว่าสองเฒ่าในศึกแย่งตั่งนั่ง ใครจะกลับมาอีกหน
 
..................................................................................

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:48 น. ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
21:47 น. 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
21:43 น. รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
21:39 น. อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
21:14 น. ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
แชร์สนั่น! ทราย สก๊อต ปล่อยโฮ แฉโดนล่วงละเมิด แถมแม่ฟ้องร้องเรียกคืนสมบัติ
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง

รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด

ของพระก็ไม่เว้น โจรใจบาปบุกวัดดังย่านปทุมฯ ขโมยถังแก๊ส

จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง

  • Breaking News
  • ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
  • \'มิลลิ\' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ \'มายด์-พาย\' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
  • รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
  • อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
  • ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มาเฟียมิวเซียม

มาเฟียมิวเซียม

12 พ.ค. 2569

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

5 พ.ค. 2569

ผีหวงบ้าน

ผีหวงบ้าน

28 เม.ย. 2569

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

21 เม.ย. 2569

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

14 เม.ย. 2569

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

7 เม.ย. 2569

กลิ่นศพตลบเมือง

กลิ่นศพตลบเมือง

31 มี.ค. 2569

เริงรำกับฝูงหมาป่า

เริงรำกับฝูงหมาป่า

24 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved