Logo วันอาทิตย์ ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 07.33 น.
สงครามปืนยังยืนหนึ่งในอเมริกา

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

นี่ขนาดยังไม่ทันเลือกตั้งเลยนะ ตาลุงผมเป๋ก็ประกาศปังดังลั่นเอาใจมิตรรักแฟนคลับว่า จะยกเลิกข้อจำกัดอาวุธปืนทั้งหมดที่รัฐบาลโจ ไบเดน บังคับใช้อยู่ หากลุงได้กลับมานั่งแท่นคุมบังเหียนอเมริกาในทำเนียบขาวอีกหน

งานนี้ลุงเอาใจแม่ยกสุดชีวิต เพราะประกาศต่อหน้าผู้สนับสนุนหลายพันคนในอีเวนต์ที่จัดโดยสมาคมไรเฟิลแห่งชาติ (NRA) พร้อมสัญญาว่าถ้าได้กลับมาเป็นผู้นำอีกครั้งจะยกเลิกกฎห้ามจำหน่ายอุปกรณ์เสริมพานท้ายปืน (pistol braces) ที่ทำให้ปืนธรรมดาสามารถยิงรัวได้เหมือนปืนกล รวมถึงข้อจำกัดอื่นๆ ที่ถูกประกาศใช้ยุคของไบเดน  เล่นเอาแฟนคลับนิยมปืนไชโยโห่ร้องดีใจ


ที่บอกว่าลุงทรัมป์หวานเอาใจแม่ยกนั้น เพราะ NRA สนับสนุนทรัมป์เต็มตีน  ตั้งแต่ในช่วงหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2016 และตลอด 4 ปีที่ดำรงตำแหน่งผู้นำ จะว่าไปก็ต่างตอบแทนนั่นแหละ เพราะลุงทรัมป์แต่งตั้งผู้พิพากษาสายอนุรักษนิยมเข้าไปในศาลสูงสุดถึง 3 คน แถมออกกฎระเบียบหลายอย่างตามที่ NRA เรียกร้อง   เช่น  ให้ร้านขายปืนถูกจัดอยู่ในกลุ่มธุรกิจที่มีความสำคัญยิ่งยวด และสามารถเปิดได้แม้ในช่วงที่โควิด-19 ระบาดหนักก็ตาม

ในบ้านลุงแซมนั้นมีปืนหมุนเวียนในตลาดมากที่สุดในโลก  คืออยู่ที่ประมาณ 270-310 ล้านกระบอก เทียบกับจำนวนประชากรทั้งประเทศอยู่ที่ราว 319 ล้านคน หมายความว่าชาวอเมริกันทุกคนครอบครองปืนคนละหนึ่งกระบอก 

ไม่อยากจะนึกเลยว่าการกราดยิงจะเพิ่มขึ้นขนาดไหน  อเมริกาเป็นประเทศที่เกิดเหตุกราดยิงบ่อยที่สุดในโลก สะท้อนให้เห็นปัญหาการครอบครองอาวุธปืนที่เปิดเสรีทุกรัฐ สถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐหรือเอ็นไอเอชระบุว่า อเมริกาเป็นประเทศที่มีอัตราการเกิดเหตุกราดยิงเพื่อสังหารหมู่เป็นจำนวนมากครั้งที่สุดในโลก คิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 3 ของเหตุกราดยิงทั้งหมดที่เกิดขึ้นบนโลก

คนอเมริกันมีปืนในครอบครอง 300 ล้านกระบอกหรือเท่ากับประชากร 1 คนต่อ 1 กระบอก และอัตราการเสียชีวิตการอาวุธปืนในอเมริกาสูงถึง 3 ต่อ 100,000 คน

หลังเหตุการณ์กราดยิงในที่สาธารณะเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า  คนอเมริกันเลยหันมาถกเถียงกันอย่างดุเดือดว่าควรออกกฎหมายจำกัดสิทธิในการพกปืนหรือไม่ เพราะการมีปืนไว้ครอบครองนั้นง่ายมาก ทุกคนเลยอยากซื้อปืนโดยอ้างว่ามีไว้ป้องกันตัว แต่ไม่มีใครย้อนคิดถึงสาเหตุของการมีปืนไว้ประจำบ้านว่ามีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน

การให้ประชาชนมีอาวุธปืนไว้ป้องกันตนเองถูกตราไว้ในรัฐธรรมนูญสหรัฐว่าเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของปวงประชามะริกัน  ฝ่ายที่สนับสนุนการมีปืนในครอบครองก็อ้างว่า  การครอบครองอาวุธปืนเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกา แถมแย้งว่าหากมีการออกกฎหมายควบคุมอาวุธปืนจะยิ่งทำให้ผู้บริสุทธิ์ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรต่างๆ มากยิ่งขึ้น เนื่องจากไม่สามารถปกป้องตัวเองจากภัยคุกคามต่างๆ ได้ ตำรวจมีไว้ทำไมล่ะแบบนี้

 ส่วนฝ่ายที่อยากให้มีการควบคุมอาวุธปืนก็ลุกมาโต้แย้งแสดงเหตุผลนานาประการเช่นกัน ว่าจำเป็นต้องมีกฎหมายที่เข้มงวดกว่านี้ในการครอบครองปืน เพื่อลดความเสี่ยงที่เหตุการณ์เช่นนี้จะเกิดขึ้นอีก งานศึกษาหลายชิ้นพบความเชื่อมโยงระหว่างจำนวนการครอบครองปืนและการฆาตกรรม คือรัฐที่มีผู้ครอบครองปืนมากกว่าจะมีการฆาตกรรมมากกว่ารัฐอื่น

ยุคประธานาธิบดีโอบาม่ามีการใช้กฎระเบียบใหม่ว่าด้วยการซื้อขายอาวุธปืนในอเมริกา ว่านับจากนี้เป็นต้นไปกำหนดให้มีการตรวจสอบภูมิหลังผู้ขอซื้อปืนเข้มงวดมากขึ้นกว่าเดิม หลังจากมีแถลงการณ์นี้ออกมา สมาชิกสมาคมปืนไรเฟิลแห่งชาติก็โวยวายทันทีโดยอ้างว่า “ขัดต่อหลักการเสรีภาพของอเมริกา”

จะว่าไปแล้วก็ไม่น่าแปลกใจเลยแม้แต่น้อย    สมาคมไรเฟิลแห่งชาติ (The National Rifle Association – NRA) มีอิทธิพลสูงมากในสภา เพราะเป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่รายหนึ่งของพรรครีพับลิกัน    ผลประโยชน์ในด้านการค้าอาวุธของอเมริกานั้นมีมูลค่ามหาศาลทางเศรษฐกิจ

เท่านั้นยังไม่พอ แทบทุกรัฐอนุญาตให้พกปืนได้อย่างเปิดเผยในที่สาธารณะ ล่าสุดคือรัฐเท็กซัส  อันเป็นรัฐที่นิยมปืนจนรู้กันทั่ว การที่พ่อซื้อปืนให้ลูกสาววัย 13 ปีเป็นของขวัญวันเกิดถือเป็นเรื่องปกติธรรมดาในเท็กซัส  แต่อย่าเพิ่งดีใจไป ค่านิยมซื้อปืนให้ลูกอาจเปลี่ยนไปเพราะคดีนี้ก็ได้

คณะลูกขุนศาลรัฐมิชิแกนตัดสินให้แม่ของเด็กวัยรุ่นที่ยิงเพื่อนร่วมชั้นเรียนตาย 4 ศพ มีความผิดฐานฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา พูดง่ายๆ คือไม่ใช่แต่ฆาตกรเด็กมีความผิด แต่แม่ของเด็กคนนั้นต้องรับโทษด้วยเช่นกัน

อัยการลงความเห็นว่าพ่อแม่มีส่วนต้องรับผิดชอบการกระทำของลูก  เนื่องจากทั้งแม่และพ่อเป็นคนให้ปืนกับลูก

เจนนิเฟอร์ ครัมบลีย์ วัย 45 ปี ถูกศาลตัดสินว่ามีความผิด  ถือเป็นครั้งแรกที่ผู้ปกครองโดนข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา  จากการที่ปล่อยให้ลูกชายก่อเหตุกราดยิงในโรงเรียน เธอถูกตั้งข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนารวม 4 กระทง ตามจำนวนเด็กนักเรียนที่ถูกสังหารที่โรงเรียนอ็อกซ์ฟอร์ดไฮสกูล เมื่อปี 2021 ในความผิดฐานฆ่าคนตายโดยไม่เจตนามีโทษจำคุกสูงสุด 15 ปีตามกฎหมาย

ส่วนลูกผู้ก่อเหตุคือ อีธาน ครัมบลีย์ วัย 15 ปี กราดยิงเพื่อนร่วมชั้นเรียน โดนข้อหาฆาตกรรมโดยไตร่ตรองไว้ก่อน 4 กระทง และข้อหาอื่นๆ เมื่อปี 2022 และเพิ่งจะถูกศาลพิพากษาจำคุกตลอดชีวิตโดยไม่มีสิทธิขอทำทัณฑ์บน

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยอาวุธปืนหลายคนคาดหวังว่า คำตัดสินในคดีนี้คงจะช่วยกระตุ้นเตือนพ่อแม่ที่มีปืนให้เก็บรักษาอาวุธปืนให้ห่างไกลจากมือลูกหลาน พร้อมอ้างผลการศึกษาของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่พบว่า 3 ใน 4 ของผู้ที่กราดยิงโรงเรียนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาใช้ปืนซึ่งมีอยู่ในบ้านตัวเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:23 น. อิตาลีรับไม้ต่อไทย โซเชียลแฉเป็น ลูกเจ้าหน้าที่ ใช้งบประกันสังคมเที่ยว
21:48 น. ถนอม สวนกลับ อภิสิทธิ์ หลังติงปมลดค่าการกลั่นน้อย เหน็บ ถ้าทำได้อย่าง เอกนัฏ จะยอมกลับไปเลือกอีกครั้ง
21:38 น. พบศพอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิด
21:23 น. สธ. แจงแอปฯ หมอพร้อม ทำงานปกติ ปมข้อมูลการรักษาไม่ตรง
21:16 น. มาแล้ว!! ผลเลือกตั้ง นายก อบจ.ร้อยเอ็ด อย่างไม่เป็นทางการ เศกสิทธิ์ นายกเก่าชนะขาด
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
ในหลวง พระราชทานนามพรรณไม้ใหม่ พิมลลักษณ์ เฉลิมพระเกียรติ พระราชินี
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
ลูกค้ารีวิวเค้ก 1 ดาวถูกร้านฟ้อง 5 ล้าน ล่าสุดศาลตัดสินแล้ว ทำโซเชียลแห่แชร์
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน11)
จิระพงษ์ เต็มเปี่ยม :โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สร้างความมั่นคงด้านน้ำ ยกฐานะพัฒนาอาชีพอย่างยั่งยืน
บุคคลแนวหน้า : สิบแปดสิงห์
พินิจ พิจารณ์ : การดูแลสุขภาพนอกเหนือจากอาหารและการออกกำลังกาย
เส้นใต้บรรทัด : เมื่อรัฐบาลประกาศพับ ‘แลนด์บริดจ์’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อิตาลีรับไม้ต่อไทย โซเชียลแฉเป็น ลูกเจ้าหน้าที่ ใช้งบประกันสังคมเที่ยว

พบศพอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิด

สธ. แจงแอปฯ หมอพร้อม ทำงานปกติ ปมข้อมูลการรักษาไม่ตรง

สถ. เปิดซิงโชว์โปร่งใส! ไลฟ์สด ตรวจข้อสอบ ขรก.ท้องถิ่นสายงานผู้บริหารอปท. ให้เห็นจะๆ

หมอช้าง เปิดนิสัย 2 ราศี ไม่แคร์ แต่ถ้า แคร์มาก ปล่อยวางไม่ได้

แสวง โต้กลับ ฝ่ายค้าน ลั่น กกต. มีกระบวนการแสวงหา-พิสูจน์ข้อเท็จจริง

  • Breaking News
  • อิตาลีรับไม้ต่อไทย โซเชียลแฉเป็น ลูกเจ้าหน้าที่ ใช้งบประกันสังคมเที่ยว อิตาลีรับไม้ต่อไทย โซเชียลแฉเป็น ลูกเจ้าหน้าที่ ใช้งบประกันสังคมเที่ยว
  • ถนอม สวนกลับ อภิสิทธิ์ หลังติงปมลดค่าการกลั่นน้อย เหน็บ ถ้าทำได้อย่าง เอกนัฏ จะยอมกลับไปเลือกอีกครั้ง ถนอม สวนกลับ อภิสิทธิ์ หลังติงปมลดค่าการกลั่นน้อย เหน็บ ถ้าทำได้อย่าง เอกนัฏ จะยอมกลับไปเลือกอีกครั้ง
  • พบศพอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิด พบศพอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิด
  • สธ. แจงแอปฯ หมอพร้อม ทำงานปกติ ปมข้อมูลการรักษาไม่ตรง สธ. แจงแอปฯ หมอพร้อม ทำงานปกติ ปมข้อมูลการรักษาไม่ตรง
  • มาแล้ว!! ผลเลือกตั้ง นายก อบจ.ร้อยเอ็ด อย่างไม่เป็นทางการ เศกสิทธิ์ นายกเก่าชนะขาด มาแล้ว!! ผลเลือกตั้ง นายก อบจ.ร้อยเอ็ด อย่างไม่เป็นทางการ เศกสิทธิ์ นายกเก่าชนะขาด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความเป็นไทยในการ์ตูนวอลท์ ดิสนีย์

ความเป็นไทยในการ์ตูนวอลท์ ดิสนีย์

21 ก.ค. 2569

Black Codes.. การกดขี่แห่งสีผิว

Black Codes.. การกดขี่แห่งสีผิว

14 ก.ค. 2569

เควกเกอร์แห่งอเมริกา

เควกเกอร์แห่งอเมริกา

7 ก.ค. 2569

เสรีภาพอันลวงตา

เสรีภาพอันลวงตา

30 มิ.ย. 2569

ดินแดนที่ปูลาดด้วยทองคำ

ดินแดนที่ปูลาดด้วยทองคำ

23 มิ.ย. 2569

คำทำนายโบราณสะท้านอเมริกา

คำทำนายโบราณสะท้านอเมริกา

16 มิ.ย. 2569

ฟลอริดาฮาเฮ

ฟลอริดาฮาเฮ

9 มิ.ย. 2569

​เมืองแห่งการภาวนา..ประวัติศาสตร์ที่ถูกลืม

​เมืองแห่งการภาวนา..ประวัติศาสตร์ที่ถูกลืม

2 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved