วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 07.33 น.
สงครามปืนยังยืนหนึ่งในอเมริกา

ดูทั้งหมด

  •  

นี่ขนาดยังไม่ทันเลือกตั้งเลยนะ ตาลุงผมเป๋ก็ประกาศปังดังลั่นเอาใจมิตรรักแฟนคลับว่า จะยกเลิกข้อจำกัดอาวุธปืนทั้งหมดที่รัฐบาลโจ ไบเดน บังคับใช้อยู่ หากลุงได้กลับมานั่งแท่นคุมบังเหียนอเมริกาในทำเนียบขาวอีกหน

งานนี้ลุงเอาใจแม่ยกสุดชีวิต เพราะประกาศต่อหน้าผู้สนับสนุนหลายพันคนในอีเวนต์ที่จัดโดยสมาคมไรเฟิลแห่งชาติ (NRA) พร้อมสัญญาว่าถ้าได้กลับมาเป็นผู้นำอีกครั้งจะยกเลิกกฎห้ามจำหน่ายอุปกรณ์เสริมพานท้ายปืน (pistol braces) ที่ทำให้ปืนธรรมดาสามารถยิงรัวได้เหมือนปืนกล รวมถึงข้อจำกัดอื่นๆ ที่ถูกประกาศใช้ยุคของไบเดน  เล่นเอาแฟนคลับนิยมปืนไชโยโห่ร้องดีใจ


ที่บอกว่าลุงทรัมป์หวานเอาใจแม่ยกนั้น เพราะ NRA สนับสนุนทรัมป์เต็มตีน  ตั้งแต่ในช่วงหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2016 และตลอด 4 ปีที่ดำรงตำแหน่งผู้นำ จะว่าไปก็ต่างตอบแทนนั่นแหละ เพราะลุงทรัมป์แต่งตั้งผู้พิพากษาสายอนุรักษนิยมเข้าไปในศาลสูงสุดถึง 3 คน แถมออกกฎระเบียบหลายอย่างตามที่ NRA เรียกร้อง   เช่น  ให้ร้านขายปืนถูกจัดอยู่ในกลุ่มธุรกิจที่มีความสำคัญยิ่งยวด และสามารถเปิดได้แม้ในช่วงที่โควิด-19 ระบาดหนักก็ตาม

ในบ้านลุงแซมนั้นมีปืนหมุนเวียนในตลาดมากที่สุดในโลก  คืออยู่ที่ประมาณ 270-310 ล้านกระบอก เทียบกับจำนวนประชากรทั้งประเทศอยู่ที่ราว 319 ล้านคน หมายความว่าชาวอเมริกันทุกคนครอบครองปืนคนละหนึ่งกระบอก 

ไม่อยากจะนึกเลยว่าการกราดยิงจะเพิ่มขึ้นขนาดไหน  อเมริกาเป็นประเทศที่เกิดเหตุกราดยิงบ่อยที่สุดในโลก สะท้อนให้เห็นปัญหาการครอบครองอาวุธปืนที่เปิดเสรีทุกรัฐ สถาบันสุขภาพแห่งชาติของสหรัฐหรือเอ็นไอเอชระบุว่า อเมริกาเป็นประเทศที่มีอัตราการเกิดเหตุกราดยิงเพื่อสังหารหมู่เป็นจำนวนมากครั้งที่สุดในโลก คิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 3 ของเหตุกราดยิงทั้งหมดที่เกิดขึ้นบนโลก

คนอเมริกันมีปืนในครอบครอง 300 ล้านกระบอกหรือเท่ากับประชากร 1 คนต่อ 1 กระบอก และอัตราการเสียชีวิตการอาวุธปืนในอเมริกาสูงถึง 3 ต่อ 100,000 คน

หลังเหตุการณ์กราดยิงในที่สาธารณะเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า  คนอเมริกันเลยหันมาถกเถียงกันอย่างดุเดือดว่าควรออกกฎหมายจำกัดสิทธิในการพกปืนหรือไม่ เพราะการมีปืนไว้ครอบครองนั้นง่ายมาก ทุกคนเลยอยากซื้อปืนโดยอ้างว่ามีไว้ป้องกันตัว แต่ไม่มีใครย้อนคิดถึงสาเหตุของการมีปืนไว้ประจำบ้านว่ามีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน

การให้ประชาชนมีอาวุธปืนไว้ป้องกันตนเองถูกตราไว้ในรัฐธรรมนูญสหรัฐว่าเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของปวงประชามะริกัน  ฝ่ายที่สนับสนุนการมีปืนในครอบครองก็อ้างว่า  การครอบครองอาวุธปืนเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกา แถมแย้งว่าหากมีการออกกฎหมายควบคุมอาวุธปืนจะยิ่งทำให้ผู้บริสุทธิ์ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรต่างๆ มากยิ่งขึ้น เนื่องจากไม่สามารถปกป้องตัวเองจากภัยคุกคามต่างๆ ได้ ตำรวจมีไว้ทำไมล่ะแบบนี้

 ส่วนฝ่ายที่อยากให้มีการควบคุมอาวุธปืนก็ลุกมาโต้แย้งแสดงเหตุผลนานาประการเช่นกัน ว่าจำเป็นต้องมีกฎหมายที่เข้มงวดกว่านี้ในการครอบครองปืน เพื่อลดความเสี่ยงที่เหตุการณ์เช่นนี้จะเกิดขึ้นอีก งานศึกษาหลายชิ้นพบความเชื่อมโยงระหว่างจำนวนการครอบครองปืนและการฆาตกรรม คือรัฐที่มีผู้ครอบครองปืนมากกว่าจะมีการฆาตกรรมมากกว่ารัฐอื่น

ยุคประธานาธิบดีโอบาม่ามีการใช้กฎระเบียบใหม่ว่าด้วยการซื้อขายอาวุธปืนในอเมริกา ว่านับจากนี้เป็นต้นไปกำหนดให้มีการตรวจสอบภูมิหลังผู้ขอซื้อปืนเข้มงวดมากขึ้นกว่าเดิม หลังจากมีแถลงการณ์นี้ออกมา สมาชิกสมาคมปืนไรเฟิลแห่งชาติก็โวยวายทันทีโดยอ้างว่า “ขัดต่อหลักการเสรีภาพของอเมริกา”

จะว่าไปแล้วก็ไม่น่าแปลกใจเลยแม้แต่น้อย    สมาคมไรเฟิลแห่งชาติ (The National Rifle Association – NRA) มีอิทธิพลสูงมากในสภา เพราะเป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่รายหนึ่งของพรรครีพับลิกัน    ผลประโยชน์ในด้านการค้าอาวุธของอเมริกานั้นมีมูลค่ามหาศาลทางเศรษฐกิจ

เท่านั้นยังไม่พอ แทบทุกรัฐอนุญาตให้พกปืนได้อย่างเปิดเผยในที่สาธารณะ ล่าสุดคือรัฐเท็กซัส  อันเป็นรัฐที่นิยมปืนจนรู้กันทั่ว การที่พ่อซื้อปืนให้ลูกสาววัย 13 ปีเป็นของขวัญวันเกิดถือเป็นเรื่องปกติธรรมดาในเท็กซัส  แต่อย่าเพิ่งดีใจไป ค่านิยมซื้อปืนให้ลูกอาจเปลี่ยนไปเพราะคดีนี้ก็ได้

คณะลูกขุนศาลรัฐมิชิแกนตัดสินให้แม่ของเด็กวัยรุ่นที่ยิงเพื่อนร่วมชั้นเรียนตาย 4 ศพ มีความผิดฐานฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา พูดง่ายๆ คือไม่ใช่แต่ฆาตกรเด็กมีความผิด แต่แม่ของเด็กคนนั้นต้องรับโทษด้วยเช่นกัน

อัยการลงความเห็นว่าพ่อแม่มีส่วนต้องรับผิดชอบการกระทำของลูก  เนื่องจากทั้งแม่และพ่อเป็นคนให้ปืนกับลูก

เจนนิเฟอร์ ครัมบลีย์ วัย 45 ปี ถูกศาลตัดสินว่ามีความผิด  ถือเป็นครั้งแรกที่ผู้ปกครองโดนข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา  จากการที่ปล่อยให้ลูกชายก่อเหตุกราดยิงในโรงเรียน เธอถูกตั้งข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนารวม 4 กระทง ตามจำนวนเด็กนักเรียนที่ถูกสังหารที่โรงเรียนอ็อกซ์ฟอร์ดไฮสกูล เมื่อปี 2021 ในความผิดฐานฆ่าคนตายโดยไม่เจตนามีโทษจำคุกสูงสุด 15 ปีตามกฎหมาย

ส่วนลูกผู้ก่อเหตุคือ อีธาน ครัมบลีย์ วัย 15 ปี กราดยิงเพื่อนร่วมชั้นเรียน โดนข้อหาฆาตกรรมโดยไตร่ตรองไว้ก่อน 4 กระทง และข้อหาอื่นๆ เมื่อปี 2022 และเพิ่งจะถูกศาลพิพากษาจำคุกตลอดชีวิตโดยไม่มีสิทธิขอทำทัณฑ์บน

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยอาวุธปืนหลายคนคาดหวังว่า คำตัดสินในคดีนี้คงจะช่วยกระตุ้นเตือนพ่อแม่ที่มีปืนให้เก็บรักษาอาวุธปืนให้ห่างไกลจากมือลูกหลาน พร้อมอ้างผลการศึกษาของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่พบว่า 3 ใน 4 ของผู้ที่กราดยิงโรงเรียนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาใช้ปืนซึ่งมีอยู่ในบ้านตัวเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:31 น. 'แพรรี่'เทศน์พระเอี่ยวสีกา สึกออกมาก็แค่ตาแก่คนหนึ่ง สีกาก็ร้ายไปเป็นเปรตแน่นอน
08:29 น. เชียงใหม่ พบผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย จาก'โรคไข้หูดับ' หลังกินหมูดิบ
08:05 น. ชำแหละ 4 ข้อ 'ทักษิณ'โชว์วิสัยทัศน์! 'หลงยุค หลงตัวเอง ขายฝัน แก้ตัว'
07:54 น. 'ยุน ซอกยอล'อดีตปธน.เกาหลีใต้ติดคุกอีกรอบ ศาลอนุมัติหมายจับหวั่นหลักฐานถูกทำลาย
07:49 น. 'วัส ติงสมิตร'ชี้'หมอ-พยาบาล-จนท.ราชทัณฑ์'ไม่รอด เตรียมรับวิบากกรรม ป่วยทิพย์ชั้น 14
ดูทั้งหมด
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ปราชญ์ สามสี'ผ่าเกมตระกูล'ชินวัตร-ฮุน' ทำไมคนหนึ่งเงียบ อีกคนดิ้น ที่แท้!!
‘สม รังสี’เปิดไทม์ไลน์แฉ‘แรงจูงใจ’เบื้องหลัง‘ฮุน เซน’เล่นเกมกฎหมายถอดสัญชาติกัมพูชา
ดูทั้งหมด
‘อนุทิน VS แพทองธาร’เรื่อง‘กาสิโน’
ประชาธิปไตยมักถูกท้าทายอยู่เสมอ
ไร้เพื่อน?
บุคคลแนวหน้า : 10 กรกฎาคม 2568
รัฐบาลอุ๊งอิ๊งค์ไร้ฝีมือแท้ทรู คือ ตัวถ่วงประเทศไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'แพรรี่'เทศน์พระเอี่ยวสีกา สึกออกมาก็แค่ตาแก่คนหนึ่ง สีกาก็ร้ายไปเป็นเปรตแน่นอน

'สมเด็จฮุน เซน'กลัวมากถ้า'คนไทย'จะรักตนเอง แซะเจ็บไทยควรโฟกัสผู้นำตัวเองดีกว่า

เฝ้าระวังระดับแม่น้ำโขงสูงขึ้น สำรวจพบพื้นที่เกษตรเสียหายกว่า 15,000 ไร่

รอวันกลับมาใหม่? สื่อมาเก๊ารายงาน ทุนพนันโลกจับตาไทยหลังร่างกม.‘สถานบันเทิงฯ’ถูกถอน

รถบรรทุกกล้วยยางแตก ชนรถนักเรียนทีมวอลเลย์ฯเจ็บ 14 ราย สาหัส 2

'ทักษิณ'ชี้'ทรัมป์'ส่งจดหมายขีดเส้น​ภาษีนำเข้า​ เป็นการเจรจาทางธุรกิจ

  • Breaking News
  • \'แพรรี่\'เทศน์พระเอี่ยวสีกา สึกออกมาก็แค่ตาแก่คนหนึ่ง สีกาก็ร้ายไปเป็นเปรตแน่นอน 'แพรรี่'เทศน์พระเอี่ยวสีกา สึกออกมาก็แค่ตาแก่คนหนึ่ง สีกาก็ร้ายไปเป็นเปรตแน่นอน
  • เชียงใหม่ พบผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย จาก\'โรคไข้หูดับ\' หลังกินหมูดิบ เชียงใหม่ พบผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย จาก'โรคไข้หูดับ' หลังกินหมูดิบ
  • ชำแหละ 4 ข้อ \'ทักษิณ\'โชว์วิสัยทัศน์! \'หลงยุค หลงตัวเอง ขายฝัน แก้ตัว\' ชำแหละ 4 ข้อ 'ทักษิณ'โชว์วิสัยทัศน์! 'หลงยุค หลงตัวเอง ขายฝัน แก้ตัว'
  • \'ยุน ซอกยอล\'อดีตปธน.เกาหลีใต้ติดคุกอีกรอบ ศาลอนุมัติหมายจับหวั่นหลักฐานถูกทำลาย 'ยุน ซอกยอล'อดีตปธน.เกาหลีใต้ติดคุกอีกรอบ ศาลอนุมัติหมายจับหวั่นหลักฐานถูกทำลาย
  • \'วัส ติงสมิตร\'ชี้\'หมอ-พยาบาล-จนท.ราชทัณฑ์\'ไม่รอด เตรียมรับวิบากกรรม ป่วยทิพย์ชั้น 14 'วัส ติงสมิตร'ชี้'หมอ-พยาบาล-จนท.ราชทัณฑ์'ไม่รอด เตรียมรับวิบากกรรม ป่วยทิพย์ชั้น 14
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านผีสิงสุดเฮี้ยนแห่งอเมริกา

บ้านผีสิงสุดเฮี้ยนแห่งอเมริกา

8 ก.ค. 2568

ต้นสนยักษ์ร่วมสมัยกับฟาโรห์

ต้นสนยักษ์ร่วมสมัยกับฟาโรห์

1 ก.ค. 2568

ดูหนังกันไหม..มายเดียร์

ดูหนังกันไหม..มายเดียร์

24 มิ.ย. 2568

เมืองประหลาดในอเมริกา

เมืองประหลาดในอเมริกา

17 มิ.ย. 2568

ยิ่งหนาว..ยิ่งโหด

ยิ่งหนาว..ยิ่งโหด

10 มิ.ย. 2568

รับสเต๊กเนื้อคนสักจานไหมคะ..?

รับสเต๊กเนื้อคนสักจานไหมคะ..?

3 มิ.ย. 2568

อิลลูมินาติ

อิลลูมินาติ

27 พ.ค. 2568

เรื่องประหลาดของชาติหน้า

เรื่องประหลาดของชาติหน้า

20 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved