วันอาทิตย์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 07.37 น.
การปกป้องประมุขของรัฐในอเมริกา

ดูทั้งหมด

  •  

สถานการณ์ในเมืองไทยเริ่มระอุขบวนการล้มสถาบันภายใต้การหนุนหลังของบางพรรคการเมืองโดยมีชาติมหาอำนาจหนุนหลังอีกเด้งหนึ่งสร้างสถานการณ์เพื่อหยามหมิ่นขบวนเสด็จของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีหรือที่ทุกคนเรียกพระองค์อย่างรักใคร่ว่า “สมเด็จพระเทพ”


กลุ่มคนเหล่านี้จาบจ้วงล่วงเกินสถาบันกษัตริย์โดยตลอดในชื่อกลุ่มทะลุวังแต่บางคนก็เปลี่ยนให้ใหม่เป็นกลุ่มทะลุถุงยางล่าสุดพยายามขับฝ่าเข้าไปในขบวนเสด็จบีบแตรไล่แล้วอัดคลิปเพื่อหวังขยายผลให้กระจายในโลกโซเชียลโดยไม่ได้ดูความจริงเลยว่าเดี๋ยวนี้สถาบันกษัตริย์ปรับตัวให้เข้ากับโลกยุคใหม่แล้ว

เวลาพระบรมวงศานุวงศ์รวมทั้งในหลวงและราชินีเสด็จไปไหนไม่มีการปิดถนนเหมือนแต่ก่อนแต่รถประชาชนทั่วไปสามารถวิ่งขนานไปกับรถพระทั่นั่งหากรถติดสี่แยกไฟแดงก็ติดเหมือนกันรถประชาชนทั่วไปกระนั้นกลุ่มนี้ก็ยังหยามหมิ่นให้ร้ายสถาบันด้วยข้อความเท็จเพื่อหวังผลทางกร่อนแซะ

เมื่อถูกจับเพราะทำผิดกฎหมายก็โวยวายออกมาฟูมฟายว่ารังแกเด็กบ้าง ทั้งที่ทั้งกลุ่มเลยวัยเยาวชนมาแล้ว

สรรหาวาทกรรมมาสาดใส่โลกโซเชียลหลายคนอาจสงสัยว่าไทยเป็นประเทศเดียวหรือไม่ที่มีกฎหมายลักษณะนี้แล้วประเทศอื่นโดยเฉพาะทางตะวันตกมีระบบการปกป้องประมุขของรัฐอย่างไรบ้าง

อเมริกามีกฎหมายในการปกป้องประมุขแห่งรัฐหรือ Presidential immunity ซึ่งประกอบด้วยกฎหมายหลายข้อที่เกี่ยวข้องกับการปกป้องประธานาธิบดีรายละเอียดนั้นมากมาย หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายคงต้องยกคดีมาประกอบคดีแรกไอ้หนุ่มรายหนึ่งเขียนกวีเสียดสีประธานาธิบดีโอบาม่าเจอคุกไป33เดือนอีกรายเป็นเด็กวัยรุ่นอังกฤษส่งอีเมล์ไปยังทำเนียบขาวตอนเมาเรียกประธานาธิบดีเป็นอวัยวะเพศชาย ถูกห้ามเข้าสหรัฐฯ ตลอดชีวิต

มาเริ่มกันที่คดีแรก ศาลเมืองหลุยส์วิลล์ รัฐเคนตักกีจำคุกจอห์นนี่โลแกน สเปนเซอร์ วัย 28 ปี เป็นเวลา 33 เดือนด้วยข้อหาข่มขู่ประธานาธิบดีบารัก โอบามากรณีที่นายสเปนเซอร์เขียนบทกวี 16 บรรทัดซึ่งมีเนื้อหาบรรยายถึงการใช้ปืนสไนเปอร์ลอบยิงประธานาธิบดีสหรัฐฯโพสต์บนเว็บไซต์แห่งหนึ่ง

คดีที่สอง ลุค แองเจล อายุ 17 ปีหนุ่มชาวอังกฤษส่งอีเมล์ไปยังทำเนียบขาวหลังจากดูรายการทีวีเกี่ยวกับเหตุการณ์ผู้ก่อการร้ายโจมตีสหรัฐฯ เมื่อวันที่11 กันยายน 2544 แล้วเรียกประธานาธิบดีโอบามาว่า “a prick”ซึ่งเป็นศัพท์สแลงมีความหมายถึงอวัยวะเพศชาย

อีเมล์ดังกล่าวถูกสำนักงานสอบสวนกลางแห่งสหรัฐฯ หรือเอฟบีไอดักตรวจได้ จึงส่งข้อมูลให้ตำรวจอังกฤษสืบสวนสอบสวนต่อแม้ว่าจะไม่มีการดำเนินคดีกับเด็กวัยรุ่นชาวอังกฤษคนนี้แต่หมอนี่ถูกขึ้นบัญชีดำเป็นบุคคลต้องห้ามเดินทางเข้าสหรัฐฯตลอดชีวิต

เมื่อไม่นานมานี้เอง กลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์หลายพันคนยกขบวนไปอาคารรัฐสภาบุกฝ่าแนวกั้นของเจ้าหน้าที่เข้าไปในอาคารห้องทำงานและห้องประชุมสภาเพราะต้องการขัดขวางการประชุมลงมติของสมาชิกรัฐสภารับรองผลคะแนนว่าโจ ไบเดน ชนะการเลือกตั้ง ตอนนั้นเผ่นกันกระเจิงรวมทั้งลุงโจไบเดนด้วย

เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำรัฐสภาไม่ทักไม่ถามแต่ชักปืนเล็งใส่ม็อบแบบไม่ลังเล ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 รายผ่านไปหลายปี แต่คดียังตามติดนะจ๊ะตอนนี้ผลออกมาแล้วว่าผู้นำกลุ่มพราวด์บอยส์หรือกลุ่มขวาจัด เจอคุก 18ปีจ้า

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2023 เอฟพีไอตรวจค้นบ้านของเครก โรเบิร์ตสัน ในรัฐยูทาห์เพราะก่อนหน้านั้นหนี่งวัน นายคนนี้โพสต์ข้อความเชิงข่มขู่ประกาศให้ชาวบ้านรู้ว่าเฮ้ย..โจ ไบเดนกำลังจะมาที่ยูทาห์เตรียมจัดหนักกันได้เลย แถมยังโพสต์อีกว่าตนนั้นมีแผนจะใส่ชุดลายพรางของตนเองและจะนำปืนสไนเปอร์ไรเฟิลแบบติดลำกล้อง M24 ไว้รอต้อนรับ

ไม่รู้ว่าคะนองปากแบบเด็กเห่อบางอวัยวะหรือจูนิเบียวแต่ผลคือเอฟบีไอไปเยือนในวันรุ่งขึ้นแบบไม่นัดหมายพร้อมหมายจับในหมายจับระบุความผิดของโรเบิร์ตสัน 3 กระทงในนั้นรวมถึงข่มขู่คุกคามประธานาธิบดีด้วย

ไม่ได้กล่าวหาลอยๆเพราะหมอนี่ยังอ้างถึงการลอบสังหารประธานาธิบดีอีกเพียบบนสื่อสังคมออนไลน์ในนั้นรวมถึงบรรดาเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายระดับสูงที่ดูแลคดีเกี่ยวกับทรัมป์ ไม่ว่าจะเป็นอัยการเขตแมนฮัตตัน อัยการสูงสุดของสหรัฐฯและอัยการรัฐนิวยอร์ก พูดง่ายๆว่าลุงแกขู่ฆ่าแบบยกพวง

พอบุกเข้าไปแล้ว เจ้าของบ้านคงต่อสู้สุดท้ายเอฟบีไอก็ยิงหมอนี่ตายคาบ้าน อย่าว่าแต่อเมริกาเลยอังกฤษก็มีกฎหมายคุ้มครองประมุขของรัฐเมื่อปีกลายสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 และพระราชินีคามิลลาเสด็จไปยอร์กไอ้หนุ่มคนหนึ่งปาไข่สามฟองใส่ แล้วตะโกนว่า“ประเทศนี้ถูกสร้างขึ้นบนเลือดของทาส” และ “ไม่ใช่กษัตริย์ของผม”ตำรวจรวบตัวทันทีฐานก่อกวนความสงบเรียบร้อย

ย้อนไกลอีกนิด เมื่อเดือนธันวาคม 2011 เดวิด กิลมัวร์ นักศึกษาวัย21 ปีเสพยาหนักผสมดื่มเหล้าเมาแอ๋พอได้ที่ก็ขว้างถังขยะเข้าใส่ขบวนรถพระที่นั่งของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ในขณะนั้น ผลคือถูกจำคุก 16 เดือนเพราะสารภาพ แต่ความผิดฐานใช้ความรุนแรงก่อความอลหม่านมีโทษสูงสุดคือจำคุก 5 ปี นั่นหมายความว่าหากปากแข็งและกวนตีนก็คงได้รับโทษตามอัตราที่ระบุไว้ตามกฎหมายคือห้าปีนั่นแหละ

เห็นไหมล่ะว่าทุกประเทศทั้งที่ยังมีระบอบกษัตริย์และระบบอื่นๆที่ไม่มีระบอบกษัตริย์ต่างมีกฎหมายคุ้มครองประมุขของรัฐทั้งสิ้นหากรู้ไม่จริงอย่าโวยวายเรียกร้องยกเลิกกฎหมายมาตรา 112เพราะนี่คือกฎหมายที่ตราไว้ขึ้นเพื่อปกป้องประมุขของประเทศบ้านเราเช่นกัน

..........................................................

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:47 น. โพลชี้ปชช.อยากเลือกตั้ง! เผย'ปวงชนไทย'พรรคใหม่มาแรง ด้าน'อนุทิน'เต็งหนึ่งจัดตั้งรัฐบาล
16:43 น. โพสต์นี้ได้ใจ! ท็อป ดารณีนุช แสดงจุดยืน 'ต้องปกป้องอธิปไตยไทย'
16:41 น. เขมรยังไม่หยุด! ระดมยิง BM-21 ตกใส่วัด-รถทหารพังเสียหาย
16:37 น. มาตามนัด! 'ลูกยางสาว'ทุบอิเหนาลิ่วชิงทองซีเกมส์
16:24 น. ทหารไทยยึดขีปนาวุธ GAM-102LR สัญชาติจีน รุ่นล่าสุด หลังเข้าตีเนิน 677
ดูทั้งหมด
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ดูทั้งหมด
เขียนให้คิด : เงินสีเทา นักการเมืองสีเทาในเมืองไทย
บุคคลแนวหน้า : สิบแปดสิงห์
ผศ.นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568
เส้นใต้บรรทัด : เพราะ‘พรรคส้ม’จะล้ม‘อนุทิน’
บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โพลชี้ปชช.อยากเลือกตั้ง! เผย'ปวงชนไทย'พรรคใหม่มาแรง ด้าน'อนุทิน'เต็งหนึ่งจัดตั้งรัฐบาล

โพสต์นี้ได้ใจ! ท็อป ดารณีนุช แสดงจุดยืน 'ต้องปกป้องอธิปไตยไทย'

'อนุทิน'เปิดคำแถลง'อันวาร์' ชัดเจน!รัฐบาลไทยไม่มีแผน-ข้อตกลง'หยุดยิง'

มาตามนัด! 'ลูกยางสาว'ทุบอิเหนาลิ่วชิงทองซีเกมส์

ทหารไทยยึดขีปนาวุธ GAM-102LR สัญชาติจีน รุ่นล่าสุด หลังเข้าตีเนิน 677

ได้ทีปลุกกระแสรักชาติ! 'ฮุน มาเนต'โอ่สุดภูมิใจ เห็นคนเขมรสามัคคี

  • Breaking News
  • โพลชี้ปชช.อยากเลือกตั้ง! เผย\'ปวงชนไทย\'พรรคใหม่มาแรง ด้าน\'อนุทิน\'เต็งหนึ่งจัดตั้งรัฐบาล โพลชี้ปชช.อยากเลือกตั้ง! เผย'ปวงชนไทย'พรรคใหม่มาแรง ด้าน'อนุทิน'เต็งหนึ่งจัดตั้งรัฐบาล
  • โพสต์นี้ได้ใจ! ท็อป ดารณีนุช แสดงจุดยืน \'ต้องปกป้องอธิปไตยไทย\' โพสต์นี้ได้ใจ! ท็อป ดารณีนุช แสดงจุดยืน 'ต้องปกป้องอธิปไตยไทย'
  • เขมรยังไม่หยุด! ระดมยิง BM-21 ตกใส่วัด-รถทหารพังเสียหาย เขมรยังไม่หยุด! ระดมยิง BM-21 ตกใส่วัด-รถทหารพังเสียหาย
  • มาตามนัด! \'ลูกยางสาว\'ทุบอิเหนาลิ่วชิงทองซีเกมส์ มาตามนัด! 'ลูกยางสาว'ทุบอิเหนาลิ่วชิงทองซีเกมส์
  • ทหารไทยยึดขีปนาวุธ GAM-102LR สัญชาติจีน รุ่นล่าสุด หลังเข้าตีเนิน 677 ทหารไทยยึดขีปนาวุธ GAM-102LR สัญชาติจีน รุ่นล่าสุด หลังเข้าตีเนิน 677
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ

ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ

9 ธ.ค. 2568

ฆาตกรรมที่นำไปสู่ละครบรอดเวย์

ฆาตกรรมที่นำไปสู่ละครบรอดเวย์

2 ธ.ค. 2568

Gone with the wind..วิมานลอยและความจริงลวง

Gone with the wind..วิมานลอยและความจริงลวง

25 พ.ย. 2568

เสียงร้องไห้ไม่เคยดังกว่าเสียงปืน

เสียงร้องไห้ไม่เคยดังกว่าเสียงปืน

18 พ.ย. 2568

ปลดมงเพราะหลงรักเธอ

ปลดมงเพราะหลงรักเธอ

11 พ.ย. 2568

จากนรกสู่ซีรีย์...ลูซิเฟอร์

จากนรกสู่ซีรีย์...ลูซิเฟอร์

4 พ.ย. 2568

คิดถึงรีดเดอร์ส ไดเจสท์

คิดถึงรีดเดอร์ส ไดเจสท์

28 ต.ค. 2568

มินิทแมน

มินิทแมน

21 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved