วันอาทิตย์ ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ฝากฟ้า ฝากดิน
ฝากฟ้า ฝากดิน

ฝากฟ้า ฝากดิน

วิมล ไทรนิ่มนวล
วันศุกร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘รวยแล้วไม่โกง-โกงแล้วแบ่งกัน’

ดูทั้งหมด

  •  

แม้ผ่านมา 24 ปีแล้ว นับแต่ปี 2553 – ถึงปัจจุบันที่คุณทักษิณตั้ง “พรรคไทยรักไทย” เพื่อนำตนเองเข้าสู่อำนาจทางการเมือง ผมยังจำภาพอันตื่นตาตื่นใจในช่วงการรณรงค์หาเสียงได้ดี ว่ายิ่งใหญ่และสร้างภาพลักษณ์ใหม่ในการหาเสียงได้อลังการมาก

คุณทักษิณไม่ใช่คนหน้าใหม่ในวงการเมือง แต่เพราะความเป็นเศรษฐีจึงมีคนชื่นชมและเลือกเขา แม้จะมีเสียงต่อต้านเพราะหวั่นว่าเขาจะ “โกง”ตามแบบฉบับการทำธุรกิจในการเมือง แต่ก็มีคนออกมาโต้ว่า “เขารวยแล้ว เขาไม่โกง”


คุณทักษิณเองก็ประกาศว่าตนรวยแล้ว จึงต้องการทำประโยชน์ให้แก่พี่น้องประชาชน ก็แปลได้เช่นกันว่า “รวยแล้วไม่โกง” ผู้คนปลื้มกันมาก และผลของการเลือกตั้งก็คือพรรคไทยรักไทยได้เป็นรัฐบาลและคุณทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรี

แต่ตลอดช่วงเวลา 4 ปีที่พรรคไทยรักไทยเป็นรัฐบาลนั้นก็มีข่าวโกงมาตลอด โดยโกงจากโครงการใหญ่ๆ ที่มีการก่อสร้างและจัดซื้อจัดจ้างด้วยงบประมาณมหาศาล และรวมทั้งนโยบายต่างๆ ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเปิดโอกาสให้โกงรวมถึงมีการกล่าวหาว่าใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบด้วย

การโกงนั้นคนทั่วไปได้รับรู้แล้ว แต่พวกเทิดทูนเศรษฐีก็ออกมาสวนว่า “โกงไม่เป็นไรขอให้ประชาชนได้ประโยชน์”

ผลประโยชน์ของประชาชนที่ว่าก็คือนโยบายประชานิยม “ลด แลก แจก แถม”

แต่ก็ต้องบอกด้วยว่าหลายนโยบายของพรรคไทยรักไทยนั้นมีประโยชน์ แต่เมื่อเทียบกับความเสียหายนั้นไม่คุ้มกันเลย หลายนโยบายล้มเหลว แต่ไม่ว่าจะประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว ก็ไม่ควรมีการโกงเกิดขึ้น

เลือกตั้งสมัยที่ 2 พรรคไทยรักไทยได้คะแนนเสียงมากกว่าครั้งแรก และแน่นอนว่าได้จัดตั้งรัฐบาลอีกครั้ง คุณทักษิณมั่นใจกับความสำเร็จและยิ่งใหญ่ของตนมากขึ้น นโยบายต่างๆ ก็มีทั้งเป็นประโยชน์และไม่เป็นประโยชน์ และมีนโยบายที่เปิดโอกาสให้มีการโกงมากขึ้นอย่างน่าวิตก

ผู้คนที่ต่อต้านคุณทักษิณก็มีมากขึ้นและเตือนว่า “นโยบายประชานิยมและการโกง” จะทำให้ประเทศชาติล่มจม มันมาปรากฏผลในยุค “พรรคเพื่อไทย” ด้วยนโยบายจำนำข้าว แม้ไม่ล่มจมแต่ก็ทำให้ประเทศชาติเสียหายอย่างหนัก

วันนี้ยังใช้หนี้ไม่หมด แต่พรรคเพื่อไทยก็ได้เป็นรัฐบาลอีกครั้ง คุณทักษิณที่เป็นนักโทษก็ได้กลับเมืองไทยอย่างเท่ๆ โดยไม่ต้องเข้าคุกแม้แต่วันเดียว!

คนไทยจำนวนมากซูฮกเศรษฐีกันอย่างจริงจังจนดูเป็นค่านิยมไปแล้ว เศรษฐีจะทำอะไรก็มีคนปลื้ม พูดอะไรก็มีคนเชื่อ

เพราะคนในยุคเก่าเชื่อกันว่าเศรษฐี “เป็นผู้มีบุญ เป็นคนดี มีศีลธรรม” มาถึงปัจจุบันที่เป็นยุคของคนรุ่นใหม่ก็เชื่อกันว่าเศรษฐีนั้น“เก่ง ฉลาด ทันโลก มีความรู้ความสามารถ”

ความเชื่อของผู้คนจำนวนมากนั้นจึง “ปิดกั้น-กดทับลูกตา” ของพวกเขาเอง จนมองไม่เห็นว่าเศรษฐีนั้นมีทั้งคนดี–คนเลว กระทั่งชั่วจนไร้ที่ติก็มี!

ผลที่เศรษฐีมีอำนาจปกครองบ้านเมืองก็คือ บ้านเมืองแทบล้มละลาย เพราะการโกงสารพัดวิธี

สำหรับเศรษฐีนั้นไม่มี “ธุรกิจ” อะไรที่จะสร้างอำนาจและความมั่งคั่งได้รวดเร็วได้เท่ากับ “ธุรกิจการเมือง” แถมยังขยายอำนาจและผลประโยชน์ให้ธุรกิจอื่นๆ ที่อยู่นอกการเมืองของตนได้ดีอีกด้วย

พอถูกจับได้ไล่ทันและมีคดีฟ้องศาล เศรษฐีออกมาโวยวายว่า “พวกอำนาจเก่ารวมหัวกันกลั่นแกล้ง” และ “ศาลไม่ยุติธรรม” พวกเทิดทูนเศรษฐีก็แห่แหนพูดตามกันและอวยให้กำลังใจกันอย่างมืดบอด

ตอนนี้ก็มีนโยบายซอฟต์พาวเวอร์กับการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท

นโยบายซอฟต์พาว์เวอร์นั้นเป็นการตำน้ำพริกละลายน้ำ ส่วนนโยบายแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาทนั้น ก็ถูกทำให้ซับซ้อน เช่นเงิน 5 แสนล้านบาท ที่จะแจกนั้นต้องเปลี่ยนเป็นเงินดิจิทัลโดยเสียค่าใช้จ่าย 3 เปอร์เซ็นต์ แล้วแจกเป็นเงินดิจิทัล จากนั้นก็ต้องเปลี่ยนเงินดิจิทัลเป็นเงินบาทอีก ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายอีก 3 เปอร์เซ็นต์ รวมเป็น 6 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็นเงินบาทรวมแล้วก็ 3 หมื่นล้านบาท นอกจากนี้ก็ยังมีค่าสร้างแอปที่รัฐบาลเรียกว่า “ซูเปอร์แอป”อีก 12,000 ล้านบาท จากตัวเลขข้างบนนั้นรวมแล้วค่าใช้จ่ายก็อยู่ที่ประมาณ 4.2 หมื่นล้านบาท

ตัวเลขทั้งหมดนี้ยังไม่แน่นอน เป็นข่าวที่มาจากหลายแหล่ง และยังมีการเปลี่ยนแปลงได้อีก แต่ผมนำมาเป็นตัวอย่างให้เห็นว่านโยบายต่างๆ นั้น เปิดช่องให้โกงได้ทั้งนั้นยังไม่ได้กล่าวหาใครว่าโกง

พวกเทิดทูนเศรษฐีนี่แหละที่เป็นต้นเหตุให้ประเทศชาติถูกโกง ส่วนคนโกงก็เสวยอำนาจต่อไป ไม่ต้องติดคุก พวกที่สนับสนุนคนโกงก็ได้รับผลประโยชน์เป็นเงินลด แลก แจก แถม

“รวยแล้วไม่โกง เมื่อโกงแล้วก็แบ่งกัน”

ประชาธิปไตยนั้นดี แต่ต้องไม่มีเศรษฐีฉลาดโกง และต้องไม่มีผู้เลือกตั้งโง่และโลภ

วิมล ไทรนิ่มนวล

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:53 น. สลด! ลิงกังกัด ชายวัย 63 เสียชีวิตคาบ้าน พบมือยังถือเหล็กยาว มีบาดแผลบริเวณขาซ้าย
21:45 น. ดราม่าสนั่นเครื่องเล่น Skyflyers เสียงกรี๊ดดังโหยหวนยันดึก ชาวชุมชนรอบเอเชียทีคสุดจะทน
21:29 น. เปิดวินาทีไทยแสดงหลักฐาน ทหารกัมพูชาวางทุ่นระเบิด กลางที่ประชุมอนุสัญญาออตตาวา
20:59 น. วันนี้ในอดีต! รำลึก 27 ปี ในหลวง ร.9 เสด็จฯ เปิดเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13 มิตรภาพไร้พรหมแดน
20:40 น. เตรียมออกหมายเรียก เวย์ ไทเทเนียม รับทราบข้อกล่าวหา ฉ้อโกงทรัพย์ สัปดาห์หน้า
ดูทั้งหมด
เปิดประวัติ นานา ไรบีนา พี่ใหญ่แห่งแก๊งนางฟ้า ตัวแม่ตัวมัมของเมืองไทย
เปิดประวัติ เวย์ ไทยเทเนี่ยม แร็ปเปอร์ดังคู่ชีวิตดาราสาว นานา ไรบีนา
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 3-9 ธ.ค.68
แรงแค้นจีน ราชินีเจ-ป็อปโดนเบรกการแสดงในเซี่ยงไฮ้ เดินหน้าโชว์ต่อแม้ไร้เงาผู้ชม
ดูทั้งหมด
ลึกลับในสนามข่าว : 6 ธันวาคม 2568
มีนายกฯ ไว้ผัดข้าวผัด?
เส้นทางสู่การได้มาซึ่งคะแนนเสียง
ตายพันราย?
บุคคลแนวหน้า : 6 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สลด! ลิงกังกัด ชายวัย 63 เสียชีวิตคาบ้าน พบมือยังถือเหล็กยาว มีบาดแผลบริเวณขาซ้าย

ดราม่าสนั่นเครื่องเล่น Skyflyers เสียงกรี๊ดดังโหยหวนยันดึก ชาวชุมชนรอบเอเชียทีคสุดจะทน

ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ เร่งติดต่อบิดาป่วยหนักผ่าตัดขา หลังสัมพันธ์พ่อลูกแตกร้าวนาน7ปี

ผบช.ภ.1เตรียมตรวจบ้านนัทปงซ้ำ หาแหล่งที่มาไซยาไนด์ เชื่อคนในบ้านต้องรู้

แฟนคลับแซวความฟิน ลิซ่า ลลิษา อวดภาพคู่กับ กงยูโอปป้า ฝันเป็นจริงหลังที่แอบชอบมานาน

เปิดชีวิต ชาล็อต ออสติน โตมากับความรุนแรงตั้งแต่เด็ก เคยคิดสั้น 2 ครั้ง

  • Breaking News
  • สลด! ลิงกังกัด ชายวัย 63 เสียชีวิตคาบ้าน พบมือยังถือเหล็กยาว มีบาดแผลบริเวณขาซ้าย สลด! ลิงกังกัด ชายวัย 63 เสียชีวิตคาบ้าน พบมือยังถือเหล็กยาว มีบาดแผลบริเวณขาซ้าย
  • ดราม่าสนั่นเครื่องเล่น Skyflyers เสียงกรี๊ดดังโหยหวนยันดึก ชาวชุมชนรอบเอเชียทีคสุดจะทน ดราม่าสนั่นเครื่องเล่น Skyflyers เสียงกรี๊ดดังโหยหวนยันดึก ชาวชุมชนรอบเอเชียทีคสุดจะทน
  • เปิดวินาทีไทยแสดงหลักฐาน ทหารกัมพูชาวางทุ่นระเบิด กลางที่ประชุมอนุสัญญาออตตาวา เปิดวินาทีไทยแสดงหลักฐาน ทหารกัมพูชาวางทุ่นระเบิด กลางที่ประชุมอนุสัญญาออตตาวา
  • วันนี้ในอดีต! รำลึก 27 ปี ในหลวง ร.9 เสด็จฯ เปิดเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13 มิตรภาพไร้พรหมแดน วันนี้ในอดีต! รำลึก 27 ปี ในหลวง ร.9 เสด็จฯ เปิดเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13 มิตรภาพไร้พรหมแดน
  • เตรียมออกหมายเรียก เวย์ ไทเทเนียม รับทราบข้อกล่าวหา ฉ้อโกงทรัพย์ สัปดาห์หน้า เตรียมออกหมายเรียก เวย์ ไทเทเนียม รับทราบข้อกล่าวหา ฉ้อโกงทรัพย์ สัปดาห์หน้า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘เสรีภาพล้มเจ้า’

‘เสรีภาพล้มเจ้า’

5 ธ.ค. 2568

‘การเมืองที่ป่าเถื่อน’

‘การเมืองที่ป่าเถื่อน’

28 พ.ย. 2568

‘ทาสที่ปล่อยไม่ยอมไป’

‘ทาสที่ปล่อยไม่ยอมไป’

21 พ.ย. 2568

‘ต่างฝ่ายต่างใฝ่ฝัน’

‘ต่างฝ่ายต่างใฝ่ฝัน’

14 พ.ย. 2568

‘ชีวิตกับอุดมการณ์’

‘ชีวิตกับอุดมการณ์’

7 พ.ย. 2568

‘ประชาธิปไตยที่เที่ยงแท้ไม่มีจริง’

‘ประชาธิปไตยที่เที่ยงแท้ไม่มีจริง’

31 ต.ค. 2568

‘คนกับระบบ’

‘คนกับระบบ’

24 ต.ค. 2568

‘เมื่อไหร่ประเทศชาติจะสงบสุข’

‘เมื่อไหร่ประเทศชาติจะสงบสุข’

17 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved