Logo วันพุธ ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2567, 07.37 น.
อาหารงานแฟร์ในอเมริกา

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สำหรับฝรั่งมะริกันแล้วหน้าร้อนคือช่วงเวลาแห่งความสนุกสนานบันเทิงหลายบ้านจัดปาร์ตี้บาร์บีคิว ปิ้งย่างในสวนหลังบ้านอาหารหลักประจำหน้าร้อนแบบสิ้นคิดคือ ฮอตดอก แตงโม ไอศกรีมและน้ำมะนาว แต่สิ่งหนึ่งที่ชาวบ้านร้านถิ่นรอคอยในช่วงหน้าร้อนคืองานประจำปีที่เรียกว่า งานเคาต์ตี้แฟร์หรือสเตทแฟร์ เทียบง่ายๆก็ประมาณงานวัดบ้านเรานี่แหละ


งานแบบนี้ถือเป็นเสน่ห์บ้านทุ่งช่วงกลางวันจะมีงานประกวดกระต่าย หมู ม้า แพะ อะไรก็ว่ากันไปชาวไร่ชาวนาแถวนั้นจะส่งสัตว์คอกตัวเองเข้าประกวด

นอกจากการประกวดสัตว์ ยังมีการประกวดพืชผล ประกวดขนมพายแข่งวิ่งกบ ไอ้ที่บอกว่าวิ่งกบนี่ไม่ได้หมายถึงคนมาวิ่งเหมือบกบแต่คือกบจริงๆ นี่แหละ กบบางพันธุ์ตัวใหญ่เบ้อเริ่มปล่อยกบเหมือนปล่อยม้า แต่ดูเหมือนว่าไอ้กบพวกนี้กระโดดมั่วไปเรื่อยไม่มีตัวไหนเข้าเส้นชัยหรอก แต่ทุกคนก็หัวเราะเฮฮา โดยเฉพาะเด็กๆชอบอกชอบใจมาก

บางปีมีแข่งวิ่งหมู อย่านึกว่าจะเอาหมูน้อยตัวสีขาวอมชมพูมาวิ่งแข่ง
ไอ้ที่เอามาวิ่งแข่งนี่เป็นหมูดำๆ ด่างๆ ตัวเล็กเหมือนหมูขี้พร้าแถวปักษ์ใต้
พอปล่อยออกมา ก็วิ่งพรวดๆ ตัวไหนชนะไม่ใช่ประเด็น

แต่ที่ทุกคนขำกันทั่วเพราะคนพากษ์นั้นตลกมากอย่าไปหมิ่นไอ้ฝูงหมูขี้พร้าพวกนี้เชียวนะ ทั้งฝูงนั่งรถปรับอากาศอย่างดีตระเวณไปตามเคาต์ตี้และรัฐต่างๆ เดินสายเหมือนซุปเปอร์สตาร์นอกจากเรื่องการละเล่นพวกนี้ก็มีเรื่องอาหารนี่แหละที่แปลกพิสดารพันลึกมาก หากินที่ไหนไม่ได้

นอกจากงานแฟร์เหล่านี้อย่างเดียว ทุกงานแฟร์ในอเมริกาไม่ว่าเดินไปไหนต้องเจออาหารสะดวกกินที่เรียกว่า “คอนด็อก”ใช้แป้งข้าวโพดเป็นแป้งหุ้มไส้กรอกเสียบไม้ซื้อแล้วแทะกินไปเรื่อยจนหมดไม้ รสชาติหวานๆ มันๆผสมเค็มจากไส้กรอกของอเมริกาที่เค็มจัดทุกยี่ห้อ

เรื่องไส้กรอกเค็มนี่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆเพราะกลายเป็นประเด็นยอดนิยมสำหรับคนไทยในอเมริกาว่าไส้กรอกยี่ห้อไหนที่ไม่เค็มบ้าง จะได้ไปซื้อยี่ห้อนั้นแต่เท่าที่กินมาบอกได้เลยว่าเค็มจัดทุกยี่ห้อ

แต่ละงานแฟร์จะมีคอนด็อกขาย แต่คอนด็อกแต่ละรัฐไม่เหมือนกันมีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะแยะรัฐที่ขึ้นชื่อเรื่องคอนด็อกก็รัฐอินเดียน่าที่ผู้เขียนอยู่นี่แหละใครมางานสเตทแฟร์ก็ต้องสอยอินเดียน่าคอนด็อกมาแทะกิน

ส่วนที่มินนิโซต้า มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบคอนด็อกให้ยาวเป็นฟุตกินทีอิ่มตลอดงาน เรียกหลานมากินต่อยังไหวซอสที่ราดบนคอนด็อกส่วนมากจะเป็นมัสตาร์ดสีเหลืองๆส่วนขนมหวานที่เป็นนางเอกประจำงานคือขนมที่เรียกว่า ขนมหูช้างหรือ Elephant ears ไอ้ขนมหูช้างที่ว่านี่กินปีละหนก็พอไหวนับจำนวนแคลอรี่แล้วขอเป็นลม แป้งทอดฟูๆ พองๆ แบบแป้งโดนัท

แต่อันใหญ่เท่าจานกระเบื้องประมาณนั้นทอดแล้วโรยผงซิเนมอนกับผงน้ำตาลเป็นขนมที่ทุกคนซื้อใส่จานมาแทะทึ้งดึงกินกันหนุบหนับอย่างเอร็ดอร่อย

อาหารงานแฟร์จะเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับเดินแทะกินไปเรื่อยเวลาเราไปเที่ยวงานวัด อาจเห็นแผงขายน่องไก่ทอด ในอเมริกาก็มีแต่ขายไก่ทอดนั้นธรรมดาไป สำหรับมวลมหาอเมริกันต้องใหญ่เข้าว่าเลยขายน่องไก่งวงทอดบ้างย่างบ้าง อันนี้คือเบสิกน่องหนึ่งหนักประมาณหนึ่งกิโล

งานแฟร์รัฐทางใต้มีเมนูพี่เข้ ตั้งแต่แฮมเบอร์เกอร์เนื้อพี่เข้พี่เข้ย่างบาร์บีคิว พี่เข้ทอดกรอบ อเมริกันชอบอาหารแนวทอดกรอบเลยมีคนคิดค้นอาหารประหลาดอย่างหนึ่ง เรียกว่า “funnel cake”ดูทรงแล้วไม่น่าจะมีชื่อไทย

วิธีทำก็ง่าย เอาแป้งนมไข่ผสมกันแล้วใส่กรวยอย่างที่เราวางบนปากขวดน้ำตอนจะกรอกน้ำแต่ปล่อยให้ไหลเป็นสายในน้ำมันเดือดๆ แทนหมุนส่ายไปมาเป็นวงกลมจนกรอบ บอกตรงๆแค่เห็นน้ำมันที่ทอดก็หัวใจจะวายตายแล้วใครจะกินเป็นขนมหวานก็โรงผงน้ำตาลบางทีก็เอาไอ้เค้กกรอบที่ว่าไปทำแฮมเบอร์เกอร์คือเหมือนทำแฮมเบอร์เกอร์ทุกอย่าง ยกเว้นใช้เค้กขนิดนี้แทน

พูดถึงแฮมเบอร์เกอร์งานแฟร์แทบทุกงานแฟร์จะมีแฮมเบอร์เกอร์พิสดารที่เคยเจอมาคือเอาโดนัทคริสปี้ครีมมาแทนขนมปังแฮมเบอร์เกอร์

จากนั้นก็วางเนื้อสับทอด โปะชีส ใส่กะหล่ำปลีซอยฝอย รสชาติประหลาดดี อารมณ์เหมือนกินแฮมเบอร์เกอร์ราดน้ำเชื่อม

อาหารทอดอีกอย่างที่ไม่น่าจะขายได้ แต่กลับขายดีเป็นเทน้ำเทท่าเพราะอเมริกันนั้นคลั่งชีสที่สุด นั่นคือเอาชีสมาชุบแป้งทอดไอ้นี่ยังไม่แปลกเท่าเอาขนมเอาอมยิ้มมาชุบแป้งทอดอย่างเวเฟอร์หรือคิทแคทเอามาชุบแป้งทอด คนแย่งกันซื้อเหมือนบ้าคลั่งรสนิยมอเมริกันนี่เกินจินตนาการแท้ๆ บอกตรงๆ ว่าขอบาย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:15 น. ดวงเฮงซ้ำซ้อน! หนุ่มเครื่องไฟอู่ทองถูกรางวัลที่1งวดก่อน งวดนี้รวยต่อถูกรางวัลที่ 4-เลขหน้า อีกเกือบแสน
10:15 น. ชมพู่ อารยา เปิดใจปม น้องแอบิเกล ปฏิเสธไม่ให้ นายกฯอนุทิน อุ้ม
10:02 น. ‘เมสซี่’ผงาดโลก!กดแฮตทริกพาฟ้าขาวถล่มแอลจีเรีย3-0
10:00 น. ไชยชนก ยินดีฝ่ายค้านสอบโครงการ TH-AI Passport ได้ทันที ไม่ต้องรอเปิดลงทะเบียน
09:47 น. สตาร์บัคส์โคเรีย สั่งปิดทุกสาขาทั่วประเทศชั่วคราว รับกรรมปมแคมเปญสะกิดแผลคนเกาหลี
ดูทั้งหมด
อาจารย์ฟูก ช่างแต่งพระพักตร์พระองค์หญิงสิริวัณณวรี โพสต์น้อมส่งเสด็จ พระองค์ภาฯ สู่สวรรคาลัย
'เจมส์ บอนด์' รถอัญเชิญพระศพ 'พระองค์ภา' สู่พระบรมมหาราชวัง
ในหลวง-พระราชินี เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
‘เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ’ ทรงทักทายและประทานกำลังใจ แก่ ‘พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา’
ภาพจากกล้องของผม! ช่างภาพดังย้ำความขันติพระราชหฤทัย ในหลวง-พระราชินี
ดูทั้งหมด
แกะรอยไอ้โม่ง ผู้ฉกฉวยประโยชน์จากงบประมาณแผ่นดิน
ผู้เฒ่าเลี้ยงแกะ
‘ไทยช่วยไทยพลัส’ (60/40) กับร้านอาหารและฟู้ดเดลิเวอรี
ดีเหลือเชื่อ
บุคคลแนวหน้า : 17 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดวงเฮงซ้ำซ้อน! หนุ่มเครื่องไฟอู่ทองถูกรางวัลที่1งวดก่อน งวดนี้รวยต่อถูกรางวัลที่ 4-เลขหน้า อีกเกือบแสน

ชมพู่ อารยา เปิดใจปม น้องแอบิเกล ปฏิเสธไม่ให้ นายกฯอนุทิน อุ้ม

‘เมสซี่’ผงาดโลก!กดแฮตทริกพาฟ้าขาวถล่มแอลจีเรีย3-0

'วรศิษฏ์' ย้ำนายกฯ สั่งลุยปราบผู้มีอิทธิพลทุกพื้นที่ แจงเข้ม ภูเก็ต เหตุยังมีบางกลุ่มไม่กลัวกฎหมาย

มงคล รูดซิปปาก! โยนถาม ‘ไอติม’ แฉคลิปยื่นโพยโยง ‘ฮั้ว สว.ปี67’ ใช่ตัวเองหรือไม่

สตาร์บัคส์โคเรีย สั่งปิดทุกสาขาทั่วประเทศชั่วคราว รับกรรมปมแคมเปญสะกิดแผลคนเกาหลี

  • Breaking News
  • ดวงเฮงซ้ำซ้อน! หนุ่มเครื่องไฟอู่ทองถูกรางวัลที่1งวดก่อน งวดนี้รวยต่อถูกรางวัลที่ 4-เลขหน้า อีกเกือบแสน ดวงเฮงซ้ำซ้อน! หนุ่มเครื่องไฟอู่ทองถูกรางวัลที่1งวดก่อน งวดนี้รวยต่อถูกรางวัลที่ 4-เลขหน้า อีกเกือบแสน
  • ชมพู่ อารยา เปิดใจปม น้องแอบิเกล ปฏิเสธไม่ให้ นายกฯอนุทิน อุ้ม ชมพู่ อารยา เปิดใจปม น้องแอบิเกล ปฏิเสธไม่ให้ นายกฯอนุทิน อุ้ม
  • ‘เมสซี่’ผงาดโลก!กดแฮตทริกพาฟ้าขาวถล่มแอลจีเรีย3-0 ‘เมสซี่’ผงาดโลก!กดแฮตทริกพาฟ้าขาวถล่มแอลจีเรีย3-0
  • ไชยชนก ยินดีฝ่ายค้านสอบโครงการ TH-AI Passport ได้ทันที ไม่ต้องรอเปิดลงทะเบียน ไชยชนก ยินดีฝ่ายค้านสอบโครงการ TH-AI Passport ได้ทันที ไม่ต้องรอเปิดลงทะเบียน
  • สตาร์บัคส์โคเรีย สั่งปิดทุกสาขาทั่วประเทศชั่วคราว รับกรรมปมแคมเปญสะกิดแผลคนเกาหลี สตาร์บัคส์โคเรีย สั่งปิดทุกสาขาทั่วประเทศชั่วคราว รับกรรมปมแคมเปญสะกิดแผลคนเกาหลี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คำทำนายโบราณสะท้านอเมริกา

คำทำนายโบราณสะท้านอเมริกา

16 มิ.ย. 2569

ฟลอริดาฮาเฮ

ฟลอริดาฮาเฮ

9 มิ.ย. 2569

​เมืองแห่งการภาวนา..ประวัติศาสตร์ที่ถูกลืม

​เมืองแห่งการภาวนา..ประวัติศาสตร์ที่ถูกลืม

2 มิ.ย. 2569

เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกในอเมริกา

เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกในอเมริกา

26 พ.ค. 2569

หัวเราะท่วมเลือด

หัวเราะท่วมเลือด

19 พ.ค. 2569

มาเฟียมิวเซียม

มาเฟียมิวเซียม

12 พ.ค. 2569

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

5 พ.ค. 2569

ผีหวงบ้าน

ผีหวงบ้าน

28 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved