วันเสาร์ ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2569
ในกระบวนเครื่องดองของเมาทุกชนิดแล้ว เบียร์คือน้ำเมาชนิดแรกของโลกเลยทีเดียว ย้อนไปหลายพันปีก่อนในยุคอียิปต์และเมโสโปเตเมีย ปรากฎหลักฐานเป็นรายงานการบันทึกว่าจะแบ่งขนมปังกับเบียร์ให้คนงานในปริมาณเท่าไหร่ต่อวันในยุคเมโสโปเตเมีย และชาวบาบิโลนเป็นชนชาติแรกที่ผลิตเบียร์
ชาวบาบิโลนผลิตเบียร์เพื่อบวงสรวงบูชาเทพเจ้าในตอนแรก แต่คงบูชากันไปมาเลยแอบซดเข้าไปบ้างนั่นแหละ ถึงรู้รสชาติของเบียร์ว่าอร่อยมาก เลยหันมาทั้งดื่มทั้งบูชาในเวลาเดียวกัน ชาวบ้านร้านถิ่นชาวบาบิโลเนียนก็ต่างดื่มเบียร์อย่างครึกครื้นถึงขั้นเปิดร้านขายเลยทีเดียว ร้านขายเบียร์ยุคนั้นเรียกว่า บิท สิการิ (Bit Sikari)
ส่วนในยุคอียิปต์โบราณก็มีหลักฐานชัดเจนว่ามีการแจกเบียร์วันละ 4 ลิตรให้คนงานสร้างพิระมิด ที่แท้พิระมิดสำเร็จได้ด้วยแรงงานเบียร์นี่เอง หันมามองชมรมคนรักการเมาฝั่งเอเซียก็ไม่น้อยหน้าไปกว่ากัน ทั้งจีนและอินเดียต่างผลิตเบียร์อย่างเป็นล่ำเป็นสัน จากนั้นการผลิตเบียร์ก็แพร่กระจายไปทั่วโลกอารยธรรมโบราณ แม้แต่ชาวอินเดียนแดงเองยังผลิตเบียร์ดื่มกันก่อนที่โคลัมบัสจะจอดเรือเทียบฝั่งอเมริกาเสียอีก
ทุกศาสนาห้ามไม่ให้ผู้คนกินดื่มสิ่งมึนเมามากจนเกินควรถือว่าเป็นบาปอย่างหนึ่ง แต่ต้นกำเนิดเบียร์ในเยอรมันนี้กลับตรงกันข้าม เพราะพระเป็นผู้ผลิตเบียร์เองเลย โดยใช้เบียร์เป็นตัวล่อให้คนหันมาศรัทธาในศาสนาด้วยซ้ำ นับว่าเป็นกุศโลบายที่ไม่เลวนัก
คงไม่ต้องพูดถึงยุคปัจจุบันที่เบียร์ยังคงเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมทุกชาติ แม้สินค้าอื่นๆ จะเข้าสู่ภาวะถดถอยตามภาวะเศรษฐกิจฝืดเคือง แต่ตลาดเบียร์ยังมีหนทางสดใสและมีลู่ทางเบียดแทรกไปอยู่เสมอเพื่อเธอผู้รักการเมา
ท่ามกลางการแข่งขันระดับโลกนั้น เบียร์จีนนับว่ามีส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุด แทบไม่น่าเชื่อใช่ไหม เพราะหลายคนคงคิดว่าน่าจะเป็นเบียร์จากเยอรมันมากกว่าเบียร์จากกลุ่มประเทศเอเซีย เพราะเยอรมันถือเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตเบียร์รายใหญ่ของโลกเลยทีเดียว
มาดูสิบอันดับเบียร์ที่มีส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดในโลก ใครจะคิดว่าเบียร์จากประเทศจีนลากเกี๊ยะเข้าไปนั่งพุ้ยข้าวต้มบนแท่นอย่างสง่างามถึง 4 ยี่ห้อด้วยกัน
ยอดนิยมอันดับหนึ่งได้แก่ยี่ห้อ Snow ส่วนแบ่งการตลาดล่อไป 5.4 % อันดับสองรำทวนมาติดๆ เป็นยี่ห้อที่เรารู้จักกันดีนั่นคือชิงเตา มาขอเอี่ยวไป 2.8 %

จากนั้นโดนบัดไวเซอร์ไลท์จากอเมริกาเอาตูดปาดหน้าแซงเข้าวินเป็นอันดับ 3 ครองส่วนแบ่งการตลาด 2.5 % และตามมาติดๆ ด้วยพี่ใหญ่บัดไวเซอร์มาแบมือขอส่วนบุญ เอ๊ย ส่วนแบ่งไป 2.3 % เป็นอันดับที่ 4
อันดับที่ 5 นั้นเสียแชมป์ให้เบียร์บราซิลยี่ห้อ Skol ที่ขอแบ่งไป 2.2 % จากนั้นเบียร์พลังมังกรจากจีนยี่ห้อ Yanjing ถึงกระมิดกระเมี้ยนมาต่อแถวขอกินแบ่งไป 1.9 % ในอันดับที่ 6 ส่วนอันดับ 7 เสร็จเนเธอร์แลนด์ที่แอ่นขวดไฮเนเก้นมาฉลองส่วนแบ่งไป 1.5 %
หันมาดูอันดับ 8 บ๊ะ อาเฮียแกเดินยิ้มร่ามาอีกแล้วกับยี่ห้อฮาร์บิน กับส่วนแบ่งการตลาด 1.5 % อันดับ 9 ตกเป็นของบราซิล ด้วยส่วนแบ่ง 1.5 % เช่นกันกับยี่ห้อที่ชื่อคล้ายวัว Brahma ส่วนอันดับ 10 ยกให้ลุงแซมแกไปเถอะ ด้วยยี่ห้อ Coors Light รับไป 1.3 %
คนอเมริกันดื่มเบียร์อย่างเป็นล่ำเป็นสัน แม้การขายเบียร์ในอเมริกามีกฎหมายข้อบังคับหลายอย่าง เช่น ห้ามขายเบียร์และเหล้าในวันอาทิตย์ ซึ่งกฎนี้ยังบังคับใช้ในหลายรัฐ นอกจากนี้ยังห้ามถือขวดเบียร์หรือกระป๋องเบียร์เดินแกว่งไกวไปตามถนน เพราะถือว่าผิดกฎหมาย จะต้องหุ้มด้วยถุงกระดาษสีน้ำตาลมิดชิดทุกครั้ง หรือแม้แต่การหิ้วเบียร์สักกระป๋องออกจากรถข้ามถนนไปบ้านเพื่อนก็ยังต้องหาอะไรมาห่อ ไม่ให้เห็นขวดหรือกระป๋องเบียร์
หากตั้งเต็นท์ขายเบียร์ในงานเทศกาลต่างๆ เวลามีคนมาขอซื้อเบียร์สักแก้วก็ต้องขอดูบัตรประจำตัวทุกคนและทุกครั้ง นอกจากนี้ ผู้ที่ซื้อเบียร์ห้ามถือเบียร์เดินไปกินนอกเต็นท์ เพราะถือเป็นกฎข้อบังคับตามกฎหมายอเมริกา
ในห้างร้านต่างๆ คนขายเบียร์ต้องอายุมากกว่า 21 ปีถึงจะขายได้ สมมุติว่าพนักงานคิดเงินอายุไม่ถึง 21 หากลูกค้าซื้อเบียร์หรือเหล้า จำเป็นต้องเรียกพนักงานคนอื่นที่อายุเกิน 21 มาขายให้ลูกค้ารายนั้น หากดึงดันจะคิดเงิน ทั้งที่คิดเงินสินค้าบนสายพานอื่นๆ ก่อนหน้า โทษหนักถึงขั้นไล่ออก
ใครว่าอเมริกาเป็นดินแดนเสรีที่สามารถทำทุกอย่างได้จามใจชอบ ต้องคิดใหม่นะ เพราะทุกบ้านเมืองมีตัวบทกฎหมายที่พลเมืองต้องทำตามอย่างเคร่งครัด แต่ดูเอาเถอะ แต่เดินหิ้วขวดเบียร์ไปตามถนนยังทำไม่ได้ หันไปมองบ้านเราสิ ต่างกันลิบลับ

เฟซบุ๊ก‘อนุทิน’เจอมือดีถล่มปลิวหายช่วงค่ำ ก่อนโผล่กลับมา แต่โพสต์ชายแดน-ปีใหม่หายเกลี้ยง
สลด!ชายหายตัว 3 วัน พบเป็นศพลอยน้ำใต้สะพานท่ารถ บขส.เชียงคำ
สายเอเชีย (ขาเข้า กทม.) ผ่าน จ.อ่างทอง แน่นทุกช่องทาง แนะเลี่ยงเข้าอ่างทองสายใน ตั้งแต่สิงห์บุรี
สลด! นทท.รัสเซียหมดสติเสียชีวิต ขณะปีนขึ้นเจดีย์สำนักสงฆ์แห่งหนึ่ง กลางเมืองพังงา
ลุยช่วย‘เอก สายไหมต้องรอด’ ‘เอกนัฏ’เผยรอบนี้‘คนกรุง’สนใจ‘ภูมิใจไทย’เป็นพิเศษ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี