Logo วันเสาร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ฝากฟ้า ฝากดิน
ฝากฟ้า ฝากดิน

ฝากฟ้า ฝากดิน

วิมล ไทรนิ่มนวล
วันศุกร์ ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘เมื่อไม่เรียนรู้ก็เจ็บอยู่ร่ำไป’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ทำไมการขายตรง...ที่ผมเห็นว่ามันเป็น “ลัทธิขายตรง” ไปแล้ว จึงได้รับการตอบสนองอย่างดีเรื่อยมา บริษัทหนึ่งเจ๊งไปก็มีบริษัทใหม่เกิดขึ้นมาแทน วนเวียนซ้ำแล้วซ้ำเล่าราวกับมันมีมนต์ขลังสั่งคนได้อย่างใจ

มันสั่งคนที่อยากร่ำรวยอย่างรวดเร็วให้ตั้งบริษัทขายตรงแบบแชร์ลูกโซ่ ทั้งที่รู้ว่าเสี่ยงผิดกฎหมายและคุก และเขาก็รู้ดีว่าเป็นการหลอกลวงคนอื่น ซึ่งเป็นการผิดศีลธรรมแน่ๆ


แต่ผมจะไม่พูดเรื่องศีลธรรม เพราะคนยุคนี้เขาไม่สนเรื่องศีลธรรมกันแล้ว เขาสนแต่จะทำอย่างไรจึงจะรวยเร็ว รวยมหาศาล ทำงานน้อย แต่ทำไมเขาจึงกล้าเสี่ยงที่จะทำผิดกฎหมาย

หรือเขาคิดว่าติดคุกไม่กี่ปีก็จะได้รับการปล่อยตัวออกมาเสพสุขกับเงินที่โกงไว้ และตลอดเวลาที่อยู่ในคุกนั้นก็สามารถอยู่อย่างสุขสบายได้ เพราะคุกสำหรับคนมีเงินนั้นก็คือห้องวีไอพี เพียงแต่ถูกจำกัดบริเวณเท่านั้น

บางทีก็ออกมาอยู่ข้างนอกได้เป็นบางช่วงเวลา

เงินและทรัพย์สินที่โกงไว้นั้นอาจโดนอายัด แต่มืออาชีพด้านคดโกงนั้นเขามีวิธีเปลี่ยนถ่ายเงินออกนอกบริษัทอยู่แล้ว เช่นเดียวกับบริษัททั่วไปที่บริษัทเจ๊งแต่ผู้บริหารหรือเจ้าของบริษัทรวย

บางคนอาจจะคิดว่าแม้ถูกจับได้ว่าทำผิดกฎหมาย แต่เมื่อเงินถึงก็สามารถ“ดีดนิ้วได้เลย”

เพราะประเทศไทยนั้นเหมือนมหาสมุทร ส่วนคนไทยก็เหมือนปลาสารพัดชนิด ที่มีมากมายเกินคำนวณนับ เอาเหยื่อล่อจับมากินได้ไม่มีวันหมด

มีทั้งปลารุ่นใหม่และปลารุ่นเก่า

ปลารุ่นเก่าที่ไม่รู้จักจดจำแผลที่ตนได้รับจากพรานล่าปลาคนก่อนๆ

ปลารุ่นใหม่ก็ไม่สนใจจะเรียนรู้ สนใจแต่จะรวยเท่านั้น

มีคนในโลกออนไลน์พูดถึงปลาพวกนี้ว่าเพราะ “โง่และโลภ!”

มีปลาจำนวนมากเป็นอย่างนั้นจริง แต่เบื้องหลังของความโง่และความโลภนั้นมีแรงดูดดึงมหาศาลให้ “กินเหยื่อ” แล้วก็ตกเป็นเหยื่อเสียเอง เพราะกลยุทธ์ทางการตลาดของพรานล่าปลานั้นทันสมัยอยู่เสมอ เริ่มตั้งแต่สร้างสภาพแวดล้อมทั้งในระบบออนไลน์และออฟไลน์ให้ขลังอลังการ

ระบบออนไลน์...ก็สร้างภาพลักษณ์ของ “จอมพราน” ให้ดูหล่อ เท่ เก๋ ทันสมัยจริงจังและจริงใจ ที่จะช่วยสมาชิกทุกคนให้ร่ำรวยไปด้วยกัน แบบว่าจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง!

นอกจากนี้ “ทีมล่าปลา” ก็เป็นคนที่มีชื่อเสียง ภาพลักษณ์สวยงามในสังคม ทุกคนหล่อ สวย เก่ง เท่ ฉลาด จริงใจและจริงจัง มีวาทศิลป์และสคริปต์เรียกปลาอยากกินเหยื่อได้ง่าย

ในโลกออฟไลน์...ก็จัดสมาชิกเข้ารับการอบรมหรือปลุกเร้าอารมณ์ ที่สมัยนี้เรียกกันว่า “บิลด์อารมณ์” ให้กระหายเหยื่อด้วยการสร้างวาทะให้เกิดจินตนาการที่ประสบความสำเร็จและมั่งคั่ง แถมโชว์การแจกรถ แจกของขวัญราคาโคตรแพงให้แก่ผู้สามารถหาสมาชิกและทำยอดขายได้ตามเป้าอีก

มันเป็นทั้งตัวอย่างและยืนยันว่ามีการแจกจริง รวยได้จริง ไม่ใช่แค่จินตนาการ ภาพลักษณ์ของบริษัทก็มั่นคงแข็งแกร่ง
น่าเชื่อถือ

วิธีการตลาดแบบสร้างจินตนาการ-ปลุกเร้าด้วยแสงสีเสียงและวาทะที่กินใจให้ความหวัง “พรรคส้ม” ชำนาญวิธีนี้ดี และประสบความสำเร็จอย่างมโหฬารเช่นกัน (ตอนนี้กำลังมีปัญหาคนบ้าคลั่งลดลง!)

อะไรที่ฝืนธรรมชาติของมัน ไม่เป็นไปตามกระบวนการปกติ หรือตามระบบนิเวศของมัน ก็เหมือนเส้นเลือดอุดตันในสมอง สุดท้ายก็พัง ไม่มีใครทำให้พัง มันพังโดยตัวมันเอง

พรานล่าปลาก็พัง เพราะใช้ “วิธีและเครื่องมือ” ที่ผิดกฎหมาย พวกปลาก็พังเพราะ “กินเหยื่อโดยไม่ดูว่ามีเบ็ด” ซ่อนอยู่ด้วย

ถ้าปลาทั้งหลายไม่เรียนรู้ ไม่จดจำก็ย่อมจะเป็นเหยื่อต่อไปอีกไม่รู้จบ เพราะพรานล่าปลาก็มีไม่รู้จบเช่นกัน

 

วิมล  ไทรนิ่มนวล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. ‘มท.2’ เล็งนัด ’รมว.พลังงาน’ หาทางออก ปมค่าไฟสาธารณะ ออกจากบิล ประชาชน
21:55 น. จีนช็อก เครื่องบินเล็กพุ่งชนตึกสูงที่สุดในกรุงปักกิ่ง เสียงดังสนั่นสะเทือน 108 ชั้น
21:54 น. ภรรยา ติ๊ก ชิโร่ วอนขอความเห็นใจ หลังโดนเรียกค่าเสียหาย 18 ล้าน ลั่นขอโอกาสให้ได้หายใจบ้าง
21:42 น. จูรี วอนพี่น้องชาวใต้ในกรุงเทพฯ รวมพลังกาเบอร์ 5 เลือก อนุชา เป็นผู้ว่าฯ กทม.
21:24 น. กทม.เป็นมากกว่านี้ได้! อภิสิทธิ์ ย้ำคนกรุง ให้เลือก อนุชา-ส.ก.ปชป. เพื่อรื้อโกง กทม.
ดูทั้งหมด
ไม่ได้มีแค่อัลไซเมอร์! หมอวี เผย 4 อาการสมองเสื่อม ที่ทำให้คนรัก 'หายไป' ทีละนิด
‘ในหลวง’ พระราชทานนามกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ ‘ควีนสุทิดา’ โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
ดูทั้งหมด
Clubhouse รู้เรื่องตาสู่ประชาชน by ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย ‘เป็นต้อกระจก ไม่ตกกระใจ’
ก.ม.คุ้มครองผู้บริโภคใหม่
กังฉินโยนกลอง
ลากคอ ‘ขบวนการโกงสอบ’ เข้าคุก ควบคู่คุ้มครองสิทธิ ‘คนสอบได้สุจริต’ อย่างไร?
บุคคลแนวหน้า : 26 มิถุนายน 2566
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘มท.2’ เล็งนัด ’รมว.พลังงาน’ หาทางออก ปมค่าไฟสาธารณะ ออกจากบิล ประชาชน

ภรรยา ติ๊ก ชิโร่ วอนขอความเห็นใจ หลังโดนเรียกค่าเสียหาย 18 ล้าน ลั่นขอโอกาสให้ได้หายใจบ้าง

จีนช็อก เครื่องบินเล็กพุ่งชนตึกสูงที่สุดในกรุงปักกิ่ง เสียงดังสนั่นสะเทือน 108 ชั้น

กทม.เป็นมากกว่านี้ได้! อภิสิทธิ์ ย้ำคนกรุง ให้เลือก อนุชา-ส.ก.ปชป. เพื่อรื้อโกง กทม.

ลิตรละ 340 ล้าน เปิดลิสต์ 10 ของเหลวแพงที่สุดในโลก

พายุถล่มพระประแดง ป้ายปั๊มน้ำมันโค่นทับกระบะพังยับ ยายกอดหลาน5ขวบหนีตายระทึก

  • Breaking News
  • ‘มท.2’ เล็งนัด ’รมว.พลังงาน’ หาทางออก ปมค่าไฟสาธารณะ ออกจากบิล ประชาชน ‘มท.2’ เล็งนัด ’รมว.พลังงาน’ หาทางออก ปมค่าไฟสาธารณะ ออกจากบิล ประชาชน
  • จีนช็อก เครื่องบินเล็กพุ่งชนตึกสูงที่สุดในกรุงปักกิ่ง เสียงดังสนั่นสะเทือน 108 ชั้น จีนช็อก เครื่องบินเล็กพุ่งชนตึกสูงที่สุดในกรุงปักกิ่ง เสียงดังสนั่นสะเทือน 108 ชั้น
  • ภรรยา ติ๊ก ชิโร่ วอนขอความเห็นใจ หลังโดนเรียกค่าเสียหาย 18 ล้าน ลั่นขอโอกาสให้ได้หายใจบ้าง ภรรยา ติ๊ก ชิโร่ วอนขอความเห็นใจ หลังโดนเรียกค่าเสียหาย 18 ล้าน ลั่นขอโอกาสให้ได้หายใจบ้าง
  • จูรี วอนพี่น้องชาวใต้ในกรุงเทพฯ รวมพลังกาเบอร์ 5 เลือก อนุชา เป็นผู้ว่าฯ กทม. จูรี วอนพี่น้องชาวใต้ในกรุงเทพฯ รวมพลังกาเบอร์ 5 เลือก อนุชา เป็นผู้ว่าฯ กทม.
  • กทม.เป็นมากกว่านี้ได้! อภิสิทธิ์ ย้ำคนกรุง ให้เลือก อนุชา-ส.ก.ปชป. เพื่อรื้อโกง กทม. กทม.เป็นมากกว่านี้ได้! อภิสิทธิ์ ย้ำคนกรุง ให้เลือก อนุชา-ส.ก.ปชป. เพื่อรื้อโกง กทม.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 5

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 5

26 มิ.ย. 2569

‘ธัมมิกสังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 5

‘ธัมมิกสังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 5

19 มิ.ย. 2569

“สังคมนิยมทีมี่พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” ตอนที่ 4

“สังคมนิยมทีมี่พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” ตอนที่ 4

12 มิ.ย. 2569

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 3

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 3

5 มิ.ย. 2569

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 2

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 2

29 พ.ค. 2569

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’

22 พ.ค. 2569

‘โอกาสที่สูญค่าของพรรคส้ม’

‘โอกาสที่สูญค่าของพรรคส้ม’

15 พ.ค. 2569

‘เห็นใจอาป๊อก’

‘เห็นใจอาป๊อก’

8 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved