วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 10.18 น.
วิญญาณใครในร่างลูกเรา

ดูทั้งหมด

  •  

 


เคยมีรายการทีวีประเภทนำเสนอความจริงรายการหนึ่งในอเมริกา ที่แหวกแนวกว่ารายการอื่นๆ เพราะนำเสนอเรื่องการกลับชาติมาเกิด รายการนี้คือ The Ghost Inside My Child

รายการนี้นำเด็กไร้เดียงสา แต่ประหลาดตรงที่พร่ำบอกพ่อแม่ตนว่า ตัวเองเกิดมาเป็นคนนั้นคนนี้ก่อนหน้าจะมาเกิดกับพ่อแม่ในปัจจุบัน แต่ละเคสแสดงหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ประกอบ ยิ่งทำให้น่าแปลกใจมากขึ้น เพราะฝรั่งส่วนมากนับถือศาสนาคริสต์ ไม่เชื่อเรื่องชาติก่อนและชาติหน้า 

คำถามเกี่ยวกับเรื่อง "ชีวิตภายหลังความตาย" ยังคงเป็นปริศนาที่อยู่ในความสนใจของมนุษย์ทุกชาติทุกศาสนามาโดยตลอด นับตั้งแต่สมัยโบราณจนกระทั่งถึงทุกวันนี้

เมื่อปี ค.ศ.1980 หรือพ.ศ.2523 ชาวอังกฤษ 29 % ตอบแบบสอบถามของนิตยสารลอนดอน ไทมส์ว่ามีความเชื่อเรื่องการระลึกชาติ  อีกสองปีต่อมาคือในปี ค.ศ.1982 หรือพ.ศ.2525 หน่วยงานสำรวจความคิดเห็นของประชาชนชาวอเมริกันพบว่า ชาวอเมริกันทุกๆ 1 ใน 4 คนเชื่อว่าการระลึกชาติมีจริง โดยประชากรที่เป็นผู้ใหญ่มากกว่าครึ่งหรือ  53 % เชื่อว่าการระลึกชาติมีจริง

กลุ่มบุคคลที่เชื่อเรื่องนี้นับถือศาสนาคริสต์โปรเตสแตนต์นิกายเมธอดิสต์ 26 % นิกายคาทอลิก 25 % และเป็นคริสต์โปรเตสแตนต์นิกายอื่น 21 % ที่เหลือเป็นพวกที่นับถือศาสนาอื่นๆ    

ที่น่าสนใจคือผู้ตอบแบบสอบถามที่เป็นแพทย์  9 % และเป็นนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำจำนวน 8 % ยอมรับว่า “การระลึกชาติได้มีจริง” โดยกล้ายืนยันและพร้อมที่จะพิสูจน์ด้วยการทดลองเชิงวิทยาศาสตร์ให้เห็นอย่างชัดเจน

ศ.นพ.เอียน สตีเวนสัน นักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาวิจัยเกี่ยวกับ “การระลึกชาติ” และ “การกลับชาติมาเกิด” นานกว่า 47 ปี จนนสพ.เทเลกราฟของอังกฤษยกย่องว่าเป็นผู้ยิ่งใหญ่ในการศึกษาเรื่องการเวียนว่ายตายเกิดแห่งโลกปัจจุบัน

การศึกษาวิจัยของ ศ.นพ.เอียน ดำเนินการตั้งแต่ก่อนปีพ.ศ. 2503 ทำให้สรุปว่า  ผู้ที่จำอดีตชาติได้หรือผู้ที่กลับมาเกิดใหม่ทั่วโลก ทั้งในยุโรป อเมริกา ออสเตรเลีย แอฟริกา และทวีปเอเชีย รวมทั้งประเทศไทยกว่า 3000 ราย ผลงานการศึกษาวิจัยของศ.นพ.เอียนตีพิมพ์ออกมาเป็นรายงานทางวิชาการ ในนิตยสารชั้นนำทางวิทยาศาสตร์  รวมทั้งพิมพ์หนังสือออกมาเป็นระยะๆ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2507 ถึงปัจจุบันมากกว่า 200  เล่ม จนเป็นที่ยอมรับจากบรรดานักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก

กรณีศึกษาที่น่าสนใจคือหญิงอเมริกันวัย 37 ปี ชื่อ TE  เกิดและเติบโตที่ฟิลาเดลเฟีย เป็นลูกสาวผู้อพยพที่พูดหลายภาษา ทั้งอังกฤษ โปแลนด์ ยิดดิช (ภาษายิว) และรัสเซีย   น่าแปลกที่เธอเป็นเพียงคนเดียวในครอบครัวที่สามารถพูดภาษาสวีดิชได้  ทั้งที่ไม่เคยเรียนรู้มาก่อน หลังจากสะกดจิตถึง 8 ครั้ง  พบว่าชาติที่แล้วของเธอคือชายชาวสวีเดนชื่อ เจนสัน จาโคบาย    ขณะที่อยู่ในฐานะเจนสัน TE สามารถพูดโต้ตอบกับชาวสวีเดนเป็นภาษาสวีดิชอย่างคล่องแคล่ว

ดร.เอียน สตีเวนสันเคยตีพิมพ์รายงานฉบับหนึ่งในวารสารทางการแพทย์ถึงเรื่องราวเกี่ยวกับปาน ที่ดูเหมือนมีความเชื่อมโยงกับความทรงจำในชาติก่อน  อย่างกรณีของเด็กชายในตุรกีที่จดจำชีวิตในอดีตว่า ตนเองถูกยิงเสียชีวิต  โดยโดนยิงกะโหลกศีรษะด้านขวา เด็กชายคนนี้เกิดมาพร้อมใบหูเล็กแต่กำเนิดข้างเดียว อาการใบหูเล็กแต่กำเนิดจะเกิดกับทารกเพียง 1 ใน 6,000 คนเท่านั้น

เด็กชายชาวอเมริกันวัย 5 ขวบบอกว่าตัวเองเป็นอดีตนักแสดงฮอลลีวูดกลับชาติมาเกิด แถมบอกรายละเอียดชีวิตชาติก่อนได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน เด็กชายไรอัน แฮมมอส จากรัฐโอกลาโฮมา  บอกแม่ว่าเริ่มฝันร้ายบ่อย ๆ ตอนอายุ 4 ขวบ  แต่พอไรอัน 5 ขวบก็บอกแม่ว่า ตนเองเคยเป็นคนอื่นมาก่อน

คุณแม่ซินดี้และไรอันเล่าประสบการณ์ประหลาดในรายการทูเดย์ของอเมริกา โดยบอกว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นขณะที่เธอและลูกชายกำลังเปิดดูหนังสือภาพจากหนังฮอลลีวูดเก่า เรื่อง Night After Night ซึ่งเป็นภาพยนตร์สร้างในปี ค.ศ.1932   จู่ ๆ ลูกชายโพล่งออกมาเมื่อเห็นใบหน้านักแสดงชายคนหนึ่งว่า

"แม่ฮะ..นั่น..ผมเอง.. ผมเคยเป็นเขามาก่อน"

ภาพนั้นคือ "มาร์ตี้ มาร์ติน" ซึ่งเป็นเพียงนักแสดงประกอบในหนังเรื่องนั้น ก่อนจะประสบความสำเร็จมีชื่อเสียงในฮอลลีวูดในเวลาต่อมา

ซินดี้เป็นคริสเตียน ที่ถูกปลูกฝังมาไม่ให้เชื่อในเรื่องการกลับชาติมาเกิด ไม่เชื่อลูกชายในคราวแรก แต่เมื่อฟังสิ่งที่ไรอันเล่า กลับต้องตกตะลึงกับรายละเอียดชีวิตเล็ก ๆ น้อย ๆ และรายละเอียดเหล่านี้ซับซ้อนเกินกว่าเด็กวัย 5 ขวบจะแต่งขึ้นมาได้เอง หลังได้พูดคุยกันและเช็กข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับมาร์ตี้ มาร์ติน ตามที่เด็กชายบอกพบว่าสามารถให้ข้อมูลถูกต้องถึง 55 ข้อ มิหนำซ้ำข้อมูลบางอย่างลูกหลานเองก็ไม่เคยรู้มาก่อน เมื่อตรวจสอบอย่างละเอียดแล้วพบว่าเป็นจริงตามที่ไรอันพูด

แม้ว่ากาลเวลาจะผ่านไปนานเพียงใดก็ตาม ปริศนาเรื่องชาติที่แล้วและชาติหน้ายังคงเป็นเรื่องที่หาข้อสรุปไม่ได้ แม้ในปัจจุบันจะเริ่มมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มารองรับ “ความน่าจะเป็น” ของการกลับชาติมาเกิดก็ตาม

                               

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. อธิบดี สกร.ชูบทบาทเทคโนโลยีดิจิทัล-AI ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา
21:51 น. ระทึกช่วงค่ำ! ไฟไหม้ รพ.พังงา จนท.เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ล่าสุดเพลิงสงบแล้ว
21:51 น. วิกฤตพลังงานเดือด IEA อนุมัติปล่อยน้ำมันสำรองมากสุดที่ในประวัติศาสตร์
21:00 น. 'อิหร่าน' ยอมรับ ยิงเรือขนส่งสินค้า 'มยุรี นารี' เหตุเรือเพิกเฉยต่อคำสั่ง
20:14 น. ปากีสถานประกาศรัดเข็มขัดขั้นสูงสุด นายกฯแสดงสปิริตงดรับเงินเดือน
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
5 ราศี ขึ้นชื่อว่าเป็น ลูกรักเทวดา หยิบจับอะไรเป็นเงินเป็นทอง แคล้วคลาดปลอดภัย
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 12 มีนาคม 2569
ชีวิตพัง เพราะมากเมีย
แพ้แล้วพาลกระทำการนอกกฎหมายไม่วายถูกดำเนินคดี
ตัดท่อน้ำเลี้ยงทุนเทามาเฟีย
ซื้อสิทธิ ขายเสียง สิ่งที่ต้องแก้ก่อนประชาธิปไตยไทยถดถอย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ระทึกช่วงค่ำ! ไฟไหม้ รพ.พังงา จนท.เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ล่าสุดเพลิงสงบแล้ว

วิกฤตพลังงานเดือด IEA อนุมัติปล่อยน้ำมันสำรองมากสุดที่ในประวัติศาสตร์

ปากีสถานประกาศรัดเข็มขัดขั้นสูงสุด นายกฯแสดงสปิริตงดรับเงินเดือน

'อิหร่าน' ยอมรับ ยิงเรือขนส่งสินค้า 'มยุรี นารี' เหตุเรือเพิกเฉยต่อคำสั่ง

สุดระทึก! สะเก็ดไฟเชื่อมเหล็กกระเด็นโดนหญ้า ทำไฟโหมไหม้ซากรถยนต์ เสียหายกว่า 50 คัน

กต.เร่งประสานช่วยเหลือลูกเรือไทยอีก 3 คน หลังถูกโจมตีใกล้ช่องแคบฮอร์มุซ

  • Breaking News
  • อธิบดี สกร.ชูบทบาทเทคโนโลยีดิจิทัล-AI ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา อธิบดี สกร.ชูบทบาทเทคโนโลยีดิจิทัล-AI ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา
  • ระทึกช่วงค่ำ! ไฟไหม้ รพ.พังงา จนท.เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ล่าสุดเพลิงสงบแล้ว ระทึกช่วงค่ำ! ไฟไหม้ รพ.พังงา จนท.เร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ล่าสุดเพลิงสงบแล้ว
  • วิกฤตพลังงานเดือด IEA อนุมัติปล่อยน้ำมันสำรองมากสุดที่ในประวัติศาสตร์ วิกฤตพลังงานเดือด IEA อนุมัติปล่อยน้ำมันสำรองมากสุดที่ในประวัติศาสตร์
  • \'อิหร่าน\' ยอมรับ ยิงเรือขนส่งสินค้า \'มยุรี นารี\' เหตุเรือเพิกเฉยต่อคำสั่ง 'อิหร่าน' ยอมรับ ยิงเรือขนส่งสินค้า 'มยุรี นารี' เหตุเรือเพิกเฉยต่อคำสั่ง
  • ปากีสถานประกาศรัดเข็มขัดขั้นสูงสุด นายกฯแสดงสปิริตงดรับเงินเดือน ปากีสถานประกาศรัดเข็มขัดขั้นสูงสุด นายกฯแสดงสปิริตงดรับเงินเดือน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์

เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์

10 มี.ค. 2569

นายพลจอมเผา

นายพลจอมเผา

3 มี.ค. 2569

เส้นทางรถไฟใต้ดิน (Underground Railroad)

เส้นทางรถไฟใต้ดิน (Underground Railroad)

24 ก.พ. 2569

น้ำตาอินเดียนแดง

น้ำตาอินเดียนแดง

17 ก.พ. 2569

อาถรรพ์บ้านเมอร์เทิลส์

อาถรรพ์บ้านเมอร์เทิลส์

10 ก.พ. 2569

The Met..เด็ดสุดเรื่องงานศิลป์

The Met..เด็ดสุดเรื่องงานศิลป์

3 ก.พ. 2569

กาลครั้งหนึ่งในนิวยอร์ก

กาลครั้งหนึ่งในนิวยอร์ก

27 ม.ค. 2569

ทะเลสาบใกล้ฉัน..ทะเลสาบมิชิแกน

ทะเลสาบใกล้ฉัน..ทะเลสาบมิชิแกน

20 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved