Logo วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 07.38 น.
ดาราอเมริกันหัวใจพุทธ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

วัดเป็นที่พึ่งทางใจของคนไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน   ยามจิตใจสับสนด้วยปัญหาสารพัด  เมื่อย่างเท้าเข้าวัด ความว้าวุ่นใจทั้งปวงดูเหมือนบรรเทาลง    อาจเป็นเพราะบรรยากาศชวนผ่อนคลาย หรือการเข้าไปนั่งสวดมนต์ก็ช่วยเลือนความเศร้าหมองอันเกิดจากชีวิตประจำวันได้ไม่ใช่น้อย


พระพุทธศาสนาเผยแผ่เข้าสู่สหรัฐอเมริกามานานแล้วคือ เมื่อประมาณ พ.ศ. 2424 โดยพันเอก เอช. เอส. ออลคอตต์ แต่งหนังสือชื่อปุจฉาวิสัชชนาทางพระพุทธศาสนา  แต่ยังไม่ได้รับความสนใจเท่าใดนัก จนกระทั่งใน พ.ศ. 2436 อนาคาริก ธรรมปาละ พุทธศาสนิกชาวลังกาเดินทางเข้าไปเผยแผ่พระพุทธศาสนาเป็นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา จึงเริ่มมีผู้นับถือพระพุทธศาสนาเพิ่มขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นชาวจีนและชาวญี่ปุ่นเท่านั้น

ใน พ.ศ. 2457 มีการจัดตั้งสมาคมพระพุทธศาสนาแห่งสหรัฐอเมริกาขึ้น และขยายสาขาไปยังรัฐต่างๆ  มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย  ต่อมา พ.ศ. 2504 มหาวิทยาลัยวิสคอนซินเปิดการสอนหลักสูตรพุทธศาสตร์ในระดับปริญญาเอก   และในปี พ.ศ. 2518 ตั้งมหาวิทยาลัยพุทธธรรม ขึ้นในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยเปิดสอนสาขาวิชาาพระพุทธศาสนาตั้งแต่ระดับปริญญาตรีจนถึงปริญญาเอก

ไม่เพียงเท่านั้นเรื่องของการเจริญสติกลายเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในอเมริกา  จนกลายเป็นหัวข้อหลักในงานสัมมนาต่างๆ บางโรงพยาบาลและนักจิตวิทยามีการสอนให้ใช้สติเป็นหนทางในการบรรเทาอาการเจ็บป่วยเรื้อรัง ความเครียด และความเศร้า    บริษัทในประเทศสหรัฐอเมริกาหลายแห่งมีการฝึกอบรมการฝึกจิตเพื่อใช้สมาธิในการทำงานให้ดีขึ้น

นอกจากนี้กระแสความนิยมพระพุทธศาสนาในอเมริกามาจากต้นแบบของสังคม  ดาราฮอลลีวู้ดจำนวนหนึ่งหันมานับถือพระพุทธศาสนาจนประกาศตัวเป็นชาวพุทธ ล้วนแต่เป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ให้พุทธศาสนาเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายและกลายเป็นความนิยมไปในที่สุด  เมื่อดาราเหล่านี้ทดลองนำวิถีแบบพุทธมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ก็ยอมรับนับถืออย่างเต็มศรัทธาในเวลาต่อมา

ดาราดังที่กลายมาเป็นชาวพุทธนั้นมีอยู่ไม่น้อยทีเดียว    ริชาร์ด  เกียร์ถือเป็นดาราดังคนหนึ่งที่หันมานับถือพุทธศาสนา นอกจากนี้ยังมีส่วนสำคัญในการช่วยเพื่อนดาราอีกคนหนึ่งให้กลายมาเป็นชาวพุทธอีกด้วยนั่นคือ เจนนิเฟอร์ โลเปซ  นอกจากดาราดังอย่างริชาร์ด  เกียร์แล้ว ดาราฮอลลีวู้ดอีกรายที่กลายมาเป็นชาวพุทธคือ คีอานู รีฟส์ ซึ่งเคยรับบทแสดงเป็นพระพุทธเจ้าในภาพยนตร์เรื่อง Little Buddha

หลายคนอาจติดใจความหล่อเหลาของเอลฟ์หนุ่มจากภาพยนตร์เรื่องลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ และบทบาทเจ้าชายปารีสโฉมงามจากเรื่องทรอย แต่คงไม่รู้ว่าโอแลนโด้  บลูม ดาราหนุ่มผู้แสดงบทนี้หันมานับถือศาสนาพุทธตั้งแต่ย่างเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น   โดยให้สัมภาษณ์นิตยสารว่า

“ศาสนาพุทธมีส่วนช่วยเยียวยาชีวิตมาก ผมเรียนรู้เรื่องการจัดการกับความวุ่นวายรอบตัวแบบพุทธแล้วสงบลง"

นอกจากดาราแล้ว ยังมีนักเขียนระดับโลกหันมานับถือศาสนาพุทธ เช่น เฮอร์มานส์ เฮสเส ที่เขียนนิยายอันงดงามเชิงพุทธปรัชญาเรื่อง “สิทธารธะ” และแทรกแนวคิดเชิงพุทธลงไปในนิยายแทบทุกเล่มที่เขียนหลังจากหันมานับถือพุทธศาสนา

นอกจากดาราและนักเขียน  คนดังในสังคมอเมริกันอีกมากมายที่เปลี่ยนศาสนา  สตีฟ จ็อบส์  ผู้ก่อตั้งบริษัทแอปเปิลก็เปลี่ยนศาสนา   ช่วงแรกสตีฟเริ่มต้นจากการอ่านหนังสือเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา จากนั้นก็นำพุทธศาสนามาประยุกต์ใช้กับงานของตนเอง  ครั้งหนึ่งเคยให้สัมภาษณ์นิตยสาร Wired  ซึ่งเป็นนิตยสารชื่อดังในอเมริกาว่า

"มีคำหนึ่งในพระพุทธศาสนาคือคำว่า  จิต  คำนี้คือสิ่งมหัศจรรย์อย่างยื่ง   จิตที่มองเห็นทุกอย่างตามความเป็นจริง ซึ่งค่อย ๆ ทำให้เราตระหนักถึงแก่นแท้ของสิ่งเหล่านั้น"

นอกจากสตีฟ จ๊อบส์แล้ว นักกีฬาระดับโลกหลายคนอย่างไทเกอร์ วู้ดส์ ก็นับถือศาสนาพุทธ อาจจะได้อิทธิพลมาจากคุณแม่ซึ่งเป็นคนไทยก็ได้  เดวิด เบคแคม  อดีตกัปตันทีมชาติฟุตบอลอังกฤษและนักเตะดังของทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และภรรยาคนสวยคือ วิคตอเรีย หันมานับถือศาสนาพุทธเช่นกัน   ทั้งคู่จะสวดมนต์ทุกเช้า เพื่อช่วยให้เกิดสมาธิในการจัดการกับวิถีชีวิต  เดวิดเริ่มต้นฝึกโยคะหลังจากได้รับบาดเจ็บที่หัวเข่า เพื่อนร่วมทีมฟุตบอลแนะนำให้ศึกษาพุทธศาสนา โดยการสวดมนต์ภาวนาจะช่วยให้จิตใจสงบขึ้น เดวิดและภรรยาจะสวดมนต์สั้นๆราว 5 นาที หลังจากตื่นนอนตอนเช้า เพื่อทำสมาธิเป็นการเริ่มต้นวันใหม่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:55 น. หมอเตือน ชายสูบบุหรี่ วันละ 5 มวน มีอาการไอเรื้อรัง มา 3 เดือน ซื้อยามากินเอง สุดท้ายตรวจเจอ มะเร็งปอด
21:42 น. หมอเดชา ฉะ อภิสิทธิ์ หรือจะเห็นคุณค่า​ความเป็น​ แมลงสาบ มากกว่า​ ความเป็น​ อนุรักษ์​นิยม
21:16 น. พังงาวิกฤต! ฝนตกต่อเนื่องน้ำท่วม 2 อำเภอ เสียหายพุ่ง 154 หลังคาเรือน
21:13 น. เกาหลีใต้ช็อก! เกิดเหตุสะพานข้ามแยกถล่มกลางกรุงโซล สั่งระงับการเดินรถไฟ
21:00 น. ลูกเลี้ยงโหด! ควงลูกซองจ่อยิงหัวแม่เลี้ยงดับคาแคร่
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
เมื่อญี่ปุ่นขอเอาคืน! ไวรัลแพ็กเกจจิ้งญี่ปุ่นใช้ฟอนต์สไตล์ 'ตัวอักษรไทย'
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 24-30 มกราคม พ.ศ.2569
ในฐานะคนใต้! เอกชัย ฟาดแรง มะเดี่ยว 'อุบาทว์เป็นของคุณ อร่อยเป็นของพวกเรา'
ดูทั้งหมด
เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกในอเมริกา
‘ไทยช่วยไทยพลัส’โดนใจชาวบ้าน
การเมืองเรื่องบอลโลก
ตำนานกลองอัศจรรย์ (3)
รักษากำลังซื้อในประเทศ และเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หมอเตือน ชายสูบบุหรี่ วันละ 5 มวน มีอาการไอเรื้อรัง มา 3 เดือน ซื้อยามากินเอง สุดท้ายตรวจเจอ มะเร็งปอด

หมอเดชา ฉะ อภิสิทธิ์ หรือจะเห็นคุณค่า​ความเป็น​ แมลงสาบ มากกว่า​ ความเป็น​ อนุรักษ์​นิยม

เกาหลีใต้ช็อก! เกิดเหตุสะพานข้ามแยกถล่มกลางกรุงโซล สั่งระงับการเดินรถไฟ

เคลื่อนไหวแล้ว นานา ไรบีนา เปิดใจปมหนี้สิน ยันทยอยจ่ายตามกำลัง

โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่! รถไฟพุ่งชนรถมินิบัสเด็กพิเศษ สังเวยหลายชีวิตในเบลเยียม

เราจะไม่ทิ้งกัน! แม่ทัพภาค 4–ผบช.ภ.9 เยี่ยมดาบตำรวจ-ลูกน้อย เหยื่อเหตุยิงที่ปัตตานี

  • Breaking News
  • หมอเตือน ชายสูบบุหรี่ วันละ 5 มวน มีอาการไอเรื้อรัง มา 3 เดือน ซื้อยามากินเอง สุดท้ายตรวจเจอ มะเร็งปอด หมอเตือน ชายสูบบุหรี่ วันละ 5 มวน มีอาการไอเรื้อรัง มา 3 เดือน ซื้อยามากินเอง สุดท้ายตรวจเจอ มะเร็งปอด
  • หมอเดชา ฉะ อภิสิทธิ์ หรือจะเห็นคุณค่า​ความเป็น​ แมลงสาบ มากกว่า​ ความเป็น​ อนุรักษ์​นิยม หมอเดชา ฉะ อภิสิทธิ์ หรือจะเห็นคุณค่า​ความเป็น​ แมลงสาบ มากกว่า​ ความเป็น​ อนุรักษ์​นิยม
  • พังงาวิกฤต! ฝนตกต่อเนื่องน้ำท่วม 2 อำเภอ เสียหายพุ่ง 154 หลังคาเรือน พังงาวิกฤต! ฝนตกต่อเนื่องน้ำท่วม 2 อำเภอ เสียหายพุ่ง 154 หลังคาเรือน
  • เกาหลีใต้ช็อก! เกิดเหตุสะพานข้ามแยกถล่มกลางกรุงโซล สั่งระงับการเดินรถไฟ เกาหลีใต้ช็อก! เกิดเหตุสะพานข้ามแยกถล่มกลางกรุงโซล สั่งระงับการเดินรถไฟ
  • ลูกเลี้ยงโหด! ควงลูกซองจ่อยิงหัวแม่เลี้ยงดับคาแคร่ ลูกเลี้ยงโหด! ควงลูกซองจ่อยิงหัวแม่เลี้ยงดับคาแคร่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกในอเมริกา

เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกในอเมริกา

26 พ.ค. 2569

หัวเราะท่วมเลือด

หัวเราะท่วมเลือด

19 พ.ค. 2569

มาเฟียมิวเซียม

มาเฟียมิวเซียม

12 พ.ค. 2569

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

5 พ.ค. 2569

ผีหวงบ้าน

ผีหวงบ้าน

28 เม.ย. 2569

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

21 เม.ย. 2569

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

14 เม.ย. 2569

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

7 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved