วันพฤหัสบดี ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 07.38 น.
ดาราอเมริกันหัวใจพุทธ

ดูทั้งหมด

  •  

วัดเป็นที่พึ่งทางใจของคนไทยมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน   ยามจิตใจสับสนด้วยปัญหาสารพัด  เมื่อย่างเท้าเข้าวัด ความว้าวุ่นใจทั้งปวงดูเหมือนบรรเทาลง    อาจเป็นเพราะบรรยากาศชวนผ่อนคลาย หรือการเข้าไปนั่งสวดมนต์ก็ช่วยเลือนความเศร้าหมองอันเกิดจากชีวิตประจำวันได้ไม่ใช่น้อย


พระพุทธศาสนาเผยแผ่เข้าสู่สหรัฐอเมริกามานานแล้วคือ เมื่อประมาณ พ.ศ. 2424 โดยพันเอก เอช. เอส. ออลคอตต์ แต่งหนังสือชื่อปุจฉาวิสัชชนาทางพระพุทธศาสนา  แต่ยังไม่ได้รับความสนใจเท่าใดนัก จนกระทั่งใน พ.ศ. 2436 อนาคาริก ธรรมปาละ พุทธศาสนิกชาวลังกาเดินทางเข้าไปเผยแผ่พระพุทธศาสนาเป็นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา จึงเริ่มมีผู้นับถือพระพุทธศาสนาเพิ่มขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นชาวจีนและชาวญี่ปุ่นเท่านั้น

ใน พ.ศ. 2457 มีการจัดตั้งสมาคมพระพุทธศาสนาแห่งสหรัฐอเมริกาขึ้น และขยายสาขาไปยังรัฐต่างๆ  มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย  ต่อมา พ.ศ. 2504 มหาวิทยาลัยวิสคอนซินเปิดการสอนหลักสูตรพุทธศาสตร์ในระดับปริญญาเอก   และในปี พ.ศ. 2518 ตั้งมหาวิทยาลัยพุทธธรรม ขึ้นในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยเปิดสอนสาขาวิชาาพระพุทธศาสนาตั้งแต่ระดับปริญญาตรีจนถึงปริญญาเอก

ไม่เพียงเท่านั้นเรื่องของการเจริญสติกลายเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในอเมริกา  จนกลายเป็นหัวข้อหลักในงานสัมมนาต่างๆ บางโรงพยาบาลและนักจิตวิทยามีการสอนให้ใช้สติเป็นหนทางในการบรรเทาอาการเจ็บป่วยเรื้อรัง ความเครียด และความเศร้า    บริษัทในประเทศสหรัฐอเมริกาหลายแห่งมีการฝึกอบรมการฝึกจิตเพื่อใช้สมาธิในการทำงานให้ดีขึ้น

นอกจากนี้กระแสความนิยมพระพุทธศาสนาในอเมริกามาจากต้นแบบของสังคม  ดาราฮอลลีวู้ดจำนวนหนึ่งหันมานับถือพระพุทธศาสนาจนประกาศตัวเป็นชาวพุทธ ล้วนแต่เป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ให้พุทธศาสนาเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายและกลายเป็นความนิยมไปในที่สุด  เมื่อดาราเหล่านี้ทดลองนำวิถีแบบพุทธมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ก็ยอมรับนับถืออย่างเต็มศรัทธาในเวลาต่อมา

ดาราดังที่กลายมาเป็นชาวพุทธนั้นมีอยู่ไม่น้อยทีเดียว    ริชาร์ด  เกียร์ถือเป็นดาราดังคนหนึ่งที่หันมานับถือพุทธศาสนา นอกจากนี้ยังมีส่วนสำคัญในการช่วยเพื่อนดาราอีกคนหนึ่งให้กลายมาเป็นชาวพุทธอีกด้วยนั่นคือ เจนนิเฟอร์ โลเปซ  นอกจากดาราดังอย่างริชาร์ด  เกียร์แล้ว ดาราฮอลลีวู้ดอีกรายที่กลายมาเป็นชาวพุทธคือ คีอานู รีฟส์ ซึ่งเคยรับบทแสดงเป็นพระพุทธเจ้าในภาพยนตร์เรื่อง Little Buddha

หลายคนอาจติดใจความหล่อเหลาของเอลฟ์หนุ่มจากภาพยนตร์เรื่องลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ และบทบาทเจ้าชายปารีสโฉมงามจากเรื่องทรอย แต่คงไม่รู้ว่าโอแลนโด้  บลูม ดาราหนุ่มผู้แสดงบทนี้หันมานับถือศาสนาพุทธตั้งแต่ย่างเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น   โดยให้สัมภาษณ์นิตยสารว่า

“ศาสนาพุทธมีส่วนช่วยเยียวยาชีวิตมาก ผมเรียนรู้เรื่องการจัดการกับความวุ่นวายรอบตัวแบบพุทธแล้วสงบลง"

นอกจากดาราแล้ว ยังมีนักเขียนระดับโลกหันมานับถือศาสนาพุทธ เช่น เฮอร์มานส์ เฮสเส ที่เขียนนิยายอันงดงามเชิงพุทธปรัชญาเรื่อง “สิทธารธะ” และแทรกแนวคิดเชิงพุทธลงไปในนิยายแทบทุกเล่มที่เขียนหลังจากหันมานับถือพุทธศาสนา

นอกจากดาราและนักเขียน  คนดังในสังคมอเมริกันอีกมากมายที่เปลี่ยนศาสนา  สตีฟ จ็อบส์  ผู้ก่อตั้งบริษัทแอปเปิลก็เปลี่ยนศาสนา   ช่วงแรกสตีฟเริ่มต้นจากการอ่านหนังสือเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา จากนั้นก็นำพุทธศาสนามาประยุกต์ใช้กับงานของตนเอง  ครั้งหนึ่งเคยให้สัมภาษณ์นิตยสาร Wired  ซึ่งเป็นนิตยสารชื่อดังในอเมริกาว่า

"มีคำหนึ่งในพระพุทธศาสนาคือคำว่า  จิต  คำนี้คือสิ่งมหัศจรรย์อย่างยื่ง   จิตที่มองเห็นทุกอย่างตามความเป็นจริง ซึ่งค่อย ๆ ทำให้เราตระหนักถึงแก่นแท้ของสิ่งเหล่านั้น"

นอกจากสตีฟ จ๊อบส์แล้ว นักกีฬาระดับโลกหลายคนอย่างไทเกอร์ วู้ดส์ ก็นับถือศาสนาพุทธ อาจจะได้อิทธิพลมาจากคุณแม่ซึ่งเป็นคนไทยก็ได้  เดวิด เบคแคม  อดีตกัปตันทีมชาติฟุตบอลอังกฤษและนักเตะดังของทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และภรรยาคนสวยคือ วิคตอเรีย หันมานับถือศาสนาพุทธเช่นกัน   ทั้งคู่จะสวดมนต์ทุกเช้า เพื่อช่วยให้เกิดสมาธิในการจัดการกับวิถีชีวิต  เดวิดเริ่มต้นฝึกโยคะหลังจากได้รับบาดเจ็บที่หัวเข่า เพื่อนร่วมทีมฟุตบอลแนะนำให้ศึกษาพุทธศาสนา โดยการสวดมนต์ภาวนาจะช่วยให้จิตใจสงบขึ้น เดวิดและภรรยาจะสวดมนต์สั้นๆราว 5 นาที หลังจากตื่นนอนตอนเช้า เพื่อทำสมาธิเป็นการเริ่มต้นวันใหม่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:43 น. นักการเมือง-จนท.รัฐ มีหนาว! ปปง.เตรียมเรียกบุคลลในภาพถ่ายคู่ เบน สมิธ ชี้แจงสัมพันธ์
18:33 น. ศึกรัฐสภาเดือด! ‘สภาสูงมุ้งน้ำเงิน’ระดมค้านตัดเสียง ‘สว.1ใน3’ ร่วมเห็นชอบแก้ รธน. หวั่น ‘เผด็จการรัฐสภา’ กลับมาหลอน
18:29 น. โป๊ะไม่หยุด รมต.กัมพูชาปล่อยภาพใส่ร้ายไทยโจมตีรพ. แห่จับผิดพื้นถนนไม่มีรอยร้าว
18:21 น. กกต.โดนแล้ว! ถูกปรับกว่า 3 แสนบาท ปมทำข้อมูลผู้สมัคร สว. 2.3 หมื่นชื่อรั่วออกโซเชียล
18:10 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ธ.ค.68
ดูทั้งหมด
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 ธ.ค.68
ทำไมทองคำ 3 บาท ของพนักงาน 10 ปี ถึงกลายเป็นชนวนสงครามแรงงานแห่งปี
ฮุน เซน กินหรูอยู่สบาย โพสต์ภาพเที่ยวทะเลในสีหนุวิลล์ ขณะดำรงตำแหน่งรักษาการประมุข
มาแล้ว! อัปเดตพยากรณ์ 10 ข้างหน้า 6–15 ธ.ค. 68 พบมวลอากาศเย็นระลอกใหม่
ดูทั้งหมด
ใกล้สิ้นปียังมีเงาหม่น
‘เผด็จศึกเขมร’ไม่มีการหยุดยิง
การบ้านสำหรับพรรคการเมือง
ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?
การค้าขาย การบริโภค และการออม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ธ.ค.68

โป๊ะไม่หยุด รมต.กัมพูชาปล่อยภาพใส่ร้ายไทยโจมตีรพ. แห่จับผิดพื้นถนนไม่มีรอยร้าว

ศึกรัฐสภาเดือด! ‘สภาสูงมุ้งน้ำเงิน’ระดมค้านตัดเสียง ‘สว.1ใน3’ ร่วมเห็นชอบแก้ รธน. หวั่น ‘เผด็จการรัฐสภา’ กลับมาหลอน

กองทัพภาคที่ 2 รายงานสู้รบชายแดนไทย-กัมพูชา ทหารเขมรดับทะลุหลัก 100

สกัดมหาอำนาจแทรกแซง 'รวมพลังแผ่นดิน'แถลงการณ์6ข้อ

พฐ.พบซอง ‘โพแทสเซียมไซยาไนด์’ ในบ้านนัทปง ตรงกับที่ส่งตรวจ เร่งหาภาชนะที่ใส่

  • Breaking News
  • นักการเมือง-จนท.รัฐ มีหนาว! ปปง.เตรียมเรียกบุคลลในภาพถ่ายคู่ เบน สมิธ ชี้แจงสัมพันธ์ นักการเมือง-จนท.รัฐ มีหนาว! ปปง.เตรียมเรียกบุคลลในภาพถ่ายคู่ เบน สมิธ ชี้แจงสัมพันธ์
  • ศึกรัฐสภาเดือด! ‘สภาสูงมุ้งน้ำเงิน’ระดมค้านตัดเสียง ‘สว.1ใน3’ ร่วมเห็นชอบแก้ รธน. หวั่น ‘เผด็จการรัฐสภา’ กลับมาหลอน ศึกรัฐสภาเดือด! ‘สภาสูงมุ้งน้ำเงิน’ระดมค้านตัดเสียง ‘สว.1ใน3’ ร่วมเห็นชอบแก้ รธน. หวั่น ‘เผด็จการรัฐสภา’ กลับมาหลอน
  • โป๊ะไม่หยุด  รมต.กัมพูชาปล่อยภาพใส่ร้ายไทยโจมตีรพ. แห่จับผิดพื้นถนนไม่มีรอยร้าว โป๊ะไม่หยุด รมต.กัมพูชาปล่อยภาพใส่ร้ายไทยโจมตีรพ. แห่จับผิดพื้นถนนไม่มีรอยร้าว
  • กกต.โดนแล้ว! ถูกปรับกว่า 3 แสนบาท ปมทำข้อมูลผู้สมัคร สว. 2.3 หมื่นชื่อรั่วออกโซเชียล กกต.โดนแล้ว! ถูกปรับกว่า 3 แสนบาท ปมทำข้อมูลผู้สมัคร สว. 2.3 หมื่นชื่อรั่วออกโซเชียล
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ธ.ค.68 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ธ.ค.68
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ

ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ

9 ธ.ค. 2568

ฆาตกรรมที่นำไปสู่ละครบรอดเวย์

ฆาตกรรมที่นำไปสู่ละครบรอดเวย์

2 ธ.ค. 2568

Gone with the wind..วิมานลอยและความจริงลวง

Gone with the wind..วิมานลอยและความจริงลวง

25 พ.ย. 2568

เสียงร้องไห้ไม่เคยดังกว่าเสียงปืน

เสียงร้องไห้ไม่เคยดังกว่าเสียงปืน

18 พ.ย. 2568

ปลดมงเพราะหลงรักเธอ

ปลดมงเพราะหลงรักเธอ

11 พ.ย. 2568

จากนรกสู่ซีรีย์...ลูซิเฟอร์

จากนรกสู่ซีรีย์...ลูซิเฟอร์

4 พ.ย. 2568

คิดถึงรีดเดอร์ส ไดเจสท์

คิดถึงรีดเดอร์ส ไดเจสท์

28 ต.ค. 2568

มินิทแมน

มินิทแมน

21 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved