วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 07.43 น.
อเมริกาล่าแม่มด

ดูทั้งหมด

  •  

แม้ว่าการล่าแม่มดเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาหลายศตวรรษในยุโรปแต่ใครจะคิดว่าครั้งหนึ่งในอเมริกามีการล่าแม่มดเช่นกันเมื่อชาวคริสต์นิกายโปเตสแตนท์จากยุโรปอพยพมาสร้างบ้านเมืองใหม่ในอเมริกาคือสาเหตุของ “ล่าแม่มด” โดยเกิดขึ้นที่ซาเล็ม ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆในรัฐแมสซาซูเซตต์
 
เสียงกรีดร้องโหยหวนแหวกอากาศหนาวเหน็บเช้าวันที่ 20 มกราคม ค.ศ 1692 ของอลิซาเบธ แพร์ริสวัย 9 ขวบ บุตรสาวของซามูเอล แพร์ริสนายกเทศมนตรีท้องถิ่นแห่งหมู่บ้านซาเล็ม และอบิเกล วิลเลี่ยมหลานสาววัย 12 ขวบสั่นสะเทือนเข้าไปในหัวใจทุกคนในซาเล็มสิ้นเสียงกรีดร้องทั้งคู่ก็ล้มลงชักดิ้นชักงอหน้าตาบิดเบี้ยวถ่มคำพูดหยาบคายดูหมิ่นพระเจ้าไม่หยุดปาก
 
แพทย์ประจำหมู่บ้านถูกเรียกตัวมาด่วน เมื่อไม่พบสาเหตุใดๆที่ทำให้เกิดโรคประหลาดจึงทำให้สันนิษฐานว่าอาการป่วยดังกล่าวไม่ได้มีสาเหตุมาจากการป่วยทางการแพทย์ หากแต่เชื่อว่าเป็นผลงานของซาตานซึ่งนั่นหมายความว่าในหมู่บ้านมีแม่มดเข้ามาสิงสู่จากจุดนั้นขายผลกลายเป็นการล่าแม่มดในที่สุด
 
การล่าแม่มดจึงยังดำเนินต่อไปอย่างเข้มข้นพร้อมกับคำสารภาพอย่างไม่ขาดสายจากชาวเมืองเหตุการณ์เริ่มบานปลายเพราะมีการกล่าวหากันไปมาโดยเฉพาะคนที่ตนไม่ชอบหน้าเริ่มสร้างความหวาดระแวงไปทั่วหมู่บ้าน
 
บริดเจตต์ บิชอป คือเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายรายแรกที่ถูกประกาศว่ามีความผิดฐานเป็นแม่มดและถูกแขวนคอภายใต้กระบวนการทางศาลเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน คศ.1692
 
รีเบคกา เนอร์ส, ซูซานนาห์ มาร์ติน, ซาราห์ กู๊ด และ อลิซาเบธ ฮาร์ คือกลุ่มที่ตัดสินโทษประหารชีวิตด้วยการแขวนคอต่อมาจากบริดเจตต์ บิชอป จากนั้นก็ถึงฆาตของจอร์จ จาค็อบส์ ซีเนียร์ มาร์ธา แคร์เรียม จอร์จ เบอร์โรห์ จอห์น และอลิซาเบธ พร็อคเตอร์ รวมทั้งจอห์น วิลลาร์ด
 
ในวันที่ 16 กันยายน ค.ศ. 1692 ไกล์ คอเรย์ ซึ่งเป็นชาวนาถูกลงโทษด้วยการเอาก้อนหินทับจนตายขณะเจ้าหน้าที่หย่อนก้อนหินทับลงบนอกทีละก้อนๆ เพื่อให้สารภาพนั้นไกล์ คอเรย์ ท้าทายให้เอาก้อนหินมาเพิ่มอีกสุดท้ายสิ้นใจในระหว่างสอบสวน ต่อมาในวันที่ 22 กันยายนปีเดียวกันมาร์ธา คอเรย์ ภรรยาของ ไกล์ คอเรย์ ถูกแขวนคอตามสามีจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดตั้งแต่เดือนมิถุนายนจนถึงเดือนกันยายนมีทั้งหมด20 คน
 
ชาวเมืองกว่า 150 คนถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด 4 คนตายในคุกรวมกับเด็กทารกอีก 1 คน ถูกประหารโดยการแขวนคอทั้งสิ้น19 คน อีก 1 คนถูกทับด้วยก้อนหินจนตาย และสุนัข 2 ตัวถูกแขวนคอด้วยโดยถูกกล่าวหาว่าเป็นข้ารับใช้แม่มด
 
ปัจจุบันหมู่บ้านซาเล็มกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพิพิธภัณฑ์เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับการล่าแม่มดอันโด่งดังในประวัติศาสตร์
 
นอกเหนือจากมิติทางด้านประวัติศาสตร์แล้วซาเล็มยังขึ้นชื่อเรื่องคำสาปและวิญญาณที่วนเวียนอยู่ในหมู่บ้านด้วยเชื่อกันว่าวิญญาณของผู้วายชนม์กลายเป็นวิญญาณที่มีความอาฆาตแค้นแสนสาหัสสถานที่นี้จึงกลายเป็นอีกแห่งหนึ่งที่บรรดานักพิสูจน์วิญญาณและสิ่งลี้ลับแห่ไปพิสูจน์ความมีอยู่ของสิ่งเหนือธรรมชาติที่ยังหลอกหลอนทุกผู้ที่แวะมาเยือน
 
แม้กาลเวลาผ่านมาหลายร้อยปีแล้วก็ตามแต่ในปัจจุบันซาเล็มยังอวลร่ำไปด้วยอาถรรพ์ที่ล่องลอยอยู่ในทุกอณูอากาศ ชาวเมืองเชื่อว่าวิญญาณเหล่านี้ยังวนเวียนอยู่ที่เดิมที่น่าแปลกคือคำพูดสุดท้ายก่อนที่ซาราห์ กู๊ดกล่าวแก่บาทหลวงก่อนถูกแขวนคอคือพระเจ้าจะรินเลือดให้ท่านดื่มแทนน้ำ ได้กลายเป็นจริงขึ้นมาเพราะ 25ปีให้หลังบาดหลวงคนนั้นป่วยด้วยโรคเส้นเลือดแตกจนสำลักเลือดในปอดและลำคอ
 
จากหลักฐานที่บันทึกไว้ทำให้ซาเล็มกลายเป็นหมู่บ้านสยองต้องคำสาปอย่างแท้จริง แม้จะปิดตำนานการล่าแม่มดไปแล้วเมื่อหลายร้อยปีก่อนแต่หลายคนเชื่อว่าวิญญาณอาฆาตและคำสาปแม่มดยังคงล่องลอยอยู่ในหมู่บ้านนี้ต่อไป
 
ทุกพื้นที่ในซาเล็มมีคณะท้าพิสูจน์ไปดักจับคลื่นวิญญาณพร้อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์อยู่ไม่ขาดสาย โดยเฉพาะช่วงคืนฮาโลวีนสำหรับผู้ที่สนใจเรื่องวิญญาณและสิ่งลี้ลับเหนือธรรมชาติอันหาคำอธิบายไม่ได้ ขอแนะนำให้ไปซาเล็ม รับประกันว่าขนหัวลุกกลับบ้านแน่นอน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:24 น. 'กัน จอมพลัง'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน
16:19 น. 'สะพานเข้าชุมชนถล่ม' ชาวบ้านกว่า30หลังคาเรือน-ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก
16:14 น. ‘ขอนแก่น’ยกขบวนศิลปินดัง-สินค้าเด็ด‘ของดีเมืองแคน’บุกเวสต์เกต ครบจบถึง 14 ก.ค.นี้
16:05 น. ติดเชื้อ'ไวรัสซิกา' 7 ราย ใน 4 จังหวัดอีสาน เตือนหญิงตั้งครรภ์เสี่ยงสูง ลูกอาจพิการได้
16:00 น. ‘วิสุทธิ์’ย้อนเกล็ด‘ภท’ สส.โหวตสวนเรียก‘งูเห่า’ ตอนย้ายคอกเข้าพรรคบอก‘อุดมการณ์’
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ดุ๊ก ภาณุเดช'วอนหยุดบุกรุกบ้านส่วนตัวที่เขาใหญ่ สุดทนคนแห่ถ่ายรูป-เดินชิลเหมือนอยู่คาเฟ่
ดูทั้งหมด
จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ
ฝนตก-น้ำท่วม-ก่อสร้าง พึงระมัดระวังไฟดูด-ไฟรั่ว
ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู
บุคคลแนวหน้า วันที่ 12 ก.ค. 2568
ทักษิณยังคงคุยโวเหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'กัน จอมพลัง'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน

ติดเชื้อ'ไวรัสซิกา' 7 ราย ใน 4 จังหวัดอีสาน เตือนหญิงตั้งครรภ์เสี่ยงสูง ลูกอาจพิการได้

อดีตผู้พิพากษาเลคเชอร์ 6 ข้อ ‘ทักษิณ’ทำอย่างน้อย 4 ครั้ง เสี่ยงครอบงำ-‘พท.’อาจถูกยุบพรรค

‘วิสุทธิ์’ย้อนเกล็ด‘ภท’ สส.โหวตสวนเรียก‘งูเห่า’ ตอนย้ายคอกเข้าพรรคบอก‘อุดมการณ์’

เกษตรกรกำแพงเพชร บุกพรรคประชาชน หลัง'ไอซ์'ปูดงบ 'ไผ่' หวั่นเดือดร้อนถูกตัดงบ

‘ไผ่’ซัด‘รักชนก’เป็นเหตุ‘ม็อบชาวกำแพงเพชร’บุกศูนย์ ปชน. โวยพาดพิงงบพัฒนา

  • Breaking News
  • \'กัน จอมพลัง\'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน 'กัน จอมพลัง'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน
  • \'สะพานเข้าชุมชนถล่ม\' ชาวบ้านกว่า30หลังคาเรือน-ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก 'สะพานเข้าชุมชนถล่ม' ชาวบ้านกว่า30หลังคาเรือน-ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก
  • ‘ขอนแก่น’ยกขบวนศิลปินดัง-สินค้าเด็ด‘ของดีเมืองแคน’บุกเวสต์เกต ครบจบถึง 14 ก.ค.นี้ ‘ขอนแก่น’ยกขบวนศิลปินดัง-สินค้าเด็ด‘ของดีเมืองแคน’บุกเวสต์เกต ครบจบถึง 14 ก.ค.นี้
  • ติดเชื้อ\'ไวรัสซิกา\' 7 ราย ใน 4 จังหวัดอีสาน เตือนหญิงตั้งครรภ์เสี่ยงสูง ลูกอาจพิการได้ ติดเชื้อ'ไวรัสซิกา' 7 ราย ใน 4 จังหวัดอีสาน เตือนหญิงตั้งครรภ์เสี่ยงสูง ลูกอาจพิการได้
  • ‘วิสุทธิ์’ย้อนเกล็ด‘ภท’ สส.โหวตสวนเรียก‘งูเห่า’ ตอนย้ายคอกเข้าพรรคบอก‘อุดมการณ์’ ‘วิสุทธิ์’ย้อนเกล็ด‘ภท’ สส.โหวตสวนเรียก‘งูเห่า’ ตอนย้ายคอกเข้าพรรคบอก‘อุดมการณ์’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านผีสิงสุดเฮี้ยนแห่งอเมริกา

บ้านผีสิงสุดเฮี้ยนแห่งอเมริกา

8 ก.ค. 2568

ต้นสนยักษ์ร่วมสมัยกับฟาโรห์

ต้นสนยักษ์ร่วมสมัยกับฟาโรห์

1 ก.ค. 2568

ดูหนังกันไหม..มายเดียร์

ดูหนังกันไหม..มายเดียร์

24 มิ.ย. 2568

เมืองประหลาดในอเมริกา

เมืองประหลาดในอเมริกา

17 มิ.ย. 2568

ยิ่งหนาว..ยิ่งโหด

ยิ่งหนาว..ยิ่งโหด

10 มิ.ย. 2568

รับสเต๊กเนื้อคนสักจานไหมคะ..?

รับสเต๊กเนื้อคนสักจานไหมคะ..?

3 มิ.ย. 2568

อิลลูมินาติ

อิลลูมินาติ

27 พ.ค. 2568

เรื่องประหลาดของชาติหน้า

เรื่องประหลาดของชาติหน้า

20 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved