Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 07.43 น.
อเมริกาล่าแม่มด

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

แม้ว่าการล่าแม่มดเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาหลายศตวรรษในยุโรปแต่ใครจะคิดว่าครั้งหนึ่งในอเมริกามีการล่าแม่มดเช่นกันเมื่อชาวคริสต์นิกายโปเตสแตนท์จากยุโรปอพยพมาสร้างบ้านเมืองใหม่ในอเมริกาคือสาเหตุของ “ล่าแม่มด” โดยเกิดขึ้นที่ซาเล็ม ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆในรัฐแมสซาซูเซตต์
 
เสียงกรีดร้องโหยหวนแหวกอากาศหนาวเหน็บเช้าวันที่ 20 มกราคม ค.ศ 1692 ของอลิซาเบธ แพร์ริสวัย 9 ขวบ บุตรสาวของซามูเอล แพร์ริสนายกเทศมนตรีท้องถิ่นแห่งหมู่บ้านซาเล็ม และอบิเกล วิลเลี่ยมหลานสาววัย 12 ขวบสั่นสะเทือนเข้าไปในหัวใจทุกคนในซาเล็มสิ้นเสียงกรีดร้องทั้งคู่ก็ล้มลงชักดิ้นชักงอหน้าตาบิดเบี้ยวถ่มคำพูดหยาบคายดูหมิ่นพระเจ้าไม่หยุดปาก
 
แพทย์ประจำหมู่บ้านถูกเรียกตัวมาด่วน เมื่อไม่พบสาเหตุใดๆที่ทำให้เกิดโรคประหลาดจึงทำให้สันนิษฐานว่าอาการป่วยดังกล่าวไม่ได้มีสาเหตุมาจากการป่วยทางการแพทย์ หากแต่เชื่อว่าเป็นผลงานของซาตานซึ่งนั่นหมายความว่าในหมู่บ้านมีแม่มดเข้ามาสิงสู่จากจุดนั้นขายผลกลายเป็นการล่าแม่มดในที่สุด
 
การล่าแม่มดจึงยังดำเนินต่อไปอย่างเข้มข้นพร้อมกับคำสารภาพอย่างไม่ขาดสายจากชาวเมืองเหตุการณ์เริ่มบานปลายเพราะมีการกล่าวหากันไปมาโดยเฉพาะคนที่ตนไม่ชอบหน้าเริ่มสร้างความหวาดระแวงไปทั่วหมู่บ้าน
 
บริดเจตต์ บิชอป คือเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายรายแรกที่ถูกประกาศว่ามีความผิดฐานเป็นแม่มดและถูกแขวนคอภายใต้กระบวนการทางศาลเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน คศ.1692
 
รีเบคกา เนอร์ส, ซูซานนาห์ มาร์ติน, ซาราห์ กู๊ด และ อลิซาเบธ ฮาร์ คือกลุ่มที่ตัดสินโทษประหารชีวิตด้วยการแขวนคอต่อมาจากบริดเจตต์ บิชอป จากนั้นก็ถึงฆาตของจอร์จ จาค็อบส์ ซีเนียร์ มาร์ธา แคร์เรียม จอร์จ เบอร์โรห์ จอห์น และอลิซาเบธ พร็อคเตอร์ รวมทั้งจอห์น วิลลาร์ด
 
ในวันที่ 16 กันยายน ค.ศ. 1692 ไกล์ คอเรย์ ซึ่งเป็นชาวนาถูกลงโทษด้วยการเอาก้อนหินทับจนตายขณะเจ้าหน้าที่หย่อนก้อนหินทับลงบนอกทีละก้อนๆ เพื่อให้สารภาพนั้นไกล์ คอเรย์ ท้าทายให้เอาก้อนหินมาเพิ่มอีกสุดท้ายสิ้นใจในระหว่างสอบสวน ต่อมาในวันที่ 22 กันยายนปีเดียวกันมาร์ธา คอเรย์ ภรรยาของ ไกล์ คอเรย์ ถูกแขวนคอตามสามีจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดตั้งแต่เดือนมิถุนายนจนถึงเดือนกันยายนมีทั้งหมด20 คน
 
ชาวเมืองกว่า 150 คนถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด 4 คนตายในคุกรวมกับเด็กทารกอีก 1 คน ถูกประหารโดยการแขวนคอทั้งสิ้น19 คน อีก 1 คนถูกทับด้วยก้อนหินจนตาย และสุนัข 2 ตัวถูกแขวนคอด้วยโดยถูกกล่าวหาว่าเป็นข้ารับใช้แม่มด
 
ปัจจุบันหมู่บ้านซาเล็มกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพิพิธภัณฑ์เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับการล่าแม่มดอันโด่งดังในประวัติศาสตร์
 
นอกเหนือจากมิติทางด้านประวัติศาสตร์แล้วซาเล็มยังขึ้นชื่อเรื่องคำสาปและวิญญาณที่วนเวียนอยู่ในหมู่บ้านด้วยเชื่อกันว่าวิญญาณของผู้วายชนม์กลายเป็นวิญญาณที่มีความอาฆาตแค้นแสนสาหัสสถานที่นี้จึงกลายเป็นอีกแห่งหนึ่งที่บรรดานักพิสูจน์วิญญาณและสิ่งลี้ลับแห่ไปพิสูจน์ความมีอยู่ของสิ่งเหนือธรรมชาติที่ยังหลอกหลอนทุกผู้ที่แวะมาเยือน
 
แม้กาลเวลาผ่านมาหลายร้อยปีแล้วก็ตามแต่ในปัจจุบันซาเล็มยังอวลร่ำไปด้วยอาถรรพ์ที่ล่องลอยอยู่ในทุกอณูอากาศ ชาวเมืองเชื่อว่าวิญญาณเหล่านี้ยังวนเวียนอยู่ที่เดิมที่น่าแปลกคือคำพูดสุดท้ายก่อนที่ซาราห์ กู๊ดกล่าวแก่บาทหลวงก่อนถูกแขวนคอคือพระเจ้าจะรินเลือดให้ท่านดื่มแทนน้ำ ได้กลายเป็นจริงขึ้นมาเพราะ 25ปีให้หลังบาดหลวงคนนั้นป่วยด้วยโรคเส้นเลือดแตกจนสำลักเลือดในปอดและลำคอ
 
จากหลักฐานที่บันทึกไว้ทำให้ซาเล็มกลายเป็นหมู่บ้านสยองต้องคำสาปอย่างแท้จริง แม้จะปิดตำนานการล่าแม่มดไปแล้วเมื่อหลายร้อยปีก่อนแต่หลายคนเชื่อว่าวิญญาณอาฆาตและคำสาปแม่มดยังคงล่องลอยอยู่ในหมู่บ้านนี้ต่อไป
 
ทุกพื้นที่ในซาเล็มมีคณะท้าพิสูจน์ไปดักจับคลื่นวิญญาณพร้อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์อยู่ไม่ขาดสาย โดยเฉพาะช่วงคืนฮาโลวีนสำหรับผู้ที่สนใจเรื่องวิญญาณและสิ่งลี้ลับเหนือธรรมชาติอันหาคำอธิบายไม่ได้ ขอแนะนำให้ไปซาเล็ม รับประกันว่าขนหัวลุกกลับบ้านแน่นอน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:54 น. เปิดเทอมนี้มีเฮ! ‘ประเสริฐ’ สั่งลุย ลดงานครู-เลิกบังคับชุดลูกเสือจัดเต็ม
18:41 น. ยังไม่บรรจุวาระ! สภารอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท
18:23 น. สาวช็อกกลางดึก! ชายอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ รูดซิปบุกเต็นท์บนภูกระดึง ตอนเปลี่ยนชุด 'อช.ภูกระดึง'ออกแถลงการณ์แล้ว
18:23 น. อิหร่านฟาดกลางวงบริกส์ จี้ประณามสหรัฐ-อิสราเอล ละเมิดกฎหมายโลก
18:13 น. 'อัครนันท์'ลุยรื้อระบบประเมิน ชูโมเดล'ประเมินครั้งเดียวจบ'คืนครูให้ห้องเรียน
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพะงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยังไม่บรรจุวาระ! สภารอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท

อิหร่านฟาดกลางวงบริกส์ จี้ประณามสหรัฐ-อิสราเอล ละเมิดกฎหมายโลก

ประมงชลบุรีลงพื้นที่ตรวจสอบ หลังพบรายงาน ปลาหมอคางดำ โผล่ทะเลพัทยา ยันอยู่ได้ทั้งน้ำจืด น้ำกร่อย น้ำทะเล

ฉลอง 170 ปี ความสัมพันธ์ไทย-ฝรั่งเศส เดินหน้าความร่วมมือ 3 เสาหลัก อุดมศึกษา-วิจัย-นวัตกรรม

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

มาร์กี้ ราศรี ขอโทษปมดรามาคอมเมนต์ พาย-มายด์ เข้าใจแล้วว่าไม่ควรเข้าไปยุ่ง

  • Breaking News
  • เปิดเทอมนี้มีเฮ! ‘ประเสริฐ’ สั่งลุย ลดงานครู-เลิกบังคับชุดลูกเสือจัดเต็ม เปิดเทอมนี้มีเฮ! ‘ประเสริฐ’ สั่งลุย ลดงานครู-เลิกบังคับชุดลูกเสือจัดเต็ม
  • ยังไม่บรรจุวาระ! สภารอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท ยังไม่บรรจุวาระ! สภารอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านบาท
  • สาวช็อกกลางดึก! ชายอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ รูดซิปบุกเต็นท์บนภูกระดึง ตอนเปลี่ยนชุด \'อช.ภูกระดึง\'ออกแถลงการณ์แล้ว สาวช็อกกลางดึก! ชายอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ รูดซิปบุกเต็นท์บนภูกระดึง ตอนเปลี่ยนชุด 'อช.ภูกระดึง'ออกแถลงการณ์แล้ว
  • อิหร่านฟาดกลางวงบริกส์ จี้ประณามสหรัฐ-อิสราเอล ละเมิดกฎหมายโลก อิหร่านฟาดกลางวงบริกส์ จี้ประณามสหรัฐ-อิสราเอล ละเมิดกฎหมายโลก
  • \'อัครนันท์\'ลุยรื้อระบบประเมิน ชูโมเดล\'ประเมินครั้งเดียวจบ\'คืนครูให้ห้องเรียน 'อัครนันท์'ลุยรื้อระบบประเมิน ชูโมเดล'ประเมินครั้งเดียวจบ'คืนครูให้ห้องเรียน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มาเฟียมิวเซียม

มาเฟียมิวเซียม

12 พ.ค. 2569

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

5 พ.ค. 2569

ผีหวงบ้าน

ผีหวงบ้าน

28 เม.ย. 2569

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

21 เม.ย. 2569

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

14 เม.ย. 2569

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

7 เม.ย. 2569

กลิ่นศพตลบเมือง

กลิ่นศพตลบเมือง

31 มี.ค. 2569

เริงรำกับฝูงหมาป่า

เริงรำกับฝูงหมาป่า

24 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved