วันพฤหัสบดี ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 07.43 น.
อเมริกาล่าแม่มด

ดูทั้งหมด

  •  

แม้ว่าการล่าแม่มดเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาหลายศตวรรษในยุโรปแต่ใครจะคิดว่าครั้งหนึ่งในอเมริกามีการล่าแม่มดเช่นกันเมื่อชาวคริสต์นิกายโปเตสแตนท์จากยุโรปอพยพมาสร้างบ้านเมืองใหม่ในอเมริกาคือสาเหตุของ “ล่าแม่มด” โดยเกิดขึ้นที่ซาเล็ม ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆในรัฐแมสซาซูเซตต์
 
เสียงกรีดร้องโหยหวนแหวกอากาศหนาวเหน็บเช้าวันที่ 20 มกราคม ค.ศ 1692 ของอลิซาเบธ แพร์ริสวัย 9 ขวบ บุตรสาวของซามูเอล แพร์ริสนายกเทศมนตรีท้องถิ่นแห่งหมู่บ้านซาเล็ม และอบิเกล วิลเลี่ยมหลานสาววัย 12 ขวบสั่นสะเทือนเข้าไปในหัวใจทุกคนในซาเล็มสิ้นเสียงกรีดร้องทั้งคู่ก็ล้มลงชักดิ้นชักงอหน้าตาบิดเบี้ยวถ่มคำพูดหยาบคายดูหมิ่นพระเจ้าไม่หยุดปาก
 
แพทย์ประจำหมู่บ้านถูกเรียกตัวมาด่วน เมื่อไม่พบสาเหตุใดๆที่ทำให้เกิดโรคประหลาดจึงทำให้สันนิษฐานว่าอาการป่วยดังกล่าวไม่ได้มีสาเหตุมาจากการป่วยทางการแพทย์ หากแต่เชื่อว่าเป็นผลงานของซาตานซึ่งนั่นหมายความว่าในหมู่บ้านมีแม่มดเข้ามาสิงสู่จากจุดนั้นขายผลกลายเป็นการล่าแม่มดในที่สุด
 
การล่าแม่มดจึงยังดำเนินต่อไปอย่างเข้มข้นพร้อมกับคำสารภาพอย่างไม่ขาดสายจากชาวเมืองเหตุการณ์เริ่มบานปลายเพราะมีการกล่าวหากันไปมาโดยเฉพาะคนที่ตนไม่ชอบหน้าเริ่มสร้างความหวาดระแวงไปทั่วหมู่บ้าน
 
บริดเจตต์ บิชอป คือเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายรายแรกที่ถูกประกาศว่ามีความผิดฐานเป็นแม่มดและถูกแขวนคอภายใต้กระบวนการทางศาลเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน คศ.1692
 
รีเบคกา เนอร์ส, ซูซานนาห์ มาร์ติน, ซาราห์ กู๊ด และ อลิซาเบธ ฮาร์ คือกลุ่มที่ตัดสินโทษประหารชีวิตด้วยการแขวนคอต่อมาจากบริดเจตต์ บิชอป จากนั้นก็ถึงฆาตของจอร์จ จาค็อบส์ ซีเนียร์ มาร์ธา แคร์เรียม จอร์จ เบอร์โรห์ จอห์น และอลิซาเบธ พร็อคเตอร์ รวมทั้งจอห์น วิลลาร์ด
 
ในวันที่ 16 กันยายน ค.ศ. 1692 ไกล์ คอเรย์ ซึ่งเป็นชาวนาถูกลงโทษด้วยการเอาก้อนหินทับจนตายขณะเจ้าหน้าที่หย่อนก้อนหินทับลงบนอกทีละก้อนๆ เพื่อให้สารภาพนั้นไกล์ คอเรย์ ท้าทายให้เอาก้อนหินมาเพิ่มอีกสุดท้ายสิ้นใจในระหว่างสอบสวน ต่อมาในวันที่ 22 กันยายนปีเดียวกันมาร์ธา คอเรย์ ภรรยาของ ไกล์ คอเรย์ ถูกแขวนคอตามสามีจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดตั้งแต่เดือนมิถุนายนจนถึงเดือนกันยายนมีทั้งหมด20 คน
 
ชาวเมืองกว่า 150 คนถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด 4 คนตายในคุกรวมกับเด็กทารกอีก 1 คน ถูกประหารโดยการแขวนคอทั้งสิ้น19 คน อีก 1 คนถูกทับด้วยก้อนหินจนตาย และสุนัข 2 ตัวถูกแขวนคอด้วยโดยถูกกล่าวหาว่าเป็นข้ารับใช้แม่มด
 
ปัจจุบันหมู่บ้านซาเล็มกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพิพิธภัณฑ์เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับการล่าแม่มดอันโด่งดังในประวัติศาสตร์
 
นอกเหนือจากมิติทางด้านประวัติศาสตร์แล้วซาเล็มยังขึ้นชื่อเรื่องคำสาปและวิญญาณที่วนเวียนอยู่ในหมู่บ้านด้วยเชื่อกันว่าวิญญาณของผู้วายชนม์กลายเป็นวิญญาณที่มีความอาฆาตแค้นแสนสาหัสสถานที่นี้จึงกลายเป็นอีกแห่งหนึ่งที่บรรดานักพิสูจน์วิญญาณและสิ่งลี้ลับแห่ไปพิสูจน์ความมีอยู่ของสิ่งเหนือธรรมชาติที่ยังหลอกหลอนทุกผู้ที่แวะมาเยือน
 
แม้กาลเวลาผ่านมาหลายร้อยปีแล้วก็ตามแต่ในปัจจุบันซาเล็มยังอวลร่ำไปด้วยอาถรรพ์ที่ล่องลอยอยู่ในทุกอณูอากาศ ชาวเมืองเชื่อว่าวิญญาณเหล่านี้ยังวนเวียนอยู่ที่เดิมที่น่าแปลกคือคำพูดสุดท้ายก่อนที่ซาราห์ กู๊ดกล่าวแก่บาทหลวงก่อนถูกแขวนคอคือพระเจ้าจะรินเลือดให้ท่านดื่มแทนน้ำ ได้กลายเป็นจริงขึ้นมาเพราะ 25ปีให้หลังบาดหลวงคนนั้นป่วยด้วยโรคเส้นเลือดแตกจนสำลักเลือดในปอดและลำคอ
 
จากหลักฐานที่บันทึกไว้ทำให้ซาเล็มกลายเป็นหมู่บ้านสยองต้องคำสาปอย่างแท้จริง แม้จะปิดตำนานการล่าแม่มดไปแล้วเมื่อหลายร้อยปีก่อนแต่หลายคนเชื่อว่าวิญญาณอาฆาตและคำสาปแม่มดยังคงล่องลอยอยู่ในหมู่บ้านนี้ต่อไป
 
ทุกพื้นที่ในซาเล็มมีคณะท้าพิสูจน์ไปดักจับคลื่นวิญญาณพร้อมเครื่องมือวิทยาศาสตร์อยู่ไม่ขาดสาย โดยเฉพาะช่วงคืนฮาโลวีนสำหรับผู้ที่สนใจเรื่องวิญญาณและสิ่งลี้ลับเหนือธรรมชาติอันหาคำอธิบายไม่ได้ ขอแนะนำให้ไปซาเล็ม รับประกันว่าขนหัวลุกกลับบ้านแน่นอน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. 'เลขาอาชีวะ'นำทัพ'Fix It-จิตอาสา' ฟื้นฟู'อยุธยา'หลังน้ำลด
21:48 น. 'พ.อ.กิตติพงษ์'เดือด! ซัดพวกวิจารณ์กองทัพ ไม่เคยเหยียบสนามจริง อย่าริเป็นกูรู
21:25 น. 'ในหลวง' ทรงรับ 'พลทหาร เทิดศักดิ์' ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ พร้อมพระราชทานน้ำหลวง-เพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ
21:18 น. 'เงือกเนย'ลุ้นสุดใจ!คว้าทองผีเสื้อ200ม.ซีเกมส์
21:04 น. ประวัติศาสตร์!ขี่ม้าโปโลไทยคว้าทองแรกซีเกมส์
ดูทั้งหมด
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 ธ.ค.68
ฮุน เซน กินหรูอยู่สบาย โพสต์ภาพเที่ยวทะเลในสีหนุวิลล์ ขณะดำรงตำแหน่งรักษาการประมุข
ทำไมทองคำ 3 บาท ของพนักงาน 10 ปี ถึงกลายเป็นชนวนสงครามแรงงานแห่งปี
มาแล้ว! อัปเดตพยากรณ์ 10 ข้างหน้า 6–15 ธ.ค. 68 พบมวลอากาศเย็นระลอกใหม่
ดูทั้งหมด
ใกล้สิ้นปียังมีเงาหม่น
‘เผด็จศึกเขมร’ไม่มีการหยุดยิง
การบ้านสำหรับพรรคการเมือง
ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?
การค้าขาย การบริโภค และการออม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'พ.อ.กิตติพงษ์'เดือด! ซัดพวกวิจารณ์กองทัพ ไม่เคยเหยียบสนามจริง อย่าริเป็นกูรู

'เงือกเนย'ลุ้นสุดใจ!คว้าทองผีเสื้อ200ม.ซีเกมส์

‘รัฐสภา’ไฟเขียว ‘สูตร20หยิบ1’เลือก‘ผู้ร่างรธน.’ ด้าน‘พริษฐ์’แจงป้องผูกขาดเสียงข้างมาก

ประวัติศาสตร์!ขี่ม้าโปโลไทยคว้าทองแรกซีเกมส์

แชมป์รอบ30ปี! ฮอกกี้หญิงไทยคว้าทองซีเกมส์

วาเนสซ่า เปิดใจ หลังรับหน้าที่ถือป้ายกัมพูชาในพิธีเปิดซีเกมส์ 2025

  • Breaking News
  • \'เลขาอาชีวะ\'นำทัพ\'Fix It-จิตอาสา\' ฟื้นฟู\'อยุธยา\'หลังน้ำลด 'เลขาอาชีวะ'นำทัพ'Fix It-จิตอาสา' ฟื้นฟู'อยุธยา'หลังน้ำลด
  • \'พ.อ.กิตติพงษ์\'เดือด! ซัดพวกวิจารณ์กองทัพ ไม่เคยเหยียบสนามจริง อย่าริเป็นกูรู 'พ.อ.กิตติพงษ์'เดือด! ซัดพวกวิจารณ์กองทัพ ไม่เคยเหยียบสนามจริง อย่าริเป็นกูรู
  • \'ในหลวง\' ทรงรับ \'พลทหาร เทิดศักดิ์\' ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ พร้อมพระราชทานน้ำหลวง-เพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ 'ในหลวง' ทรงรับ 'พลทหาร เทิดศักดิ์' ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ พร้อมพระราชทานน้ำหลวง-เพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ
  • \'เงือกเนย\'ลุ้นสุดใจ!คว้าทองผีเสื้อ200ม.ซีเกมส์ 'เงือกเนย'ลุ้นสุดใจ!คว้าทองผีเสื้อ200ม.ซีเกมส์
  • ประวัติศาสตร์!ขี่ม้าโปโลไทยคว้าทองแรกซีเกมส์ ประวัติศาสตร์!ขี่ม้าโปโลไทยคว้าทองแรกซีเกมส์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ

ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ

9 ธ.ค. 2568

ฆาตกรรมที่นำไปสู่ละครบรอดเวย์

ฆาตกรรมที่นำไปสู่ละครบรอดเวย์

2 ธ.ค. 2568

Gone with the wind..วิมานลอยและความจริงลวง

Gone with the wind..วิมานลอยและความจริงลวง

25 พ.ย. 2568

เสียงร้องไห้ไม่เคยดังกว่าเสียงปืน

เสียงร้องไห้ไม่เคยดังกว่าเสียงปืน

18 พ.ย. 2568

ปลดมงเพราะหลงรักเธอ

ปลดมงเพราะหลงรักเธอ

11 พ.ย. 2568

จากนรกสู่ซีรีย์...ลูซิเฟอร์

จากนรกสู่ซีรีย์...ลูซิเฟอร์

4 พ.ย. 2568

คิดถึงรีดเดอร์ส ไดเจสท์

คิดถึงรีดเดอร์ส ไดเจสท์

28 ต.ค. 2568

มินิทแมน

มินิทแมน

21 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved