Logo วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 08.24 น.
อเมริกันฆ่ากันเอง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 


ก่อนที่อเมริกาจะเป็นประเทศ มีสภาพเพียงอาณานิคมกระจายตัวกันอยู่หลวมๆ 13 แห่ง ตามพื้นที่ชายฝั่งตะวันออก ช่วงเวลานั้นก็มีการนำทาสจากแอฟริกามาใช้งานแล้วในหมู่ชาวอาณานิคม ต่อมาจอร์จ วอชิงตัน นำกองกำลังตะลุมบอนกับทหารอังกฤษที่ปกครองชาวอาณานิคมแล้วกดขี่ข่มเหงต่างๆนานา จนอังกฤษพ่ายแพ้ แล้วประกาศอิสรภาพในวันที่ 4 กรกฎาคม ค.ศ.  1776  เมื่อดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีคนแรกนั้น อาณานิคมได้เลื่อนขั้นขึ้นเป็น 13 รัฐแรกในอเมริกา แบ่งเป็นรัฐห้ามค้าทาสหรือรัฐเสรี 5 รัฐ และรัฐที่อนุญาตให้ค้าทาสได้   8 รัฐ ซึ่ง 8 รัฐที่มีการค้าทาสนี้เรียกว่ารัฐทาส

                หลังจากนั้นขยายขอบเขตออกไปเรื่อยๆ จนมีทั้งหมด 34 รัฐ และแบ่งเป็นรัฐเสรี 19 รัฐ อยู่ทางตอนเหนือของประเทศและรัฐทาส 15 รัฐ ทางตอนใต้

ต่อมามีการขยายดินแดนไปทางฝั่งตะวันตกของประเทศ   พื้นที่ส่วนนั้นเรียกว่าดินแดนตะวันตก  และเป็นจุดเกิดกรณีขัดแย้ง เพราะรัฐทางเหนือซึ่งเป็นรัฐเสรี ไม่อยากให้รัฐเกิดขึ้นใหม่ในดินแดนตะวันตกเป็นรัฐทาส แต่ขณะเดียวกัน รัฐทางใต้ซึ่งเป็นรัฐค้าทาส ก็อยากให้แผ่นดินตะวันตกกลายเป็นรัฐค้าทาสไปด้วย

                นักการเมืองจึงชูประเด็นต่อต้านการมีทาสในดินแดนทางตะวันตก เพื่อสร้างโอกาสให้ตนได้รับเลือก พรรคการเมืองนำนโยบายเรื่องเลิกทาสไปหาเสียง อับราฮัม ลินคอล์น ได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาจากนโยบายนี้ ทำให้รัฐทางใต้ 13 รัฐไม่พอใจ   จนถึงขั้นแยกตัวไปตั้งรัฐบาลใหม่ในนามว่าสมาพันธรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์  ค.ศ.1861

การทำแบบนี้เหมือนท้าทายกันซึ่งหน้า แถมมีการแต่งตั้งเจฟเฟอร์สัน เดวิด อดีตวุฒิสมาชิกรัฐมิสซิสซิปปี้เป็นประธานาธิบดีซ้อนขึ้นมาโดยไม่ยอมรับอำนาจของรัฐทางเหนืออีกต่อไป มิหนำซ้ำยังประกาศใช้รัฐธรรมนูญของตัวเองอีกต่างหาก 

                รัฐบาลฝ่ายสหภาพหรือฝ่ายเหนือนอกจากไม่ยอมรับสมาพันธรัฐฝ่ายใต้แล้วก็ประกาศทันทีว่าสมาพันธ์ฝ่ายใต้เป็นกบฎ ขณะที่ฝ่ายใต้เองอ้างว่าพวกตนมีสิทธิ์อย่างเต็มที่ในการแยกประเทศ ฝ่ายใต้จัดตั้งกองทัพอันเกรียงไกรขึ้นมาคือกองทัพแห่งเวอร์จิเนียเหนือ  ภายใต้การบังคับบัญชาของโรเบิร์ต อี ลี ในขณะที่ฝ่ายเหนือมีกองทัพแห่งโปรโตแมคเป็นกองกำลังหลัก

                สงครามเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 12 เมษายน ค.ศ. 1861 หลังจากต่อสู้กันมาสองปียังผลัดกันรุกผลัดกันรับ ไม่สามารถสรุปผลได้ว่าใครแพ้ใครชนะ ประธานาธิบดีลินคอล์นไม่ได้นิ่งนอนใจ  ออกประกาศเลิกทาส โดยประทับตราทำเนียบขาวชัดเจน เมื่อวันที่ 22 กันยายน ปี คศ. 1862 สร้างความสะท้านสะเทือนไปทั้งประเทศ โดยเฉพาะรัฐทางใต้

                วันแตกหักมาถึงในปี คศ 1863 ในเมืองเล็กๆ รัฐเพนซิลวาเนียชื่อเมืองเก็ตตี้สเบิร์ก  ตอนนั้นนายพล โรเบิร์ต อี.ลี แม่ทัพฝ่ายใต้สรุปว่า ถึงเวลาแล้วที่กองกำลังฝ่ายใต้จะต้องรุกขึ้นเหนือ เพราะหากตั้งรับในรัฐทางใต้อยู่แบบนี้คงไม่รู้แพ้รู้ชนะอย่างแน่นอน จึงระดมพลรุกคืบขึ้นไปทางเหนือทันที เพื่อบีบประธานาธิบดีลินคอล์นให้เจรจาหย่าศึก   เพราะกองกำลังทั้งสองฝ่ายล้มตายลงเป็นเบือยังไม่รู้หมู่จ่ากันเสียที

                ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ.1863 นายพล โรเบิร์ต อี.ลี ยกพลเจ็ดหมื่นนายจากเวอร์จิเนียขึ้นเหนือในพื้นที่รัฐเพนซิลเวเนีย โดยปักหมุดที่เมืองแฮริสเบิร์กอันเป็นชุมทางรถไฟและศูนย์เก็บสัมภาระของฝ่ายแยงกี้ เมื่อถึงปลายเดือนมิถุนายน กองทหารของนายพลลีตีตลบไล่กองทัพรัฐบาลกลางมายังเมืองเกษตรกรรมเล็กๆแห่งหนึ่งชื่อ "เก็ตตี้สเบิร์ก" สถานที่แห่งนี้เองที่กลายเป็นจุดชี้วัดว่าสงครามครั้งนี้ฝ่ายไหนแพ้หรือชนะ ผลคือฝ่ายเหนือเป็นฝ่ายมีชัยในที่สุด

                สมรภูมิแห่งเก็ตตี้สเบิร์กกินเวลาทั้งหมด 3 วันเต็มๆ เป็นสามวันที่นองเลือดที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา ทุกตารางนิ้วในเมืองนั้นเต็มไปด้วยซากศพและชุ่มไปด้วยเลือดแดงฉานไปทุกหย่อมหญ้า  ส่งผลให้ทหารเสียชีวิตกว่า 620,000 นาย และพลเรือนเสียชีวิตไม่ทราบจำนวน

นักประวัติศาสตร์ จอห์น ฮัดเดิลสตัน ประเมินยอดผู้เสียชีวิตว่าชายจากรัฐทางเหนือทุกคนที่อายุระหว่าง 20-45 ปี เสียชีวิตไป 10% และชายจากรัฐทางใต้ทุกคนที่อายุระหว่าง 18-40 ปี เสียชีวิตไป 30%

                สงครามที่กินเวลายาวนานจบสิ้นลงหลังจากแผ่นดินชุ่มโชกไปด้วยเลือดของอเมริกันทั้งสองฝ่าย น่าเศร้าที่สุดคือคนชาติเดียวกันจับอาวุธลุกขึ้นต่อสู้กันเอง   หลังปิดฉากสงครามจึงพยายามฟื้นฟูชาติขึ้นมาใหม่ท่ามกลางกองเถ้ากระดูกอเมริกันนั่นเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:48 น. ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
21:47 น. 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
21:43 น. รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
21:39 น. อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
21:14 น. ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
นายกฯ พร้อมภริยา ร่วมงานงานเลี้ยงอาหารค่ำ ผู้นำอาเซียน ณ เมืองเซบู ฟิลิปปินส์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 14 พฤษภาคม 2569
บัญชีทรัพย์สินกับความโปร่งใสของภาครัฐ : กลไกสำคัญของการตรวจสอบอำนาจในสังคมประชาธิปไตย
เลิกจำศีล?
อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง

รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด

ของพระก็ไม่เว้น โจรใจบาปบุกวัดดังย่านปทุมฯ ขโมยถังแก๊ส

จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง

  • Breaking News
  • ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
  • \'มิลลิ\' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ \'มายด์-พาย\' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
  • รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
  • อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
  • ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มาเฟียมิวเซียม

มาเฟียมิวเซียม

12 พ.ค. 2569

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

5 พ.ค. 2569

ผีหวงบ้าน

ผีหวงบ้าน

28 เม.ย. 2569

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

21 เม.ย. 2569

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

14 เม.ย. 2569

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

7 เม.ย. 2569

กลิ่นศพตลบเมือง

กลิ่นศพตลบเมือง

31 มี.ค. 2569

เริงรำกับฝูงหมาป่า

เริงรำกับฝูงหมาป่า

24 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved