วันพฤหัสบดี ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 07.37 น.
เพลงกล่อมเด็กสยองขวัญ

ดูทั้งหมด

  •  

“ลิซซี่ บอร์เดนถือขวานเข้ามา

เห็นมารดาคว้าขวานสับสี่สิบหน


ขยับฟันซ้ำย้ำกระหน่ำจน

41 หนบนหัวพ่อจนมรณา”

บทเพลงข้างต้นเป็นเพลงที่แม่ๆ ชาวอเมริกันนำมาใช้กล่อมเด็ก    เด็กๆ  เลยเอามาร้องประกอบการกระโดดเชือก   ถือว่าเป็นบทเพลงกล่อมเด็กที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในอเมริกา ทั้งๆที่ความเป็นมาของบทเพลงนี้สยดสยองอย่างเหลือแสน  เพราะมีที่มาจากคดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ  จนถือเป็นคดีฆาตกรรมโหดเหี้ยมที่สุดของอเมริกาเลยทีเดียว

บ้านเลขที่ 92 ถนนเซคกั้นด์สตรีทเป็นบ้านของตระกูลบอร์เดนหลังดูใหญ่เทอะทะแต่ไม่หรูหรา   เพราะเป็นบ้านราคาประหยัด เช่นเดียวกับบ้านอีกหลายหลังในย่านชนชั้นกลางในเมืองฟอลล์ริเวอร์ รัฐแมสซาชูเซตส์ ในปี ค.ศ.1892 เจ้าของบ้านคือนายแอนดรูว์ บอร์เดน

นอกจากนายแดนดรูว์ บอร์เดน ผู้พ่อวัย 70 แล้ว สมาชิกภายในบ้านยังประกอบด้วยนางแอบบี้  บอร์เดน วัย 63 ภรรยาคนที่สอง ซึ่งเป็นแม่เลี้ยงของสองสาวอันเป็นลูกที่เกิดจากภรรยาเก่าของนายแอนดรูว์  นั่นคือ   เอ็มมา วัย 41 ปีและลิซซี่ บอร์เดน วัย 32 ปี นอกจากนี้ยังจ้างสาวใช้อีกหนึ่งนางชื่อ บริตเจ็ต ซาลิแวน คอยรับใช้ตระกูลนี้หลายปีแล้ว

นายแอนดรูว์เป็นคนมัธยัสถ์และเข้มงวดทุกเรื่อง   ทำให้สองสาวบอร์เดนไม่มีแวดวงสังคมมากนัก เพราะไม่อาจทำตัวหรูหราเข้าสมาคมกับชนชั้นสูงในเมืองได้  นอกจากนี้ลิซซี่และนางแอบบี้ยังบาดหมางกันอยู่เสมอ ทั้งคู่ต่างทะเลาะเบาะแว้งไม่ลดราวาศอกเพื่อหวังให้นายแอนดรูว์ยกทรัพย์สมบัติมากมายมหาศาลให้แก่ตนเพียงฝ่ายเดียว   สงครามในครัวเรือนดำเนินไปเช่นนี้เรื่อยมาจนกระทั่งถึงปี ค.ศ.1892 ลิซซี่ระแคะระคายว่าพ่อของตนกำลังจะยกที่ดินให้ทางฝั่งแม่เลี้ยง และมีแนวโน้มว่าจะยกทรัพย์สมบัติทั้งหมดให้กับนางแอบบี้ ลิซซี่ได้แต่เก็บความคับแค้นไว้ลำพัง

บรรยากาศตึงเครียดในครอบครัวดำเนินมาเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงวันที่ 4 สิงหาคม ปีเดียวกัน แอนดรูว์ห่วงความสัมพันธ์ของภรรยาและลูกสาวที่เหมือนน้ำกับไฟ ด้วยความที่อยากจะกันทรัพย์สมบัติส่วนหนึ่งไว้ให้แอบบี้ จึงตัดสินใจจะโอนฟาร์มซึ่งเป็นชื่อของตัวเองให้กับภรรยา   วันที่กำหนดโอนทรัพย์คือวันที่ 4 สิงหาคม

นายแอนดรูว์กลับจากที่ทำงานมาถึงบ้านเวลา 10.45 น. เอนกายลงนอนที่เก้าอี้ยาวในห้องนั่งเล่น ได้ยินเสียงนาฬิกาตีบอกเวลา 10.58 น. ทุกคนได้ยินเสียงตะโกนของลิซซี่ลั่นบ้านว่าพ่อตายแล้ว แอนดรูว์ บอร์เดน นอนจมกองเลือดอยู่บนโซฟา เท้าระพื้น ศีรษะเละจนดูแทบไม่ออกว่าเป็นใคร ข้างแก้มมีรอยฟัน 11 แผล แต่สภาพศพกลับไม่มีร่องรอยการต่อสู้

เมื่อขึ้นไปชั้นบน พบศพนางแอบบี้คว่ำหน้าอยู่กับพื้นข้างเตียงในห้องพักแขก  ศีรษะและกลางหลังมีรอยขวานจามถึง 19 แผล จากการชันสูตรศพพบว่าแอบบี้ถูกฆ่าตายประมาณ 9 โมงเช้าหรือหลังจากนั้นเล็กน้อย นั่นหมายถึงถูกฆ่าตายก่อนแอนดรูว์อย่างน้อย 2 ชั่วโมงเลยทีเดียว   2 วันก่อนเกิดเหตุลิซซี่พยายามหาซื้อไซยาไนด์ ทำให้ตำรวจสรุปว่าลิซซี่นี่แหละคือคนร้าย ตำรวจเมืองฟอลล์ริเวอร์จึงจับกุมลิซซี่ บอร์เดนข้อหาฆาตกรรม

แต่ศาลกลับตัดสินให้ลิซซี่เป็นผู้บริสุทธิ์ สร้างความฮือฮาให้ชาวเมืองฟอลล์ริเวอร์เวลานั้นอย่างยิ่ง  สาเหตุที่ศาลตัดสินให้ลิซซี่เป็นผู้บริสุทธิ์ทั้งที่หลักฐานมัดตัวหนาแน่นนั้น คาดว่าทุกคนไม่อยากบาดหมางกับทายาทตระกูลบอร์เดนซึ่งเป็นผู้ทรงอิทธิพล  ฟอลล์รีเวอร์เป็นเมืองอุตสาหกรรมสิ่งทอ และกิจการสิ่งทอนี้ก็อยู่ในมือของสกุลบอร์เดน นอกจากนี้กิจการหนังสือพิมพ์ องค์การทางศาสนาและองค์การทางเศรษฐกิจมีสกุลบอร์เดนหนุนหลัง จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่ที่ลิซซี่จะกลายเป็นผู้บริสุทธิ์

เพลงกล่อมเด็กนั้นมีที่มาจากคดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญในบ้านสกุลบอร์เดนนั่นเอง ปัจจุบันบ้านเลขที่ 92 เซคกั้นด์สตรีทกลายเป็นโรงแรมกึ่งบ้านในเมืองฟอลล์รีเวอร์ แขกผู้มาพักสามารถเลือกพักในห้องต่างๆ รวมถึงห้องของลิซซี่หรือห้องพักแขกที่แอบบี้ถูกฆ่า มีบริการเสิร์พอาหารเช้าเมนูเดียวในเช้าวันเกิดเหตุ ปรากฎว่าผู้คนแห่ไปพักกันอย่างล้นหลามถึงขนาดต้องจองคิวข้ามปี ทั้งนี้เพราะบ้านหลังนั้นกลายเป็นบ้านที่ขึ้นชื่อว่าหลอนและเฮี้ยนที่สุดแห่งหนึ่งในอเมริกา ถึงขั้นติดอันดับ 1 ใน 10 เลยทีเดียว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:44 น. กองทัพไทยแกร่งขึ้น อันดับทัพโลกปี 2026 ไทย ผงาดที่ 24 ส่วน กัมพูชา รั้งอันดับ 83
18:38 น. ดีเอสไอ-ปปง.ค้นบ้านสส.ชนพัฒฐ์ หาหลักฐานเพิ่ม คดีเกี่ยวพันเว็บพนัน
18:32 น. ช่องแคบฮอร์มุซระอุ! IRGC กร้าวเรือสหรัฐ-อิสราเอล-ยุโรปห้ามผ่าน ฝ่าฝืนโดนโจมตีแน่
18:18 น. สีหศักดิ์ ปัดข่าวสหรัฐฯ ขอใช้สนามบินอู่ตะเภา ย้ำจุดยืนไทยยึดสันติภาพ ความปลอดภัยคนไทย
18:09 น. ‘มายมิ้นต์ จิราภรณ์’ นางสาวไทย 2569 พามงกลับบ้านเกิด ร่วมขบวนแห่ Home Coming
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ติ๊ก กัญญารัตน์ เปิดตัวคนพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี อ่านแคปชั่นแล้วใจละลาย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 1-7 มีนาคม พ.ศ. 2569
โปรไฟล์ดี แต่สอบตกวิชาน้ำใจ กับตรรกะวิบัติ ของคนไม่เก็ตใส่ซองงานแต่ง
หัวใจเสริมใยเหล็ก!แข้งหญิงอิหร่านปฏิเสธร้องเพลงชาติ
ดูทั้งหมด
ไม่เคยมีใครชนะในสงคราม
สหรัฐอเมริกาและอิสราเอล รบอิหร่าน : ไทยจะมีท่าทีอย่างไร?
อึดได้แค่ไหน?
สหรัฐ-อิสราเอล ถล่มโรงเรียนประถมอิหร่าน เด็กและครูตายกว่า 170 ชีวิต คือ เรื่องจริง
สงครามยืดเยื้อ‘สหรัฐฯ’ย่อยยับ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กองทัพไทยแกร่งขึ้น อันดับทัพโลกปี 2026 ไทย ผงาดที่ 24 ส่วน กัมพูชา รั้งอันดับ 83

‘มายมิ้นต์ จิราภรณ์’ นางสาวไทย 2569 พามงกลับบ้านเกิด ร่วมขบวนแห่ Home Coming

ช่องแคบฮอร์มุซระอุ! IRGC กร้าวเรือสหรัฐ-อิสราเอล-ยุโรปห้ามผ่าน ฝ่าฝืนโดนโจมตีแน่

รวบคนร้ายได้แล้ว! ยิงหัวหน้าไฟป่าสลักพระ สุชาติ สั่งด่วนดูแลเต็มที่

‘เบ็คกี้’ ท้อ!! โดนโกงค่าตัว 20 ล้าน ยังไม่ได้เงินคืนสักบาท ตอนนี้ปล่อยเป็นเรื่องของทนาย

เพจดังเคลียร์ชัด น้ำมันสำรอง65วัน อัดอดีตรมว.พลังงานทำแตกตื่น

  • Breaking News
  • กองทัพไทยแกร่งขึ้น อันดับทัพโลกปี 2026 ไทย ผงาดที่ 24 ส่วน กัมพูชา รั้งอันดับ 83 กองทัพไทยแกร่งขึ้น อันดับทัพโลกปี 2026 ไทย ผงาดที่ 24 ส่วน กัมพูชา รั้งอันดับ 83
  • ดีเอสไอ-ปปง.ค้นบ้านสส.ชนพัฒฐ์  หาหลักฐานเพิ่ม คดีเกี่ยวพันเว็บพนัน ดีเอสไอ-ปปง.ค้นบ้านสส.ชนพัฒฐ์ หาหลักฐานเพิ่ม คดีเกี่ยวพันเว็บพนัน
  • ช่องแคบฮอร์มุซระอุ!  IRGC กร้าวเรือสหรัฐ-อิสราเอล-ยุโรปห้ามผ่าน ฝ่าฝืนโดนโจมตีแน่ ช่องแคบฮอร์มุซระอุ! IRGC กร้าวเรือสหรัฐ-อิสราเอล-ยุโรปห้ามผ่าน ฝ่าฝืนโดนโจมตีแน่
  • สีหศักดิ์ ปัดข่าวสหรัฐฯ ขอใช้สนามบินอู่ตะเภา ย้ำจุดยืนไทยยึดสันติภาพ ความปลอดภัยคนไทย สีหศักดิ์ ปัดข่าวสหรัฐฯ ขอใช้สนามบินอู่ตะเภา ย้ำจุดยืนไทยยึดสันติภาพ ความปลอดภัยคนไทย
  • ‘มายมิ้นต์ จิราภรณ์’ นางสาวไทย 2569 พามงกลับบ้านเกิด ร่วมขบวนแห่ Home Coming ‘มายมิ้นต์ จิราภรณ์’ นางสาวไทย 2569 พามงกลับบ้านเกิด ร่วมขบวนแห่ Home Coming
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นายพลจอมเผา

นายพลจอมเผา

3 มี.ค. 2569

เส้นทางรถไฟใต้ดิน (Underground Railroad)

เส้นทางรถไฟใต้ดิน (Underground Railroad)

24 ก.พ. 2569

น้ำตาอินเดียนแดง

น้ำตาอินเดียนแดง

17 ก.พ. 2569

อาถรรพ์บ้านเมอร์เทิลส์

อาถรรพ์บ้านเมอร์เทิลส์

10 ก.พ. 2569

The Met..เด็ดสุดเรื่องงานศิลป์

The Met..เด็ดสุดเรื่องงานศิลป์

3 ก.พ. 2569

กาลครั้งหนึ่งในนิวยอร์ก

กาลครั้งหนึ่งในนิวยอร์ก

27 ม.ค. 2569

ทะเลสาบใกล้ฉัน..ทะเลสาบมิชิแกน

ทะเลสาบใกล้ฉัน..ทะเลสาบมิชิแกน

20 ม.ค. 2569

สงครามคู่รักคู่แค้นในอเมริกา

สงครามคู่รักคู่แค้นในอเมริกา

13 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved