Logo วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2568, 07.26 น.
ล่ากระหายเลือด

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 อเมริกานั้นกว้างใหญ่ไพศาล  มีสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศทุกประเภท หนาวจัดอย่างอลาสก้าไปจนถึงร้อนแห้งแล้งแบบทะเลทรายทางใต้แถวแอริโซน่าและเท็กซัส พรมแดนทางทิศเหนือติดประเทศแคนาดาเพียงประเทศเดียว ส่วนทิศใต้นั้นติดเม็กซิโก  รัฐที่อยู่แถวชายแดนเม็กซิโกอย่างเท็กซัสหรือแอริโซน่าจะรับอิทธิพลวัฒนธรรมทั้งการกินอยู่และความเชื่อจากเม็กซิโก เม็กซิกันอาศัยอยู่ในรัฐติดพรมแดนทั้งสองประเทศเป็นจำนวนมาก แล้วกระจายไปตามรัฐต่างๆทุกรัฐ ทั้งเข้าประเทศมาอย่างถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย

ชาวเม็กซิกันนำความเชื่อต่างๆ ติดมาด้วย ท่ามกลางความเชื่อเหล่านี้ มีตำนานเรื่องหนึ่งเล่าขานถึงสัตว์ประหลาดที่เรียกว่า “ชูปาคาบร้า” คำว่าชูปาคาบร้าเป็นภาษาสเปนมีความหมายว่า “ตัวดูดเลือดแพะ”


สัตว์ประหลาดที่ว่าถือเป็นสิ่งมีชีวิตลึกลับ มีผู้อ้างว่าพบเห็นครั้งแรกในเปอร์โตริโกช่วงต้นทศวรรษที่ 50   หลายคนรายงานว่าชูปาคาบร้าฆ่าแพะด้วยการดูดเลือดจนแห้งเหือดจากร่าง มีนักสำรวจท้องถิ่นสำรวจเรื่องราวเกี่ยวกับชูปากาบร้าที่เปอร์โตริโก  พบถ้ำแห่งหนึ่งที่เชื่อว่าเป็นที่อาศัยของสัตว์ประเภทนี้   

เดือนมีนาคม ค.ศ. 1995 ชาวบ้านตำบลโอโรโดบิสและโมโรบิสแถบภูเขาตอนในของเกาะปอร์โตริโกเผชิญสิ่งน่ากลัวที่ไม่เคยเห็นมาก่อน  พบว่าแพะและแกะที่เลี้ยงไว้ตายเกลื่อนเหมือนถูกทำร้าย

ทีแรกคิดว่าคงเป็นหมาป่าบุกเข้ามาฆ่า แต่พอเจอเข้ารอยเจาะ 2 รูเปื้อนเลือดเกรอะกรังขนาดเท่ากับหลอดกาแฟบนสัตว์ทุกตัว    ต่างแปลกใจไปตามกัน  เพราะไม่เคยเจออะไรแบบนี้มาก่อนเลยในชีวิต ที่สำคัญสัตว์เหล่านี้ซีดเผือดราวไม่มีเลือดหลงเหลืออยู่ในร่างเลยแม้แต่หยดเดียวและมีกลิ่นกำมะถันติดอยู่ แต่ที่น่าแปลกคือไม่มีรอยเลือดบนพื้นดินสักหยด  แสดงว่าถูกดูดเลือดจนหมดร่าง

เดือนกันยายนปี ค.ศ.1995  มาเดลีน โตเลนติโน แม่บ้านในคาโนบานาสทางตะวันออกของกรุงซานฮวน เมืองหลวงของปอร์โตริโกเห็นสัตว์ประหลาดตัวนี้กำลังดูดเลือดแพะพอดี เธอกับชาวบ้านจึงไล่ไป  สัตว์ประหลาดหันมามองแล้วกระโจนหายไปทางหลังบ้าน

หลังจากนั้นเป็นต้นมา คำว่า “ชูปาคาบร้า” ถูกกำหนดขึ้นมาเพื่อใช้เรียกสัตว์ประหลาดชนิดนั้น  เหยื่อของชูปาคาบร้าไม่ได้มีแต่แพะอย่างเดียว  หากแต่สัตว์เลี้ยงอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น เป็ด ไก่ ห่าน หมา แมว กระต่าย หรือวัวก็โดนดูดเลือดเหมือนกัน  ซึ่งยิ่งทำให้ชื่อของชูปาคาบร้าเป็นที่หวาดกลัวสำหรับเจ้าของฟาร์มเลี้ยงสัตว์หรือชาวบ้านแถบเปอร์โตริโกอย่างหนัก

เหตุการณ์ที่ชูปาคาบร้าออกอาละวาดฆ่าสัตว์เลี้ยงไม่ได้มีแต่เฉพาะปอร์โตริโก แต่ยังลามไปถึงอเมริกาและเม็กซิโกด้านมหาสมุทรแปซิฟิก เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ค.ศ. 1996 มีรายงานว่าสัตว์เลี้ยงจำนวนมากที่รัฐซิโนโลอา ฮาลิสโค และเวราครูซ ถูกฆ่าแบบแปลกๆ เพราะสัตว์ทุกตัวถูกดูดเลือดจนตาย 

จากคำบอกเล่าของพยานผู้และจากซากสัตว์ที่โดยทำร้ายพอสรุปได้ว่า ชูปราคาบร้านั้นมีรูปร่างหลายแบบแตกต่างกัน  บ้างเหมือนมนุษย์ต่างดาว  เหมือนหนูตัวใหญ่หรือเหมือนลิง บางตัวก็มีปีก บางตัวมีกลิ่นเหม็นคล้ายกำมะถัน บางคนคิดว่านี่เป็นสัตว์สายพันธุ์ใหม่ที่มนุษย์ไม่เคยเห็นมาก่อน

มีเรื่องน่าสนใจอย่างหนึ่งคือที่ป่าเอลยุงเกในอเมริกาใต้เมื่อหลายปีมาแล้ว รัฐบาลสหรัฐเคยมาสร้างสถานีวิจัยทางทหารลับๆ ไว้แห่งหนึ่ง   เมื่อปี ค.ศ. 1989 เกิดพายุเฮอร์ริเคนพัดกระหน่ำจนพังราบเป็นหน้ากลอง อาจเป็นไปได้ว่าสัตว์ที่ใช้ในการทดลองจนกลายพันธุ์หนีหลุดออกไปและเจริญเติบโตแพร่พันธุ์ในป่า

แท้จริงแล้วเรื่องราวของสัตว์ประหลาดประเภทนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด เพราะปรากฏในหนังสือโบราณเกี่ยวกับไสยเวทย์ว่าเคยออกมาอาละวาดเมื่อราวคริสต์ศตวรรษที่ 11 หรือ 12 โดยมีภาพเขียนแสดงหลักฐานชัดเจน

ที่รัฐเท็กซัส มีเกษตรกรรายหนึ่งอ้างว่ายิงชูปาคาบร้าได้และฝังร่างไว้ โดยเจ้าตัวที่เชื่อว่าเป็นชูปาคาบร้านั้นฆ่าไก่ไปแล้วถึง 3 ตัว  ในวันที่ 21 พฤษภาคม ค.ศ. 2010   พยาบาล 2 คน จูงหมาไปเดินเล่นแถวริมทะเลสาบ ที่รัฐออนตาริโอ ประเทศแคนาดา พบสัตว์ตัวหนึ่งลักษณะประหลาด คือร่างกายเต็มไปด้วยขน แต่หัวล้านเลี่ยน หน้าตาน่ากลัว ลำตัวยาว ขายาว มีหางคล้ายหนู ไม่มีใครบอกได้ว่า คือสัตว์อะไร มีผู้เชื่อว่าสัตว์ประหลาดตัวนั้นคือชูปาคาบร้า

จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่าสัตว์ประหลาดที่พบคือสัตว์ชนิดใด หรือสัตว์ที่พบนี้คือชูปาคาบร้า เช่นเดียวกับที่เคยพบในบริเวณอื่นมาแล้ว ซึ่งคงต้องรอผลการพิสูจน์ต่อไป โลกนี้เต็มไปด้วยปริศนามากมายที่ยังไม่สามารถไขคำตอบได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:06 น. เปิดที่มากีตาร์วินเทจ60ปีของเนเน่ 'กิตติ สิงหาปัด' ยังเก็บอาการไม่อยู่ ลั่น! เป็นบุญวาสนาได้จับตัวนี้
09:06 น. สาวไส้ค่ายมวยฉาว! รวบผู้ดูแล ส่งนักมวยเด็กค้ากาม ผงะนายทุนฝรั่งร่วมย่ำยี-ถ่ายคลิปแลกเงิน
08:43 น. หมอสมศักดิ์ วิเคราะห์ 5 ผลกระทบ หากยกเลิก สิทธิรักษาพยาบาล ข้าราชการ สะเทือนถึงระบบสาธารณสุข
08:37 น. รัสเซียแฮก CCTV ทั่วยุโรป แกะรอยเส้นทางส่งอาวุธให้ยูเครน
08:24 น. เปิดคลิปอีกมุม! เผยคลิปนาทีก่อนไฟไหม้โรงเบียร์ฯ นักร้องได้กลิ่นแปลกๆก่อนเพลิงวอด
ดูทั้งหมด
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ทำฟันปลอมที่ดี
Micro Retirement เทรนด์ใหม่ของคนทำงาน เมื่อคำถามไม่ใช่
‘สันดานข้าราชการขี้โกง’ต้นเหตุ‘ไฟนรกโรงเบียร์’
คริปโตเคอร์เรนซี: เบื้องหลังสกุลเงินดิจิทัลกับโจทย์ใหม่ของการต่อต้านคอร์รัปชัน
วันโลกดับ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดที่มากีตาร์วินเทจ60ปีของเนเน่ 'กิตติ สิงหาปัด' ยังเก็บอาการไม่อยู่ ลั่น! เป็นบุญวาสนาได้จับตัวนี้

สาวไส้ค่ายมวยฉาว! รวบผู้ดูแล ส่งนักมวยเด็กค้ากาม ผงะนายทุนฝรั่งร่วมย่ำยี-ถ่ายคลิปแลกเงิน

หมอสมศักดิ์ วิเคราะห์ 5 ผลกระทบ หากยกเลิก สิทธิรักษาพยาบาล ข้าราชการ สะเทือนถึงระบบสาธารณสุข

โปรดสถาปนา 8 สมเด็จพระราชาคณะ พระพรหมพัชรญาณมุนี เป็นสมเด็จฯ ต่างชาติรูปแรก

พี่เป็นใครเนี่ย? เปิดประวัติ 'ชายใส่ชุดทหาร' โผล่เหตุไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว ยืนประกบ นายกฯ

ถึงเวลาปิดช่องโหว่กฎหมาย ดร.สามารถ ชี้ ความปลอดภัยวัดที่ การใช้งานจริง ไม่ใช่ ชื่อบนใบอนุญาต

  • Breaking News
  • เปิดที่มากีตาร์วินเทจ60ปีของเนเน่ \'กิตติ สิงหาปัด\' ยังเก็บอาการไม่อยู่ ลั่น! เป็นบุญวาสนาได้จับตัวนี้ เปิดที่มากีตาร์วินเทจ60ปีของเนเน่ 'กิตติ สิงหาปัด' ยังเก็บอาการไม่อยู่ ลั่น! เป็นบุญวาสนาได้จับตัวนี้
  • สาวไส้ค่ายมวยฉาว! รวบผู้ดูแล ส่งนักมวยเด็กค้ากาม  ผงะนายทุนฝรั่งร่วมย่ำยี-ถ่ายคลิปแลกเงิน สาวไส้ค่ายมวยฉาว! รวบผู้ดูแล ส่งนักมวยเด็กค้ากาม ผงะนายทุนฝรั่งร่วมย่ำยี-ถ่ายคลิปแลกเงิน
  • หมอสมศักดิ์ วิเคราะห์ 5 ผลกระทบ หากยกเลิก สิทธิรักษาพยาบาล ข้าราชการ สะเทือนถึงระบบสาธารณสุข หมอสมศักดิ์ วิเคราะห์ 5 ผลกระทบ หากยกเลิก สิทธิรักษาพยาบาล ข้าราชการ สะเทือนถึงระบบสาธารณสุข
  • รัสเซียแฮก CCTV ทั่วยุโรป แกะรอยเส้นทางส่งอาวุธให้ยูเครน รัสเซียแฮก CCTV ทั่วยุโรป แกะรอยเส้นทางส่งอาวุธให้ยูเครน
  • เปิดคลิปอีกมุม! เผยคลิปนาทีก่อนไฟไหม้โรงเบียร์ฯ นักร้องได้กลิ่นแปลกๆก่อนเพลิงวอด เปิดคลิปอีกมุม! เผยคลิปนาทีก่อนไฟไหม้โรงเบียร์ฯ นักร้องได้กลิ่นแปลกๆก่อนเพลิงวอด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

Black Codes.. การกดขี่แห่งสีผิว

Black Codes.. การกดขี่แห่งสีผิว

14 ก.ค. 2569

เควกเกอร์แห่งอเมริกา

เควกเกอร์แห่งอเมริกา

7 ก.ค. 2569

เสรีภาพอันลวงตา

เสรีภาพอันลวงตา

30 มิ.ย. 2569

ดินแดนที่ปูลาดด้วยทองคำ

ดินแดนที่ปูลาดด้วยทองคำ

23 มิ.ย. 2569

คำทำนายโบราณสะท้านอเมริกา

คำทำนายโบราณสะท้านอเมริกา

16 มิ.ย. 2569

ฟลอริดาฮาเฮ

ฟลอริดาฮาเฮ

9 มิ.ย. 2569

​เมืองแห่งการภาวนา..ประวัติศาสตร์ที่ถูกลืม

​เมืองแห่งการภาวนา..ประวัติศาสตร์ที่ถูกลืม

2 มิ.ย. 2569

เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกในอเมริกา

เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกในอเมริกา

26 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved