วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
มัมมี่เจ้าหญิงในเรือไททานิก

ดูทั้งหมด

  •  

 


วันที่ 15 เมษายน ค.ศ. 1912 เป็นอีกวันหนึ่งที่ได้รับการจารึกประวัติศาสตร์โลก   เพราะโศกนาฎกรรมที่เกิดขึ้นคร่าชีวิตผู้คนเป็นจำนวนมาก เหตุแห่งความหายนะยังคงไม่ได้รับการไขปริศนามาจนวันนี้

ไททานิกซึ่งเป็นเรือโดยสารลำมหึมา จมสู่ก้นมหาสมุทรแอตแลนติก หลังชนภูเขาน้ำแข็งระหว่างการเดินทางเที่ยวแรกจากเซาท์แทมป์ตัน ประเทศอังฤษไปนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา  ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1,514 รายนับเป็นภัยพิบัติทางทะเลที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากในประวัติศาสตร์ เรื่องราวของเรือไททานิกน่าสนใจมาก เพราะเชื่อว่าเป็นเรือที่ไม่มีวันจม   แต่ในความเป็นจริง เรือไททานิกอับปางตั้งแต่เดินเรือครั้งแรกเลยทีเดียว

ความคิดเห็นเรื่องหายนะของเรือไททานิกแตกออกเป็นหลายความเห็น ทั้งทฤษฎีตามหลักวิทยาศาสตร์และทฤษฎีแบบปนไสยศาสตร์ลี้ลับ  แต่ที่น่าขนลุกที่สุดน่าจะเป็นความเห็นเรื่องอาถรรพ์มัมมี่เจ้าหญิง"อาเมน-รา" ที่สาปแช่งให้ผู้รบกวนชีวิตหลังความตายของพระองค์มีอันเป็นไปทุกราย

หากจะถามว่าความเป็นมาอันแปลกประหลาดของซากอารยธรรมอียิปต์โบราณอย่างเจ้าหญิง มาเกี่ยวพันกับเรือไททานิกได้อย่างไรนั้น คงต้องย้อนอดีตหลายพันปี  เจ้าหญิงอาเมน-รา มีพระชนม์ชีพช่วงประมาณ 1,500 ปีก่อนคริสต์ศักราช เมื่อสิ้นพระชนม์ พระศพได้รับการบรรจุลงในโลงไม้ที่ตกแต่งงดงาม จากนั้นนำไปบรรจุในสุสานหลวงที่ลักซอร์ริมฝั่งแม่น้ำไนล์ ที่โลงจารึกคำสาปแช่งเป็นภาษาไอยคุปต์โบราณความว่า

"ผู้ใดบังอาจรบกวนสถานซึ่งฝังร่างของข้าอันได้สถาปนาไว้ในอาณาจักรแห่งลุ่มน้ำไนล์ มันผู้นั้นต้องพบกับภัยพิบัติน่าสยดสยองทุกวันและต้องตายทุกคน"

กลุ่มเศรษฐี 4 คน เป็นเพื่อนรักกัน เศรษฐีหนุ่มกลุ่มนี้ซื้อโลงพระศพมัมมี่เจ้าหญิงอาเมน-ราในราคาหลายพันปอนด์แล้วนำกลับมาเก็บไว้ที่โรงแรม

เศรษฐีหนุ่มรายแรกออกไปเที่ยวในทะเลทรายหลังจากนั้นอีก 2 ชั่วโมง และไม่ได้กลับมาอีกเลย หายสาบสูญอย่างไร้ร่องรอย  วันรุ่งขึ้นหนึ่งในสามเศรษฐีที่เหลืออยู่ถูกคนรับใช้ชาวอียิปต์ยิง สุดท้ายต้องตัดแขนทิ้ง เพื่อนเศรษฐีหนุ่มคนที่สามถูกธนาคารยึดเงินฝากจนหมดสิ้นเมื่อเดินทางกลับถึงบ้าน  ส่วนเศรษฐีคนสุดท้ายทนทุกข์ทรมานจากโรคร้ายและหมดเนื้อหมดตัว

อย่างไรก็ดีโลงพระศพย้ายมาสู่ประเทศอังกฤษตามคำสั่งซื้อของนักธุรกิจแห่งกรุงลอนดอน  ระหว่างการขนส่งเกิดเหตุประหลาดที่เป็นอุปสรรคตลอดเส้นทาง  หลังจากมัมมี่มาอยู่ในบ้าน  นักธุรกิจรายนี้ประสบอุบัติเหตุบนท้องถนนและบ้านถูกไฟไหม้ จึงตัดสินใจบริจาคโลงอาถรรพ์แก่พิพิธภันฑ์อังกฤษ

ขณะที่เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ 2 คนกำลังย้ายพระศพขึ้นบันได คนหนึ่งพลาดตกลงมาขาหัก ส่วนอีกคนไม่เป็นอะไร แต่อีก 2วั นต่อมากลับเสียชีวิตอย่างไม่ทราบสาเหตุ เมื่อมัมมี่เจ้าหญิงประทับในห้องแสดงอารยธรรมอียิปต์ในพิพิธภัณฑ์แห่งอังกฤษแล้ว เรื่องลึกลับอันหาคำอธิบายไม่ได้ก็เริ่มต้นขึ้น

ยามในพิพิธภัณฑ์ได้ยินเสียงกระทุ้งโลงอย่างรุนแรง และมีเสียงกุกกักๆ ในยามค่ำคืนโดยไร้สาเหตุ ยามคนหนึ่งเสียชีวิตระหว่างรักษาการณ์ เป็นเหตุให้ยามคนอื่นๆอยากลาออกเพราะความหวาดหวั่น แม้กระทั่งพนักงานทำความสะอาดยังไม่อยากจะเข้าใกล้โลงพระศพนั้นเลยแม้แต่น้อย 

เคยมีผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์นำผ้าขี้ริ้วไปวางปิดทับภาพใบหน้าที่วาดบนโลงด้วยความคะนอง หลังจากนั้นลูกของผู้เข้าชมรายนั้นก็สิ้นใจด้วยโรคหัด   นอกจากนี้นักท่องเที่ยวคนหนึ่งขณะที่ถ่ายภาพหีบพระศพอยู่นั้น พลันล้มลงขาดใจตายคาที่โดยไม่มีท่าทีอาการป่วยมาก่อน นอกจากนี้นักอียิปต์วิทยาผู้แตะต้องหีบพระศพเพื่อการจัดแสดงก็นอนตายอยู่บนเตียงในห้องนอน คล้ายกับตกใจกลัวอะไรบางอย่างสุดขีดจนหัวใจวายกระทันหัน

เสียงร่ำลือหนาหูถึงความอาถรรพ์ของโลงพระศพนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ต้องเคลื่อนย้ายมัมมี่ไปเก็บไว้ที่ห้องใต้ดิน  แต่หลังจากที่มัมมี่เจ้าหญิงอยู่ในชั้นใต้ดินได้เพียงอาทิตย์เดียว เจ้าหน้าที่คนหนึ่งที่มีส่วนช่วยเคลื่อนย้ายโลงพระศพก็ล้มป่วยลงอาการสาหัส  รวมทั้งผู้ดูแลการเคลื่อนย้ายเสียชีวิตคาโต๊ะทำงาน

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่านักข่าวหนังสือพิมพ์ที่เคยถ่ายรูปโลงเพื่อประกอบการเผยแพร่ เมื่อนำรูปไปล้าง กลับกลายเป็นว่าภาพนั้นไม่ใช่ภาพที่ปรากฎอยู่บนฝาโลงศพ แต่เป็นภาพมัมมี่ซ้อนขึ้นมาแทน หลังจากนั้นช่างภาพรายยิงตัวตายโดยปราศจากมูลเหตุจูงใจใดๆ ทั้งสิ้นว่าอยากจะปลิดชีพตัวเอง

ทางพิพิธภัณฑ์จึงขายมัมมี่ให้แก่นักสะสมเอกชน หลังประสบเคราะห์ร้ายหลายหนติดต่อกันในครอบครัว  ทำให้นักสะสมผู้นั้นนำโลงพระศพไปเก็บไว้ยังห้องใต้หลังคา  และหาทางกำจัด  แต่ไม่มีพิพิธภัณฑ์ในอังกฤษแห่งไหนยอมรับมัมมี่เลย เนื่องจากข่าวที่แพร่สะพัดไปทั่วถึงความอาถรรพ์โลงบรรจุมัมมี่ของเจ้าหญิงพระองค์นี้  

นักโบราณคดีอเมริกันผู้ไม่เชื่อถือเรื่องอาถรรพ์มัมมี่จ่ายเงินจำนวนมหาศาล เพื่อเคลื่อนย้ายมัมมี่มาที่นิวยอร์ก   สั่งให้ขนส่งสมบัติชิ้นใหม่นี้มาให้ในเดือนเมษายนปี ค.ศ.1912   เรือโดยสารของบริษัทไวท์สตาร์ลำใหม่แสนหรูหราสมพระเกียรติในการนำเจ้าหญิงอาเมน-รามาสู่นิวยอร์ก และเรือโดยสารลำนี้มีชื่อว่าเรือไททานิก

หากขนย้ายหีบพระศพไปกับเรืออย่างเปิดเผยก็เกรงว่าผู้คนจะแตกตื่น เลยจำเป็นต้องเก็บเป็นความลับ ทางฝ่ายขนส่งจัดการบรรจุหีบพระศพใส่ลังอย่างดี แล้วนำไปซ่อนไว้ใต้ท้องเรือ ไม่มีผู้โดยสารทราบเลยแม้แต่คนเดียวว่า มีหีบพระศพอียิปต์โบราณบรรทุกมากับเรือด้วย ผู้รู้เรื่องนี้ดีคือบริษัทผู้จัดส่งเท่านั้น

เรือไททานิกเที่ยวแรกออกเดินทางจากอังกฤษ มู่งสู่นิวยอร์กกระทั่งถึงวันที่ 15 เมษายน ค.ศ.1912 กลางดึกของคืนวันที่ 15 เมษายน คศ.1912 นั้นเองที่เจ้าหญิงแห่งอาเมน-รานำผู้โดยสารอีก 1500 คนไปสู่ความตาย ใต้ก้นบึ้งมหาสมุทรแอตแลนติก 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:09 น. ตัวมัมพันธุ์ใหม่!!! ได้ทีกระทืบซ้ำ‘สายสีน้ำเงิน’ สอนมารยาททางการเมือง
16:59 น. 'ไพบูลย์'เชื่อมติแพทยสภา เป็นหลักฐานสําคัญ ชี้ชะตา'ทักษิณ' 13 มิ.ย.วันศาลไต่สวน
16:58 น. ลอตแรกครบแล้ว! 'กกต.-DSI'ติดหมายเรียก'สว.พิศูจน์-สว.พิบูลย์อัฑฒ์'
16:50 น. มัลดีฟส์ลุกเป็นไฟ! 'มุก วรนิษฐ์'อวดหุ่นเซ็กซี่ในชุดบิกินี่สดใส
16:50 น. สางไฟใต้!!! 'นายกฯ'ถก'รมว.กลาโหม-ผบ.ตร.-ปลัดมท.'
ดูทั้งหมด
ภาพอบอุ่นใจความรักที่งดงามของ 'กษัตริย์จิกมี-สมเด็จพระราชินี-เจ้าชาย-พระธิดา' ในยามค่ำคืนของทะเลทรายโกบี
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
‘ลาออก’ไปเถอะ! ฉะ‘นายกฯ’มีสติปัญญาแค่นี้ แผ่นเสียงตกร่องชู‘กาสิโน’แก้เศรษฐกิจ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 พ.ค.68
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
ดูทั้งหมด
อวสาน‘ทักษิณ’คุกรออยู่
ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย
คุกนรก (1)
นักการเมือง ‘ส้มสารพิษ’
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤษภาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไม่ปล่อยให้ผ่านมือ!'รอง ผกก.สืบฯฮีโร่'ขับรถกลางดึกเจอโจรผัวเมียงัดตู้เติมเงินจับทันที

ครั้งประวัติศาสตร์!อังกฤษลุยถ้วยใหญ่ยุโรป6ทีม

ปตท. ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติส่วนเพิ่มแหล่งอาทิตย์เสริมความมั่นคงพลังงานไทย

'ไพบูลย์'เชื่อมติแพทยสภา เป็นหลักฐานสําคัญ ชี้ชะตา'ทักษิณ' 13 มิ.ย.วันศาลไต่สวน

(คลิป) หลอกหลอน 'โฆษกพรรคเพื่อไทย' ไปตลอดชีวิต

มัลดีฟส์ลุกเป็นไฟ! 'มุก วรนิษฐ์'อวดหุ่นเซ็กซี่ในชุดบิกินี่สดใส

  • Breaking News
  • ตัวมัมพันธุ์ใหม่!!! ได้ทีกระทืบซ้ำ‘สายสีน้ำเงิน’ สอนมารยาททางการเมือง ตัวมัมพันธุ์ใหม่!!! ได้ทีกระทืบซ้ำ‘สายสีน้ำเงิน’ สอนมารยาททางการเมือง
  • \'ไพบูลย์\'เชื่อมติแพทยสภา เป็นหลักฐานสําคัญ ชี้ชะตา\'ทักษิณ\' 13 มิ.ย.วันศาลไต่สวน 'ไพบูลย์'เชื่อมติแพทยสภา เป็นหลักฐานสําคัญ ชี้ชะตา'ทักษิณ' 13 มิ.ย.วันศาลไต่สวน
  • ลอตแรกครบแล้ว! \'กกต.-DSI\'ติดหมายเรียก\'สว.พิศูจน์-สว.พิบูลย์อัฑฒ์\' ลอตแรกครบแล้ว! 'กกต.-DSI'ติดหมายเรียก'สว.พิศูจน์-สว.พิบูลย์อัฑฒ์'
  • มัลดีฟส์ลุกเป็นไฟ! \'มุก วรนิษฐ์\'อวดหุ่นเซ็กซี่ในชุดบิกินี่สดใส มัลดีฟส์ลุกเป็นไฟ! 'มุก วรนิษฐ์'อวดหุ่นเซ็กซี่ในชุดบิกินี่สดใส
  • สางไฟใต้!!! \'นายกฯ\'ถก\'รมว.กลาโหม-ผบ.ตร.-ปลัดมท.\' สางไฟใต้!!! 'นายกฯ'ถก'รมว.กลาโหม-ผบ.ตร.-ปลัดมท.'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฝรั่งตื่นทอง

ฝรั่งตื่นทอง

6 พ.ค. 2568

หลอนลอยทะเล

หลอนลอยทะเล

29 เม.ย. 2568

สามเหลี่ยมปีศาจ

สามเหลี่ยมปีศาจ

22 เม.ย. 2568

ลูกผู้ชายชื่อไอ้วัวนั่ง

ลูกผู้ชายชื่อไอ้วัวนั่ง

15 เม.ย. 2568

หญิงวิปริตแห่งนิวออลีนส์

หญิงวิปริตแห่งนิวออลีนส์

8 เม.ย. 2568

ครอบครัวขวัญผวา

ครอบครัวขวัญผวา

1 เม.ย. 2568

ศึกนอกศึกในที่ทำให้ดูแตร์เตตกสวรรค์

ศึกนอกศึกในที่ทำให้ดูแตร์เตตกสวรรค์

25 มี.ค. 2568

หลอนซ้อนหลอนในคืนปล่อยผี

หลอนซ้อนหลอนในคืนปล่อยผี

18 มี.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved