Logo วันพฤหัสบดี ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ฝากฟ้า ฝากดิน
ฝากฟ้า ฝากดิน

ฝากฟ้า ฝากดิน

วิมล ไทรนิ่มนวล
วันศุกร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘วิสัยทัศน์ที่ไม่ใช่วิสัยทัศน์’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คำนี้ฮิตมา 20 ปีแล้ว เป็นคำที่ใช้ในองค์กรธุรกิจและหน่วยราชการกันแพร่หลาย นักการเมืองและพรรคการเมืองก็ใช้ด้วย

องค์กรธุรกิจและหน่วยงานราชการก็ใช้แตกต่างกัน องค์กรธุรกิจใช้สำหรับกำหนดเป้าหมาย กลยุทธ์และแผนกลยุทธ์เพื่อไปสู่วิสัยทัศน์นั้นแต่หน่วยงานราชการกำหนดเป้าหมายให้สอดคล้องกับองค์กรที่เหนือกว่าขึ้นไปตามลำดับชั้น จนถึงวิสัยทัศน์และนโยบายระดับประเทศ


เฉพาะนโยบายระดับประเทศนั้น จะไปรับใช้นโยบายพรรคการเมืองที่เป็นรัฐบาลหรือไม่ ผมไม่ทราบ ถ้าดูจากข่าวส่วนมากก็รับใช้ในระดับนโยบายเท่านั้น

เพราะนโยบายของแต่ละพรรคที่เป็นรัฐบาลนั้นไม่เหมือนกัน แต่ก็ไม่แตกต่างกันมากนัก ที่เหมือนกันแทบทุกพรรคก็คือ “นโยบายคอร์รัปชั่น”

ความสับสนของคำว่าวิสัยทัศน์นั้นมีมาก จนพวกนักการเมือง แม้กระทั่งนักธุรกิจเองก็สับสน สื่อที่ทำข่าวของนักการเมืองและนักธุรกิจก็สับสนตาม สับสนกับความหมายของคำเหล่านี้ ได้แก่ นโยบาย เป้าหมาย ยุทธศาสตร์ กลยุทธ์ ดีเบต กระทั่ง วาทกรรม! (ชุดความคิด)

ดังนั้น เมื่อนักธุรกิจและนักการเมืองแสดงความคิด - ความเห็นในเรื่องนโยบาย เป้าหมาย ยุทธศาสตร์ กลยุทธ์ การดีเบต กระทั่ง วาทกรรม ก็เรียกกันว่าแสดงวิสัยทัศน์ ซึ่งก็ต้องแยกเป็นเรื่องและเป็นคนไป เพราะเขาอาจพูดเรื่องวิสัยทัศน์ปนอยู่ด้วยก็ได้

การเมืองยุคแบ่งฝ่ายโดยมีพรรคการเมืองเป็นศูนย์กลางและเป็นทัพใหญ่ใน “สงครามระบอบ” นั้น พวกลิ่วล้อกองเชียร์ก็จะอวย – ยกย่องพรรคการเมืองและนักการเมือง
คนโปรดของตนให้เท่และสูงส่งกว่าพรรคอื่นและคนอื่นว่า “มีวิสัยทัศน์” !

ผมเห็นเยอะและบ่อยมาก แม้แต่คอมเมนต์ในเฟซบุ๊กของผม

ไม่ใช่ใครที่ไหน พวกด้อมส้มนั่นเอง

ด้อมแดงนั้นไม่พูดคำว่าวิสัยทัศน์แต่จะพูดถึง “ความเก่ง ฉลาด รอบรู้ มีประสบการณ์” ของนักการเมืองและพรรคที่ตนเป็นลิ่วล้อกองเชียร์ ซึ่งในปัจจุบันก็มีอยู่คนเดียวคือคุณทักษิณ!

ส่วนพรรคอื่นๆ พวกลิ่วล้อกองเชียร์ไม่ค่อยพูดถึง “ทุกคำ”ที่ผมกล่าวมาข้างต้น ส่วนมากก็เชียร์นักการเมืองเป็นคนคน และเป็นเรื่องๆไป เช่น เชียร์คน คือ คุณพีระพันธุ์สาลีรัฐวิภาค และเชียร์เรื่องก็คือพลังงาน

ส่วนผมไม่ได้สนใจว่าใครจะมีวิสัยทัศน์หรือไม่ เพราะเอาแต่บ่นปนด่านักการเมืองส้มกับแดงเป็นหลัก!

แต่เมื่อเห็นผู้คนในสังคมออนไลน์ใช้คำกันสับสน จึงเขียนถึงนิยามหรือความหมายของคำนี้สักหน่อย

“วิสัยทัศน์” ถ้าแปลตรงคำก็คือ การเห็นการณ์ไกลหรือเห็นไปในอนาคต ณ เวลาหนึ่ง อาจจะ 5 ปี 10 ปี 20 ปี หรือมากกว่านั้น คือเห็นจากปัจจุบันว่าจะส่งผลต่อไปในอนาคตอย่างไรและเป็นอะไร และเราจะทำอะไรและอย่างไรในอนาคตที่เราเห็น เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของเรา

มันคล้ายการหยั่งรู้ แต่ไม่ใช่

มันคล้ายจินตนาการ แต่ไม่ใช่

ไม่ใช่การตั้งเป้าหมายไว้ในอนาคต เพราะเป้าหมายเป็นสิ่งที่ตามมาหลังจากมีวิสัยทัศน์

มันเหมือนกับความเห็นของ “นักอนาคตวิทยา” มากกว่า

เมื่อเห็นตรงนั้นแล้วก็ตั้งเป้าหมาย วางยุทธศาสตร์ วางกลยุทธ์ แผนกลยุทธ์ วิธีการ เพื่อเราจะได้เดินจากปัจจุบันไปสู่อนาคตที่เราเห็นนั้น

การใช้คำให้ “ถูกตรงกับความหมาย” ของแต่ละคำนั้น สื่อมีบทบาทสำคัญมาก มากกว่าการศึกษาในสถาบันการศึกษา เพราะเป็นผู้ส่งสารไปสู่สาธารณะทุกวัน วันละ 24 ชั่วโมงตอนพาดหัวข่าวและเขียนข่าวหรือพูดก็จะได้ส่งสารที่ถูกต้องออกไป จนผู้รับสารเข้าใจความหมายของคำนั้นๆ อย่างแท้จริง

ส่วนนักการเมืองกับลิ่วล้อกองเชียร์จะพูดจะอวยกันอย่างไรก็ห้ามไม่ได้ เมื่อใดที่พวกเขาเปิดใจยอมรับความหมายของคำนี้ (วิสัยทัศน์)โดยไม่ยึดติดกับนักการเมืองของตน ก็อาจจะเลิกพูดเลิกอวยอย่างผิดๆ เอง

วิมล ไทรนิ่มนวล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:38 น. นายกฯ นำแถลงผลทุจริตสอบท้องถิ่น แฉกลโกง แก้คะแนนในไฟล์ข้อสอบ จ่อฟันวินัย-ลุ้นโมฆะหากบรรจุแล้ว
17:24 น. ลองนา คาเฟ่ ดึง 3 ตัวเก๋า ตั้ม-จั๊ก-หมู มูซู ระเบิดความฟินกับมินิคอนเสิร์ตสุดเอกซ์คลูซีฟ
17:10 น. ชาวเน็ตจับตา โยงรักครั้งใหม่ ดิว อริสรา ซุ่มปลูกต้นรัก เอริค เซี่ย มหาเศรษฐีแสนล้าน หลานเจ้าสัวซีพี
16:53 น. แจ๊ส ชวนชื่น และ แจง ปุณณาสา สุดภูมิใจ ร่วมยินดี น้องแตงไทย จบการศึกษาชั้น Year 6
16:43 น. ไก่ทุ่มคลั่ง!คว้า‘โตนาลี่-เฟอร์นานเดส’เสริมทัพ8พันล้าน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
ชื่นมื่น ลำไย ควงแขน กัปตันช้าง ทำบุญขึ้นบ้านใหม่หลังงาม แฟนคลับแห่ร่วมยินดี
ทำโซเชียลอมยิ้ม! เพจทางการ ปธน.มาครง เลือกเพลงประกอบคลิปต้อนรับ ในหลวง-พระราชินี
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
มารอข้ามคืน! เปิดใจ 'ป้านิต' คนแรกที่ได้กราบพระศพ 'พระองค์ภา' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
ดูทั้งหมด
กลับมาอย่ามัวสร้างภาพ
เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดให้ครบทุกจังหวัด
บทเรียนสุดแพงแห่งชีวิต
คดีฟอกเงินซื้อขายที่ดิน จุดเปลี่ยนชีวิตเจ้าสัวธรรมกาย
บุคคลแนวหน้า : 2 กรกฎาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ลองนา คาเฟ่ ดึง 3 ตัวเก๋า ตั้ม-จั๊ก-หมู มูซู ระเบิดความฟินกับมินิคอนเสิร์ตสุดเอกซ์คลูซีฟ

คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ รับมอบไข่ไก่สด เพื่อนำมาประกอบอาหารให้แก่ผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษา

ชาวเน็ตจับตา โยงรักครั้งใหม่ ดิว อริสรา ซุ่มปลูกต้นรัก เอริค เซี่ย มหาเศรษฐีแสนล้าน หลานเจ้าสัวซีพี

แจ๊ส ชวนชื่น และ แจง ปุณณาสา สุดภูมิใจ ร่วมยินดี น้องแตงไทย จบการศึกษาชั้น Year 6

ก๊าซธรรมชาติ : ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและความมั่นคงทางพลังงาน

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.1

  • Breaking News
  • นายกฯ นำแถลงผลทุจริตสอบท้องถิ่น แฉกลโกง แก้คะแนนในไฟล์ข้อสอบ จ่อฟันวินัย-ลุ้นโมฆะหากบรรจุแล้ว นายกฯ นำแถลงผลทุจริตสอบท้องถิ่น แฉกลโกง แก้คะแนนในไฟล์ข้อสอบ จ่อฟันวินัย-ลุ้นโมฆะหากบรรจุแล้ว
  • ลองนา คาเฟ่ ดึง 3 ตัวเก๋า ตั้ม-จั๊ก-หมู มูซู ระเบิดความฟินกับมินิคอนเสิร์ตสุดเอกซ์คลูซีฟ ลองนา คาเฟ่ ดึง 3 ตัวเก๋า ตั้ม-จั๊ก-หมู มูซู ระเบิดความฟินกับมินิคอนเสิร์ตสุดเอกซ์คลูซีฟ
  • ชาวเน็ตจับตา โยงรักครั้งใหม่ ดิว อริสรา ซุ่มปลูกต้นรัก เอริค เซี่ย มหาเศรษฐีแสนล้าน หลานเจ้าสัวซีพี ชาวเน็ตจับตา โยงรักครั้งใหม่ ดิว อริสรา ซุ่มปลูกต้นรัก เอริค เซี่ย มหาเศรษฐีแสนล้าน หลานเจ้าสัวซีพี
  • แจ๊ส ชวนชื่น และ แจง ปุณณาสา สุดภูมิใจ ร่วมยินดี น้องแตงไทย จบการศึกษาชั้น Year 6 แจ๊ส ชวนชื่น และ แจง ปุณณาสา สุดภูมิใจ ร่วมยินดี น้องแตงไทย จบการศึกษาชั้น Year 6
  • ไก่ทุ่มคลั่ง!คว้า‘โตนาลี่-เฟอร์นานเดส’เสริมทัพ8พันล้าน ไก่ทุ่มคลั่ง!คว้า‘โตนาลี่-เฟอร์นานเดส’เสริมทัพ8พันล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 5

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 5

26 มิ.ย. 2569

‘ธัมมิกสังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 5

‘ธัมมิกสังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 5

19 มิ.ย. 2569

“สังคมนิยมทีมี่พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” ตอนที่ 4

“สังคมนิยมทีมี่พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” ตอนที่ 4

12 มิ.ย. 2569

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 3

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 3

5 มิ.ย. 2569

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 2

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 2

29 พ.ค. 2569

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’

22 พ.ค. 2569

‘โอกาสที่สูญค่าของพรรคส้ม’

‘โอกาสที่สูญค่าของพรรคส้ม’

15 พ.ค. 2569

‘เห็นใจอาป๊อก’

‘เห็นใจอาป๊อก’

8 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved