วันพุธ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ฝากฟ้า ฝากดิน
ฝากฟ้า ฝากดิน

ฝากฟ้า ฝากดิน

วิมล ไทรนิ่มนวล
วันศุกร์ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘ศัตรูตัวสำคัญ’

ดูทั้งหมด

  •  

ในช่วงทศวรรษ 1930 ไอน์สไตน์ได้เชิญแซ็งต์ ฌอย แปร์เซ ซึ่งเป็นนามปากกาของ “อเล็กซิส เลเกอร์” กวีชาวฝรั่งเศสที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมปี 1960 มาที่พริ๊นซสตัน เพื่อค้นหาว่ากวีทำงานอย่างไร”

เขาถามว่า “แนวคิดที่นำมาเขียนบทกวีมีที่มาอย่างไร”


กวีตอบว่า “มาจากจินตนาการและการหยั่งรู้”

ไอน์สไตน์ตอบว่า “นักวิทยาศาสตร์ก็เหมือนกัน มันเป็นแสงที่สว่างวาบขึ้นมาอย่างฉับพลัน เกือบจะเป็นความปีติอย่างล้นเหลือ หลังจากนั้นเราก็ใช้ความรู้วิเคราะห์และใช้การทำลองเพื่อยืนยันการหยั่งรู้นั้นให้มั่นใจ แต่ในเบื้องแรกนั้นจินตนาการกระโดดออกมา”

ทัศนะการมองโลกของไอน์สไตน์นิยามได้ด้วยสูตรที่เรียบง่ายชุดหนึ่งนั่นคือ “ความคิดสร้างสรรค์ต้องมาจากความคิดที่ไม่สยบยอม ต้องบ่มเพาะความคิดและจิตวิญญาณอันเป็นอิสระ ขณะเดียวกันก็ต้องมีสำนึกแห่งความอดกลั้นด้วย และสิ่งที่จะส่งเสริมให้เกิดความอดกลั้นก็คือความอ่อนน้อมถ่อมตน คือเชื่อว่าไม่มีใครมีสิทธิ์บังคับให้คนอื่นคิดหรือเชื่อเหมือนตน”

ประเด็นที่ไอน์สไตน์กล่าวใน 2 ย่อหน้าสรุปได้ว่า

1.ต้องมีจินตนาการหรือการหยั่งรู้ก่อน จากนั้นใช้ความรู้วิเคราะห์และทดลองเพื่อพิสูจน์ว่าจินตนาการและการหยั่งรู้นั้นถูกต้องหรือเป็นไปได้หรือไม่

2.ความคิดสร้างสรรค์จะเกิดขึ้นได้ต้องไม่สยบยอม มีจิตวิญญาณอันเป็นอิสระ และอ่อนน้อมถ่อมตน

เป็นวิธีที่เรียบง่ายและงดงามที่ทุกคนสามารถนำไปใช้ได้ ทุกสาขาอาชีพ แต่ในความเป็นจริงก็คือโลกนี้มีคนที่สร้างสรรค์น้อยเกิน ทั้งที่ทุกคนมีจินตนาการทั้งนั้น มีมาตั้งแต่วัยเด็กจนกระทั่งเติบโตเป็นหนุ่มเป็นสาว และชราภาพ แต่กลับไม่สามารถใช้จินตนาการหรือการหยั่งรู้ให้เกิดการสร้างสรรค์และความรู้ใหม่ได้มากนัก

เหตุเพราะ....จำกัดตัวเองอยู่ในระบบระเบียบของสังคมมากเกินไป หรือเมื่อเติบโตขึ้นก็โดนระบบเหตุผล -ความรู้ - ความคิดเข้าปิดกั้น-กดทับจินตนาการจนแทบหมด รวมทั้งไม่เห็นคุณค่าหรือประโยชน์ของจินตนาการ เห็นเป็นเพียงเรื่องเพ้อฝัน ดังนั้นอวสานของจินตนาการก็คือความคิดสร้างสรรค์ถูกทำลายอย่างน่าเสียดาย

ส่วนเรื่อง “ต้องไม่สยบยอม มีจิตวิญญาณอันเป็นอิสระ อ่อนน้อมถ่อมตน”ก็มีความหมายเดียวกับคำว่า “สิทธิและเสรีภาพ” ที่ในปัจจุบันสังคมไทยมีการเรียกร้องกันทุกวัน และพยายามจะต่อต้านทุกสิ่งทุกอย่างที่ตนไม่ชอบ เห็นว่าเป็นเรื่องลิดรอนสิทธิเสรีภาพและความฝันของตน(ไม่มีความอ่อนน้อม หากแต่ใช้ความรุนแรงทางวาจาและการกระทำ) แต่พร้อมกันนั้นก็พร้อมจะเข้าไปอยู่ภายในคอกขังของความคิด-ความเชื่ออีกอย่างหนึ่งที่เรียกว่า “ลิเบอรัล” หรือ “สังคมนิยม”

ไม่ว่าลิทธิ-อุดมการณ์ทางการเมืองใด ต่อให้มันประกาศตัวว่าเป็นพื้นที่ที่ให้สิทธิและเสรีภาพและความฝันมากมายเพียงใด ในทางจิตวิญญาณมันก็ยังเป็นคอกขังอยู่ดี ดังนั้นจินตนาการและการหยั่งรู้ รวมถึงความคิดสร้างสรรค์ก็ยากจะเกิดขึ้นได้

เราจะมีจินตนาการได้อย่างไรในเมื่อเรายังอยู่ในคอกขังของชุดความคิด - ความเชื่อที่เป็นแบบแผนสำเร็จรูป เพียงแต่เราเปลี่ยนคอกเท่านั้น

“จิตวิญญาณอันเป็นอิสระ” ของไอน์สไตน์จึงไม่ใช่การต่อต้านทุกสิ่งทุกอย่าง แต่เขาปฏิเสธความเชื่อที่จะครอบงำเขา อย่างลัทธิชาตินิยมของฮิตเลอร์ (เพราะมันไม่ใช่ “ชาตินิยมโดยธรรมชาติ” ที่เกิดขึ้นเองเพราะรักประเทศชาติเช่นเดียวกับรักครอบครัว)

เพราะเมล็ดพันธุ์นั้นไม่สามารถงอกงามได้ภายใต้กะลาครอบ

“จินตนาการสำคัญกว่าความรู้” ก็ไม่ใช่จินตนาการอย่างเพ้อเจ้อ โดยไม่มีความรู้หรือข้อมูลที่เป็นเสมือนผืนดินอันอุดมให้เมล็ดพันธุ์แห่งจินตนาการงอกงามได้

สังคมไทยในปัจจุบันนั้นหาคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ได้น้อยลงทุกที เพราะคนหนุ่มสาวก็เอาแต่ต่อต้าน ก่นด่า บ้างก็เรียกร้องจะเอานั่นเอานี่ จะเอาความเท่าเทียมจะเอาสวัสดิการเยอะๆ ทำงานน้อยๆ รังเกียจงานหนักและยาก อยากรวยเร็วแบบทางลัด โดยไม่คิดจะทำอะไรจริงจัง สิ่งเหล่านี้ล้วนทำลายจินตนาการที่สร้างสรรค์ทั้งนั้น เพราะ “คิดแต่จะเอา” อยู่ในคอกขังของสวัสดิการหรือรัฐสวัสดิการ

มันจึงไม่มีฐานความรู้หรือข้อมูลที่จะเป็นผืนดินอันอุดมให้จินตนาการงอกงาม ไม่มีทั้งจินตนาการ ไม่มีการหยั่งรู้ ไม่มีการสร้างสรรค์ ไม่มีการวิเคราะห์เพื่อหาความจริง ไม่มีการทดลอง มีแต่ขยะปฏิกูลในกะโหลกที่ทำลายเวลา ทำลายโอกาส และทำลายความงอกงามของชีวิต

วิมล ไทรนิ่มนวล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:10 น. 6 ตัวแทนเฝ้าหีบ แถลงโต้ กกต. ปมกล่าวหาปลอมเอกสารใบขีดคะแนน ชลบุรี เขต 1
22:07 น. ACSC เตือนภัย เช็กก่อนรับ! ระวังมิจฉาชีพตีเนียนส่งพัสดุเก็บเงินปลายทาง
21:49 น. ภราดร สวนหมัด จูรี ปมทวงเงินน้ำท่วม ยันพร้อมจ่าย รอ กกต.ไฟเขียว
21:27 น. หวานไม่แผ่ว นาเดีย ควงสามีดินเนอร์หวานก่อนวาเลนไทน์
21:22 น. ล้างบางแก๊งสแกมเมอร์! ปปง.สั่งยึดทรัพย์ 1.3 หมื่นล้าน ตกเป็นของแผ่นดิน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ดูทั้งหมด
เควิน วอร์ช ว่าที่ประธานเฟดคนใหม่ : จากบทเรียนวิกฤตการเงิน สู่โจทย์นโยบายการเงินยุคหลัง QE
ขี้แพ้ชวนตี
‘สีน้ำเงิน’ จะผสมกับสีไหนบ้าง?
ไทยเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย จริงหรือ
ถอดบทเรียนจากสุนทรพจน์ของนายกรัฐมนตรี Mark Carney สู่พลังจากภาคประชาสังคมในการต่อต้านคอร์รัปชัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

6 ตัวแทนเฝ้าหีบ แถลงโต้ กกต. ปมกล่าวหาปลอมเอกสารใบขีดคะแนน ชลบุรี เขต 1

ภราดร สวนหมัด จูรี ปมทวงเงินน้ำท่วม ยันพร้อมจ่าย รอ กกต.ไฟเขียว

หวานไม่แผ่ว นาเดีย ควงสามีดินเนอร์หวานก่อนวาเลนไทน์

ล้างบางแก๊งสแกมเมอร์! ปปง.สั่งยึดทรัพย์ 1.3 หมื่นล้าน ตกเป็นของแผ่นดิน

ส้มเฒ่าออกโรงขู่! ถ้าไม่นับคะแนนใหม่ ระวังบานปลายถึงขั้นเลือกตั้งใหม่

แจ้งจับ 2 สาวป่วนเมืองชล! บุกรุกขัดขวาง-ชิงใบรวมคะแนน ผอ.เขต 1 ฮึ่มดำเนินคดีถึงที่สุด

  • Breaking News
  • 6 ตัวแทนเฝ้าหีบ แถลงโต้ กกต. ปมกล่าวหาปลอมเอกสารใบขีดคะแนน ชลบุรี เขต 1 6 ตัวแทนเฝ้าหีบ แถลงโต้ กกต. ปมกล่าวหาปลอมเอกสารใบขีดคะแนน ชลบุรี เขต 1
  • ACSC เตือนภัย เช็กก่อนรับ! ระวังมิจฉาชีพตีเนียนส่งพัสดุเก็บเงินปลายทาง ACSC เตือนภัย เช็กก่อนรับ! ระวังมิจฉาชีพตีเนียนส่งพัสดุเก็บเงินปลายทาง
  • ภราดร สวนหมัด จูรี ปมทวงเงินน้ำท่วม ยันพร้อมจ่าย รอ กกต.ไฟเขียว ภราดร สวนหมัด จูรี ปมทวงเงินน้ำท่วม ยันพร้อมจ่าย รอ กกต.ไฟเขียว
  • หวานไม่แผ่ว นาเดีย ควงสามีดินเนอร์หวานก่อนวาเลนไทน์ หวานไม่แผ่ว นาเดีย ควงสามีดินเนอร์หวานก่อนวาเลนไทน์
  • ล้างบางแก๊งสแกมเมอร์! ปปง.สั่งยึดทรัพย์ 1.3 หมื่นล้าน ตกเป็นของแผ่นดิน ล้างบางแก๊งสแกมเมอร์! ปปง.สั่งยึดทรัพย์ 1.3 หมื่นล้าน ตกเป็นของแผ่นดิน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘บรรพบุรุษไทยไม่ฉลาด’

‘บรรพบุรุษไทยไม่ฉลาด’

6 ก.พ. 2569

‘ความพ่ายแพ้ของฝ่ายอนุรักษนิยม’

‘ความพ่ายแพ้ของฝ่ายอนุรักษนิยม’

30 ม.ค. 2569

‘รัฐธรรมนูญ : เครื่องมือของอำนาจ’

‘รัฐธรรมนูญ : เครื่องมือของอำนาจ’

23 ม.ค. 2569

‘ศึกรัฐธรรมนูญ’

‘ศึกรัฐธรรมนูญ’

16 ม.ค. 2569

‘บูมเมอแรงของพรรคส้ม’

‘บูมเมอแรงของพรรคส้ม’

9 ม.ค. 2569

‘อาหารสมองของด้อมส้ม’

‘อาหารสมองของด้อมส้ม’

26 ธ.ค. 2568

‘ทำไมด้อมส้มยังโง่อยู่’

‘ทำไมด้อมส้มยังโง่อยู่’

19 ธ.ค. 2568

‘กลยุทธ์นก 2 หัว’

‘กลยุทธ์นก 2 หัว’

12 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved