วันอาทิตย์ ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ฝากฟ้า ฝากดิน
ฝากฟ้า ฝากดิน

ฝากฟ้า ฝากดิน

วิมล ไทรนิ่มนวล
วันศุกร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘พรรคส้มจะโง่หรือไม่ แต่คนที่เชื่อพรรคส้มโง่แน่’

ดูทั้งหมด

  •  

“ปัจจุบันประเทศเราขาดความเป็นนิติรัฐ ไม่ได้ปกครองด้วยกฎหมายรัฐธรรมนูญ กลายเป็นว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญใหญ่กว่ากฎหมายสูงสุดของประเทศ สมาชิกรัฐสภาแทนที่จะยึดถือ กล้าใช้อำนาจของตัวเองเป็นหลัก กลับไม่เป็นตามนั้น สุดท้ายจะทำอะไร เพื่อประโยชน์ของพี่น้องประชาชนก็ต้องวิ่งกลับไปถามศาลรัฐธรรมนูญก่อน” ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน แถลงข่าวหลังสภาไม่ได้พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ

ก่อนอื่นคุณ(พรรค) ต้องรู้ก่อนว่า“ความเป็นรัฐ” ที่สมบูรณ์นั้นมีองค์ประกอบ 4 อย่าง คือ 1.พลเมือง 2.อาณาเขต 3.รัฐบาล 4.อำนาจอธิปไตย


“อำนาจอธิปไตย” เป็นอำนาจสูงสุดในการปกครองรัฐ ในแต่ละระบอบการปกครองนั้นผู้ถืออำนาจอธิปไตยของรัฐจะแตกต่างกันไป ในระบอบประชาธิปไตยถือว่า “อำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชน”

อำนาจอธิปไตยนั้นจะแบ่งเป็นทั้งหมด 3 ส่วน ประกอบด้วย

1.อำนาจบริหาร เป็นอำนาจของผู้บริหาร ได้แก่ นายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี เพื่อบริหารบ้านเมืองให้ดำเนินไปอย่างสงบสุข

2.อำนาจนิติบัญญัติ เป็นอำนาจของรัฐสภา มีอำนาจออกกฎหมาย และตรวจสอบการทำงานของฝ่ายบริหาร

3.อำนาจตุลาการ เป็นอำนาจของศาลที่จะพิจารณาอรรถคดีต่างๆ และออกคำสั่งบังคับโทษแก่ผู้กระทำผิด

การแบ่งอำนาจอธิปไตยออกเป็น 3 ส่วนเช่นนี้ เป็นหลักการที่สำคัญในเรื่องของการแบ่งแยกอำนาจแต่ก็มีแก่นแท้หรือเนื้อหาเดียวกัน คือเป็นอำนาจในการปกครองสูงสุด ซึ่งเป็นศูนย์รวมแห่งความชอบธรรมในการปกครองประเทศทั้งปวง

ดังนั้น เมื่อฝ่ายนิติบัญญัติ(นักการเมือง) ทำหน้าที่แก้ไขกฎหมายเก่าหรือออกกฎหมาย “ใหม่” รวมทั้งรัฐธรรมนูญด้วยนั้น ตุลาการไม่ได้มีหน้าที่ร่วมแก้ไขและออกกฎหมาย หรือแทรกแซง แต่ทำหน้าที่พิจารณาคดีตามกฎหมายที่ฝ่ายนิติบัญญัติได้บังคับใช้ และใช้กับประชาชนทุกคน ไม่ยกเว้นใครหรือองค์กรไหนทั้งนั้น แม้แต่นักการเมือง

ร่างกฎหมายหรือรัฐธรรมนูญที่คุณร่างใหม่นั้น นักการเมืองในสภาก็ว่ากันไป จะผ่านหรือไม่ผ่านก็เรื่องของพวกคุณที่ต้องสู้กันเอง ศาลไม่ยุ่งด้วย ศาลทำหน้าที่อย่างเดียวคือทำตามบทบัญญัติของกฎหมายและรัฐธรรมนูญของพวกคุณ (ฝ่ายนิติบัญญัติ) ที่ประกาศบังคับใช้

แต่กฎหมายใด รวมทั้งรัฐธรรมนูญที่คุณเสนอร่างอยู่นั้น(ยังไม่ถูกบังคับใช้) ถ้า “ขัดหรือผิด”กับรัฐธรรมนูญที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน (ซึ่งก็มาจากฝ่ายนิติบัญญัติ) ก็จะต้องเป็นคดีที่ศาลจะต้องพิจารณาตัดสิน เมื่อตัดสินไปแล้ว คุณจะทำอย่างเดิมแล้วชักชวนให้พรรคอื่นร่วมทำด้วย เมื่อพรรคอื่นไม่แน่ใจว่าจะผิดหรือไม่ เขาก็ต้องไปถามศาล หรือเขาจะหาเรื่องถ่วงเวลาก็ทำกันมาทุกยุคทุกสมัย มันแปลกตรงไหน?

ศาลทุกศาลที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญก็ถูกกฎหมายทั้งนั้น พวกคุณอยากยกเลิกก็ต้องแก้ไขหรือร่างใหม่ แต่อย่าผิดเจตนารมณ์ของกฎหมายหรือของรัฐธรรมนูญที่กำลังบังคับใช้อยู่

เพราะคือการกระทำผิดกฎหมาย ผิดรัฐธรรมนูญ

ไม่ว่าคุณจะโง่หรือแกล้งโง่ แต่ก็คุณทำให้ประชาชน 14 ล้านที่เลือกคุณมาโง่แน่ ถ้าพวกเขาเชื่อคุณนักการเมืองที่ดีต้องให้ความรู้ที่ถูกต้อง - เป็นจริงแก่ประชาชน เพื่อจะได้เป็นกำลังสำคัญที่จะทำให้ระบอบประชาธิปไตยเข้มแข็ง

ไม่ใช่เห็นพวกเขาเป็นวัวเป็นควายเพื่อจะหลอกเอาคะแนนเสียงสำหรับครองอำนาจอย่างทุกวันนี้

วิมล ไทรนิ่มนวล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:41 น. ‘ปธ.รัฐสภา’ลงพื้นที่หาดใหญ่ มอบเงิน 1.1 แสนบาทช่วยน้ำท่วม
21:17 น. บุรีรัมย์เคลื่อนทัพ ระดมกำลังเปิดศูนย์พักพิง รับผู้อพยพ3.5หมื่นคน รับมือสถานการณ์ปะทะ
20:48 น. ต๊ะ นารากร ติงสื่อ! เปิดเผยชีวิตส่วนตัว นัทปง ไม่เกรงใจญาติ
20:48 น. ตรวจตรา-เฝ้าระวัง! 'อำเภอบ้านกรวด'ตรวจเข้มหมู่บ้านแนวชายแดน
20:08 น. อ.ปู จิตรกร ออกโรงเตือนหยุดขยี้ปมออกสื่อสาธารณะ ไม่อยากให้นัทปง กลายเป็นคอนเท้นต์เงินล้าน
ดูทั้งหมด
เปิดประวัติ นานา ไรบีนา พี่ใหญ่แห่งแก๊งนางฟ้า ตัวแม่ตัวมัมของเมืองไทย
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
เปิดประวัติ เวย์ ไทยเทเนี่ยม แร็ปเปอร์ดังคู่ชีวิตดาราสาว นานา ไรบีนา
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 3-9 ธ.ค.68
ดูทั้งหมด
อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน7)
ความดีที่ทุกคนทำได้ในแต่ละวัน
‘การเมือง’ กำลัง ‘สาดสีเทา’ เข้าใส่กัน
เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร
ก๊วน แก๊ง หลักสูตรอภิสิทธิ์ชน กับการทุจริตในสังคมไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ต๊ะ นารากร ติงสื่อ! เปิดเผยชีวิตส่วนตัว นัทปง ไม่เกรงใจญาติ

อรรถกร แจงดราม่าป้ายซีเกมส์ เป็นของท้องถิ่น-เอกชนไม่ได้ใช้งบกกท.

หลักฐานชัด!!! กัมพูชายิงทหารไทย บาดเจ็บ 2 นาย

ชาวบ้านกรวด บุรีรัมย์ ขนของขึ้นรถ หลังปะทะชายแดนเดือด แห่เติมน้ำมันแน่นปั๊มอพยพทันที

'นายกฯ-บิ๊กเล็ก'บินด่วน ลงพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา 8 ธ.ค.นี้

จุดยืนชัดเจน! บุ๋ม ปนัดดา ประกาศหลังถูกพรรคการเมืองตามจีบทุกวัน

  • Breaking News
  • ‘ปธ.รัฐสภา’ลงพื้นที่หาดใหญ่ มอบเงิน 1.1 แสนบาทช่วยน้ำท่วม ‘ปธ.รัฐสภา’ลงพื้นที่หาดใหญ่ มอบเงิน 1.1 แสนบาทช่วยน้ำท่วม
  • บุรีรัมย์เคลื่อนทัพ ระดมกำลังเปิดศูนย์พักพิง รับผู้อพยพ3.5หมื่นคน รับมือสถานการณ์ปะทะ บุรีรัมย์เคลื่อนทัพ ระดมกำลังเปิดศูนย์พักพิง รับผู้อพยพ3.5หมื่นคน รับมือสถานการณ์ปะทะ
  • ต๊ะ นารากร ติงสื่อ! เปิดเผยชีวิตส่วนตัว นัทปง ไม่เกรงใจญาติ ต๊ะ นารากร ติงสื่อ! เปิดเผยชีวิตส่วนตัว นัทปง ไม่เกรงใจญาติ
  • ตรวจตรา-เฝ้าระวัง! \'อำเภอบ้านกรวด\'ตรวจเข้มหมู่บ้านแนวชายแดน ตรวจตรา-เฝ้าระวัง! 'อำเภอบ้านกรวด'ตรวจเข้มหมู่บ้านแนวชายแดน
  • อ.ปู จิตรกร ออกโรงเตือนหยุดขยี้ปมออกสื่อสาธารณะ ไม่อยากให้นัทปง กลายเป็นคอนเท้นต์เงินล้าน อ.ปู จิตรกร ออกโรงเตือนหยุดขยี้ปมออกสื่อสาธารณะ ไม่อยากให้นัทปง กลายเป็นคอนเท้นต์เงินล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘เสรีภาพล้มเจ้า’

‘เสรีภาพล้มเจ้า’

5 ธ.ค. 2568

‘การเมืองที่ป่าเถื่อน’

‘การเมืองที่ป่าเถื่อน’

28 พ.ย. 2568

‘ทาสที่ปล่อยไม่ยอมไป’

‘ทาสที่ปล่อยไม่ยอมไป’

21 พ.ย. 2568

‘ต่างฝ่ายต่างใฝ่ฝัน’

‘ต่างฝ่ายต่างใฝ่ฝัน’

14 พ.ย. 2568

‘ชีวิตกับอุดมการณ์’

‘ชีวิตกับอุดมการณ์’

7 พ.ย. 2568

‘ประชาธิปไตยที่เที่ยงแท้ไม่มีจริง’

‘ประชาธิปไตยที่เที่ยงแท้ไม่มีจริง’

31 ต.ค. 2568

‘คนกับระบบ’

‘คนกับระบบ’

24 ต.ค. 2568

‘เมื่อไหร่ประเทศชาติจะสงบสุข’

‘เมื่อไหร่ประเทศชาติจะสงบสุข’

17 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved