Logo วันเสาร์ ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 07.30 น.
เพื่อนร่วมโลกลึกลับ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“เวลาเจ้าเดินเข้าไปในป่า ยามอาทิตย์ลับฟ้า  เจ้าต้องผิวปากหรือเคาะหินตลอดเวลา เพื่อให้มนุษย์ขนดกซึ่งอาศัยอยู่ในป่ารู้ตัว จะได้ไม่ล้ำเข้าไปในแดนของกันและกัน เจ้าจงจำคำของข้าไว้ให้ดีเถิด”

ผู้เฒ่าในเผ่าอาปาเช่จะพร่ำสอนเด็กหนุ่มสาวในเผ่าทุกคนแบบนี้ โดยอ้างโยงไปถึง “มนุษย์ขนดก”ที่อยู่ในป่า   น่าแปลกใจว่าเรื่องนี้ปรากฎในเรื่องเล่าของเผ่าอื่นเช่นกัน  แทบทุกเผ่ามีเรื่องราวเกี่ยวกับตัวซาสควาทช์ ซึ่งเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์กึ่งคนกึ่งลิง แต่มีขนาดใหญ่กว่าคนทั่วไปมาก   มีขนสีดำหรือน้ำตาลปกคลุมเต็มตัว  แม้อินเดียนแดงจะเรียกตัวประหลาดนี้ว่าซาสควาทช์   (Sasquatch)  หรือ "ลิงยักษ์" แต่คนทั่วไปเรียกว่า “บิ๊กฟุต” หรือไอ้ตีนโต


หลักฐานเก่าแก่สุดที่บ่งบอกถึงการมีอยู่ของบิ๊กฟุต คือภาพเขียนสีบนผนังถ้ำของอินเดียนแดงในเขตสงวน ที่อยู่ห่างไปทางตอนเหนือของลอสแอนเจลิสเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง  ภาพวาดฝาผนังนั้นมีอายุราวปี ค.ศ. 500 เป็นภาพของบิ๊กฟุตตัวผู้และตัวเมีย แถมมีบิ๊กฟุตตัวเล็กพ่วงท้ายด้วยเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน

 ประเทศที่มีรายงานการพบเห็นไอ้ตีนโตมากที่สุดคืออเมริกา ปรากฎรายงานเกือบทุกรัฐ ยกเว้นรัฐเดลาแวร์และฮาวาย  การพบไอ้ตีนโตในอเมริกาเหนือมีมานานกว่า 400 ปีแล้ว

หลักฐานการพบบิ๊กฟุตครั้งสำคัญถูกบันทึกในปี ค.ศ. 1967 โดยนักล่าบิ๊กฟุต 2 คน คือ โรเจอร์ แพตเตอร์สัน และบ็อบ กิมลิน ใช้กล้องวิดีโอบันทึกภาพสัตว์ขนาดใหญ่ตัวหนึ่งกำลังเดินผ่านทุ่งโล่งใกล้ บลัฟฟ์ ครีก ทางตอนเหนือของแคนาดา ไม่มีการพิสูจน์ว่าภาพวิดีโอดังกล่าวเป็นภาพจริงหรือไม่ คนที่ได้ดูภาพส่วนใหญ่ยังคงเคลือบแคลงว่าภาพที่บันทึกได้นั้นเป็นของจริงหรือไม่

ลักษณะของบิ๊กฟุตที่รวบรวมจากผู้อ้างว่าพบเห็นคือรูปร่างคล้ายกอริลลา สูงประมาณ 9 ฟุต หนักราว 600-900 ปอนด์ หรือ 300 กว่ากิโลกรัมขึ้นไป ลักษณะคล้ายมนุษย์แต่มีขนดกดำยาวปกคลุมทั้งตัวยกเว้นอุ้งมือและมีขนที่เท้าเงาเป็นมัน

หลักฐานเกี่ยวกับบิ๊กฟุตที่ดูน่าเชื่อถือเป็นรอยเท้าที่พบมากกว่าหลักฐานอื่น ส่วนใหญ่จะมีขนาดยาว 16-18 นิ้ว กว้าง 7 นิ้ว ไม่มีส่วนโค้งที่อุ้งเท้า ส่วนส้นเท้า แบ่งเป็นลูกกลม ๆ 2 ลูก คาดว่าเกิดจากการปรับตัวเพื่อรองรับน้ำหนักตัว

บิ๊กฟุตได้รับความสนใจถึงขนาดตั้งหน่วยงานวิจัยและศึกษาเพื่อค้นคว้า เช่น The Bigfoot Field Researchers Organization (BFRO) มีการนำกล้องวิดีโอไปแอบบันทึกภาพบิ๊กฟุตในสถานที่ต่าง ๆ ที่อ้างว่าเคยมีการพบ  ด้วยหวังว่าจะได้หลักฐานเพิ่มขึ้น

ในปี ค.ศ. 1997  มีผู้ถ่ายภาพวิดีโอสิ่งมีชีวิตที่เชื่อว่าเป็นลูกบิ๊กฟุต  เห็นเป็นเพียงเงาดำ ๆ กระโดดจากบ่าของสิ่งที่ใหญ่กว่า   เจน กูดดอลล์ นักวานรวิทยาที่มีชื่อเสียงดูแล้วลงความเห็นว่าไม่ใช่ชิมแปนซีอย่างแน่นอน

ในปี 2011 มีรายงานว่านักปีนเขาหญิงรายหนึ่งถ่ายภาพได้โดยบังเอิญ ว่าเจอสัตว์คล้ายกับไอ้ตีนโต ขณะเดินป่าสโปแคนในรัฐวอชิงตัน  สัตว์ดังกล่าวมีลักษณะคล้ายลิงร่างใหญ่เดินผ่านไป เธอกล่าวว่าขณะถ่ายภาพนั้นไม่รู้มาก่อนว่าเจ้าตัวบิ๊กฟุตกำลังเดินอยู่เบื้องหน้า จนกระทั่งนำภาพมาดูอีกครั้งในบ้านพักพบว่า พบสิ่งมีชีวิตลึกลับในป่าแห่งนี้

รายงานการพบเห็นบิ๊กฟุตได้ถี่ที่สุดคือบริเวณคาบสมุทรโอลิมปิก รัฐวอชิงตัน   ในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2012 มีผู้ค้นพบรอยเท้าของบิ๊กฟุตที่ริมทะเลสาบแห่งหนึ่งที่รัฐโอไฮโอถึง 122 รอย นับว่ามากที่สุดเท่าที่มีการบันทึกมา ซึ่งรอยเหล่านี้ได้ถูกหล่อปูนปลาสเตอร์ไว้

มีทฤษฎีหลากหลายอธิบายเรื่องราวของไอ้ตีนโต  ทฤษฎีแรกที่น่าสนใจคือ "Bigfoot-Giganto Theory" ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจของนักมานุษยวิทยาและนักไพรเมทวิทยา โดยอธิบายว่า ไอ้ตีนโตคือลิงยักษ์ญาติของลิงเอปยักษ์ "Gigantopithecus" ซึ่งเชื่อว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว  แต่อาจยังมีชีวิตรอดอยู่ในบริเวณห่างไกลถิ่นที่อยู่มนุษย์

อีกทฤษฎีหนึ่งคือ "ทฤษฎีโฮมินิด" ทฤษฎีนี้อธิบายว่าไอ้ตีนโตคือต้นตระกูลบรรพบุรุษของมนุษย์ที่เรียกว่าโฮมินิด (hominid) หรือมนุษย์วานรซึ่งแยกสายพันธุ์มาจากสายพันธุ์ของลิงเอป

สิ่งที่ยืนยันได้ว่าไอ้ตีนโตแตกต่างจากลิงเอปคือ นิ้วเท้าของลิงเอปจะใหญ่และถ่างออก แต่นิ้วเท้าของไอ้ตีนโตไม่มีลักษณะเช่นนั้น รอยเท้าของไอ้ตีนโตคล้ายกับเท้าของมนุษย์โฮโมอีเรคตัสหรือโฮโมซาเปียน ส่วนขนไม่เหมือนขนมนุษย์ ลิงเอปหรือสัตว์ชนิดใดๆ เลย  จึงเชื่อว่าไอ้ตีนโตไม่ใช่มนุษย์  แต่ใกล้เคียงมนุษย์มากกว่าสัตว์ชนิดใดๆ

นักโบราณคดีบางคนเชื่อว่า ไอ้ตีนโตเป็นบรรพบุรุษของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล (Neanderthal) บรรพบุรุษของมนุษย์โฮโมซาเปียนซึ่งมีชีวิตอยู่ประมาณ 250,000-50,000 ก่อนคริสต์ศักราช อย่างไรก็ตาม ปริศนาเรื่องไอ้ตีนโตยังเป็นความลับให้ต้องค้นหาต่อไป

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:58 น. ศธ.งัดมาตรการเข้ม ลดค่าใช้จ่าย ลูกเสือไม่ต้องจัดเต็ม รองเท้า-กระเป๋า ไม่ต้องตราโรงเรียน
12:40 น. มากกว่าหน้าที่คือครอบครัว 'รองแจง'กับภารกิจดูแลกำลังพล วีรบุรุษอรินทราช 26 เทอร์มินอล 21
12:32 น. เกาะช้างทรหด! นทท.รอเรือนานกว่า 6 ชม. เรือเฟอร์รี่ต้องเดินเครื่องถึงเที่ยงคืน
11:50 น. ศุลกากรลุยสกัดน้ำมันเถื่อน! ยึดเบนซิน 1,800 ลิตร กองริมน้ำสาละวิน
11:33 น. ศุภจี ร่ายยาว ไทยช่วยไทย กางแผนช่วยประชาชนลดค่าครองชีพยามวิกฤต
ดูทั้งหมด
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
ขุดพบสุสานบุคคลชั้นสูง อายุกว่า 1,500 ปี สวมกำไลทองคำ ฝังรวมกับกลองมโหระทึก
ในหลวง-พระราชินี ทรงร่วมงานถวายพระกระยาหารค่ำ และพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำ
อุตุฯประกาศฉบับ 2 พายุฤดูร้อน...เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง?
ดูทั้งหมด
อุดมการณ์และหลักการแห่งรัฐ
ตำนานชีวิตอมตะ(1)
ทรัมป์ทำสงครามกับอิหร่านอย่างโดดเดี่ยว
บุคคลแนวหน้า : 2 พฤษภาคม 2569
บทบรรณาธิการ : 2 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศธ.งัดมาตรการเข้ม ลดค่าใช้จ่าย ลูกเสือไม่ต้องจัดเต็ม รองเท้า-กระเป๋า ไม่ต้องตราโรงเรียน

ศุภจี ร่ายยาว ไทยช่วยไทย กางแผนช่วยประชาชนลดค่าครองชีพยามวิกฤต

อดีตรองอธิการฯมธ. ตั้งคำถามเจ็บ ปมชุดเดรสแขนกุดเข้าสภา ย้ำเกียรติสถานที่ต้องมาก่อน

ไขปริศนาชวนเขิน ทำไมสุนัขชอบ ดมเป้า เรื่องธรรมชาติที่มาพร้อมเหตุผลทางชีววิทยา

เช็กเลย! สิทธิทำฟันประกันสังคมโฉมใหม่ ผ่าฟันคุดเบิกได้เพิ่ม ฟันปลอมได้วงเงินสูงขึ้น

อนุสรณ์ เชื่อมั่น ทักษิณ พักโทษ จุดประกาย เพื่อไทย ปลุกขวัญกำลังใจ

  • Breaking News
  • ศธ.งัดมาตรการเข้ม ลดค่าใช้จ่าย ลูกเสือไม่ต้องจัดเต็ม รองเท้า-กระเป๋า ไม่ต้องตราโรงเรียน ศธ.งัดมาตรการเข้ม ลดค่าใช้จ่าย ลูกเสือไม่ต้องจัดเต็ม รองเท้า-กระเป๋า ไม่ต้องตราโรงเรียน
  • มากกว่าหน้าที่คือครอบครัว \'รองแจง\'กับภารกิจดูแลกำลังพล วีรบุรุษอรินทราช 26 เทอร์มินอล 21 มากกว่าหน้าที่คือครอบครัว 'รองแจง'กับภารกิจดูแลกำลังพล วีรบุรุษอรินทราช 26 เทอร์มินอล 21
  • เกาะช้างทรหด! นทท.รอเรือนานกว่า 6 ชม. เรือเฟอร์รี่ต้องเดินเครื่องถึงเที่ยงคืน เกาะช้างทรหด! นทท.รอเรือนานกว่า 6 ชม. เรือเฟอร์รี่ต้องเดินเครื่องถึงเที่ยงคืน
  • ศุลกากรลุยสกัดน้ำมันเถื่อน! ยึดเบนซิน 1,800 ลิตร กองริมน้ำสาละวิน ศุลกากรลุยสกัดน้ำมันเถื่อน! ยึดเบนซิน 1,800 ลิตร กองริมน้ำสาละวิน
  • ศุภจี ร่ายยาว ไทยช่วยไทย กางแผนช่วยประชาชนลดค่าครองชีพยามวิกฤต ศุภจี ร่ายยาว ไทยช่วยไทย กางแผนช่วยประชาชนลดค่าครองชีพยามวิกฤต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ผีหวงบ้าน

ผีหวงบ้าน

28 เม.ย. 2569

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

21 เม.ย. 2569

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

14 เม.ย. 2569

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

7 เม.ย. 2569

กลิ่นศพตลบเมือง

กลิ่นศพตลบเมือง

31 มี.ค. 2569

เริงรำกับฝูงหมาป่า

เริงรำกับฝูงหมาป่า

24 มี.ค. 2569

The Phantom of the Opera ตำนานแห่งบรอดเวย์

The Phantom of the Opera ตำนานแห่งบรอดเวย์

17 มี.ค. 2569

เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์

เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์

10 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved