Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 07.30 น.
เพื่อนร่วมโลกลึกลับ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“เวลาเจ้าเดินเข้าไปในป่า ยามอาทิตย์ลับฟ้า  เจ้าต้องผิวปากหรือเคาะหินตลอดเวลา เพื่อให้มนุษย์ขนดกซึ่งอาศัยอยู่ในป่ารู้ตัว จะได้ไม่ล้ำเข้าไปในแดนของกันและกัน เจ้าจงจำคำของข้าไว้ให้ดีเถิด”

ผู้เฒ่าในเผ่าอาปาเช่จะพร่ำสอนเด็กหนุ่มสาวในเผ่าทุกคนแบบนี้ โดยอ้างโยงไปถึง “มนุษย์ขนดก”ที่อยู่ในป่า   น่าแปลกใจว่าเรื่องนี้ปรากฎในเรื่องเล่าของเผ่าอื่นเช่นกัน  แทบทุกเผ่ามีเรื่องราวเกี่ยวกับตัวซาสควาทช์ ซึ่งเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์กึ่งคนกึ่งลิง แต่มีขนาดใหญ่กว่าคนทั่วไปมาก   มีขนสีดำหรือน้ำตาลปกคลุมเต็มตัว  แม้อินเดียนแดงจะเรียกตัวประหลาดนี้ว่าซาสควาทช์   (Sasquatch)  หรือ "ลิงยักษ์" แต่คนทั่วไปเรียกว่า “บิ๊กฟุต” หรือไอ้ตีนโต


หลักฐานเก่าแก่สุดที่บ่งบอกถึงการมีอยู่ของบิ๊กฟุต คือภาพเขียนสีบนผนังถ้ำของอินเดียนแดงในเขตสงวน ที่อยู่ห่างไปทางตอนเหนือของลอสแอนเจลิสเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง  ภาพวาดฝาผนังนั้นมีอายุราวปี ค.ศ. 500 เป็นภาพของบิ๊กฟุตตัวผู้และตัวเมีย แถมมีบิ๊กฟุตตัวเล็กพ่วงท้ายด้วยเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน

 ประเทศที่มีรายงานการพบเห็นไอ้ตีนโตมากที่สุดคืออเมริกา ปรากฎรายงานเกือบทุกรัฐ ยกเว้นรัฐเดลาแวร์และฮาวาย  การพบไอ้ตีนโตในอเมริกาเหนือมีมานานกว่า 400 ปีแล้ว

หลักฐานการพบบิ๊กฟุตครั้งสำคัญถูกบันทึกในปี ค.ศ. 1967 โดยนักล่าบิ๊กฟุต 2 คน คือ โรเจอร์ แพตเตอร์สัน และบ็อบ กิมลิน ใช้กล้องวิดีโอบันทึกภาพสัตว์ขนาดใหญ่ตัวหนึ่งกำลังเดินผ่านทุ่งโล่งใกล้ บลัฟฟ์ ครีก ทางตอนเหนือของแคนาดา ไม่มีการพิสูจน์ว่าภาพวิดีโอดังกล่าวเป็นภาพจริงหรือไม่ คนที่ได้ดูภาพส่วนใหญ่ยังคงเคลือบแคลงว่าภาพที่บันทึกได้นั้นเป็นของจริงหรือไม่

ลักษณะของบิ๊กฟุตที่รวบรวมจากผู้อ้างว่าพบเห็นคือรูปร่างคล้ายกอริลลา สูงประมาณ 9 ฟุต หนักราว 600-900 ปอนด์ หรือ 300 กว่ากิโลกรัมขึ้นไป ลักษณะคล้ายมนุษย์แต่มีขนดกดำยาวปกคลุมทั้งตัวยกเว้นอุ้งมือและมีขนที่เท้าเงาเป็นมัน

หลักฐานเกี่ยวกับบิ๊กฟุตที่ดูน่าเชื่อถือเป็นรอยเท้าที่พบมากกว่าหลักฐานอื่น ส่วนใหญ่จะมีขนาดยาว 16-18 นิ้ว กว้าง 7 นิ้ว ไม่มีส่วนโค้งที่อุ้งเท้า ส่วนส้นเท้า แบ่งเป็นลูกกลม ๆ 2 ลูก คาดว่าเกิดจากการปรับตัวเพื่อรองรับน้ำหนักตัว

บิ๊กฟุตได้รับความสนใจถึงขนาดตั้งหน่วยงานวิจัยและศึกษาเพื่อค้นคว้า เช่น The Bigfoot Field Researchers Organization (BFRO) มีการนำกล้องวิดีโอไปแอบบันทึกภาพบิ๊กฟุตในสถานที่ต่าง ๆ ที่อ้างว่าเคยมีการพบ  ด้วยหวังว่าจะได้หลักฐานเพิ่มขึ้น

ในปี ค.ศ. 1997  มีผู้ถ่ายภาพวิดีโอสิ่งมีชีวิตที่เชื่อว่าเป็นลูกบิ๊กฟุต  เห็นเป็นเพียงเงาดำ ๆ กระโดดจากบ่าของสิ่งที่ใหญ่กว่า   เจน กูดดอลล์ นักวานรวิทยาที่มีชื่อเสียงดูแล้วลงความเห็นว่าไม่ใช่ชิมแปนซีอย่างแน่นอน

ในปี 2011 มีรายงานว่านักปีนเขาหญิงรายหนึ่งถ่ายภาพได้โดยบังเอิญ ว่าเจอสัตว์คล้ายกับไอ้ตีนโต ขณะเดินป่าสโปแคนในรัฐวอชิงตัน  สัตว์ดังกล่าวมีลักษณะคล้ายลิงร่างใหญ่เดินผ่านไป เธอกล่าวว่าขณะถ่ายภาพนั้นไม่รู้มาก่อนว่าเจ้าตัวบิ๊กฟุตกำลังเดินอยู่เบื้องหน้า จนกระทั่งนำภาพมาดูอีกครั้งในบ้านพักพบว่า พบสิ่งมีชีวิตลึกลับในป่าแห่งนี้

รายงานการพบเห็นบิ๊กฟุตได้ถี่ที่สุดคือบริเวณคาบสมุทรโอลิมปิก รัฐวอชิงตัน   ในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2012 มีผู้ค้นพบรอยเท้าของบิ๊กฟุตที่ริมทะเลสาบแห่งหนึ่งที่รัฐโอไฮโอถึง 122 รอย นับว่ามากที่สุดเท่าที่มีการบันทึกมา ซึ่งรอยเหล่านี้ได้ถูกหล่อปูนปลาสเตอร์ไว้

มีทฤษฎีหลากหลายอธิบายเรื่องราวของไอ้ตีนโต  ทฤษฎีแรกที่น่าสนใจคือ "Bigfoot-Giganto Theory" ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจของนักมานุษยวิทยาและนักไพรเมทวิทยา โดยอธิบายว่า ไอ้ตีนโตคือลิงยักษ์ญาติของลิงเอปยักษ์ "Gigantopithecus" ซึ่งเชื่อว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว  แต่อาจยังมีชีวิตรอดอยู่ในบริเวณห่างไกลถิ่นที่อยู่มนุษย์

อีกทฤษฎีหนึ่งคือ "ทฤษฎีโฮมินิด" ทฤษฎีนี้อธิบายว่าไอ้ตีนโตคือต้นตระกูลบรรพบุรุษของมนุษย์ที่เรียกว่าโฮมินิด (hominid) หรือมนุษย์วานรซึ่งแยกสายพันธุ์มาจากสายพันธุ์ของลิงเอป

สิ่งที่ยืนยันได้ว่าไอ้ตีนโตแตกต่างจากลิงเอปคือ นิ้วเท้าของลิงเอปจะใหญ่และถ่างออก แต่นิ้วเท้าของไอ้ตีนโตไม่มีลักษณะเช่นนั้น รอยเท้าของไอ้ตีนโตคล้ายกับเท้าของมนุษย์โฮโมอีเรคตัสหรือโฮโมซาเปียน ส่วนขนไม่เหมือนขนมนุษย์ ลิงเอปหรือสัตว์ชนิดใดๆ เลย  จึงเชื่อว่าไอ้ตีนโตไม่ใช่มนุษย์  แต่ใกล้เคียงมนุษย์มากกว่าสัตว์ชนิดใดๆ

นักโบราณคดีบางคนเชื่อว่า ไอ้ตีนโตเป็นบรรพบุรุษของมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล (Neanderthal) บรรพบุรุษของมนุษย์โฮโมซาเปียนซึ่งมีชีวิตอยู่ประมาณ 250,000-50,000 ก่อนคริสต์ศักราช อย่างไรก็ตาม ปริศนาเรื่องไอ้ตีนโตยังเป็นความลับให้ต้องค้นหาต่อไป

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:48 น. ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
21:47 น. 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
21:43 น. รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
21:39 น. อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
21:14 น. ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
แชร์สนั่น! ทราย สก๊อต ปล่อยโฮ แฉโดนล่วงละเมิด แถมแม่ฟ้องร้องเรียกคืนสมบัติ
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง

รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด

ของพระก็ไม่เว้น โจรใจบาปบุกวัดดังย่านปทุมฯ ขโมยถังแก๊ส

จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง

  • Breaking News
  • ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
  • \'มิลลิ\' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ \'มายด์-พาย\' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
  • รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
  • อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
  • ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มาเฟียมิวเซียม

มาเฟียมิวเซียม

12 พ.ค. 2569

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

สั่งได้เพียงปลายนิ้ว

5 พ.ค. 2569

ผีหวงบ้าน

ผีหวงบ้าน

28 เม.ย. 2569

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

วิญญาณดาราฮอลลีวู้ด

21 เม.ย. 2569

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

เรือแห่งศรัทธาและเสรีภาพ

14 เม.ย. 2569

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

ทำไมชาวอังกฤษอพยพสู่อเมริกา

7 เม.ย. 2569

กลิ่นศพตลบเมือง

กลิ่นศพตลบเมือง

31 มี.ค. 2569

เริงรำกับฝูงหมาป่า

เริงรำกับฝูงหมาป่า

24 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved