วันศุกร์ ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2568, 08.30 น.
วันสยองต้องศุกร์ 13

ดูทั้งหมด

  •  

ความเชื่อที่ว่าถ้าวันศุกร์ใดตรงกับวันที่ 13 แล้ววันนั้นจะกลายเป็นวันโชคร้ายเรื่องนี้เป็นความเชื่อที่อยู่ในใจชาวตะวันตกมานานโดยเฉพาะชาวคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกที่เห็นว่า เลข 13เป็นเลขแห่งความโชคร้าย เป็นวันที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่งเชื่อกันว่าหากทำสิ่งใดจะไม่มีวันประสบผลสำเร็จหลายชาติถือว่าวันนี้คือวันโชคร้าย กรีซและสเปน ถือว่าวันที่ 13เป็นวันโชคร้ายเช่นกัน


ฝรั่งจำนวนไม่น้อยเชื่อเรื่องนี้อย่างจริงจังบางคนถึงขั้นวิตกกังวลขึ้นสมอง กลายเป็น 'โรคกลัววันศุกร์ที่ 13' ที่เรียกว่า 'พาราสเคฟดิคาเทรียโฟเบีย' (Paraskevidekatriaphobia) หรือโรค 'ฟริกกาทริสไคเดคาโฟเบีย' (Friggatriskaidekaphobia)คนอเมริกันเป็นโรคดังกล่าวถึง 21 ล้านคนหรือประมาณ 8% ของประเทศเลยทีเดียว

ศูนย์จัดการความเครียดและสถาบันบำบัดอาการกลัวในเมืองแอชวิลล์มลรัฐนอร์ทแคโรไลนาประเมินว่าแต่ละครั้งที่มีวันศุกร์ 13อเมริกาสูญเสียทางเศรษฐกิจเป็นเงินถึง 800-900 ล้านเหรียญเพราะว่าบางคนไม่กล้าเดินทางไปไหน

จากผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ใน British Medical Journal ปี 1993 เรื่อง Is Friday the 13th Bad for Your Health ที่ศึกษาความสัมพันธ์ของสุขภาพ พฤติกรรมและความเชื่อทางไสยศาสตร์เกี่ยวกับวันศุกร์ 13 ในอังกฤษพบว่าเมื่อเปรียบเทียบวันศุกร์ธรรมดากับศุกร์ 13 แล้วอัตราการเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ในวันศุกร์ 13 มีมากกว่าวันศุกร์ที่ 6อย่างน่าประหลาดใจ

ผลการวิจัยพบว่าคนจำนวนหนึ่งไม่ยอมขับรถในวันศุกร์ 13 ตัวเลขคนไข้อุบัติเหตุทางรถยนต์ในโรงพยาบาลกลับเพิ่มขึ้นกว่าศุกร์'ปกติ' ถึง 52% บางการวิจัยเชื่อว่าศุกร์ 13 อาจเป็นความเชื่อทางไสยศาสตร์ที่แพร่หลายมากที่สุดในอเมริกาคนบางคนไม่ไปทำงานวันศุกร์ที่ 13 บางคนไม่ยอมออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน ที่แน่ๆหลายคนไม่เลือกศุกร์ 13 เป็นวันสมรสแน่นอน

เลข 13 ไม่ได้เป็นเลขอาถรรพ์หรือโชคร้ายเสมอไปในบางประเทศ เช่น ชาวอียิปต์มองว่าเลข 13 เป็นเลขมงคลโดยมีความเชื่อว่าชีวิตและวิญญาณของมนุษย์แบ่งเป็น 12 ขั้น และขั้นที่13 นั้นถือเป็นชีวิตนิรันดร์หลังความตายถือเป็นกุศโลบายของชาวอียิปต์ที่ต้องการให้คนมองว่าความตายไม่น่ากลัว

เหตุใดชาวตะวันตกถึงหวาดหวั่นต่อวันศุกร์ที่ 13 สามารถโยงไปถึงตำนานเรื่องความโชคร้ายในวันศุกร์ที่ 13นั่นคือตำนานของชาวนอร์สโบราณแถบสแกนดิเนเวียว่า ครั้งหนึ่งเทพ12 องค์จัดงานเลี้ยงในห้องโถงของเอกีร์เทพแห่งมหาสมุทรขณะที่งานเลี้ยงดำเนินไปอย่างสนุกสนาน โลกิเทพแห่งไฟซึ่งไม่ได้รับเชิญมาร่วมงานพังประตูรั้วเข้ามาจึงถือว่าโลกิเป็นแขกคนที่ 13 ที่ไม่ได้รับเชิญ โลกิสั่งฮอดผู้เป็นเทพแห่งความมืดฟาดกิ่งกาฝากใส่บาลเดอร์เทพแห่งความสุขและความยินดี จนบาลเดอร์สิ้นใจทันทีซึ่งเป็นเหตุให้โลกต้องตกอยู่ในความมืดมิดและความเศร้าสลดนับแต่นั้นมาตัวเลข 13 จึงกลายเป็นเลขแห่งความโชคร้ายไปโดยปริยาย

แต่ทฤษฎีนี้มีผู้แย้งว่าไม่น่าจะเป็นที่มาของความเชื่อเรื่องอาถรรพ์ศุกร์ 13 ได้ เนื่องจากตำนานไม่ได้กล่าวเกี่ยวกับวันศุกร์ไว้เลยมีข้อความยืนยันในบทกวีโลกาเซนนาต้นฉบับภาษานอร์สโบราณมีการกล่าวถึงชื่อเทพที่ไปร่วมงานเลี้ยงดังกล่าว รวมแล้วถึง 17 องค์แม้จะระบุว่าเทพโลกิเป็นผู้พังประตูรั้วเข้าไปจริง แต่ไม่ได้มีทั้งหมด 13 คนทฤษฎีนี้จึงมีความเป็นไปได้น้อยมาก

อีกทฤษฎีหนึ่งที่มีผู้เชื่อถือกันมากว่าคือเรื่องราวของผู้ร่วมรับประทานอาหารมื้อสุดท้ายกับพระเยซูวันที่พระเยซูทรงเสวยอาหารมื้อสุดท้ายหรือที่เรียกว่า The Last Supper นั้น มีผู้ร่วมโต๊ะเสวยทั้งหมด 13 คนนั่นคือรวมองค์พระเยซูและอัครสาวกทั้ง 12 คน หลังจากอาหารมื้อนั้นพระองค์ถูกจับกุมและนำไปตรึงบนไม้กางเขนในวันศุกร์ซึ่งชาวคริสต์เรียกว่าวันศุกร์ประเสริฐ (Good Friday) ดังนั้น เลข 13และวันศุกร์จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของความโชคร้ายยิ่งมาอยู่ด้วยกันแล้วยิ่งโชคร้ายเป็นทวีคูณกลายเป็นตำนานความเชื่อเกี่ยวกับศุกร์ 13 ในเวลาต่อมา

สำหรับเหตุผลที่เจาะจงว่าทำไมเป็น 'วันศุกร์' นั้นนอกจากกรณีที่ว่าพระเยซูถูกนำไปตรึงกางเขนในวันศุกร์แล้วในตำราของฝรั่งยังระบุว่า 'วันศุกร์'เป็นวันที่ใช้ประหารนักโทษทั้งยังถือว่าเป็นวัน 'ทิป ทอด เดย์' (Tip Tod Day) หมายความว่าเป็น'วันปีศาจ'ชาวประมงในสมัยก่อนจึงไม่ออกทะเลในวันศุกร์

อย่างไรก็ตามไม่มีหลักฐานใดที่บันทึกว่าชาวตะวันตกถือว่าวันศุกร์ 13 เป็นวันโชคร้ายโดยเพิ่งเริ่มมีหลักฐานในบันทึกของชาวอังกฤษราวศตวรรษที่ 18 นี่เองนอกจากนี้ยังมีการโยงเข้าสู่เหตุการณ์จริงในประวัติศาสตร์ในช่วงการล่มสลายของอัศวินเทมพลาร์ในวันศุกร์ที่ 13 ด้วย

ในวันศุกร์ที่ 13 ตุลาคม ค.ศ. 1307 พระเจ้าฟิลิปที่ 4 แห่งฝรั่งเศสกวาดล้างอัศวินเทมพลาร์ซึ่งเป็นกลุ่มอัศวินที่ทรงอำนาจและมั่งคั่งที่สุดในยุโรปแต่เหตุผลเบื้องหลังการปราบปรามนั้นเพราะพระเจ้าฟิลิปที่ 4แห่งฝรั่งเศสเป็นหนี้มหาศาลโดยกู้ยืมจากธนาคารของเหล่าอัศวินเทมพลาร์
พอต้องการหักกลบลบหนี้เลยใช้อำนาจจับกุมตัวบรรดาอัศวินเทมพลาร์ชาวฝรั่งเศสจำนวนหลายร้อยคนด้วยข้อหานอกรีตการกวาดล้างเป็นอย่างรุนแรงเหล่าอัศวินถูกทรมานและบังคับให้รับสารภาพก่อนถูกพิพากษาให้เผาทั้งเป็นจากนั้นจึงอายัดทรัพย์ทั้งหมดเข้าท้องพระคลังฝรั่งเศส ถ้าพูดภาษาบ้านๆคงต้องถอนหายใจแล้วบอกว่า เอาที่พระองค์สบายใจเลยนะเพราะแทนที่จะใช้หนี้กลับจับกุมแล้วเผาเจ้าหนี้ทั้งเป็นอีกต่างหาก

ถึงแม้ว่าจะมีการแก้เคล็ดด้วยการเรียกเลข 13ว่าเป็นเลขนำโชคหรือลัคกี้นัมเบอร์ก็ตามแต่ความหวาดกลัวเรื่องอาถรรพ์ศุกร์ 13ยังคงดำรงอยู่ในใจชาวโลกมาจนทุกวันนี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:11 น. สลดรับปีใหม่! หนุ่มอุดรฯ จบชีวิตคาห้องพัก แฟนสาวเผยเพิ่งอวยพรก่อนติดต่อไม่ได้
09:54 น. ‘หมอวรงค์’เปิดนโยบาย‘พรรคไทยภักดี’ ชง 5 ยาแรงปราบทุจริต- สแกมเมอร์
09:51 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 2 มกราคม 2569
09:35 น. ‘เท้ง ณัฐพงษ์’ประกาศลั่นโคราช ฝันอยากเป็นรัฐบาล เลือก‘ปชน.’ไม่มีเทา
09:17 น. ‘เท้ง’ลุยช่วยผู้สมัคร สส.นครราชสีมา ขึ้นรถแห่-เดินตลาดอ้อนชาวโคราช กา‘พรรคประชาชน’ทั้ง 2 ใบ
ดูทั้งหมด
บอย ภิษณุ โพสต์ข้อความสุดเจ็บปวด ลูกสาวปฏิเสธไม่อยากมาหา หัวอกพ่อแทบใจสลาย
ฮุนเซน เล่นใหญ่ โพสต์เฉลิมฉลองวันหยุด วันสันติภาพกัมพูชา
สื่อเขมร อ้าง ‘ไทยโกหก’ โจมตีทางอากาศเพราะประเทศมีอาชญากรรมทางไซเบอร์
ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2568 – 3 มกราคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่
‘พรรคส้ม’อุ้มผู้กระทำผิด ข่มขู่อาฆาตมาดร้ายในหลวง ขึ้นบัญชี สส.ปาร์ตี้ลิสต์
KRAC Recap 2025: What We Built, What Changed and Why It Matters
บุคคลแนวหน้า : 31 ธันวาคม 2568
เส้นใต้บรรทัด : ‘โดม ปกรณ์ ลัม’ กับนิยาม ‘คุกคามทางเพศ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 2 มกราคม 2569

‘เท้ง’ลุยช่วยผู้สมัคร สส.นครราชสีมา ขึ้นรถแห่-เดินตลาดอ้อนชาวโคราช กา‘พรรคประชาชน’ทั้ง 2 ใบ

'เรือ'แค่เจ๊า! ปืนนำ4แต้มพรีเมียร์ลีก

ไฟไหม้บ้านไม้กลางชุมชนชลบุรี ช่วยทันชายป่วยติดเตียง หวิดโดนย่างสด

เช็คอากาศวันนี้! ‘ภาคใต้’มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ‘ไทยตอนบน’อุณหภูมิลด 1-3 องศาฯ

'เท้ง ณัฐพงษ์'ย้ำอยากได้การเมืองไม่เทา ไม่เอาคอร์รัปชัน เชื่อมือพรรคประชาชน

  • Breaking News
  • สลดรับปีใหม่! หนุ่มอุดรฯ จบชีวิตคาห้องพัก แฟนสาวเผยเพิ่งอวยพรก่อนติดต่อไม่ได้ สลดรับปีใหม่! หนุ่มอุดรฯ จบชีวิตคาห้องพัก แฟนสาวเผยเพิ่งอวยพรก่อนติดต่อไม่ได้
  • ‘หมอวรงค์’เปิดนโยบาย‘พรรคไทยภักดี’ ชง 5 ยาแรงปราบทุจริต- สแกมเมอร์ ‘หมอวรงค์’เปิดนโยบาย‘พรรคไทยภักดี’ ชง 5 ยาแรงปราบทุจริต- สแกมเมอร์
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 2 มกราคม 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 2 มกราคม 2569
  • ‘เท้ง ณัฐพงษ์’ประกาศลั่นโคราช ฝันอยากเป็นรัฐบาล เลือก‘ปชน.’ไม่มีเทา ‘เท้ง ณัฐพงษ์’ประกาศลั่นโคราช ฝันอยากเป็นรัฐบาล เลือก‘ปชน.’ไม่มีเทา
  • ‘เท้ง’ลุยช่วยผู้สมัคร สส.นครราชสีมา ขึ้นรถแห่-เดินตลาดอ้อนชาวโคราช กา‘พรรคประชาชน’ทั้ง 2 ใบ ‘เท้ง’ลุยช่วยผู้สมัคร สส.นครราชสีมา ขึ้นรถแห่-เดินตลาดอ้อนชาวโคราช กา‘พรรคประชาชน’ทั้ง 2 ใบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สุนทรพจน์อมตะนิรันดร์กาลในอเมริกา

สุนทรพจน์อมตะนิรันดร์กาลในอเมริกา

30 ธ.ค. 2568

ล้างแค้นแสนสยอง

ล้างแค้นแสนสยอง

23 ธ.ค. 2568

เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกของอังกฤษในอเมริกา

เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกของอังกฤษในอเมริกา

16 ธ.ค. 2568

ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ

ราชาอินเดียนแดงผู้ถูกทรยศ

9 ธ.ค. 2568

ฆาตกรรมที่นำไปสู่ละครบรอดเวย์

ฆาตกรรมที่นำไปสู่ละครบรอดเวย์

2 ธ.ค. 2568

Gone with the wind..วิมานลอยและความจริงลวง

Gone with the wind..วิมานลอยและความจริงลวง

25 พ.ย. 2568

เสียงร้องไห้ไม่เคยดังกว่าเสียงปืน

เสียงร้องไห้ไม่เคยดังกว่าเสียงปืน

18 พ.ย. 2568

ปลดมงเพราะหลงรักเธอ

ปลดมงเพราะหลงรักเธอ

11 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved