วันพุธ ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / แก้ผ้าลุงแซม
แก้ผ้าลุงแซม

แก้ผ้าลุงแซม

โดย...เจริญขวัญ แพรกทอง บลาฮาสสกี้
วันอังคาร ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2568, 08.30 น.
วันสยองต้องศุกร์ 13

ดูทั้งหมด

  •  

ความเชื่อที่ว่าถ้าวันศุกร์ใดตรงกับวันที่ 13 แล้ววันนั้นจะกลายเป็นวันโชคร้ายเรื่องนี้เป็นความเชื่อที่อยู่ในใจชาวตะวันตกมานานโดยเฉพาะชาวคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกที่เห็นว่า เลข 13เป็นเลขแห่งความโชคร้าย เป็นวันที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่งเชื่อกันว่าหากทำสิ่งใดจะไม่มีวันประสบผลสำเร็จหลายชาติถือว่าวันนี้คือวันโชคร้าย กรีซและสเปน ถือว่าวันที่ 13เป็นวันโชคร้ายเช่นกัน


ฝรั่งจำนวนไม่น้อยเชื่อเรื่องนี้อย่างจริงจังบางคนถึงขั้นวิตกกังวลขึ้นสมอง กลายเป็น 'โรคกลัววันศุกร์ที่ 13' ที่เรียกว่า 'พาราสเคฟดิคาเทรียโฟเบีย' (Paraskevidekatriaphobia) หรือโรค 'ฟริกกาทริสไคเดคาโฟเบีย' (Friggatriskaidekaphobia)คนอเมริกันเป็นโรคดังกล่าวถึง 21 ล้านคนหรือประมาณ 8% ของประเทศเลยทีเดียว

ศูนย์จัดการความเครียดและสถาบันบำบัดอาการกลัวในเมืองแอชวิลล์มลรัฐนอร์ทแคโรไลนาประเมินว่าแต่ละครั้งที่มีวันศุกร์ 13อเมริกาสูญเสียทางเศรษฐกิจเป็นเงินถึง 800-900 ล้านเหรียญเพราะว่าบางคนไม่กล้าเดินทางไปไหน

จากผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ใน British Medical Journal ปี 1993 เรื่อง Is Friday the 13th Bad for Your Health ที่ศึกษาความสัมพันธ์ของสุขภาพ พฤติกรรมและความเชื่อทางไสยศาสตร์เกี่ยวกับวันศุกร์ 13 ในอังกฤษพบว่าเมื่อเปรียบเทียบวันศุกร์ธรรมดากับศุกร์ 13 แล้วอัตราการเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ในวันศุกร์ 13 มีมากกว่าวันศุกร์ที่ 6อย่างน่าประหลาดใจ

ผลการวิจัยพบว่าคนจำนวนหนึ่งไม่ยอมขับรถในวันศุกร์ 13 ตัวเลขคนไข้อุบัติเหตุทางรถยนต์ในโรงพยาบาลกลับเพิ่มขึ้นกว่าศุกร์'ปกติ' ถึง 52% บางการวิจัยเชื่อว่าศุกร์ 13 อาจเป็นความเชื่อทางไสยศาสตร์ที่แพร่หลายมากที่สุดในอเมริกาคนบางคนไม่ไปทำงานวันศุกร์ที่ 13 บางคนไม่ยอมออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน ที่แน่ๆหลายคนไม่เลือกศุกร์ 13 เป็นวันสมรสแน่นอน

เลข 13 ไม่ได้เป็นเลขอาถรรพ์หรือโชคร้ายเสมอไปในบางประเทศ เช่น ชาวอียิปต์มองว่าเลข 13 เป็นเลขมงคลโดยมีความเชื่อว่าชีวิตและวิญญาณของมนุษย์แบ่งเป็น 12 ขั้น และขั้นที่13 นั้นถือเป็นชีวิตนิรันดร์หลังความตายถือเป็นกุศโลบายของชาวอียิปต์ที่ต้องการให้คนมองว่าความตายไม่น่ากลัว

เหตุใดชาวตะวันตกถึงหวาดหวั่นต่อวันศุกร์ที่ 13 สามารถโยงไปถึงตำนานเรื่องความโชคร้ายในวันศุกร์ที่ 13นั่นคือตำนานของชาวนอร์สโบราณแถบสแกนดิเนเวียว่า ครั้งหนึ่งเทพ12 องค์จัดงานเลี้ยงในห้องโถงของเอกีร์เทพแห่งมหาสมุทรขณะที่งานเลี้ยงดำเนินไปอย่างสนุกสนาน โลกิเทพแห่งไฟซึ่งไม่ได้รับเชิญมาร่วมงานพังประตูรั้วเข้ามาจึงถือว่าโลกิเป็นแขกคนที่ 13 ที่ไม่ได้รับเชิญ โลกิสั่งฮอดผู้เป็นเทพแห่งความมืดฟาดกิ่งกาฝากใส่บาลเดอร์เทพแห่งความสุขและความยินดี จนบาลเดอร์สิ้นใจทันทีซึ่งเป็นเหตุให้โลกต้องตกอยู่ในความมืดมิดและความเศร้าสลดนับแต่นั้นมาตัวเลข 13 จึงกลายเป็นเลขแห่งความโชคร้ายไปโดยปริยาย

แต่ทฤษฎีนี้มีผู้แย้งว่าไม่น่าจะเป็นที่มาของความเชื่อเรื่องอาถรรพ์ศุกร์ 13 ได้ เนื่องจากตำนานไม่ได้กล่าวเกี่ยวกับวันศุกร์ไว้เลยมีข้อความยืนยันในบทกวีโลกาเซนนาต้นฉบับภาษานอร์สโบราณมีการกล่าวถึงชื่อเทพที่ไปร่วมงานเลี้ยงดังกล่าว รวมแล้วถึง 17 องค์แม้จะระบุว่าเทพโลกิเป็นผู้พังประตูรั้วเข้าไปจริง แต่ไม่ได้มีทั้งหมด 13 คนทฤษฎีนี้จึงมีความเป็นไปได้น้อยมาก

อีกทฤษฎีหนึ่งที่มีผู้เชื่อถือกันมากว่าคือเรื่องราวของผู้ร่วมรับประทานอาหารมื้อสุดท้ายกับพระเยซูวันที่พระเยซูทรงเสวยอาหารมื้อสุดท้ายหรือที่เรียกว่า The Last Supper นั้น มีผู้ร่วมโต๊ะเสวยทั้งหมด 13 คนนั่นคือรวมองค์พระเยซูและอัครสาวกทั้ง 12 คน หลังจากอาหารมื้อนั้นพระองค์ถูกจับกุมและนำไปตรึงบนไม้กางเขนในวันศุกร์ซึ่งชาวคริสต์เรียกว่าวันศุกร์ประเสริฐ (Good Friday) ดังนั้น เลข 13และวันศุกร์จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของความโชคร้ายยิ่งมาอยู่ด้วยกันแล้วยิ่งโชคร้ายเป็นทวีคูณกลายเป็นตำนานความเชื่อเกี่ยวกับศุกร์ 13 ในเวลาต่อมา

สำหรับเหตุผลที่เจาะจงว่าทำไมเป็น 'วันศุกร์' นั้นนอกจากกรณีที่ว่าพระเยซูถูกนำไปตรึงกางเขนในวันศุกร์แล้วในตำราของฝรั่งยังระบุว่า 'วันศุกร์'เป็นวันที่ใช้ประหารนักโทษทั้งยังถือว่าเป็นวัน 'ทิป ทอด เดย์' (Tip Tod Day) หมายความว่าเป็น'วันปีศาจ'ชาวประมงในสมัยก่อนจึงไม่ออกทะเลในวันศุกร์

อย่างไรก็ตามไม่มีหลักฐานใดที่บันทึกว่าชาวตะวันตกถือว่าวันศุกร์ 13 เป็นวันโชคร้ายโดยเพิ่งเริ่มมีหลักฐานในบันทึกของชาวอังกฤษราวศตวรรษที่ 18 นี่เองนอกจากนี้ยังมีการโยงเข้าสู่เหตุการณ์จริงในประวัติศาสตร์ในช่วงการล่มสลายของอัศวินเทมพลาร์ในวันศุกร์ที่ 13 ด้วย

ในวันศุกร์ที่ 13 ตุลาคม ค.ศ. 1307 พระเจ้าฟิลิปที่ 4 แห่งฝรั่งเศสกวาดล้างอัศวินเทมพลาร์ซึ่งเป็นกลุ่มอัศวินที่ทรงอำนาจและมั่งคั่งที่สุดในยุโรปแต่เหตุผลเบื้องหลังการปราบปรามนั้นเพราะพระเจ้าฟิลิปที่ 4แห่งฝรั่งเศสเป็นหนี้มหาศาลโดยกู้ยืมจากธนาคารของเหล่าอัศวินเทมพลาร์
พอต้องการหักกลบลบหนี้เลยใช้อำนาจจับกุมตัวบรรดาอัศวินเทมพลาร์ชาวฝรั่งเศสจำนวนหลายร้อยคนด้วยข้อหานอกรีตการกวาดล้างเป็นอย่างรุนแรงเหล่าอัศวินถูกทรมานและบังคับให้รับสารภาพก่อนถูกพิพากษาให้เผาทั้งเป็นจากนั้นจึงอายัดทรัพย์ทั้งหมดเข้าท้องพระคลังฝรั่งเศส ถ้าพูดภาษาบ้านๆคงต้องถอนหายใจแล้วบอกว่า เอาที่พระองค์สบายใจเลยนะเพราะแทนที่จะใช้หนี้กลับจับกุมแล้วเผาเจ้าหนี้ทั้งเป็นอีกต่างหาก

ถึงแม้ว่าจะมีการแก้เคล็ดด้วยการเรียกเลข 13ว่าเป็นเลขนำโชคหรือลัคกี้นัมเบอร์ก็ตามแต่ความหวาดกลัวเรื่องอาถรรพ์ศุกร์ 13ยังคงดำรงอยู่ในใจชาวโลกมาจนทุกวันนี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:43 น. ป.ป.ส. บุกจับ ข้าราชการเทศบาล เอี่ยวแก๊งค้ายา-ฟอกเงิน ยึดทรัพย์ 8 ล้าน
21:39 น. ชูศักดิ์ ยก 4 ข้อฝาก ปธ.สภาฯ งดประชุมกมธ. พุธ-พฤหัสบดี หวั่นซ้ำซ้อน-มาแค่เซ็นชื่อ
21:37 น. แฉวินาทีระทึก ชายไทยโดดลงบ่อ หมูเด้ง ถ่ายคลิประยะประชิด สวนสัตว์สั่งดำเนินคดีถึงที่สุด
21:25 น. ประกาศให้ยากลุ่ม Glucagon-like peptide-1 (GLP-1) ชนิดฉีด เป็นยาควบคุมพิเศษ
21:08 น. ‘อนุทิน’เข้าทำเนียบฯช่วงค่ำ เคลียร์งานช่วงไปต่างประเทศ ย้ำไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำมัน รัฐบาลทำเต็มที่
ดูทั้งหมด
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 19 มีนาคม 2569
เศรษฐกิจโลกกำลังเข้าสู่ยุค‘Data Economy’ เมื่อข้อมูลกลายเป็นทรัพยากรที่มีค่าที่สุด
ทรัมป์บ้า‘รบร้อยครั้ง-แพ้ร้อยครั้ง’
การใช้ดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่รัฐกับการคอร์รัปชัน
ละครน่าจะใกล้จบ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ป.ป.ส. บุกจับ ข้าราชการเทศบาล เอี่ยวแก๊งค้ายา-ฟอกเงิน ยึดทรัพย์ 8 ล้าน

แฉวินาทีระทึก ชายไทยโดดลงบ่อ หมูเด้ง ถ่ายคลิประยะประชิด สวนสัตว์สั่งดำเนินคดีถึงที่สุด

ประกาศให้ยากลุ่ม Glucagon-like peptide-1 (GLP-1) ชนิดฉีด เป็นยาควบคุมพิเศษ

‘อนุทิน’เข้าทำเนียบฯช่วงค่ำ เคลียร์งานช่วงไปต่างประเทศ ย้ำไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำมัน รัฐบาลทำเต็มที่

จับตา! อนุทิน เตรียมเสนอชื่อ วันนอร์ นั่งประธานที่ปรึกษานายกฯ

คนโสดตายเรียบ! ณเดชน์ ปล่อยภาพหวานวันเกิด ญาญ่า เผยความในใจถึงภรรยาในอนาคต

  • Breaking News
  • ป.ป.ส. บุกจับ ข้าราชการเทศบาล เอี่ยวแก๊งค้ายา-ฟอกเงิน ยึดทรัพย์ 8 ล้าน ป.ป.ส. บุกจับ ข้าราชการเทศบาล เอี่ยวแก๊งค้ายา-ฟอกเงิน ยึดทรัพย์ 8 ล้าน
  • ชูศักดิ์ ยก 4 ข้อฝาก ปธ.สภาฯ งดประชุมกมธ. พุธ-พฤหัสบดี หวั่นซ้ำซ้อน-มาแค่เซ็นชื่อ ชูศักดิ์ ยก 4 ข้อฝาก ปธ.สภาฯ งดประชุมกมธ. พุธ-พฤหัสบดี หวั่นซ้ำซ้อน-มาแค่เซ็นชื่อ
  • แฉวินาทีระทึก ชายไทยโดดลงบ่อ หมูเด้ง ถ่ายคลิประยะประชิด สวนสัตว์สั่งดำเนินคดีถึงที่สุด แฉวินาทีระทึก ชายไทยโดดลงบ่อ หมูเด้ง ถ่ายคลิประยะประชิด สวนสัตว์สั่งดำเนินคดีถึงที่สุด
  • ประกาศให้ยากลุ่ม Glucagon-like peptide-1 (GLP-1) ชนิดฉีด เป็นยาควบคุมพิเศษ ประกาศให้ยากลุ่ม Glucagon-like peptide-1 (GLP-1) ชนิดฉีด เป็นยาควบคุมพิเศษ
  • ‘อนุทิน’เข้าทำเนียบฯช่วงค่ำ เคลียร์งานช่วงไปต่างประเทศ ย้ำไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำมัน รัฐบาลทำเต็มที่ ‘อนุทิน’เข้าทำเนียบฯช่วงค่ำ เคลียร์งานช่วงไปต่างประเทศ ย้ำไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำมัน รัฐบาลทำเต็มที่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

The Phantom of the Opera ตำนานแห่งบรอดเวย์

The Phantom of the Opera ตำนานแห่งบรอดเวย์

17 มี.ค. 2569

เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์

เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์

10 มี.ค. 2569

นายพลจอมเผา

นายพลจอมเผา

3 มี.ค. 2569

เส้นทางรถไฟใต้ดิน (Underground Railroad)

เส้นทางรถไฟใต้ดิน (Underground Railroad)

24 ก.พ. 2569

น้ำตาอินเดียนแดง

น้ำตาอินเดียนแดง

17 ก.พ. 2569

อาถรรพ์บ้านเมอร์เทิลส์

อาถรรพ์บ้านเมอร์เทิลส์

10 ก.พ. 2569

The Met..เด็ดสุดเรื่องงานศิลป์

The Met..เด็ดสุดเรื่องงานศิลป์

3 ก.พ. 2569

กาลครั้งหนึ่งในนิวยอร์ก

กาลครั้งหนึ่งในนิวยอร์ก

27 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved