Logo วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ฝากฟ้า ฝากดิน
ฝากฟ้า ฝากดิน

ฝากฟ้า ฝากดิน

วิมล ไทรนิ่มนวล
วันศุกร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘วิธีกู้ชาติ’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เป็น “พระมหากษัตริย์” ก็เพราะมีเจตจำนงและความกล้าหาญนำราษฎรก่อตั้งอาณาจักร และดำรงอยู่มาได้เพราะทรงปกป้องดูแล แม้ไม่สมบูรณ์ทุกเรื่องทุกด้าน ภายในราชอาณาจักรมีความยากจนขัดสน เพราะอยู่ในยุคเกษตรกรรมที่พึ่งพาธรรมชาติเป็นหลัก แต่พระมหากษัตริย์ก็ไม่เคยทอดทิ้งราษฎร ไม่คดโกงประเทศชาติ ไม่ทำลายหรือขายประเทศชาติเพื่อประโยชน์ของพระองค์

เพราะสำนึกอยู่เสมอว่าเมื่อประเทศชาติดำรงอยู่ไม่ได้ พระมหากษัตริย์ก็ดำรงอยู่ไม่ได้เช่นกัน


สำนึกอยู่เสมอว่าพระมหากษัตริย์เป็นเสาหลักของประเทศชาติ ต้องปกป้องดูแลอาณาประชาราษฎร์

พระมหากษัตริย์จึงมีพระนามอีกอย่างหนึ่งคือ “พระเจ้าแผ่นดิน”

เมื่อคนที่มีการศึกษาและมีกำลังอำนาจอยากจะปกครองประเทศเสียเอง จึงปล้นชิงพระราชอำนาจและทรัพย์สิน สถาปนาพวกตนเป็น “ผู้ปกครอง” ปกครองประเทศชาติเสียเอง เรียกว่า “การเมือง” หรือ “งานเมือง” และเรียกคนพวกนี้ว่า “นักการเมือง”

ตอนปล้นชิงพระราชอำนาจและทรัพย์สินแล้วก็กำจัดพระมหากษัตริย์ออกไป แต่พวกตนไม่มีบารมีพอจึงปกครองไม่ได้ ต้องอัญเชิญเชื้อพระวงศ์กลับมาเป็นพระมหากษัตริย์ แต่ก็กันออกไปเป็น“ประมุข” เพื่อให้พ้นจากวงจรแห่งอำนาจเป็นเพียงสัญลักษณ์และผู้ดูแลวัฒนธรรมรวมถึงศาสนาต่างๆ เท่านั้น

จึงเหลือเพียงแต่ “พระบารมี”

นับแต่นั้นมา “อำนาจการปกครองดูแลประเทศชาติ” ก็กลายเป็นขุมทรัพย์สำหรับใครก็ได้ ในนาม “ประชาชน” ที่จะเข้าแย่งชิงอำนาจเพื่อกอบโกยขุมทรัพย์นั้นเป็นของตน

มาถึงวันนี้ไม่เพียงพวกเขาจะแย่งชิงขุมทรัพย์ของประเทศชาติ ยังบ่อนทำลายประเทศชาติให้อ่อนแอลงทุกด้าน ด้วยโครงการแจกเงินและสร้างอบายมุขสารพัด กำลังจะกลายเป็น “ประเทศอบายมุข” ทั้งถูกและผิดกฎหมาย

เมื่อประชาชนอ่อนแอเพราะอบายมุข ไม่ได้รับการศึกษาที่ถูกต้องตรงกับสภาพจริงของสังคม คิดไม่เป็นทำไม่เป็น แก้ปัญหาไม่เป็น รอแต่เงินแจกตั้งแต่แจกในโครงการย่อยๆ จนถึงโครงการใหญ่อย่างรัฐสวัสดิการ ก็ยิ่งทำให้ประชาชนคิดพึ่งตนเองน้อยลง กลายเป็นคนที่เอาแต่รอคอย ประเทศชาติก็อ่อนแอ

นักการเมืองบางพรรคก็รับเงินต่างชาติมาทำงานการเมืองและแบ่งกันในหมู่พวก เมื่อถูกโจมตีมากเข้าก็ออกมาบอกว่า “ประเทศไหนๆ ก็ทำกัน”!

แต่ประเทศไหนๆ ที่รับเงินจากมหาอำนาจก็กลายเป็นขี้ข้าทางความคิดและเป็นเครื่องมือของเจ้าของเงินทั้งนั้น

ประเทศที่พังพินาศ เกิดการแบ่งแยกแบ่งฝ่าย เกิดสงครามทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศก็็ล้วนแต่รับเงินต่างชาติทั้งนั้น

เราจึงเห็นบางพรรคแบ่งแยกประชาชนเป็น 2 ฝ่ายให้เป็นศัตรูกัน และพยายามจะเปลี่ยนระบอบการปกครองด้วยการแก้หรือยกเลิกมาตรา 112 รวมถึงรัฐธรรมนูญด้วย อ้างว่าเพื่อเป็นประชาธิปไตยอย่างสมบูรณ์!

แต่ทั้งหมดคือการทำลายชาติและขายชาติ!

นักการเมืองพวกนี้เหิมเกริมมากขึ้นทุกวัน จึงมีคนจำนวนมากเรียกร้องให้ทหารยึดอำนาจก่อนที่จะสายเกิน บ้างก็เรียกร้องให้ถวายคืนพระราชอำนาจ บ้างก็จะสร้างม็อบยึดอำนาจจากนักการเมือง

แต่ทั้ง 3 วิธีก็ล้วนเป็นไปได้ยากทั้งนั้น!

มีแต่ทหารยึดอำนาจเท่านั้นที่พอจะเป็นไปได้ แต่เมื่อยึดแล้วก็ต้องคืนอำนาจแก่ประชาชนอยู่ดี กลับไปสู่ระบอบเลือกตั้งอย่างเดิมอีก หรือต่อให้ยึดอำนาจแล้วถวายคืนพระราชอำนาจก็เป็นไม่ได้ เพราะเท่ากับดึงสถาบันพระมหากษัตริย์เข้าสู่การเมือง จะกลายเป็นคู่ขัดแย้งกับประชาชนบางฝ่ายเสียเอง!

ย่อมจะเข้าทางของฝ่ายที่เซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์พอดี!

วิธีที่เป็นไปได้ก็คือ “มีพรรคการเมืองใหม่” ใหม่ทั้งพรรค ใหม่ทั้งนโยบาย ใหม่ทั้งคน (ไม่ได้หมายถึงคนหนุ่มสาวเท่านั้น แต่หมายถึงคนทุกเพศทุกวัยที่ไม่เคยเป็นนักการเมือง) มีสำนึกแห่งรากเหง้าทางวัฒนธรรม มีวิสัยทัศน์ ปฏิบัติได้จริง มีทุนมากพอที่จะรณรงค์ได้อย่างยาวนานและยิ่งใหญ่ เพราะคนเลือกนักการเมืองเหมือนดูมหกรรมบันเทิงอันยิ่งใหญ่ตระการตา

นักการเมืองเก่าที่เป็นน้ำดีก็ต้องมีอยู่ด้วย และบางส่วนควรอยู่เบื้องหลังพรรคในฐานะคณะที่ปรึกษา

ผมรู้ดีว่าหวังกับนักการเมืองไม่ได้มากนัก และไม่ยั่งยืนอะไร แต่ก็ดีกว่าวิธีอื่น ซึ่งพิสูจน์มาแล้วได้ผลเพียงระยะสั้น จากนั้นก็กลับเข้าสู่วงจรที่ชั่วร้ายอย่างเดิม

วิมล ไทรนิ่มนวล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:56 น. เช็ก 5 อาการปวดคอ แบบไหนห้ามนวด-ดัด-บิดคอ หมอเจดชี้เสี่ยงภัยเงียบถึงขั้นวิกฤต
21:50 น. อาถรรพ์บาตรแตก! จิลล์ จักรพงศ์ ชี้อัปมงคลขั้นสุด เด็ก11ขวบชนพระมรณภาพหมู่
21:13 น. โปรดสถาปนาสมณศักดิ์ พระพรหมวชิรเวที ขึ้นเป็น สมเด็จพระญาณวชิโรดม
20:51 น. รู้ตัว เดียร์ คนรอรับพัสดุ จากแอร์สาว แล้ว ชี้อยู่ออสเตรเลีย นาน 10 ปี ลุ้นสั่งฟ้อง'แอร์มีนา' 14 ก.ย. นี้
20:42 น. เขื่อนเหิงโจวแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักจมทั้งเมือง ชาวบ้านติดบนหลังคาอื้อ
ดูทั้งหมด
รู้หรือไม่? รอยบุ๋มบนหลัง 'ลิซ่า' คืออะไร ทำไมถึงฮือฮาไปทั่วโลก!
ไขข้อข้องใจ! ภาพประวัติศาสตร์ ทำไม 'มาครง' สวมแว่นดำรับเสด็จ 'ในหลวง'
ไขข้อสงสัย ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล
ปล่อยตัวพรุ่งนี้ 6 คน นักโทษคดีชุมนุมการเมือง-ม.112 เข้าเกณฑ์อภัยโทษ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4 - 10 ก.ค.69
ดูทั้งหมด
เควกเกอร์แห่งอเมริกา
‘เท้ง’บี้‘หนู’กระแสปั่นการเมือง
ด้อยพัฒนา
พลิกล็อก
รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ถึงคราวอวสาน ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เช็ก 5 อาการปวดคอ แบบไหนห้ามนวด-ดัด-บิดคอ หมอเจดชี้เสี่ยงภัยเงียบถึงขั้นวิกฤต

อาถรรพ์บาตรแตก! จิลล์ จักรพงศ์ ชี้อัปมงคลขั้นสุด เด็ก11ขวบชนพระมรณภาพหมู่

โปรดสถาปนาสมณศักดิ์ พระพรหมวชิรเวที ขึ้นเป็น สมเด็จพระญาณวชิโรดม

เขื่อนเหิงโจวแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักจมทั้งเมือง ชาวบ้านติดบนหลังคาอื้อ

หมอช้างเตือน 2 ราศีนี้ กำเงินไว้ให้แน่นๆ ระวังกระเป๋าฉีก มีเกณฑ์จ่ายรัวๆ

ฟุตบอลโลกเดือด! ทรัมป์ ต่อสายตรงสั่ง ฟีฟ่า ล้างโทษแบนนักเตะสหรัฐฯ เบลเยียมงัดกฎระเบียบสู้

  • Breaking News
  • เช็ก 5 อาการปวดคอ แบบไหนห้ามนวด-ดัด-บิดคอ หมอเจดชี้เสี่ยงภัยเงียบถึงขั้นวิกฤต เช็ก 5 อาการปวดคอ แบบไหนห้ามนวด-ดัด-บิดคอ หมอเจดชี้เสี่ยงภัยเงียบถึงขั้นวิกฤต
  • อาถรรพ์บาตรแตก! จิลล์ จักรพงศ์ ชี้อัปมงคลขั้นสุด เด็ก11ขวบชนพระมรณภาพหมู่ อาถรรพ์บาตรแตก! จิลล์ จักรพงศ์ ชี้อัปมงคลขั้นสุด เด็ก11ขวบชนพระมรณภาพหมู่
  • โปรดสถาปนาสมณศักดิ์ พระพรหมวชิรเวที ขึ้นเป็น สมเด็จพระญาณวชิโรดม โปรดสถาปนาสมณศักดิ์ พระพรหมวชิรเวที ขึ้นเป็น สมเด็จพระญาณวชิโรดม
  • รู้ตัว เดียร์ คนรอรับพัสดุ จากแอร์สาว แล้ว ชี้อยู่ออสเตรเลีย นาน 10 ปี ลุ้นสั่งฟ้อง\'แอร์มีนา\' 14 ก.ย. นี้ รู้ตัว เดียร์ คนรอรับพัสดุ จากแอร์สาว แล้ว ชี้อยู่ออสเตรเลีย นาน 10 ปี ลุ้นสั่งฟ้อง'แอร์มีนา' 14 ก.ย. นี้
  • เขื่อนเหิงโจวแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักจมทั้งเมือง ชาวบ้านติดบนหลังคาอื้อ เขื่อนเหิงโจวแตก มวลน้ำมหาศาลทะลักจมทั้งเมือง ชาวบ้านติดบนหลังคาอื้อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘พรรคส้มถึงเวลาขาลง!’

‘พรรคส้มถึงเวลาขาลง!’

3 ก.ค. 2569

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 5

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 5

26 มิ.ย. 2569

‘ธัมมิกสังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 5

‘ธัมมิกสังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 5

19 มิ.ย. 2569

“สังคมนิยมทีมี่พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” ตอนที่ 4

“สังคมนิยมทีมี่พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” ตอนที่ 4

12 มิ.ย. 2569

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 3

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 3

5 มิ.ย. 2569

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 2

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 2

29 พ.ค. 2569

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’

22 พ.ค. 2569

‘โอกาสที่สูญค่าของพรรคส้ม’

‘โอกาสที่สูญค่าของพรรคส้ม’

15 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved