Logo วันพฤหัสบดี ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ฝากฟ้า ฝากดิน
ฝากฟ้า ฝากดิน

ฝากฟ้า ฝากดิน

วิมล ไทรนิ่มนวล
วันศุกร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘วิธีกู้ชาติ’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เป็น “พระมหากษัตริย์” ก็เพราะมีเจตจำนงและความกล้าหาญนำราษฎรก่อตั้งอาณาจักร และดำรงอยู่มาได้เพราะทรงปกป้องดูแล แม้ไม่สมบูรณ์ทุกเรื่องทุกด้าน ภายในราชอาณาจักรมีความยากจนขัดสน เพราะอยู่ในยุคเกษตรกรรมที่พึ่งพาธรรมชาติเป็นหลัก แต่พระมหากษัตริย์ก็ไม่เคยทอดทิ้งราษฎร ไม่คดโกงประเทศชาติ ไม่ทำลายหรือขายประเทศชาติเพื่อประโยชน์ของพระองค์

เพราะสำนึกอยู่เสมอว่าเมื่อประเทศชาติดำรงอยู่ไม่ได้ พระมหากษัตริย์ก็ดำรงอยู่ไม่ได้เช่นกัน


สำนึกอยู่เสมอว่าพระมหากษัตริย์เป็นเสาหลักของประเทศชาติ ต้องปกป้องดูแลอาณาประชาราษฎร์

พระมหากษัตริย์จึงมีพระนามอีกอย่างหนึ่งคือ “พระเจ้าแผ่นดิน”

เมื่อคนที่มีการศึกษาและมีกำลังอำนาจอยากจะปกครองประเทศเสียเอง จึงปล้นชิงพระราชอำนาจและทรัพย์สิน สถาปนาพวกตนเป็น “ผู้ปกครอง” ปกครองประเทศชาติเสียเอง เรียกว่า “การเมือง” หรือ “งานเมือง” และเรียกคนพวกนี้ว่า “นักการเมือง”

ตอนปล้นชิงพระราชอำนาจและทรัพย์สินแล้วก็กำจัดพระมหากษัตริย์ออกไป แต่พวกตนไม่มีบารมีพอจึงปกครองไม่ได้ ต้องอัญเชิญเชื้อพระวงศ์กลับมาเป็นพระมหากษัตริย์ แต่ก็กันออกไปเป็น“ประมุข” เพื่อให้พ้นจากวงจรแห่งอำนาจเป็นเพียงสัญลักษณ์และผู้ดูแลวัฒนธรรมรวมถึงศาสนาต่างๆ เท่านั้น

จึงเหลือเพียงแต่ “พระบารมี”

นับแต่นั้นมา “อำนาจการปกครองดูแลประเทศชาติ” ก็กลายเป็นขุมทรัพย์สำหรับใครก็ได้ ในนาม “ประชาชน” ที่จะเข้าแย่งชิงอำนาจเพื่อกอบโกยขุมทรัพย์นั้นเป็นของตน

มาถึงวันนี้ไม่เพียงพวกเขาจะแย่งชิงขุมทรัพย์ของประเทศชาติ ยังบ่อนทำลายประเทศชาติให้อ่อนแอลงทุกด้าน ด้วยโครงการแจกเงินและสร้างอบายมุขสารพัด กำลังจะกลายเป็น “ประเทศอบายมุข” ทั้งถูกและผิดกฎหมาย

เมื่อประชาชนอ่อนแอเพราะอบายมุข ไม่ได้รับการศึกษาที่ถูกต้องตรงกับสภาพจริงของสังคม คิดไม่เป็นทำไม่เป็น แก้ปัญหาไม่เป็น รอแต่เงินแจกตั้งแต่แจกในโครงการย่อยๆ จนถึงโครงการใหญ่อย่างรัฐสวัสดิการ ก็ยิ่งทำให้ประชาชนคิดพึ่งตนเองน้อยลง กลายเป็นคนที่เอาแต่รอคอย ประเทศชาติก็อ่อนแอ

นักการเมืองบางพรรคก็รับเงินต่างชาติมาทำงานการเมืองและแบ่งกันในหมู่พวก เมื่อถูกโจมตีมากเข้าก็ออกมาบอกว่า “ประเทศไหนๆ ก็ทำกัน”!

แต่ประเทศไหนๆ ที่รับเงินจากมหาอำนาจก็กลายเป็นขี้ข้าทางความคิดและเป็นเครื่องมือของเจ้าของเงินทั้งนั้น

ประเทศที่พังพินาศ เกิดการแบ่งแยกแบ่งฝ่าย เกิดสงครามทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศก็็ล้วนแต่รับเงินต่างชาติทั้งนั้น

เราจึงเห็นบางพรรคแบ่งแยกประชาชนเป็น 2 ฝ่ายให้เป็นศัตรูกัน และพยายามจะเปลี่ยนระบอบการปกครองด้วยการแก้หรือยกเลิกมาตรา 112 รวมถึงรัฐธรรมนูญด้วย อ้างว่าเพื่อเป็นประชาธิปไตยอย่างสมบูรณ์!

แต่ทั้งหมดคือการทำลายชาติและขายชาติ!

นักการเมืองพวกนี้เหิมเกริมมากขึ้นทุกวัน จึงมีคนจำนวนมากเรียกร้องให้ทหารยึดอำนาจก่อนที่จะสายเกิน บ้างก็เรียกร้องให้ถวายคืนพระราชอำนาจ บ้างก็จะสร้างม็อบยึดอำนาจจากนักการเมือง

แต่ทั้ง 3 วิธีก็ล้วนเป็นไปได้ยากทั้งนั้น!

มีแต่ทหารยึดอำนาจเท่านั้นที่พอจะเป็นไปได้ แต่เมื่อยึดแล้วก็ต้องคืนอำนาจแก่ประชาชนอยู่ดี กลับไปสู่ระบอบเลือกตั้งอย่างเดิมอีก หรือต่อให้ยึดอำนาจแล้วถวายคืนพระราชอำนาจก็เป็นไม่ได้ เพราะเท่ากับดึงสถาบันพระมหากษัตริย์เข้าสู่การเมือง จะกลายเป็นคู่ขัดแย้งกับประชาชนบางฝ่ายเสียเอง!

ย่อมจะเข้าทางของฝ่ายที่เซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์พอดี!

วิธีที่เป็นไปได้ก็คือ “มีพรรคการเมืองใหม่” ใหม่ทั้งพรรค ใหม่ทั้งนโยบาย ใหม่ทั้งคน (ไม่ได้หมายถึงคนหนุ่มสาวเท่านั้น แต่หมายถึงคนทุกเพศทุกวัยที่ไม่เคยเป็นนักการเมือง) มีสำนึกแห่งรากเหง้าทางวัฒนธรรม มีวิสัยทัศน์ ปฏิบัติได้จริง มีทุนมากพอที่จะรณรงค์ได้อย่างยาวนานและยิ่งใหญ่ เพราะคนเลือกนักการเมืองเหมือนดูมหกรรมบันเทิงอันยิ่งใหญ่ตระการตา

นักการเมืองเก่าที่เป็นน้ำดีก็ต้องมีอยู่ด้วย และบางส่วนควรอยู่เบื้องหลังพรรคในฐานะคณะที่ปรึกษา

ผมรู้ดีว่าหวังกับนักการเมืองไม่ได้มากนัก และไม่ยั่งยืนอะไร แต่ก็ดีกว่าวิธีอื่น ซึ่งพิสูจน์มาแล้วได้ผลเพียงระยะสั้น จากนั้นก็กลับเข้าสู่วงจรที่ชั่วร้ายอย่างเดิม

วิมล ไทรนิ่มนวล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:55 น. ศูนย์ราชการ มท. ริมเจ้าพระยา ส่อสะดุด เหตุผู้รับเหมาขาดสภาพคล่อง
21:36 น. ก.พ.ออกแถลงการณ์ การันตี สอบ ภาค ก. ที่ มศว. ขอให้เชื่อมั่น โปร่งใส 100%
21:36 น. ไข่เจียวปูที่จริงใจ สาวเปิดกล่องมาถึงกับอึ้ง โซเชียลแซวกรอบนอกนุ่มใน
21:24 น. ทรัมป์ สั่งสอบสายฟ้าฟาด ลากไส้บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ ราคาน้ำมันหน้าปั๊มไม่ลดตามตลาดโลก
21:20 น. พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
ดูทั้งหมด
เปิดคลังรถหรู 50 คัน 'ฟิล์ม รัฐภูมิ' จากนักสะสมรถตัวพ่อ สู่จุดเริ่มต้นธุรกิจ
ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20 - 26 มิ.ย.69
ทบ.แสดงความยินดี นนร.บุณยเกียรติ วังเสนา คว้าเกียรตินิยมเหรียญทอง รร.นายร้อยทหารปืนใหญ่รัสเซีย
ไม่ได้มีแค่อัลไซเมอร์! หมอวี เผย 4 อาการสมองเสื่อม ที่ทำให้คนรัก 'หายไป' ทีละนิด
ดูทั้งหมด
ประเทศไทย‘โกงโคตร’ติดอันดับโลก
24 มิถุนายน 2475 ถึงปัจจุบัน : งานประชาธิปไตยยังต้องทำต่อไป
โกงทะลุเมฆ
ฟุตบอลโลกบันทึก จุดจบในฐานะสินค้าสาธารณะในเมืองไทย?
บุคคลแนวหน้า : 25 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศูนย์ราชการ มท. ริมเจ้าพระยา ส่อสะดุด เหตุผู้รับเหมาขาดสภาพคล่อง

ไข่เจียวปูที่จริงใจ สาวเปิดกล่องมาถึงกับอึ้ง โซเชียลแซวกรอบนอกนุ่มใน

ก.พ.ออกแถลงการณ์ การันตี สอบ ภาค ก. ที่ มศว. ขอให้เชื่อมั่น โปร่งใส 100%

ทรัมป์ สั่งสอบสายฟ้าฟาด ลากไส้บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ ราคาน้ำมันหน้าปั๊มไม่ลดตามตลาดโลก

ปตท. ชวนรวมพลังคนรักษ์โลก ในพิธีมอบรางวัลลูกโลกสีเขียว ครั้งที่ 24 พร้อมเปิดเวทีเสวนาศูนย์เรียนรู้ ปตท. ถอดบทเรียนความสำเร็จเพื่อความยั่งยืน

จ่อสอบย้อนหลัง ซิน เคอ หยวน กมธ.อุตสาหกรรม ยัน ไม่ปล่อยผ่าน พร้อมรื้อมาตรฐานเหล็กข้ออ้อย

  • Breaking News
  • ศูนย์ราชการ มท.  ริมเจ้าพระยา ส่อสะดุด เหตุผู้รับเหมาขาดสภาพคล่อง ศูนย์ราชการ มท. ริมเจ้าพระยา ส่อสะดุด เหตุผู้รับเหมาขาดสภาพคล่อง
  • ก.พ.ออกแถลงการณ์ การันตี สอบ ภาค ก. ที่ มศว. ขอให้เชื่อมั่น โปร่งใส 100% ก.พ.ออกแถลงการณ์ การันตี สอบ ภาค ก. ที่ มศว. ขอให้เชื่อมั่น โปร่งใส 100%
  • ไข่เจียวปูที่จริงใจ สาวเปิดกล่องมาถึงกับอึ้ง โซเชียลแซวกรอบนอกนุ่มใน ไข่เจียวปูที่จริงใจ สาวเปิดกล่องมาถึงกับอึ้ง โซเชียลแซวกรอบนอกนุ่มใน
  • ทรัมป์ สั่งสอบสายฟ้าฟาด ลากไส้บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ ราคาน้ำมันหน้าปั๊มไม่ลดตามตลาดโลก ทรัมป์ สั่งสอบสายฟ้าฟาด ลากไส้บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ ราคาน้ำมันหน้าปั๊มไม่ลดตามตลาดโลก
  • พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ลง 80 สตางค์/ลิตร เซล คงเดิม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘ธัมมิกสังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 5

‘ธัมมิกสังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 5

19 มิ.ย. 2569

“สังคมนิยมทีมี่พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” ตอนที่ 4

“สังคมนิยมทีมี่พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” ตอนที่ 4

12 มิ.ย. 2569

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 3

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 3

5 มิ.ย. 2569

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 2

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’ ตอนที่ 2

29 พ.ค. 2569

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’

‘สังคมนิยมที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข’

22 พ.ค. 2569

‘โอกาสที่สูญค่าของพรรคส้ม’

‘โอกาสที่สูญค่าของพรรคส้ม’

15 พ.ค. 2569

‘เห็นใจอาป๊อก’

‘เห็นใจอาป๊อก’

8 พ.ค. 2569

‘อุดมการณ์ของพรรคส้มคืออะไร’

‘อุดมการณ์ของพรรคส้มคืออะไร’

1 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved