วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ฝากฟ้า ฝากดิน
ฝากฟ้า ฝากดิน

ฝากฟ้า ฝากดิน

วิมล ไทรนิ่มนวล
วันศุกร์ ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘กลยุทธ์ไม่ว่าของฝ่ายไหนก็ทำลายประเทศชาติ’

ดูทั้งหมด

  •  

แม้พรรคคอมมิวนิสต์ล่มสลาย เพราะ “คนป่าคืนเมือง” แต่ความคิดและความเชื่อมั่นต่ออุดมการณ์ของลัทธิคอมมิวนิสต์ไม่ได้สลายตามไปด้วย คนส่วนมากในพรรคยังคงต้องการ“ยึดอำนาจรัฐ” และเปลี่ยนระบอบการปกครองเป็น “รัฐสังคมนิยม” เช่นเดิม แต่ใช้อาวุธไม่ได้แล้ว จึงจำเป็นต้องแปลงร่างเปลี่ยนรูป

เป้าหมายไม่เปลี่ยน เปลี่ยนแค่วิธีการ


ยุทธศาสตร์ไม่เปลี่ยน เปลี่ยนแค่กลยุทธ์

กลยุทธ์ที่ 1 เมื่อออกจากป่าเข้ามามีชีวิตตามปกติ หนุ่มสาวส่วนมากเรียนต่อ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ส่วนพวกที่เรียนจบแล้ว รวมทั้งที่ยังเรียนไม่จบบางส่วนก็เป็น NGO พวกเขาทำกิจกรรมหลากหลายกับชาวบ้าน ทั้งช่วยแก้ปัญหาความยากจน ปัญหาสิ่งแวดล้อมด้านต่างๆ ปัญหาที่ดินทำกิน ปัญหาด้านการประมง แทบว่าจะครอบคลุมทุกปัญหาพื้นฐานในประเทศไทย เป็นการยึดมวลชนเป็นของตน

กลยุทธ์ที่ 2 บางพวกเข้าเป็นนักการเมืองเพราะเชื่อว่าเมื่อเป็นสส.หรือรัฐมนตรี ก็ได้ยึดอำนาจรัฐบ้างแล้ว และจะมีอำนาจมากพอที่จะแก้ปัญหาพื้นฐานต่างๆ และค่อยเปลี่ยนแปลงกฎหมาย เพื่อเปลี่ยนไปเป็นประเทศสังคมนิยมได้

ดังจะเห็นได้จากพวกคอมมิวนิสต์ทั้งที่ออกจากป่าและอยู่ในเมืองตามปกติเข้าเป็นสมาชิกพรรคการเมืองเสมอมา ส่วนพวกที่ไม่ได้เข้าป่าก็ตั้งพรรคเอง ตั้งแต่พรรคแนวร่วมสังคมนิยมแห่งประเทศไทย พรรคพลังใหม่ เป็นต้น แต่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก สุดท้ายพวกเขาก็เข้าไปอยู่ในพรรคใหญ่ อย่างพรรคความหวังใหม่ ตามมาด้วยพรรคไทยรักไทย ต่อมาพรรคความหวังใหม่ก็ถูกผนวกเข้าเป็นพรรคไทยรักไทย

เมื่อเข้ามาอยู่ในพรรคใหญ่ก็มีส่วนร่วมกำหนดนโยบายและโครงการต่างๆ ของพรรค แปลงนโยบายของสังคมนิยมไปเป็น “ประชานิยม” เหตุผลก็เพื่อให้ได้คะแนนเสียงมากที่สุดและได้เป็นรัฐบาล จากนั้นค่อยใช้นโยบายสังคมนิยมเข้าไปเสริม จนกลืนกลายเป็นสังคมนิยมที่ถือกำเนิดในสภา ไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันเหมือนการปฏิวัติยึดอำนาจรัฐได้สำเร็จ ตามมาด้วยการเปลี่ยนแปลงระบอบการเมืองให้เป็น “สาธารณรัฐ”

ในยุคเสื้อแดงเรืองอำนาจนั้น ถึงขั้นประกาศว่าจะเปลี่ยนประเทศไทยให้เป็นสาธารณรัฐ มีการจัดตั้งคอมมูนที่หลักสี่ กรุงเทพฯ แต่สุดท้ายก็โดนปราบปรามสลายไป

นักการเมืองจากป่าในพรรคไทยรักไทยที่เปลี่ยนชื่อมาจนเป็นพรรคเพื่อไทยในปัจจุบัน ก็เปลี่ยนอุดมการณ์ของตนหรือไม่ก็ซุกซ่อนมันไว้มิดชิดจนจมมิดหายไปเลย แล้วสำแดงบทบาทจากผู้รับใช้ “มวลชน” เปลี่ยนมาเป็น “ผู้พิทักษ์ประชาชน” เพียง 2 คน คือทักษิณกับลูกสาว!

เมื่อ “พรรคอนาคตใหม่” ถือกำเนิด ต่อมาเปลี่ยนเป็น “พรรคก้าวไกล” และ “พรรคประชาชน” ก็สำแดงเจตนาชัดแจ้งว่าไม่เอาสถาบันพระมหากษัตริย์ เพราะต้องการสาธารณรัฐ ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์เดียวกับพรรคเพื่อไทย

แต่กลยุทธ์ย่อยแตกต่างไป พรรคประชาชนใช้วิธียกเลิกมาตรา 112 และเผื่อทางหนีทีไล่ไว้ด้วยการแก้มาตรา 112 กับจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ทั้งฉบับ และก็เผื่อทางหนีทีไล่ไว้เช่นกันด้วยการแก้เพียงบางมาตรา แต่ศาลรัฐธรรมนูญก็ตัดสินแล้วว่า “เป็นการเซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์”

นอกจากใช้กลยุทธ์ย่อยทางกฎหมายแล้วก็ยังใช้กลยุทธ์ “โลกล้อมประเทศ” คือมีประเทศมหาอำนาจดันหลัง ตามด้วยใช้นโยบายประชานิยมตั้งแต่แจกผ่านโครงการต่างๆ กระทั่ง “รัฐสวัสดิการ” รวมทั้งการปลุกปั่นให้แบ่งแยกเป็นฝักฝ่ายและเกลียดชังพระมหากษัตริย์ ทั้งมีการโจมตีทหารและพยายามลิดรอนงบประมาณ ทั้งหมดเพื่อให้ประเทศอ่อนแอ

กลยุทธ์ที่ 3 เมื่อทั้งพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาชนไม่เอาสถาบันกษัตริย์ และเป็น 2 พรรคที่ได้คะแนนเสียงมากที่สุดในประเทศ ถ้า 2 พรรคนี้รวมกันเป็นรัฐบาล ฝ่ายอนุรักษนิยมก็จะโดนรุก จนในที่สุดทหารก็จะต้องยึดอำนาจ และอาจเกิดสงครามประชาชน จึงดึงพรรคเพื่อไทยเข้าร่วมจัดตั้งเป็นรัฐบาลกับพรรคฝ่ายอนุรักษนิยม

เป็นการแยกสลายพรรคประชาชนกับพรรคเพื่อไทย โดยมีการยอมให้ทักษิณกลับประเทศและจำคุกแค่ 1 ปี แถมแสดงบทบาทกร่างได้ทั่วประเทศ

แต่พรรคเพื่อไทย ทักษิณและแพทองธาร รวมทั้งสส.ในพรรคกลับไม่มีศักยภาพบริหารประเทศอย่างที่ประกาศ ส่งผลให้ประชาชน
เดือดร้อนกันทุกหย่อมหญ้า มีการคอร์รัปชั่นทั้งในพวกนักการเมืองและข้าราชการที่มีข่าวมากขึ้นทุกวัน พร้อมกับข่าวพวกต่างชาติเข้ายึดครอง
การทำมาหากินของคนไทย ทั้งผิดและถูกกฎหมาย ความไร้ประสิทธิภาพขององค์กรต่างๆส่วนพรรคฝ่ายค้านแม้ค้านแบบขึงขังโจมตี แต่ก็กลัวพรรคเพื่อไทย ว่าสมัยหน้าอาจจะไม่ได้ร่วมกันเป็นรัฐบาล คนในพรรคเองก็ไร้ความสามารถเกือบทั้งหมด ดูได้จากการอภิปรายทุกครั้ง ประเทศเพื่อนบ้านก็ไม่เห็นหัวประเทศไทย

จึงมองหาแสงสว่างในอนาคตอันใกล้นี้ไม่เห็น

ทั้งหมดนี้เป็นผลจากกลยุทธ์ 2 ฝ่าย 3 พรรค

วิมล ไทรนิ่มนวล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:48 น. ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ
22:21 น. 'ปราชญ์ สามสี' วิเคราะห์กำแพงภาษี 36% ทรัมป์ บททดสอบความ'ศิโรราบ'ไม่ใช่แค่เศรษฐกิจ
22:18 น. 'กินเนสส์ฯ'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น'ชีสที่แพงที่สุดในโลก'ด้วยราคา1.35ล้าน
22:08 น. (คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก'ทรัมป์' อย่าเสีย 'ฐานทัพเรือพังงา' เป็นพอ
22:05 น. 'สุทิน' จวก 'โฆษกเพื่อไทย' ย้ำรัฐบาล'ชวน หลีกภัย'ไม่เคยปรึกษา'ทักษิณ'
ดูทั้งหมด
อื้อหือ! เพจดังเปิดภาพ 'สีกากอล์ฟ' ย้อนอดีต 10 ปี ไม่แปลกใจทำไมพระหวั่นไหว
วินาที'ในหลวง'ส่งสัญญาณพระหัตถ์ถึง'พระราชินี' ทรงรีบเข้าประคองพระองค์อย่างว่องไว
'สีกากอล์ฟ'ฟาดเรียบ ทั้งเจ้าอาวาส ทั้งคนขับรถ สารภาพถูกชวนมีสัมพันธ์ลึกซึ้ง
‘สม รังสี’แฉเหยื่อกว่า 120,000 คนในกัมพูชา ถูกขังใน 53 ตึก โดนบังคับใช้เป็นทาสมาเฟียจีน
สลดวันพระ! ยิงดับ 2 ศพ คาวัดดัง ย่านเพชรเกษม
ดูทั้งหมด
‘ฮุน เซน’เล่นใหญ่‘ทักษิณขายชาติ’
ซูเปอร์ฮีโร่
สองพ่อลูก
ศึกเขากระโดง ใครจะโดน 157 ? ปรับ ครม. เพื่อชำระแค้นการเมือง
คนไทยส่วนใหญ่เสียอะไร/ได้อะไรจากเจรจาภาษีการค้ากับสหรัฐ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ

'กินเนสส์ฯ'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น'ชีสที่แพงที่สุดในโลก'ด้วยราคา1.35ล้าน

(คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก'ทรัมป์' อย่าเสีย 'ฐานทัพเรือพังงา' เป็นพอ

(คลิป) 'ฮุนเซน' พร้อมสวนกลับ ขอเวลา 3 ชม. ซัด 'ทักษิณ'

'มหาเธร์'อดีตนายกฯมาเลเซียออกจากรพ.แล้ว โพสต์คลิปเดินปร๋อขึ้นรถยนต์ส่วนตัว

คู่รักสูงวัยถูกหลอกใน‘มาเลเซีย’ เดินทางไกลไปขึ้นกระเช้าที่ไม่มีอยู่จริง-พบแค่คลิปโปรโมทด้วย‘AI’

  • Breaking News
  • ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ
  • \'ปราชญ์ สามสี\' วิเคราะห์กำแพงภาษี 36% ทรัมป์ บททดสอบความ\'ศิโรราบ\'ไม่ใช่แค่เศรษฐกิจ 'ปราชญ์ สามสี' วิเคราะห์กำแพงภาษี 36% ทรัมป์ บททดสอบความ'ศิโรราบ'ไม่ใช่แค่เศรษฐกิจ
  • \'กินเนสส์ฯ\'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น\'ชีสที่แพงที่สุดในโลก\'ด้วยราคา1.35ล้าน 'กินเนสส์ฯ'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น'ชีสที่แพงที่สุดในโลก'ด้วยราคา1.35ล้าน
  • (คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก\'ทรัมป์\' อย่าเสีย \'ฐานทัพเรือพังงา\' เป็นพอ (คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก'ทรัมป์' อย่าเสีย 'ฐานทัพเรือพังงา' เป็นพอ
  • \'สุทิน\' จวก \'โฆษกเพื่อไทย\' ย้ำรัฐบาล\'ชวน หลีกภัย\'ไม่เคยปรึกษา\'ทักษิณ\' 'สุทิน' จวก 'โฆษกเพื่อไทย' ย้ำรัฐบาล'ชวน หลีกภัย'ไม่เคยปรึกษา'ทักษิณ'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘พรรคการเมืองที่จะสู้กับพรรคส้ม’

‘พรรคการเมืองที่จะสู้กับพรรคส้ม’

11 ก.ค. 2568

‘พวกจิตวิปริตทางการเมือง’

‘พวกจิตวิปริตทางการเมือง’

4 ก.ค. 2568

‘พลังงานราคาถูกกับคนราคาถูก’

‘พลังงานราคาถูกกับคนราคาถูก’

27 มิ.ย. 2568

‘กระแสชาตินิยมกับการฉกฉวย’

‘กระแสชาตินิยมกับการฉกฉวย’

20 มิ.ย. 2568

‘รักสันติวิธีต้องพิสูจน์’

‘รักสันติวิธีต้องพิสูจน์’

13 มิ.ย. 2568

‘ไม่เชื่อพรรคส้ม’

‘ไม่เชื่อพรรคส้ม’

6 มิ.ย. 2568

‘ปัญญาและความรักในเศรษฐกิจพอเพียง’

‘ปัญญาและความรักในเศรษฐกิจพอเพียง’

30 พ.ค. 2568

‘สวนกระแสลิซ่าสู่ต้นธารแห่งบรรพชน’ ตอนที่ 2

‘สวนกระแสลิซ่าสู่ต้นธารแห่งบรรพชน’ ตอนที่ 2

23 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved