วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ฝากฟ้า ฝากดิน
ฝากฟ้า ฝากดิน

ฝากฟ้า ฝากดิน

วิมล ไทรนิ่มนวล
วันศุกร์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘ฝ่ายอนุรักษนิยมแตกทัพ!’

ดูทั้งหมด

  •  

สังคมไทยแตกกันเป็นหลายฝ่าย หลายพวก หลายกลุ่ม โดยเริ่มที่ฝ่ายอนุรักษนิยมกับฝ่ายที่สถาปนาพวกตนว่าฝ่ายก้าวหน้า ทั้งหมดแตกแยกกันเพราะการเมืองและนักการเมืองทั้งนั้น เพราะหลงคิดว่าการเมืองและนักการเมืองฝ่ายตนจะสร้างความอยู่เย็นเป็นสุขให้แก่ทุกคนในสังคมได้จริง !

แต่มองไม่เห็นว่าตัวปัญหาหลักของประเทศชาติคือ “การเมืองและนักการเมือง” ในระบอบเลือกตั้งนั้นเองรวมทั้งข้าราชการขี้ฉ้อด้วย บรรดาประชาชนที่ถือข้างนักการเมืองที่ตนชื่นชอบ ชื่นชม หลงใหล จึงต่างฝ่ายต่างก็เชียร์ อวย ปกป้อง แก้ต่างให้นักการเมืองของตน และก่นด่าฝ่ายตรงข้าม


ตะบี้ตะบันทะเลาะกันกระทั่งในฝ่ายเดียวกันจนไม่ลืมหูลืมตาว่า “อะไรกำลังเกิดขึ้น”

นับแต่ชนชั้นนำฝ่ายอนุรักษนิยมนำเอาทักษิณกลับเข้ามาในประเทศไทยโดยไม่ติดคุกแม้แต่วันเดียวนั้น ก็มีคนที่ถอยห่างจากฝ่ายอนุรักษนิยมมากขึ้น ยิ่งต่อมาทักษิณทำตัวเป็นเจ้าพ่อผู้ทรงอิทธิพล ควบคุมประเทศและรัฐบาล ทำความเสียหาย สร้างความปั่นป่วนในประเทศมากขึ้น แล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้น คนที่นำเขาเข้ามาในประเทศไทยก็ไม่มีใครรับผิดชอบจนวันนี้

หลายคนบอกว่า “สถานการณ์ยังไม่สุกงอม” หรือไม่เหมาะสมที่จัดการทักษิณตอนนี้

ผมก็เกรงว่า “กว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้” เพราะจะยิ่งมีคนถอยห่างมากขึ้นอีก

ถ้าสังเกตความเห็นของคนเหล่านี้จะมี 2 ส่วนใหญ่ๆ คือ 1.ส่วนที่ถอยห่างหรือไม่เอาฝ่ายอนุรักษนิยมแต่ไม่รู้จะไปทางไหน ซึ่งมีเยอะมากกว่าอีกกลุ่ม คือ 2.ส่วนที่เทฝ่ายอนุรักษนิยมไปเลย เพราะไม่เห็นประโยชน์ ไม่เห็นคุณค่า และไม่เห็นอนาคตว่าประเทศไทยจะเป็นอย่างไรต่อไป ภายใต้อำนาจและบารมีของฝ่ายอนุรักษนิยม

ส่วนที่ 1.นั้นเมื่อถึงตอนเลือกตั้งก็จะกระจายกันเลือกพรรคต่างๆ แต่คนที่ถอยห่างแล้วนานวันเข้ายังเห็นประเทศชาติเละเทะมากขึ้นก็จะไปเลือกพรรคส้ม...เข้าทางการเซาะกร่อนบ่อนทำลายของพวกเขา

ส่วนที่ 2.ส่วนอีกพวกหนึ่งไม่เลือกพรรคส้ม แต่อาจจะเลือกพรรคฝ่ายอนุรักษนิยมอีก ถ้าทำอะไรประสบผลสำเร็จ เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวมก่อนการเลือกตั้งครั้งหน้า

ส่วนที่ 3.ส่วนมากจะโนโหวต

ทั้ง 3 ส่วนนี้จะส่งผลให้ฝ่ายอนุรักษนิยมเสียกำลังการสนับสนุนลง ขณะเดียวกันพรรคส้มก็จะได้รับคะแนนมากขึ้น

ถ้าพรรคส้มได้จัดตั้งรัฐบาล ก็จะบ่อนเซาะสถาบันหลักได้ง่ายขึ้น และมากอย่างเป็นอัตราเร่ง เพราะมาตามครรลองของระบอบประชาธิปไตย ด้อมส้มจะเป็น “ผนังทองแดง กำแพงเหล็ก” ให้พวกนักการเมืองของตน แต่ถ้าพวกเขาเหิมเกริมก็จะนำความรุนแรงมาสู่สังคม ทหารก็จะเข้ามาอีกเช่นเคย!

ถึงตอนนั้นไม่มีใครทำนายได้ว่าทหารที่ยึดอำนาจจะอยู่ยั้งยืนยงหรือพังหรือไม่ จะนำความแตกแยกอย่างรุนแรงขึ้นอีกจนทำให้เกิดสงครามกลางเมืองหรือไม่ รวมทั้งจะฉุดรั้งเอาศรัทธาต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ตามไปด้วยหรือไม่ ตามโฆษณาชวนเชื่อของฝ่ายก้าวหน้าว่า “ทุกครั้งที่ทหารยึดอำนาจนั้นมีพระมหากษัตริย์อยู่เบื้องหลัง”

แม้ทหารจะอยู่ยั้งยืนยงแต่ก็จะไม่นาน เพราะมันฝืนสำนึกประชาธิปไตยและอคติของคนส่วนมาก ต่อให้มีกองเชียร์เหมือนสมัยพล.อ.ประยุทธ์ ยึดอำนาจก็ตาม โลกมันเปลี่ยนไปทุกวัน
และวันเวลาก็ทิ้งสิ่งเก่าเสมอ ไม่ว่าจะดีมีคุณค่า มีคุณประโยชน์หรือไม่

เพราะมนุษยชาตินั้นมีความเชื่อนำทาง! โดยเฉพาะความเชื่อใหม่ๆ

ฝ่ายอนุรักษนิยมที่นำเอาทักษิณเข้ามาในประเทศนั้นคาดไม่ถึงว่าเขาจะสร้างความหายนะให้แก่ประเทศได้อย่างที่เห็น และกำลังลากเอาฝ่ายที่นำเขาเข้ามาหายนะตามไปด้วย!

เขามาเพื่อแก้แค้นและเอากำไร ถ้าเขาพัง ทุกฝ่ายก็พัง ประเทศชาติก็พังนั่นคือท่าทีของเขาที่ชัดเจนมานานแล้ว

วิธีแก้ปัญหาอันดับแรกจึงต้องเรียกศรัทธาของพวกถอยห่างคืนมา ถ้าทำได้ก็จะทำให้สังคมดีขึ้นด้วยมันสมองของฝ่ายอนุรักษนิยมรู้ดีว่าจะทำอย่างไร

วิมล ไทรนิ่มนวล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:48 น. ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ
22:21 น. 'ปราชญ์ สามสี' วิเคราะห์กำแพงภาษี 36% ทรัมป์ บททดสอบความ'ศิโรราบ'ไม่ใช่แค่เศรษฐกิจ
22:18 น. 'กินเนสส์ฯ'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น'ชีสที่แพงที่สุดในโลก'ด้วยราคา1.35ล้าน
22:08 น. (คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก'ทรัมป์' อย่าเสีย 'ฐานทัพเรือพังงา' เป็นพอ
22:05 น. 'สุทิน' จวก 'โฆษกเพื่อไทย' ย้ำรัฐบาล'ชวน หลีกภัย'ไม่เคยปรึกษา'ทักษิณ'
ดูทั้งหมด
อื้อหือ! เพจดังเปิดภาพ 'สีกากอล์ฟ' ย้อนอดีต 10 ปี ไม่แปลกใจทำไมพระหวั่นไหว
วินาที'ในหลวง'ส่งสัญญาณพระหัตถ์ถึง'พระราชินี' ทรงรีบเข้าประคองพระองค์อย่างว่องไว
'สีกากอล์ฟ'ฟาดเรียบ ทั้งเจ้าอาวาส ทั้งคนขับรถ สารภาพถูกชวนมีสัมพันธ์ลึกซึ้ง
‘สม รังสี’แฉเหยื่อกว่า 120,000 คนในกัมพูชา ถูกขังใน 53 ตึก โดนบังคับใช้เป็นทาสมาเฟียจีน
สลดวันพระ! ยิงดับ 2 ศพ คาวัดดัง ย่านเพชรเกษม
ดูทั้งหมด
‘ฮุน เซน’เล่นใหญ่‘ทักษิณขายชาติ’
ซูเปอร์ฮีโร่
สองพ่อลูก
ศึกเขากระโดง ใครจะโดน 157 ? ปรับ ครม. เพื่อชำระแค้นการเมือง
คนไทยส่วนใหญ่เสียอะไร/ได้อะไรจากเจรจาภาษีการค้ากับสหรัฐ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ

'กินเนสส์ฯ'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น'ชีสที่แพงที่สุดในโลก'ด้วยราคา1.35ล้าน

(คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก'ทรัมป์' อย่าเสีย 'ฐานทัพเรือพังงา' เป็นพอ

(คลิป) 'ฮุนเซน' พร้อมสวนกลับ ขอเวลา 3 ชม. ซัด 'ทักษิณ'

'มหาเธร์'อดีตนายกฯมาเลเซียออกจากรพ.แล้ว โพสต์คลิปเดินปร๋อขึ้นรถยนต์ส่วนตัว

คู่รักสูงวัยถูกหลอกใน‘มาเลเซีย’ เดินทางไกลไปขึ้นกระเช้าที่ไม่มีอยู่จริง-พบแค่คลิปโปรโมทด้วย‘AI’

  • Breaking News
  • ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ
  • \'ปราชญ์ สามสี\' วิเคราะห์กำแพงภาษี 36% ทรัมป์ บททดสอบความ\'ศิโรราบ\'ไม่ใช่แค่เศรษฐกิจ 'ปราชญ์ สามสี' วิเคราะห์กำแพงภาษี 36% ทรัมป์ บททดสอบความ'ศิโรราบ'ไม่ใช่แค่เศรษฐกิจ
  • \'กินเนสส์ฯ\'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น\'ชีสที่แพงที่สุดในโลก\'ด้วยราคา1.35ล้าน 'กินเนสส์ฯ'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น'ชีสที่แพงที่สุดในโลก'ด้วยราคา1.35ล้าน
  • (คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก\'ทรัมป์\' อย่าเสีย \'ฐานทัพเรือพังงา\' เป็นพอ (คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก'ทรัมป์' อย่าเสีย 'ฐานทัพเรือพังงา' เป็นพอ
  • \'สุทิน\' จวก \'โฆษกเพื่อไทย\' ย้ำรัฐบาล\'ชวน หลีกภัย\'ไม่เคยปรึกษา\'ทักษิณ\' 'สุทิน' จวก 'โฆษกเพื่อไทย' ย้ำรัฐบาล'ชวน หลีกภัย'ไม่เคยปรึกษา'ทักษิณ'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘พรรคการเมืองที่จะสู้กับพรรคส้ม’

‘พรรคการเมืองที่จะสู้กับพรรคส้ม’

11 ก.ค. 2568

‘พวกจิตวิปริตทางการเมือง’

‘พวกจิตวิปริตทางการเมือง’

4 ก.ค. 2568

‘พลังงานราคาถูกกับคนราคาถูก’

‘พลังงานราคาถูกกับคนราคาถูก’

27 มิ.ย. 2568

‘กระแสชาตินิยมกับการฉกฉวย’

‘กระแสชาตินิยมกับการฉกฉวย’

20 มิ.ย. 2568

‘รักสันติวิธีต้องพิสูจน์’

‘รักสันติวิธีต้องพิสูจน์’

13 มิ.ย. 2568

‘ไม่เชื่อพรรคส้ม’

‘ไม่เชื่อพรรคส้ม’

6 มิ.ย. 2568

‘ปัญญาและความรักในเศรษฐกิจพอเพียง’

‘ปัญญาและความรักในเศรษฐกิจพอเพียง’

30 พ.ค. 2568

‘สวนกระแสลิซ่าสู่ต้นธารแห่งบรรพชน’ ตอนที่ 2

‘สวนกระแสลิซ่าสู่ต้นธารแห่งบรรพชน’ ตอนที่ 2

23 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved