วันเสาร์ ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ฝากฟ้า ฝากดิน
ฝากฟ้า ฝากดิน

ฝากฟ้า ฝากดิน

วิมล ไทรนิ่มนวล
วันศุกร์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘ฝ่ายอนุรักษนิยมแตกทัพ!’

ดูทั้งหมด

  •  

สังคมไทยแตกกันเป็นหลายฝ่าย หลายพวก หลายกลุ่ม โดยเริ่มที่ฝ่ายอนุรักษนิยมกับฝ่ายที่สถาปนาพวกตนว่าฝ่ายก้าวหน้า ทั้งหมดแตกแยกกันเพราะการเมืองและนักการเมืองทั้งนั้น เพราะหลงคิดว่าการเมืองและนักการเมืองฝ่ายตนจะสร้างความอยู่เย็นเป็นสุขให้แก่ทุกคนในสังคมได้จริง !

แต่มองไม่เห็นว่าตัวปัญหาหลักของประเทศชาติคือ “การเมืองและนักการเมือง” ในระบอบเลือกตั้งนั้นเองรวมทั้งข้าราชการขี้ฉ้อด้วย บรรดาประชาชนที่ถือข้างนักการเมืองที่ตนชื่นชอบ ชื่นชม หลงใหล จึงต่างฝ่ายต่างก็เชียร์ อวย ปกป้อง แก้ต่างให้นักการเมืองของตน และก่นด่าฝ่ายตรงข้าม


ตะบี้ตะบันทะเลาะกันกระทั่งในฝ่ายเดียวกันจนไม่ลืมหูลืมตาว่า “อะไรกำลังเกิดขึ้น”

นับแต่ชนชั้นนำฝ่ายอนุรักษนิยมนำเอาทักษิณกลับเข้ามาในประเทศไทยโดยไม่ติดคุกแม้แต่วันเดียวนั้น ก็มีคนที่ถอยห่างจากฝ่ายอนุรักษนิยมมากขึ้น ยิ่งต่อมาทักษิณทำตัวเป็นเจ้าพ่อผู้ทรงอิทธิพล ควบคุมประเทศและรัฐบาล ทำความเสียหาย สร้างความปั่นป่วนในประเทศมากขึ้น แล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้น คนที่นำเขาเข้ามาในประเทศไทยก็ไม่มีใครรับผิดชอบจนวันนี้

หลายคนบอกว่า “สถานการณ์ยังไม่สุกงอม” หรือไม่เหมาะสมที่จัดการทักษิณตอนนี้

ผมก็เกรงว่า “กว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้” เพราะจะยิ่งมีคนถอยห่างมากขึ้นอีก

ถ้าสังเกตความเห็นของคนเหล่านี้จะมี 2 ส่วนใหญ่ๆ คือ 1.ส่วนที่ถอยห่างหรือไม่เอาฝ่ายอนุรักษนิยมแต่ไม่รู้จะไปทางไหน ซึ่งมีเยอะมากกว่าอีกกลุ่ม คือ 2.ส่วนที่เทฝ่ายอนุรักษนิยมไปเลย เพราะไม่เห็นประโยชน์ ไม่เห็นคุณค่า และไม่เห็นอนาคตว่าประเทศไทยจะเป็นอย่างไรต่อไป ภายใต้อำนาจและบารมีของฝ่ายอนุรักษนิยม

ส่วนที่ 1.นั้นเมื่อถึงตอนเลือกตั้งก็จะกระจายกันเลือกพรรคต่างๆ แต่คนที่ถอยห่างแล้วนานวันเข้ายังเห็นประเทศชาติเละเทะมากขึ้นก็จะไปเลือกพรรคส้ม...เข้าทางการเซาะกร่อนบ่อนทำลายของพวกเขา

ส่วนที่ 2.ส่วนอีกพวกหนึ่งไม่เลือกพรรคส้ม แต่อาจจะเลือกพรรคฝ่ายอนุรักษนิยมอีก ถ้าทำอะไรประสบผลสำเร็จ เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวมก่อนการเลือกตั้งครั้งหน้า

ส่วนที่ 3.ส่วนมากจะโนโหวต

ทั้ง 3 ส่วนนี้จะส่งผลให้ฝ่ายอนุรักษนิยมเสียกำลังการสนับสนุนลง ขณะเดียวกันพรรคส้มก็จะได้รับคะแนนมากขึ้น

ถ้าพรรคส้มได้จัดตั้งรัฐบาล ก็จะบ่อนเซาะสถาบันหลักได้ง่ายขึ้น และมากอย่างเป็นอัตราเร่ง เพราะมาตามครรลองของระบอบประชาธิปไตย ด้อมส้มจะเป็น “ผนังทองแดง กำแพงเหล็ก” ให้พวกนักการเมืองของตน แต่ถ้าพวกเขาเหิมเกริมก็จะนำความรุนแรงมาสู่สังคม ทหารก็จะเข้ามาอีกเช่นเคย!

ถึงตอนนั้นไม่มีใครทำนายได้ว่าทหารที่ยึดอำนาจจะอยู่ยั้งยืนยงหรือพังหรือไม่ จะนำความแตกแยกอย่างรุนแรงขึ้นอีกจนทำให้เกิดสงครามกลางเมืองหรือไม่ รวมทั้งจะฉุดรั้งเอาศรัทธาต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ตามไปด้วยหรือไม่ ตามโฆษณาชวนเชื่อของฝ่ายก้าวหน้าว่า “ทุกครั้งที่ทหารยึดอำนาจนั้นมีพระมหากษัตริย์อยู่เบื้องหลัง”

แม้ทหารจะอยู่ยั้งยืนยงแต่ก็จะไม่นาน เพราะมันฝืนสำนึกประชาธิปไตยและอคติของคนส่วนมาก ต่อให้มีกองเชียร์เหมือนสมัยพล.อ.ประยุทธ์ ยึดอำนาจก็ตาม โลกมันเปลี่ยนไปทุกวัน
และวันเวลาก็ทิ้งสิ่งเก่าเสมอ ไม่ว่าจะดีมีคุณค่า มีคุณประโยชน์หรือไม่

เพราะมนุษยชาตินั้นมีความเชื่อนำทาง! โดยเฉพาะความเชื่อใหม่ๆ

ฝ่ายอนุรักษนิยมที่นำเอาทักษิณเข้ามาในประเทศนั้นคาดไม่ถึงว่าเขาจะสร้างความหายนะให้แก่ประเทศได้อย่างที่เห็น และกำลังลากเอาฝ่ายที่นำเขาเข้ามาหายนะตามไปด้วย!

เขามาเพื่อแก้แค้นและเอากำไร ถ้าเขาพัง ทุกฝ่ายก็พัง ประเทศชาติก็พังนั่นคือท่าทีของเขาที่ชัดเจนมานานแล้ว

วิธีแก้ปัญหาอันดับแรกจึงต้องเรียกศรัทธาของพวกถอยห่างคืนมา ถ้าทำได้ก็จะทำให้สังคมดีขึ้นด้วยมันสมองของฝ่ายอนุรักษนิยมรู้ดีว่าจะทำอย่างไร

วิมล ไทรนิ่มนวล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:37 น. ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน 2568
13:26 น. 'อนุทิน'เผย 'ทรัมป์' โทรหาคุยเรื่องเขมร
13:14 น. 'สุรเชษฐ์'แฉรัฐบาล โฆษณาลดค่าทางด่วน แลกยืดสัมปทานเอื้อนายทุน
12:52 น. 'รถถัง'ผ่านพร้อมรบ! แต่'น้องโอ๋'พลิกโผ ค่าน้ำไม่ผ่าน จะได้ชกหรือไม่?
12:50 น. 'น.อ.อนุดิษฐ์'แจงปม'ชนนพัฒฐ์' ถูก ปปง.อายัดทรัพย์ ชี้ต้องใช้มาตรฐานเดียวกันทั้งสภา
ดูทั้งหมด
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
'กรณ์ ณรงค์เดช'หลั่งน้ำตา! กอดคุณพ่อเกษมดีใจชนะคดี
บุกจับ2วัยรุ่นสร้างตัว เปิดเหมืองบิทคอยน์ซุก'สวนมะพร้าวบ้านแพ้ว' โกงไฟหลวงมหาศาล
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
ดูทั้งหมด
ระวังการส่งออกเทียม
บุคคลแนวหน้า : 15 พฤศจิกายน 2568
ตำรวจกับโจร โจรกับตำรวจ
สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?
ลิ้นสองแฉก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน 2568

'สุรเชษฐ์'แฉรัฐบาล โฆษณาลดค่าทางด่วน แลกยืดสัมปทานเอื้อนายทุน

'รถถัง'ผ่านพร้อมรบ! แต่'น้องโอ๋'พลิกโผ ค่าน้ำไม่ผ่าน จะได้ชกหรือไม่?

'น.อ.อนุดิษฐ์'แจงปม'ชนนพัฒฐ์' ถูก ปปง.อายัดทรัพย์ ชี้ต้องใช้มาตรฐานเดียวกันทั้งสภา

GC จับมือ กระทรวง อว. ต่อยอด โครงการความร่วมมือ “จากครัว...สู่เครื่อง” สู่มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ สร้างเครือข่าย คนรุ่นใหม่ ผลักดันไทยสู่ศูนย์กลางการบินคาร์บอนต่ำอาเซียน

ทอ.แจ้งเตือน ปชช. งดเผยแพร่ภาพ-ข้อมูล การปฎิบัติการทางทหาร

  • Breaking News
  • ยิปซีพยากรณ์\'ดวงรายวัน\' ประจำวันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน 2568 ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน 2568
  • \'อนุทิน\'เผย \'ทรัมป์\' โทรหาคุยเรื่องเขมร 'อนุทิน'เผย 'ทรัมป์' โทรหาคุยเรื่องเขมร
  • \'สุรเชษฐ์\'แฉรัฐบาล โฆษณาลดค่าทางด่วน แลกยืดสัมปทานเอื้อนายทุน 'สุรเชษฐ์'แฉรัฐบาล โฆษณาลดค่าทางด่วน แลกยืดสัมปทานเอื้อนายทุน
  • \'รถถัง\'ผ่านพร้อมรบ! แต่\'น้องโอ๋\'พลิกโผ ค่าน้ำไม่ผ่าน จะได้ชกหรือไม่? 'รถถัง'ผ่านพร้อมรบ! แต่'น้องโอ๋'พลิกโผ ค่าน้ำไม่ผ่าน จะได้ชกหรือไม่?
  • \'น.อ.อนุดิษฐ์\'แจงปม\'ชนนพัฒฐ์\' ถูก ปปง.อายัดทรัพย์ ชี้ต้องใช้มาตรฐานเดียวกันทั้งสภา 'น.อ.อนุดิษฐ์'แจงปม'ชนนพัฒฐ์' ถูก ปปง.อายัดทรัพย์ ชี้ต้องใช้มาตรฐานเดียวกันทั้งสภา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘ต่างฝ่ายต่างใฝ่ฝัน’

‘ต่างฝ่ายต่างใฝ่ฝัน’

14 พ.ย. 2568

‘ชีวิตกับอุดมการณ์’

‘ชีวิตกับอุดมการณ์’

7 พ.ย. 2568

‘ประชาธิปไตยที่เที่ยงแท้ไม่มีจริง’

‘ประชาธิปไตยที่เที่ยงแท้ไม่มีจริง’

31 ต.ค. 2568

‘คนกับระบบ’

‘คนกับระบบ’

24 ต.ค. 2568

‘เมื่อไหร่ประเทศชาติจะสงบสุข’

‘เมื่อไหร่ประเทศชาติจะสงบสุข’

17 ต.ค. 2568

‘มนุษยธรรมที่ความฉ้อฉล’

‘มนุษยธรรมที่ความฉ้อฉล’

10 ต.ค. 2568

‘ความฝันข้ามศตวรรษ’

‘ความฝันข้ามศตวรรษ’

3 ต.ค. 2568

‘ย้ายเมืองหลวงดีกว่า’

‘ย้ายเมืองหลวงดีกว่า’

26 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved