วันเสาร์ ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ฝากฟ้า ฝากดิน
ฝากฟ้า ฝากดิน

ฝากฟ้า ฝากดิน

วิมล ไทรนิ่มนวล
วันศุกร์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘ฝ่ายอนุรักษนิยมแตกทัพ!’

ดูทั้งหมด

  •  

สังคมไทยแตกกันเป็นหลายฝ่าย หลายพวก หลายกลุ่ม โดยเริ่มที่ฝ่ายอนุรักษนิยมกับฝ่ายที่สถาปนาพวกตนว่าฝ่ายก้าวหน้า ทั้งหมดแตกแยกกันเพราะการเมืองและนักการเมืองทั้งนั้น เพราะหลงคิดว่าการเมืองและนักการเมืองฝ่ายตนจะสร้างความอยู่เย็นเป็นสุขให้แก่ทุกคนในสังคมได้จริง !

แต่มองไม่เห็นว่าตัวปัญหาหลักของประเทศชาติคือ “การเมืองและนักการเมือง” ในระบอบเลือกตั้งนั้นเองรวมทั้งข้าราชการขี้ฉ้อด้วย บรรดาประชาชนที่ถือข้างนักการเมืองที่ตนชื่นชอบ ชื่นชม หลงใหล จึงต่างฝ่ายต่างก็เชียร์ อวย ปกป้อง แก้ต่างให้นักการเมืองของตน และก่นด่าฝ่ายตรงข้าม


ตะบี้ตะบันทะเลาะกันกระทั่งในฝ่ายเดียวกันจนไม่ลืมหูลืมตาว่า “อะไรกำลังเกิดขึ้น”

นับแต่ชนชั้นนำฝ่ายอนุรักษนิยมนำเอาทักษิณกลับเข้ามาในประเทศไทยโดยไม่ติดคุกแม้แต่วันเดียวนั้น ก็มีคนที่ถอยห่างจากฝ่ายอนุรักษนิยมมากขึ้น ยิ่งต่อมาทักษิณทำตัวเป็นเจ้าพ่อผู้ทรงอิทธิพล ควบคุมประเทศและรัฐบาล ทำความเสียหาย สร้างความปั่นป่วนในประเทศมากขึ้น แล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้น คนที่นำเขาเข้ามาในประเทศไทยก็ไม่มีใครรับผิดชอบจนวันนี้

หลายคนบอกว่า “สถานการณ์ยังไม่สุกงอม” หรือไม่เหมาะสมที่จัดการทักษิณตอนนี้

ผมก็เกรงว่า “กว่าถั่วจะสุกงาก็ไหม้” เพราะจะยิ่งมีคนถอยห่างมากขึ้นอีก

ถ้าสังเกตความเห็นของคนเหล่านี้จะมี 2 ส่วนใหญ่ๆ คือ 1.ส่วนที่ถอยห่างหรือไม่เอาฝ่ายอนุรักษนิยมแต่ไม่รู้จะไปทางไหน ซึ่งมีเยอะมากกว่าอีกกลุ่ม คือ 2.ส่วนที่เทฝ่ายอนุรักษนิยมไปเลย เพราะไม่เห็นประโยชน์ ไม่เห็นคุณค่า และไม่เห็นอนาคตว่าประเทศไทยจะเป็นอย่างไรต่อไป ภายใต้อำนาจและบารมีของฝ่ายอนุรักษนิยม

ส่วนที่ 1.นั้นเมื่อถึงตอนเลือกตั้งก็จะกระจายกันเลือกพรรคต่างๆ แต่คนที่ถอยห่างแล้วนานวันเข้ายังเห็นประเทศชาติเละเทะมากขึ้นก็จะไปเลือกพรรคส้ม...เข้าทางการเซาะกร่อนบ่อนทำลายของพวกเขา

ส่วนที่ 2.ส่วนอีกพวกหนึ่งไม่เลือกพรรคส้ม แต่อาจจะเลือกพรรคฝ่ายอนุรักษนิยมอีก ถ้าทำอะไรประสบผลสำเร็จ เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวมก่อนการเลือกตั้งครั้งหน้า

ส่วนที่ 3.ส่วนมากจะโนโหวต

ทั้ง 3 ส่วนนี้จะส่งผลให้ฝ่ายอนุรักษนิยมเสียกำลังการสนับสนุนลง ขณะเดียวกันพรรคส้มก็จะได้รับคะแนนมากขึ้น

ถ้าพรรคส้มได้จัดตั้งรัฐบาล ก็จะบ่อนเซาะสถาบันหลักได้ง่ายขึ้น และมากอย่างเป็นอัตราเร่ง เพราะมาตามครรลองของระบอบประชาธิปไตย ด้อมส้มจะเป็น “ผนังทองแดง กำแพงเหล็ก” ให้พวกนักการเมืองของตน แต่ถ้าพวกเขาเหิมเกริมก็จะนำความรุนแรงมาสู่สังคม ทหารก็จะเข้ามาอีกเช่นเคย!

ถึงตอนนั้นไม่มีใครทำนายได้ว่าทหารที่ยึดอำนาจจะอยู่ยั้งยืนยงหรือพังหรือไม่ จะนำความแตกแยกอย่างรุนแรงขึ้นอีกจนทำให้เกิดสงครามกลางเมืองหรือไม่ รวมทั้งจะฉุดรั้งเอาศรัทธาต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ตามไปด้วยหรือไม่ ตามโฆษณาชวนเชื่อของฝ่ายก้าวหน้าว่า “ทุกครั้งที่ทหารยึดอำนาจนั้นมีพระมหากษัตริย์อยู่เบื้องหลัง”

แม้ทหารจะอยู่ยั้งยืนยงแต่ก็จะไม่นาน เพราะมันฝืนสำนึกประชาธิปไตยและอคติของคนส่วนมาก ต่อให้มีกองเชียร์เหมือนสมัยพล.อ.ประยุทธ์ ยึดอำนาจก็ตาม โลกมันเปลี่ยนไปทุกวัน
และวันเวลาก็ทิ้งสิ่งเก่าเสมอ ไม่ว่าจะดีมีคุณค่า มีคุณประโยชน์หรือไม่

เพราะมนุษยชาตินั้นมีความเชื่อนำทาง! โดยเฉพาะความเชื่อใหม่ๆ

ฝ่ายอนุรักษนิยมที่นำเอาทักษิณเข้ามาในประเทศนั้นคาดไม่ถึงว่าเขาจะสร้างความหายนะให้แก่ประเทศได้อย่างที่เห็น และกำลังลากเอาฝ่ายที่นำเขาเข้ามาหายนะตามไปด้วย!

เขามาเพื่อแก้แค้นและเอากำไร ถ้าเขาพัง ทุกฝ่ายก็พัง ประเทศชาติก็พังนั่นคือท่าทีของเขาที่ชัดเจนมานานแล้ว

วิธีแก้ปัญหาอันดับแรกจึงต้องเรียกศรัทธาของพวกถอยห่างคืนมา ถ้าทำได้ก็จะทำให้สังคมดีขึ้นด้วยมันสมองของฝ่ายอนุรักษนิยมรู้ดีว่าจะทำอย่างไร

วิมล ไทรนิ่มนวล

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:27 น. ส่งสัญญาณ'ยอม' ลายจุดอ่านเกม จันทร์ส่องหล้าสู่บ้านพระอาทิตย์
12:07 น. ดึงสนธิไปเป็นฝ่าย ปชต. 'ก่อแก้ว' แจงเหตุอวยพรวันเกิด
11:53 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ 8 พฤศจิกายน 2568
11:52 น. คอลัมนิสต์คนสนิท'สนธิ'แจง เปิดบ้านพระอาทิตย์รับแกนนำเพื่อไทยส่งดอกไม้อวยพรจาก'อุ๊งอิ๊งค์'เป็นมารยาททางสังคม
11:46 น. 'ปชป.'ปลุกพลังคนรุ่นใหม่! 'ภัคเมศฐ์' หนุ่มมหาชัย ไฟแรง เสนอตัวลง สส.สมุทรสาคร เขต 1
ดูทั้งหมด
โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
ปภ.เตือน 10 จังหวัดภาคกลาง-กทม. เฝ้าระวังเจ้าพระยาเพิ่มสูง เตรียมพร้อมขนของขึ้นที่สูง
งานหมั้น'มายด์-พาย'สุดอบอุ่น! ตระกูล'ภิรมย์ภักดี'พร้อมหน้าต้อนรับสะใภ้คนใหม่
'โบว์ ณัฏฐา'โพสต์'อภิสิทธิ์'ตอบชัดทุกปม ซัดนิสิตจุฬาฯการรับฟังแย่มาก
ดูทั้งหมด
เพื่อไทยปราบ scammers???
สงครามยูเครน-รัสเซีย จะจบได้หรือไม่อย่างไร?
ของขึ้น
บุคคลแนวหน้า : 8 พฤศจิกายน 2568
หุ้นเด่น : 8 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดึงสนธิไปเป็นฝ่าย ปชต. 'ก่อแก้ว' แจงเหตุอวยพรวันเกิด

‘แบงค์ วงแคลช’ย้อนวันวานถึง‘อาจารย์สกล’ผู้ให้โอกาสแรก จากราชวินิตบางแก้วถึง‘หมอนทองวิทยา’

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ 8 พฤศจิกายน 2568

'ปชป.'ปลุกพลังคนรุ่นใหม่! 'ภัคเมศฐ์' หนุ่มมหาชัย ไฟแรง เสนอตัวลง สส.สมุทรสาคร เขต 1

(คลิป) 'เจ๊ปอง'ได้ยินมา! อดีตรัฐมนตรีนอนเป็นเพื่อน'ทักษิณ'ในคุกทุกคืน!

'สุดารัตน์'ลั่น 'ดิฉันไม่โกง' ย้ำคนเลวต้องไม่มีที่ยืนในสังคม ที่เดียวที่อยู่ได้ คือ 'คุก'

  • Breaking News
  • ส่งสัญญาณ\'ยอม\' ลายจุดอ่านเกม จันทร์ส่องหล้าสู่บ้านพระอาทิตย์ ส่งสัญญาณ'ยอม' ลายจุดอ่านเกม จันทร์ส่องหล้าสู่บ้านพระอาทิตย์
  • ดึงสนธิไปเป็นฝ่าย ปชต. \'ก่อแก้ว\' แจงเหตุอวยพรวันเกิด ดึงสนธิไปเป็นฝ่าย ปชต. 'ก่อแก้ว' แจงเหตุอวยพรวันเกิด
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ 8 พฤศจิกายน 2568 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ 8 พฤศจิกายน 2568
  • คอลัมนิสต์คนสนิท\'สนธิ\'แจง เปิดบ้านพระอาทิตย์รับแกนนำเพื่อไทยส่งดอกไม้อวยพรจาก\'อุ๊งอิ๊งค์\'เป็นมารยาททางสังคม คอลัมนิสต์คนสนิท'สนธิ'แจง เปิดบ้านพระอาทิตย์รับแกนนำเพื่อไทยส่งดอกไม้อวยพรจาก'อุ๊งอิ๊งค์'เป็นมารยาททางสังคม
  • \'ปชป.\'ปลุกพลังคนรุ่นใหม่! \'ภัคเมศฐ์\' หนุ่มมหาชัย ไฟแรง เสนอตัวลง สส.สมุทรสาคร เขต 1 'ปชป.'ปลุกพลังคนรุ่นใหม่! 'ภัคเมศฐ์' หนุ่มมหาชัย ไฟแรง เสนอตัวลง สส.สมุทรสาคร เขต 1
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘ชีวิตกับอุดมการณ์’

‘ชีวิตกับอุดมการณ์’

7 พ.ย. 2568

‘ประชาธิปไตยที่เที่ยงแท้ไม่มีจริง’

‘ประชาธิปไตยที่เที่ยงแท้ไม่มีจริง’

31 ต.ค. 2568

‘คนกับระบบ’

‘คนกับระบบ’

24 ต.ค. 2568

‘เมื่อไหร่ประเทศชาติจะสงบสุข’

‘เมื่อไหร่ประเทศชาติจะสงบสุข’

17 ต.ค. 2568

‘มนุษยธรรมที่ความฉ้อฉล’

‘มนุษยธรรมที่ความฉ้อฉล’

10 ต.ค. 2568

‘ความฝันข้ามศตวรรษ’

‘ความฝันข้ามศตวรรษ’

3 ต.ค. 2568

‘ย้ายเมืองหลวงดีกว่า’

‘ย้ายเมืองหลวงดีกว่า’

26 ก.ย. 2568

‘รัฐสวัสดิการของสังคม’

‘รัฐสวัสดิการของสังคม’

19 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved