วันพุธ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สั้นสั้น วันอังคาร
สั้นสั้น วันอังคาร

สั้นสั้น วันอังคาร

ทิวา สาระจูฑะ
วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
เรือของคนโง่

ดูทั้งหมด

  •  

ในอาชีพเขียนคอลัมน์เกี่ยวกับดนตรีที่ผ่านมายาวนาน ผมพบว่า “Ship of Fools” เป็นคำที่ถูกใช้เป็นชื่อเพลงอยู่หลายเพลง จึงคิดว่าน่าจะเป็นสำนวนภาษาอังกฤษหนึ่งที่มีความหมายเฉพาะ แต่พอไปค้นดู ปรากฏว่าไม่ถูกเสียทั้งหมด

“Ship of Fools” เป็นคำเปรียบเปรยมาตั้งแต่ยุคโบราณ สุดแล้วแต่ใครจะเอาไปใช้ตีความอย่างไร คำคำนี้ถูกพบครั้งแรกในเล่มที่ 6 ของหนังสือชุด Republicของ เพลโต สมัยกรีกโบราณก่อนคริสตศาสนาตั้ง 376 ปี


ครั้นจะเขียนแบบนักวิชาการว่าเป็น “อุปมานิทัศน์” ก็จะเสียเวลาต้องเปิดพจนานุกรมกันอีก เอาง่ายๆ ว่า เป็นการเปรียบเทียบเกี่ยวกับเรือที่ลูกเรือมีความผิดปกติหรือความบกพร่อง ส่วนจะบกพร่องเรื่องสติปัญญาหรือจิตใจขนาดไหนนั้น ไม่รู้แน่ เจตนาก็คือเปรียบเรือกับรัฐหรืออำนาจรัฐ และไม่รู้ว่าเป็นที่มาของคำว่า “รัฐนาวา” ถึงทุกวันนี้หรือเปล่า

ในคริสตศตวรรษที่ 14-15 ภาพพจน์ของ “เรือ” ก็ได้รับความนิยม โดยเฉพาะในดินแดนต่างๆ ที่พูดภาษาเยอรมัน คนที่ทำให้การเปรียบเทียบนี้แพร่กระจายไปมากขึ้นก็เป็น เซบาสเตียน บรันท์ นักเขียนหนังสือเสียดสีเจ้าของหนังสือ Ship of Fools ในปี 1494 ซึ่งต่อมากลายเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดภาพเขียน Ship of Fools อันลือลั่นของ ไฮรอนิมัส บอสช์ จิตรกรชาวดัทช์ ตอนนี้ภาพอยู่ในพิพิธภัณฑ์ลูฟว์ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

จากนั้น “Ship of Fools” ก็ถูกนำมาใช้อยู่เรื่อยๆ หนึ่งในนั้นคือ เป็นชื่อนวนิยายดังในปี 1962 โดย แคเธอรีน แอนน์ พอร์เทอร์ เล่าเรื่องผู้คนแตกต่างที่ต้องมาลงเรือลำเดียวกัน ซึ่งแล่นจากเม็กซิโกไปยุโรปในปี 1933 ซึ่งผู้คนเหล่านั้นก็มีหลากหลายเชื้อชาติ ทั้งเยอรมัน, เม็กซิกัน, อเมริกัน, คิวบา, สวิส, สวีดิช และกลุ่มใหญ่สุดคือคนงานที่ถูกส่งกลับสเปนจากคิวบา เป็นการเปรียบเทียบที่ย้อนรอบไปถึงความเฟื่องฟูของลัทธินาซี, ความเหลื่อมล้ำของสถานภาพ และความก้าวหน้าของโลก

นวนิยาย Ship of Fools ได้รับคำชื่นชมจากนักอ่านและนักวิจารณ์มากมาย จนฮอลลีวู้ดอดรนทนอยู่ไม่ไหว เอาไปทำเป็นหนังในปี 1965 รวมดาราดังๆ ไว้เพียบ และเป็นหนังเรื่องสุดท้ายในอาชีพการแสดงของ วิเวียน ลีห์ หนังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล ออสการ์ ถึง 8 รางวัล แต่ได้มา 2 รางวัลในสาขาคือ กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม และถ่ายทำยอดเยี่ยม

ส่วนด้านดนตรี คำว่า “Ship of Fools” ก็กลายเป็นชื่อเพลงของศิลปินหลายราย และการตีความจากคำก็แตกต่างกันไป อย่าง เกรทฟูล เด๊ด, บ็อบ ซีเกอร์, โรเบิร์ท แพลนท์, เวิร์ลด์ ปาร์ตี้, อีเรเซอร์, เจฟฟ์ รุสโซ่ ฯลฯ รวมถึงอีกหลายเพลงที่ประกอบในหนังและซีรี่ส์หลายเรื่อง

แต่แสบสันที่สุด น่าจะเป็นเพลง “Ship of Fools” ในปี 1970 ของวง เดอะ ดอร์ส ที่นักร้องนำ จิม มอร์ริสัน เขียนเปรียบถึงโลกและมนุษยชาติไว้ว่า

“Ship of fools, ship of fools

The human race was dyin’ out

No one left to scream and shout”

ทั้งหมดที่เล่ามาคร่าวๆ ใครอยากจะต่อยอดความรู้มากกว่านี้ ก็ไปหาอ่านเอาเอง ให้ผมเล่ารายละเอียดเอง เดี๋ยวผิดๆ ถูกๆ จะมาต่อว่ากันทีหลัง

เอาเข้าจริงๆ คำว่า “Ship of Fools” หรือ “เรือของคนโง่” มักจะถูกนำไปเปรียบหรืออุปมาอุปไมยกับสิ่งที่เกิดขึ้นและเป็นไปไม่กี่อย่าง อย่างหนึ่งอุปมาถึงคนที่มีศรัทธาความเชื่อระดับลุ่มหลงในสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือคนใดคนหนึ่ง ผู้ที่มีศรัทธาเหล่านี้อาจจะคิดว่า พวกเขากำลังแล่นเรือไปสู่สวรรค์ แต่ในความจริงคือ พวกเขาล่องลอยอยู่ตรงไหนไม่รู้ และหาฝั่งไม่เจอ

อีกอย่างที่ใช้กันมากก็เป็นทางการเมือง คือ เปรียบกับประเทศหรือสังคมที่ผู้คนยังขาดปัญญาและความตระหนักรู้ ต่อให้มีผู้นำที่เก่งกาจเพียงใดก็นำพาประเทศไปสู่ความรุ่งเรืองก้าวหน้าได้ยาก หรือประเทศที่ประชาชนยังมีความศรัทธาเชื่อถือในผู้นำที่ไร้ความสามารถ หรือผู้นำที่ฉ้อฉล ซึ่งจะนำพาประเทศไปสู่ความเสื่อมถอย และอาจจะถึงความหายนะในระยะยาว

อย่างเพลง “Ship of Fools” ของเกรทฟูล เด๊ด ก็สะท้อนภาพของอเมริกาในยุคของประธานาธิบดี ริชาร์ด เอ็ม. นิกสัน ที่มีคดีวอเตอร์เกตอันอื้อฉาว จนตัวประธานาธิบดีต้องออกจากตำแหน่ง

หลังจากมองไปเรื่องไกลตัว แล้วหันมามองใกล้ๆ ตัว ผมก็ไม่แน่ใจว่า ตอนนี้เรากำลังอยู่บน Ship of Fools หรือเปล่า เพียงแต่มันจะหนักหนาสาหัสตรงที่ กัปตันและผู้โดยสารส่วนใหญ่มีสติปัญญาพอๆ กันหรือไม่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:19 น. ‘พัคโบกอม’ คัมแบ็กเมืองไทย! เสิร์ฟแฟนมีตครั้งแรกในรอบ 6 ปี พร้อมกับอีก 10 ประเทศทั่วเอเชีย
11:14 น. 'กล้าธรรม'ได้'รมว.ศึกษาฯ' โยก'นฤมล'คุม ด้าน'อรรถกร'ผงาดนั่ง'รมว.เกษตรฯ'
11:10 น. 'นายกฯ'เปิดการประชุม GFEAI 2025 ย้ำความมุ่งมั่นในการพัฒนา AI อย่างมีความรับผิดชอบ
11:01 น. ‘จตุพร’แปลกใจ‘ทักษิณ’ไม่โผล่กู้ศรัทธา‘นายกฯ’ แฉรัฐบาลสั่งผู้ว่าฯสกัดคนร่วมม็อบ28มิ.ย.
10:58 น. สุดสลด! นักท่องเที่ยวบราซิลพลัดตกภูเขาไฟอินโดนีเซียเสียชีวิตแล้ว
ดูทั้งหมด
'ญี่ปุ่น'อัปเกรดพันธมิตร! เตรียมส่ง'ยุทโธปกรณ์'เสริมเขี้ยวเล็บไทย-7ชาติ
วินาทีตัดสินใจของ'พีระพันธุ์' คือจุดเปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย
กัมพูชาราคาน้ำมันพุ่ง เริ่มขาดแคลน 'พนักงานบ่อนปอยเปต'โอดบ่อนเตรียมปิดสิ้นเดือนนี้
ดาวเทียมเปิดภาพช็อก! 3โรงงานนิวเคลียร์'อิหร่าน'พินาศ หลังโดนสหรัฐฯถล่มเจาะลึกใต้ดิน
'เจนี่'ละทางโลก! โกนหัวบวชสามเณรีแล้ว 'พระสังฆราชศรีลังกา'พระราชทานบาตร-จีวร
ดูทั้งหมด
‘93 ปี’ประชาธิปไตยเบ่งบาน‘ไล่แพทองธาร’
รอพิกุลทองร่วงจากปาก ‘พีระพันธุ์
การทูตขายชาติแบบแพทองธาร
เผด็จการไม่ยั่งยืนและประชาธิปไตย แก้ไขปรับปรุงตัวเองไปได้ตลอด
ประเทศไทยยกเว้นภาษีกำไรคริปโต 5 ปี หนุนการลงทุนดันประเทศสู่ศูนย์กลางการเงินดิจิทัลอาเซียน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'กล้าธรรม'ได้'รมว.ศึกษาฯ' โยก'นฤมล'คุม ด้าน'อรรถกร'ผงาดนั่ง'รมว.เกษตรฯ'

สุดสลด! นักท่องเที่ยวบราซิลพลัดตกภูเขาไฟอินโดนีเซียเสียชีวิตแล้ว

นักวิชาการลงชื่อ‘ถวายฎีกา’ ขอพระราชทานพระบรมราชวินิจฉัยแก้ไขปัญหาวิกฤติชาติบ้านเมือง

‘กลุ่ม 18’กินข้าวมื้อค่ำ! โอดตกขบวน ส่งแกนนำคุยพรรครัฐบาล ขอ 1 เก้าอี้ รมต.

เชื้อเพลิงฟอสซิล vs พลังงานสะอาด อะไรคือความสมดุลด้านพลังงาน

หลั่งไหลบริจาค! 1วัน15ชม. ทะลุ15ล้าน หนุนชุมนุมรักชาติ-เงินเหลือส่งมอบทัพภาค2

  • Breaking News
  • ‘พัคโบกอม’ คัมแบ็กเมืองไทย! เสิร์ฟแฟนมีตครั้งแรกในรอบ 6 ปี พร้อมกับอีก 10 ประเทศทั่วเอเชีย ‘พัคโบกอม’ คัมแบ็กเมืองไทย! เสิร์ฟแฟนมีตครั้งแรกในรอบ 6 ปี พร้อมกับอีก 10 ประเทศทั่วเอเชีย
  • \'กล้าธรรม\'ได้\'รมว.ศึกษาฯ\' โยก\'นฤมล\'คุม ด้าน\'อรรถกร\'ผงาดนั่ง\'รมว.เกษตรฯ\' 'กล้าธรรม'ได้'รมว.ศึกษาฯ' โยก'นฤมล'คุม ด้าน'อรรถกร'ผงาดนั่ง'รมว.เกษตรฯ'
  • \'นายกฯ\'เปิดการประชุม GFEAI 2025 ย้ำความมุ่งมั่นในการพัฒนา AI อย่างมีความรับผิดชอบ 'นายกฯ'เปิดการประชุม GFEAI 2025 ย้ำความมุ่งมั่นในการพัฒนา AI อย่างมีความรับผิดชอบ
  • ‘จตุพร’แปลกใจ‘ทักษิณ’ไม่โผล่กู้ศรัทธา‘นายกฯ’ แฉรัฐบาลสั่งผู้ว่าฯสกัดคนร่วมม็อบ28มิ.ย. ‘จตุพร’แปลกใจ‘ทักษิณ’ไม่โผล่กู้ศรัทธา‘นายกฯ’ แฉรัฐบาลสั่งผู้ว่าฯสกัดคนร่วมม็อบ28มิ.ย.
  • สุดสลด! นักท่องเที่ยวบราซิลพลัดตกภูเขาไฟอินโดนีเซียเสียชีวิตแล้ว สุดสลด! นักท่องเที่ยวบราซิลพลัดตกภูเขาไฟอินโดนีเซียเสียชีวิตแล้ว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กำพืด

กำพืด

24 มิ.ย. 2568

รวมรสไม่สำราญ

รวมรสไม่สำราญ

17 มิ.ย. 2568

เดี๋ยวมันก็มาอีก

เดี๋ยวมันก็มาอีก

10 มิ.ย. 2568

สมศักดิ์ศรีสภา?

สมศักดิ์ศรีสภา?

3 มิ.ย. 2568

นักการเมืองพันธุ์พิเศษ

นักการเมืองพันธุ์พิเศษ

27 พ.ค. 2568

สติพระ

สติพระ

20 พ.ค. 2568

เรือของคนโง่

เรือของคนโง่

13 พ.ค. 2568

สองเรื่องควบ

สองเรื่องควบ

6 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved